ภาพถ่ายหลุมดำภาพแรกของโลก ได้รับรางวัล 90 ล้านบาท

Image # 2. ภาพถ่ายหลุมดำภาพแรกของโลก

ภาพถ่ายหลุมดำภาพแรกของโลก ได้รับรางวัล 90 ล้านบาท

ภาพถ่ายหลุมดำภาพแรกของโลก – ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ “อีเวนท์ ฮอไรซอน เทเลสโคป คอลเลเบอเรชัน” หรือ อีเอชที ถ่ายภาพหลุมดำได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อเดือน เม.. 2019 ได้รับเงิน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 90 ล้านบาท จากการชนะการประกวดในเวทีการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ทางฟิสิกส์พื้นฐาน 2020

ส่วนผู้ชนะรางวัลอื่นๆ ได้แก่ ผู้ค้นพบเซลล์ที่เป็นกลไกทำให้รู้สึกเจ็บ และผู้ค้นพบระบบต่อมไร้ท่อชนิดใหม่ที่เนื้อเยื่อไขมันสื่อสารกับสมองซึ่งเชื่อมโยงกับการรับประทานอาหาร

Image # 3.

รางวัลการค้นพบที่ย่ิ่งใหญ่จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 8 แล้ว โดยมีรางวัล 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่ ฟิสิกส์พื้นฐาน ชีววิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ แต่ละรางวัลจะได้รับเงิน  ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 90 ล้านบาท แม้ว่าแต่ละทีมอาจมีนักวิจัยคนเดียวหรืือหลายคนก็ตาม

ส่วนทีมอีเอชที มีนักวิทยาศาสตร์ 347 คน ประจำการใน 20 ประเทศ ซึ่งแต่ละคนจะได้รับเงินประมาณ 8,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 255,000 บาท โดยนักวิทยาศาสตร์แต่ละคนทำงานร่วมกันมานานกว่าทศวรรษเพื่อจับภาพหลุมดำโดยใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ติดตั้งทั่วโลก แล้วใช้ภาพอัลกอริธึมเติมช่องว่างและต่อภาพต่างๆ เข้าด้วยกันจนเป็นภาพเดียว

นอกจากเงินรางวัลแล้ว ผู้ชนะรางวัลจะเข้าพิธีรับรางวัลในวันที่ 3 .นี้อีกด้วย

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_2869575

โดยหลุมดำแห่งแรก ที่มีการเก็บภาพคือ หลุมดำที่ใจกลางกาแลคซี ที่ใช้ชื่อ ‘Sagittarius A*’ มันมีมวลเทียบเท่ากับดวงอาทิตย์ของเราประมาณ 4.1 ล้านดวง การถ่ายภาพของมัน คือความพยายามถ่ายภาพจากระยะ 26,000 ปีแสง ที่โลกตั้งอยู่ใจกลางทางช้างเผือก และเป็นเหมือนความพยายามมองเห็นสีส้มบนดวงจันทร์ด้วยตาเปล่า