หุ่นยนต์ที่ได้แรงบันดาลใจจากแมลงสาบ

Image # 2. messageImage_1565536259119

ภาพ : UC Berkeley photo by Stephen McNally

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

การคิดค้นพัฒนาหุ่นยนต์ขนาดเล็กจิ๋วนับเป็นสิ่งที่บรรดานักวิทยาศาสตร์หรือนักวิจัยให้ความสนใจ ยิ่งทำให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่อย่างคล่องแคล่ว ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้งานในภารกิจที่มนุษย์ไม่อาจเข้าไปได้ ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญ ด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ในสหรัฐอเมริกา เผยการสร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็ก และบางที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก แมลงสาบ

ทีมวิศวกรเผยว่า หุ่นยนต์นี้มีขนาดพอๆ กับตราไปรษณียากรชิ้นใหญ่ เป็นแผ่นบางๆ ทำด้วยวัสดุเพียโซอิเล็กทริก (piezoelectric) ที่เรียกว่าโพลิไวนิลลิดีนฟลูออไรด์ (polyvinylidene fluoride) มีคุณสมบัติทนต่อแรงกระแทกและทนต่อความร้อนได้ดี เมื่อใช้แรงดันไฟฟ้าก็จะทำให้วัสดุขยายตัวหรือหดตัว และลอกเลียนการวิ่งหนีหลบเลี่ยงอย่างรวดเร็วของแมลงสาบ อีกทั้งสามารถรับมือกับน้ำหนักของมนุษย์ได้ด้วย

หุ่นยนต์ขนาดเล็กที่ทนทานเหล่านี้อาจเป็นประโยชน์ในภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ โดยมันจะบีบตัวและเข้าไปยังสถานที่ซึ่งสุนัขหรือมนุษย์เข้าไปไม่ได้หรือพื้นที่ที่เป็นอันตราย เช่น หากเกิดแผ่นดินไหวขึ้น คงเป็นการยากที่จะใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่หรือสุนัขตัวใหญ่ไปค้นหาชีวิตใต้เศษซากปรักหักพัง ดังนั้น หุ่นยนต์ขนาดเล็กที่คล่องแคล่วและแข็งแกร่งจึงตอบโจทย์ที่สุด.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1632478