เย็นเจี๊ยบทันใจ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

Image # 2. เย็นเจี๊ยบทันใจ

เย็นเจี๊ยบทันใจ – แมดส์ สเตนเบิร์ก เจนเซ่น จากประเทศเดนมาร์กแนะนำ “อินโนชิลเลอร์” (InnoChiller) อุปกรณ์เปลี่ยนเครื่องดื่มอุณหภูมิห้องให้เป็นเครื่องดื่มเย็นเจี๊ยบภายในเวลาเพียง 10 นาที

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

อินโนชิลเลอร์มาในรูปแบบกล่องทรงสามเหลี่ยม กว้าง 17 เซนติเมตรยาว 25 เซนติเมตร และสูง 17 เซนติเมตร ส่วนปลายมีพัดลมขนาดกะทัดรัดติดตั้ง การใช้งานนั้นแสนง่าย แค่นำขวดหรือกระป๋องเครื่องดื่ม รวมไปถึงถาดน้ำแข็ง ใส่ลงแล้วกดเปิดเครื่องและเลือกโปรแกรมให้เหมาะกับสิ่งที่ต้องการทำให้เย็น เสร็จแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น หรือตู้แช่

Image # 4. เย็นเจี๊ยบทันใจ

Image # 5.

อินโนชิลเลอร์ใช้หลักการนำพาอุณหภูมิเย็นของช่องแช่แข็งเข้าสู่วัตถุของแข็ง ในที่นี้คือบรรจุภัณฑ์ของเครื่องดื่ม และถาดน้ำแข็ง ต่อมานำพาความเย็นผ่านไปยังชั้นของไหลบริเวณใกล้พื้นผิววัตถุ และนำความเย็นจากชั้นของไหลสู่ของเหลวข้างใน ทำให้น้ำในขวดหรือกระป๋องจำนวน 3 ขวด/กระป๋อง เย็นจัดเกือบเป็นวุ้นได้ในเวลา 9 นาทีจากระยะเวลาปกติหากนำไปแช่เฉยๆ ในช่องแช่ที่ราว 45 นาที

เครื่องดื่มแบบขวดแก้วขนาดใหญ่ใช้เวลา 11 นาที ลดลงจาก 50 นาทีเครื่องดื่ม 6 กระป๋องใช้เวลา 12 นาที และถาดน้ำแข็ง 20 ก้อนใช้เวลา30 นาที จากปกติจะใช้เวลาราว 2-3 ชั่วโมง

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_2830969