ปีนขึ้นว่ายากแล้ว ปีนลงเสี่ยงตายยิ่งกว่า!! เจาะเส้นทางหฤโหด สาวไทยรายแรกผู้พิชิต “7 ยอดเขาสูงสุดในโลก! ( ดูภาพยนตร์ เรื่อง Everest ไต่ฟ้าท้านรก)

Image # 2.


“7 ยอดเขาที่สูงที่สุดใน 7 ทวีปของโลก” คือเส้นทางที่ทันตแพทย์หญิงรายนี้ได้พิชิตมันมาแล้ว ด้วยสองเท้าของเธอเอง บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 8,000 เมตร ที่สำคัญมีผู้หญิงเอเชียเพียง 4 คนเท่านั้น ที่ทำได้สำเร็จ และเธอคนนี้ก็คือสาวไทยคนแรกที่อัญเชิญธงชาติไทยขึ้นไปประกาศศักดาได้สำเร็จ บนเทือกเขาทั้ง 7 ที่นักปีนต่างขนานนามว่ายากที่สุด!! 

“ยอดเขาที่ 7” เกือบเอาชีวิตไม่รอด!!

Image # 3.

[“เดนาลี”ยอดเขาสุดโหด]

“ถามตัวเองเหมือนกันว่า ไปทรมานทั้งนั้นเลย ไม่ได้สบาย ไปลำบาก แต่อีมกลับรู้สึกว่าเหมือนเป็นการที่ได้อยู่กับตัวเอง ได้ทำอะไรในสิ่งที่มันท้าทายตัวเอง ขัดกับใจเราบ้าง บางทีเราอยากหยุดมาก แต่เราก็ยังต้องดันตัวเองให้ไปต่อ หรือไปเจอกับเรื่องที่มันยากลำบาก เราต้องใช้ใจเราที่จะสู้ต่อไป เพื่อที่จะให้ผ่านจุดนั้นไปได้”

ใบหน้าเปื้อนรอยยิ้ม สวมเสื้อเชิ้ตสีขาว ลุคสบายๆ ที่นั่งอยู่ตรงหน้าผู้สัมภาษณ์คนนี้ ไม่ใช่ใครที่ไหนเธอคือ “อีม – ทพญ.นภัสพร ชำนาญสิทธิ์” หมอฟันวัย 35 เพียงหนึ่งเดียว ที่ใช้เวลาเพียง 4 ปี ในการพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก 7 แห่ง ใน 7 ทวีป หลังจากที่เคยเดินตามความฝันของตัวเอง เป็นสาวไทยที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จเมื่อปี 59

Image # 4.

ทีม MGR Live ไม่รอช้า ได้มีโอกาสคว้าตัวเธอมาสนทนาด้วย และการได้พูดคุยกับเธอในครั้งนี้ ทำให้เห็นทัศนคติที่ดี และการต่อสู้ ไม่ยอมแพ้ในเส้นทางมหาโหด เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่น และอะไรที่ทำให้เธอเลือกเส้นทางนี้ ทั้งที่เป็นสิ่งที่ไกลตัวเธอ และคนไทยมากนัก

ในฐานะวงการนักปีนเขา ทราบกันดีว่าการเป็นที่สุด ของการปีนเขาคือ การได้ไปพิชิต 7 ยอดเขา 7 ทวีปของโลก (Seven Summits) โดยในสถิติบอกชัดเจนว่านักปีนเขาในทวีปเอเชีย มีเพียงแค่ 24 คน และมีผู้หญิง 4 คนเท่านั้นที่ทำสำเร็จ

Image # 5.

โดย 7 ยอดเขาที่สูงที่สุดนี้คือ 1.เอเวอเรสต์ (Everest) ความสูง 8,848 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล 2. อคอนคากัว (Aconcagua) ความสูง 6,962 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล 3. เดนาลี (Denali) ความสูง 6,194 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล 

4. คิลิมานจาโร (Kilimanjaro() ความสูง 5,963 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล 5. เอลบรุส (Elbrus) ความสูง 5,642 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล 6. วินสัน แมสซีฟ (Vinson Massive)ความสูง 4,897 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และ 7.ปุนจักจายา (Punjak Jaya) ความสูง 4,884 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ซึ่งเขาทั้ง 7 ลูกอยู่ภายใต้การดูแล และสนับสนุนจากโครงการ “PTT Seven Summits” 

Image # 6.


นอกจากนี้ หมออีมได้เล่าถึงวินาทีที่ไปพิชิตยอดเขา “เดนาลี” จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เคยปีนครั้งแรก เธอจึงตั้งใจจะมาพิชิตใหม่อีกครั้ง หลังจากพิชิตไม่สำเร็จ และยอมรับตรงไปตรงมาเลยว่า เป็นหนึ่งในลูกที่ยากที่สุด 

“ภูเขาลูกนี้จะเป็นลูกที่พยากรณ์อากาศได้ไม่แม่นยำที่สุด พยากรณ์ได้มากสุด 3 วัน แต่ว่าอากาศสามารถเปลี่ยนได้ตลอดเวลา เหมือนประมาณว่าเราตื่นเช้าขึ้นมา ต้องดูอากาศวันต่อวันเลยค่ะว่าอากาศเป็นยังไง ตอนนั้นไปติดพายุ 6 วัน ไปไหนไม่ได้ ติดอยู่ในเตนท์ เวลาหมดก็เลยต้องกลับลงมา

ทุกคนคิดว่าถ้าผ่านเอเวอเรสต์มาได้แล้ว ที่เหลือสบาย เราไปเที่ยวเล่น ความจริงไม่ใช่ แต่ละลูกมันก็จะมีความยากต่างๆ ทั้งเรื่องอุณหภูมิ เรื่องสภาพภูมิประเทศ สภาพอากาศที่เจอแต่ละลูก อีมไปแต่ละช่วง มันไม่เหมือนกันสักครั้ง ภูเขาลูกเดียวกัน แต่ละช่วงไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับเรา อีมมักจะไปเจออะไรที่ไม่คาดคิด ซึ่งตรงนั้นเอง ที่มันเป็นความยาก เรารู้สึกว่าไปมาแล้ว ก็ไม่เห็นลูกไหนง่ายเลย

Image # 7.


ยอดเขาเดนาลี ซึ่งเป็นลูกปิดโครงการ ถ้าไม่นับเอเวอเรสต์ คือลูกนี้หนักที่สุด ความหนักคือ ต้องแบกของเองทุกอย่าง ต้องทำเองทุกอย่าง ทั้งกางเต็นท์ และที่นี่จะไม่มีลูกหาบ แต่เอเวอเรสต์จะมีลูกหาบให้

ที่นี่ต้องแบกของหนัก คือต้องแบกเป้ด้วย และลากเลื่อนด้วย แบกหนักสุดคนหนึ่งประมาณคนละ 40-50 กิโลกรัม ทั้งแบกเป้ และลากเลื่อน ซึ่งมันหนักตรงนี้ค่ะ พอเราแบกไปถึงที่ เหนื่อยมาก แต่พอถึงที่แคมป์ก็ยังพักไม่ได้ ต้องมานั่งกางเต็นท์ ต้องทำทุกอย่างเองหมด
 

Image # 8.


ส่วนใหญ่จะอยู่ได้ไม่นาน อย่างเอเวอเรสต์ไม่ถึง 5 นาที ก็ลงมาข้างล่างแล้ว ที่อื่นก็อยู่ได้ไม่นาน ที่นานสุดก็จะเป็นที่อเมริกาใต้ ยอดเขาอคอนคากัว อยู่ประมาณ 1 ชั่วโมงง เพราะว่าวันนั้นอากาศดี ส่วนใหญ่บนยอดเขาจะเจอกับอากาศไม่ค่อยดี อยู่แป๊บเดียวก็ต้องรีบลงมา”

ด้วยสภาพอากาศที่เลวร้าย อุปสรรคมากมายที่ต้องเจอ การขนสัมภาระเองทั้งหมด สำหรับเธอการพิชิตเขาเดนาลี จึงเป็นสิ่งที่ยาก ซึ่งเธอเองก็รู้ดีว่า เมื่อต้องไปพิชิตยอดเขาเดนาลีนั้น จะไม่เจอสิ่งที่เรียบหรูแน่นอน

“บางที่สามารถย้ายของขึ้นไปได้เลย แต่ที่เดนาลี ลูกล่าสุด คือเหมือนปีนเขา 2 รอบ เดินขึ้นไปแล้วเราก็ต้องเอาของส่วนหนึ่งขึ้นไปฝังเอาไว้ระหว่างทาง เพราะว่าเราไม่สามารถแบกทีเดียวได้หมด เสร็จแล้วเราก็ต้องกลับมาที่แคมป์ 

จากแคมป์ก็เดินขึ้นไปแคมป์ข้างบน จากแคมป์ข้างบนเราต้องกลับลงมาเอาของ แล้วก็ต้องเดินกลับขึ้นไป นับๆ แล้วเหมือนขึ้นเขา 2 รอบ เหมือนจะถึงแล้ว ก็กลับลงมาอีก”

“เพลงสรรเสริญพระบารมี” แรงบันดาลใจให้เริ่มปีน