ละลายหมดสิ้น ไอซ์แลนด์อาลัยธารน้ำแข็งผืนแรก เซ่นโลกร้อน

Image # 2. ละลายหมดสิ้น
AFP

ละลายหมดสิ้น ไอซ์แลนด์อาลัยธารน้ำแข็งผืนแรก เซ่นโลกร้อน

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ละลายหมดสิ้น – เมื่อ 18 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ทางการไอซ์แลนด์ ชาติในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ซึ่งปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง จัดพิธีไว้อาลัยให้กับผืนธารน้ำแข็งอกโยคูลล์ หลังผืนน้ำแข็งดังกล่าวกลายเป็นผืนแรกที่หลอมละลายหายไปจนหมดสิ้นด้วยสาเหตุสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หรือโลกร้อน ขณะที่นักวิทยาศาสตร์เตือนว่า มีธารน้ำแข็งอีกกว่า 400 แห่งในไอซ์แลนด์ที่กำลังละลายด้วย

รายงานระบุว่า ป้ายทองแดงสลักอักษรจะถูกนำมาเปิดตัวในพิธีไว้อาลัยดังกล่าวด้วย เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่อนุชนรุ่นหลังได้ทราบถึงการมีอยู่ของอ๊กโยคูลล์ทางภาคตะวันตกของประเทศ โดยพิธีดังกล่าวมีคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไรซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นแกนนำ พร้อมบรรดาผู้นำระดับสูงของไอซ์แลนด์เข้าร่วม อาทิ นางคาตทริน ยาคอบส์ดอตเตช นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งไอซ์แลนด์ นายกุดมุนเดอร์ อินกิ กุดบรันสัน รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม และนางแมรี โรบินสัน ผู้แทนด้านสิทธิมนุษยชนจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็น

Image # 4.
Image # 5.
AFP

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ไคมีนี โฮวี จากคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ไรซ์ กล่าวว่า อนุสรณ์รำลึกธารน้ำแข็งนี้เป็นแห่งแรกของโลก โดยสลักข้อความถึงอนุชนรุ่นหลังในอนาคต เพราะอีกประมาณ 200 ปี คาดว่าน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์จะละลายไปหมด

Image # 6.

จึงต้องการให้คนรุ่นหลังได้รับทราบว่า ประชาคมโลกในอดีตได้รับรู้แล้วพยายามหยุดยั้งแล้ว นอกจากนี้ ป้ายดังกล่าวยังสลักข้อความว่า “415 ppm CO2” เป็นปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลก (415 ส่วนในล้านส่วน) ที่วัดได้ในเดือนพ.ค. 2562

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1640623

สารคดีโลกร้อน โลกจะถึงกาลอวสาน

คลิกดูคลิป ความละเอียดระดับ HD