ขนหัวลุก เครื่องออกกำลังกายในวัด ขยับเองได้ ไม่มีคนเล่น หรือจะเป็น? (คลิป) ความเฉื่อยทางฟิสิกส์

Image # 2. 1568525242013@2x

ขนลุก กลางวันแสกๆ ในวัด เครื่องออกกำลังโยกเองได้ ทั้งที่ไม่มีคนเล่น คนเห็นถ่ายคลิปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก คนแห่แชร์เพียบ หรือจะเป็นสิ่งลี้ลับก็เป็นได้ 

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ใช้ชื่อว่า Korntong Raksarat ได้โพสคลิปวิดิโอ เครื่องออกกำลังกายภายในวัดแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เครื่องเคลื่อนไหวเองโดยที่ไม่มีคนเล่นนั้น พร้อมด้วยข้อความว่า “ไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเอง” จนมีชุมชนออนไลน์แชร์และคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก

วันนี้ (14 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังวัดดังกล่าว เพื่อทดสอบเครื่องออกกำลังที่อยู่ในคลิป พบว่า ถ้าขึ้นโยกแรงๆ แล้วปล่อยมือออก เครื่องเล่นจะโยกเองอยู่ในระยะเวลาประมาณ 30 วินาที แล้วจะค่อยๆ ผ่อนช้าลงเรื่อยๆ ซึ่งจากคลิปที่โพสต์นั้น เป็นไปได้ว่าอาจมีคนขึ้นไปโยกเล่นก่อนหน้านั้นและเดินออกไปแล้ว ก่อนที่คนถ่ายคลิปจะมาเห็น แล้วถ่ายคลิปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก หรืออาจจะเป็นสิ่งลี้ลับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล.

https://www.thairath.co.th/news/local/south/1660715

ความเฉื่อยทางฟิสิกส์

ความเฉื่อย (อังกฤษinertia) ในทางฟิสิกส์ หมายถึง การต้านการเปลี่ยนแปลงสภาพการเคลื่อนที่ของวัตถุใด ๆ หลักการของความเฉื่อยเป็นหนึ่งในหลักการพื้นฐานของฟิสิกส์ดั้งเดิม ซึ่งนำมาอธิบายการเคลื่อนที่ของสสารและผลกระทบที่สสารนั้นได้รับจากแรงที่มากระทำ คำว่า inertia มาจากภาษาละติน iners หมายถึง เฉื่อยชาหรือขี้เกียจ

กฎของความเฉื่อยอาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากฎการเคลื่อนที่ข้อที่หนึ่งของนิวตัน กฎดังกล่าวระบุว่า วัตถุที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่ กล่าวคือ วัตถุจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงตัว (อัตราเร็วเท่าเดิมและทิศทางเหมือนเดิม) จนกว่าจะมีแรงบางอย่างมากระทำต่อวัตถุอันทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอัตราเร็วและทิศทาง นี่รวมไปถึงวัตถุที่ยังไม่เคลื่อนที่ด้วย (คือมีความเร็วเท่ากับศูนย์) ก็จะหยุดนิ่งอยู่กับที่จนกว่าจะมีแรงบางอย่างมากระทำต่อวัตถุให้เคลื่อนที่ ตัวอย่างเช่น เมื่อรถยนต์จอดนิ่งไม่เคลื่อนที่ ความเฉื่อยของรถยนต์ต้องมากกว่าแรงที่กระทำต่อรถยนต์เพื่อที่จะให้รถยนต์เคลื่อนที่ เมื่อรถยนต์กำลังเคลื่อนที่ จะต้องเพิ่มแรงกระทำกับรถยนต์มากขึ้น เพื่อให้รถยนต์เคลื่อนที่เร็วมากขึ้น และเมื่อต้องการชะลออัตราเร็วของรถยนต์ แรงเบรกจะต้องมากกว่าความเฉื่อยของรถยนต์