ไอซ์แลนด์อาลัย ธารน้ำแข็ง “โอคโยคุลล์” อายุ 700 ปี ละลายหมดเซ่นโลกร้อน

ประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันเพื่อปักป้ายข้อความ แสดงความอาลัยต่อการสูญเสียธารน้ำแข็งขนาดใหญ่แห่งแรกของประเทศ อันเป็นผลจากภาวะโลกร้อน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค. 2562 ว่า ประชาชนจำนวนมากไปรวมตัวกันที่ประเทศไอซ์แลนด์ เพื่อแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียธารน้ำแข็ง ‘โอคโยคุลล์’ ซึ่งมีอายุถึง 700 แต่ถูกประกาศว่าตายจากสถานะความเป็นธารน้ำแข็งเมื่อปี 2557 และละลายจนแทบไม่เหลือน้ำแข็งอีกในปีนี้

Image # 2.
ภาพธารน้ำแข็งโอคโยคุลล์เมื่อปี 2529 (บน) กับภาพที่ถ่ายเมื่อ 1 ส.ค. 2562

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

นายกรัฐมนตรี คาทริน ยาคอบส์ดอตตีร์ แห่งไอซ์แลนด์, รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม กูดมุนดูร์ อินกี กูดบรันด์ซอน และนางแมรี โรบินสัน อดีตประธานาธิบดีไอร์แลนด์ เดินทางมาร่วมพิธีรำลึกครั้งนี้ด้วย โดยหลังจากพิธีเปิด ผู้คนจำนวนมากก็เดินทางขึ้นภูเขาไฟ ‘โอค’ อันเป็นที่ตั้งของธารน้ำแข็ง โอคโยคุลล์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงเรคยาวิก เพื่อวางแผ่นป้ายส่งข้อความถึงชนรุ่นหลัง

Image # 4.
ป้ายข้อความเพื่อส่งถึงชนรุ่นหลัง

“โอค เป็นธารน้ำแข็งแห่งแรกของไอซ์แลนด์ที่สูญเสียสถานะความเป็นธารน้ำแข็ง” ป้ายดังกล่าวระบุ “อีก 200 ปีข้างหน้าธารน้ำแข็งหลักทั้งหมดก็คาดว่าจะประสบชะตากรรมเดียวกัน อนุสรณ์นี้มีเพื่อยอมรับว่าเรารู้ว่าเกิดอะไรขึ้น และรู้ว่าจำเป็นต้องทำอะไร มีแต่พวกคุณเท่านั้นที่รู้ว่าเราทำหรือไม่”

Image # 5.
ผู้คนเดินขึ้นภูเขาโอค

ทั้งนี้ นายออดดูร์ ซีกูร์ดสัน นักวิทยาธารน้ำแข็ง จากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์ ซึ่งประกาศให้ โอคโยคุลล์ เสียสถานะธารน้ำแข็งในปี 2557 เนื่องจากความหนาไม่พอที่จะเคลื่อนที่ได้แล้ว โดยนายซีกูร์ดสันคอยถ่ายรูปธารน้ำแข็งในประเทศมาตลอด 50 ปีที่ผ่านมา และสังเกตเห็นในปี 2546 ว่า น้ำแข็งเริ่มละลายก่อนที่มันจะทับถมกันที่โอคโยคุลล์

Image # 6.
ส่วนที่เหลือของธารน้ำแข็งโอคโยคุลล์

“ในที่สุดผมก็คิดว่ามันน้อยเกินไปจนผมต้องขึ้นไปบนนั้นเพื่อดูด้วยตาตัวเอง ซึ่งผมได้ทำในปี 2557” นายซีกูร์ดสันกล่าวว่า “ธารน้ำแข็งไม่ขยับเลย มันหนาไม่พอที่จะมีชีวิต เราเรียกเรื่องแบบนี้ว่า น้ำแข็งที่ตายแล้ว” นายซีกูร์ดสันอธิบายอีกว่า เมื่อมีนำ้แข็งทับถมมากพอ แรงกดดันจะทำให้ธารน้ำแข็งทั้งผืนเคลื่อนที่ “นั่นคือเส้นแบ่งระหว่าง ธารน้ำแข็ง กับ ไม่ใช่ธารน้ำแข็ง มันต้องหนา 40-50 เมตร เพื่อให้ถึงขีดจำกัดของแรงดันนั้น”

Image # 7.

นายซีกูร์ดสัน ยอมรับด้วยว่า เขารู้สึกประหลาดใจเล็กน้อยที่ข่าวการตายของธารน้ำแข็ง โอคโยคุลล์ได้รับความสนใจเพียงน้อยนิดหลังจากประกาศเมื่อปี 2547 นักอุตุนิยมวิทยาผู้นี้ยังเคยจัดทำรายการธารน้ำแข็งในไอซ์แลนด์เมื่อปี 2543 พบว่ามีธารน้ำแข็งมากกว่า 300 แห่งอยู่ทั่วไอซ์แลนด์ แต่ในปี 2560 ธารน้ำแข็งขนาดเล็ก 56 แห่งละลายหายไปแล้ว.

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2809857

สารคดีโลกร้อน โลกจะถึงกาลอวสาน

 

คลิกดูคลิป ความละเอียดระดับ HD