ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น “ฮาโดรซอร์” นักวิทย์ชี้อาศัยอยู่ใกล้ทะเล

Image # 2. ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น

AFP

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น “ฮาโดรซอร์” นักวิทย์ชี้อาศัยอยู่ใกล้ทะเล

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น – วันที่ 6 ก.ย. เอเอฟพี รายงานว่า คณะนักวิจัยโดยการนำของมหาวิทยาฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ จากโครงกระดูกในสภาพเกือบสมบูรณ์ ด้วยความยาว 26 ฟุต หรือราว 8 เมตร ถือเป็นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในญี่ปุ่น ซึ่งมีการขุดค้นครั้งแรกทางเหนือของญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 2556

Image # 4.

การค้นพบดังกล่าวตีพิมพ์ผ่านนิตยสารวิทยาศาสตร์ Scientific Reports คณะนักวิจัยสรุป หลังวิเคราะห์กระดูกไดโนเสาร์หลายร้อยชิ้น ซึ่งมีอายุย้อนไปถึง 72 ล้านปี ว่า เป็นของ ฮาโดรซอร์ หรือ ไดโนเสาร์ปากเป็ด สายพันธุ์ใหม่ เป็นไดโนเสาร์กินพืช มีชีวิตในช่วงปลายยุคครีเตเชียส หรือเมื่อ 65 ล้านปีก่อน

คณะนักวิจัยตั้งชื่อวิทยาศาสตร์เป็น คามูอิซอรัส จาโปนิคัส (Kamuysaurus japonicus) หมายถึง เทวมังกรญี่ปุ่น เชื่อว่าเป็นไดโนเสาร์ตัวเต็มวัย อายุ 9 ปี น้ำหนัก 4 ตัว หรือ 5.3 ตัน ขึ้นอยู่กับว่าเดินด้วย 2 ขา หรือ 4 ขา

Image # 5.

“การค้นพบไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่นเท่ากับว่า ครั้งหนึ่งในญี่ปุ่นหรือเอเชียตะวันออกเคยมีโลกอิสระ (independent world) ของไดโนเสาร์ และกระบวนการวิวัฒนาการอิสระ” โยชิทซึงุ โคบายาชิ หัวหน้าคณะนักวิจัย ระบุ

คามูอิซอรัส จาโปนิคัส อาจอาศัยอยู่ในบริเวณชายฝั่ง ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยหายากสำหรับไดโนเสาร์ในเวลานั้น และฟอสซิลของฮาโดรซอร์สายพันธุ์ใหม่ยังให้ข้อมูลเชิงลึกมีค่าเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมของไดโนเสาร์ด้วย

Image # 7.

Image # 8.

มหาวิทยาลัยฮอกไกโดระบุด้วยว่า การวิจัยในครั้งนี้เพิ่มน้ำหนักความเป็นไปได้ที่ว่า ไดโนเสาร์บางสายพันธุ์ชอบอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้ทะเล โดยสภาพแวดล้อมชายฝั่งทะเลเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไดโนเสาร์มีความหลากหลายในช่วงต้นวิวัฒนาการของไดโนเสาร์

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ดูภาพยนตร์ จูราสสิค พาร์ค

 

กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์

Image # 9.

คลิกเข้าดูเรื่องย่อ

และภาพยนตร์เต็มเรื่อง

Jurassic Park 1 จูราสสิค พาร์ค กำเนิดใหม่ไดโนเสาร์