นาซ่าเดินเครื่อง นาฬิกาอะตอมอวกาศ โหมโรงภารกิจดาวแดง

Image # 2. นาซ่าเดินเครื่อง นาฬิกาอะตอมอวกาศ

นาซ่าเดินเครื่อง นาฬิกาอะตอมอวกาศ โหมโรงภารกิจดาวแดง

นาซ่าเดินเครื่อง นาฬิกาอะตอมอวกาศ – วันที่ 29 ส.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า ประสบความสำเร็จในการเปิดการทำงาน “นาฬิกาอะตอมอวกาศ” ซึ่งมีความแม่นยำสูงกว่านาฬิกาอะตอมปัจจุบัน เพื่อช่วยสนับสนุนภารกิจในอวกาศ

นาฬิกาอะตอมอวกาศ (Deep Space Atomic Clock) หรือ DSAC ถูกนาซ่าเปิดระบบทำงานตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังนาซ่าส่งขึ้นไปบนอวกาศตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2562 เพื่อเป็นระบบกลางที่คอยบอกเวลาที่เที่ยงตรงให้กับนักบินอวกาศที่ต้องปฏิบัติภารกิจต่างๆ

Image # 3. นาซ่าเดินเครื่อง นาฬิกาอะตอมอวกาศ
DSAC – NASA

นาฬิกาอะตอมอวกาศถือเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากในห้วงลึกของอวกาศนั้นนักบินอวกาศต้องเผชิญกับปรากฏการณ์และทุกสิ่งที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น ความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยเช่นเวลาอาจส่งผลใหญ่หลวงต่อการคำนวณของระบบคอมพิวเตอร์ และนำไปสู่ความล้มเหลวของภารกิจได้

ยกตัวอย่างภารกิจเดินทางไปดาวอังคาร ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากเวลาที่ผิดเพี้ยนไปเพียง 1 ในหลายพันล้านวินาที อาจนำไปสู่การลงจอดผิดพลาดบนดาวเคราะห์ดังกล่าว หรืออาจทำให้ยานอวกาศนั้นผ่านเลยจุดหมายไปเลยก็ได้

Image # 4.
Mars Mission

นาซ่า อธิบายว่า โดยทั่วไปแล้วดาวเทียมระบุพิกัด หรือจีพีเอส ที่โคจรรอบดาวเคราะห์โลกปัจจุบันใช้ตัวกลางบอกเวลาจาก นาฬิกาอะตอม ซึ่งมีความเที่ยงตรงสูงมาก แต่ในห้วงลึกอวกาศนั้นกระบวนการทำงานของนาฬิกาอะตอมอาจถูกรบกวนได้จากปรากฏการณ์ต่างๆ ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน

Image # 5.

สาเหตุมาจากกระบวนการของนาฬิกาอะตอมที่ใช้ “อะตอม” ซึ่งมีประจุไฟฟ้าที่เป็นกลาง จึงสามารถถูกรบกวนได้หากมีการเปลี่ยนของอุณหภูมิและความกดอากาศแบบสุดขั้ว ขณะที่นาฬิกาอะตอมอวกาศนั้นจะมีความเที่ยงตรงมากกว่าเป็น 50 เท่า

Image # 6.

หัวใจของนาฬิกาอะตอมอวกาศของนาซ่ามาจากหลักการใช้อะตอมของธาตุปรอท ซึ่งมีประจุบวก (แคทไอออน) ทำให้อะตอมดังกล่าวสามารถอยู่ภายในสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันความคลาดเคลื่อนจากสิ่งเร้าภายนอก

ก่อนหน้านี้ นักบินอวกาศที่ปฏิบัติภารกิจในอวกาศต้องอาศัยการฟังคำสั่งจากศูนย์ปฏิบัติการบนโลกซึ่งเป็นที่ตั้งของนาฬิกาอะตอม (ขนาดเท่าตู้เย็น) แต่ด้วยเทคโนโลยีนาฬิกาอะตอมอวกาศ จะทำให้นักบินสามารถนำเครื่องดังกล่าวไปในยานได้ และทำให้เดินทางไปในห้วงลึกของอวกาศได้ไกลขึ้น

นาซ่า ระบุว่า DSAC จะถูกปล่อยให้โคจรรอบโลกเป็นเวลา 1 ปี เพื่อประเมินว่าสามารถทำงานได้ดีตามที่คาดไว้หรือไม่ หากการทดสอบผ่าน ก็จะทำให้ภารกิจเยือนดาวอังคารของนาซ่าใกล้ความจริงขึ้นอีกขั้น

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_2845367

การส่ง “นาฬิกาอะตอม” (atomic clock) สู่ห้วงลึกของอวกาศ

 

 

คลิกดูคลิป  ความละเอียดระดับ HD