ดูภาพยนตร์ Free Willy (1993) เพื่อเพื่อนด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ (วาฬเพชรฆาต) เต็มเรื่อง

Image # 2.

คลิกดูภาพยนตร์ ระดับ SD

คลิกดูภาพยนตร์ ระดับ HD

เรื่องย่อ

    Free Willy (1993) เพื่อเพื่อนด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ เมื่อเด็กรู้ว่าปลาวาฬเพชaฆาตอันเป็นที่รักจะถูกฆ่าโดยเจ้าของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเด็กชายจะtเสี่ยงภัยทุกอย่างเพื่อปลดปล่อยวาฬ

     ถ้าใครเคยได้ดูภาพยนตร์เรื่อง Free Willy คงรู้จักเคย์โกะเป็นเเน่ เคย์โกะ (Keiko) มีชีวิตอยู่ระหว่าง พ.ศ.2519-12 ธันวาคม พ.ศ. 2546 เคย์โกะเป็นวาฬเพชรฆาตตัวผู้หนัก 6ตันที่เป็นนักเเสดงในหนังเรื่อง Free Willy ซึ่งมันเป็นวาฬเพชรฆาตที่คนรู้จักมากที่สุดในโลก คำว่า เคย์โกะ นั้นเป็นภาษาญี่ปุ่นที่มีความหมายว่า โชคดี เคย์โกะถูกจับในปี พ.ศ. 2522 ใกล้ๆไอซ์เเลนด์ เเละถูกขายให้สถานที่จัดเเสดง Hafnarfjörður ในเวลาต่อมา เเละ 3ปีต่อมา เคย์โกะก็ถูกขายอีกให้มารีนเเลนด์ในออนตาริโอ เเคนาดา ซึ่งเป็นที่ที่มันได้ออกเเสดงต่อหน้าประชาชนครั้งเเรกเเละได้ไปติดโรคผิวหนังขึ้นมา เพราะความมีสุขภาพไม่สมบูรณ์เต็มที่ของเคย์โกะนี่เอง มันจึงถูกขายให้สวนสนุก Reino Aventura(ชื่อปัจจุบัน Six Flags Mexico) ในเมือง Mexico City เมือปีพ.ศ. 2528 ซึ่งเป็นที่ที่มันได้ถ่ายทำหนังเรื่อง Free Willy เมื่อปีพ.ศ. 2536

     เมื่อเคย์โกะได้กลายเป็นนักเเสดงโด่งดัง คนหลายคยก็ออกมากระตุ้นให้ย้ายมันไปที่ใหม่เพราะสภาพของที่ๆมันอยู่นั้นเเย่เหลือเกิน ซึ่งทำให้ค่าย Warner Brothers จึงพยายามที่จะย้ายมันไปบ้านที่ดีกว่านี้ ด้วยการบริจาคจากค่าย Warner BrothersเเละCraig McCaw ทำให้สมาคม Free Willy Keiko Foundation ได้ถูกก่อตั้งขึ้นมาในปีพ.ศ. 2538 เเละในที่สุด การบริจาคจากทางสมาคมเเละนักเรียนเป็นล้านๆคน Oregon Coast Aquarium ในเมือง นิวพอร์ท โอเรกอนก็ได้ใช้เงินจำนวน 7ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อส่งเคย์โกะกลับคืนสู่ป่า โดย UPSได้เตรียมตู้คอนเทนเนอร์หนัก 3,500กก. เพื่อย้ายเคย์โกะทางบกไปที่สนามบินนิวพอร์ต จากนั้น มันก็ถูกขนส่งทางอากาศด้วยเครื่องบินของอเมริกาชื่อว่า C-17 Globemaster III ไปยังบ้านใหม่เมื่อ 7 มกราคม พ.ศ. 2539 ซึ่งในช่วงหนึ่งปีที่เคย์โกะใช้ชีวิตอยู่ในโอเรกอนนี้ น้ำหนักของมันเพิ่มขึ้นถึงหนึ่งตันเลยทีเดียว

 Image # 3.

    หลายคนนั้นได้เชื่อว่าการส่งเคย์โกะกลับคืนสู่ป่านั้นไม่สมควรอย่างยิ่งเพราะการที่เคย์โกะได้อยู่ในห่างจากป่ามาเป็นปีอาจจะทำให้มันไม่มีสัญชาติญาณของวาฬเพชรฆาตเเล้วก็เป็นได้ ซึ่งนักล่าวาฬชาวนอร์เวย์ชื่อ Steinar Bastesen ได้ออกมาพูดว่า เคย์โกะสมควรจะถูกฆ่าเเละเอาเนื้อไปเเบ่งให้เด็กยากไร้ตามเเอฟริกาจะดีกว่า เเต่อย่างไรก็ตาม การส่งเคย์โกะกลับคืนสู่ป่านั้นก็ถูกเริ่มต้นเมื่อ 9 กันยายน พ.ศ. 2541โดยมันได้ถูกส่งไปที่เเหลม Klettsvik ในเมือง Vestmammaeyjar ในไอซ์เเลนด์ด้วยเครื่องบิน C-17 Globemaster ซึ่งในระหว่างทางได้ประสบอุบัติเหตุเกียร์ลงจอดไม่ทำงานทำให้สูญเสียไปถึง 1ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว เเต่โชคดีที่เจ้าเคย์โกะนั้นปลอดภัย ในไอซ์เเลนด์ เคย์โกะอยู่ในความดูเเลของ Ocean Futures Society ซึ่งมันถูกฝึกให้ใช้ชีวิตอยู่อย่างวาฬเพชรฆาตเเละการฝึกให้อาศัยในมหาสมุทรเปิด

 Image # 4.

ในช่วงที่เคย์โกะได้รับการฝึกนี้ มันก็ได้หายไปในมหาสมุทรเปิดของไอซ์เเลนด์เมื่อ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 เเละเทรนเนอร์ของ เคย์โกะนั้นไม่สามารถจะหาตัวมันได้จากเครื่องติดตามตัวที่ติดอยู่บนกระโดงของมัน เเต่อย่างไรก็ตาม เคย์โกะได้ถูกพบห่างออกไป 1,400กม.จากชายฝั่งของนอร์เวย์ ในเดือนกันยายน เคย์โกะได้ตามเรือหาปลาเเละมาอาศัยอยู่ที่เมือง Halsa ในนอร์เวย์ซึ่งเป็นที่ๆมันใช้ชีวิตอยู่ใกล้คนเเละยอมให้พวกเขาปีนขึ้นหลังมันได้ หลังจากนั้น เคย์โกะก็ถูกพบโดยนักวิทยาศาสตร์ทางน้ำในสภาพที่หิวโหยเเละน้ำหนักตัวลดลงไปมาก หลังจากที่เคย์โกะถูกพบ มันก็โดนย้ายไปที่เเหลม Taknes ที่ใกล้ๆเพื่อเป็นการลดการติดต่อกับผู้คน นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังหวังว่า ฝูงวาฬเพชรเจ้าถิ่นฆาตจะยอมให้เคย์โกะเข้าร่วมฝูง เเต่ฝูงวาฬที่ว่านั้นก็ไม่เคยปรากฏตัวขึ้น ซึ่งทำให้เทรนเนอร์ของเคย์โกะต้องเลี้ยงดูมันต่อไป

 Image # 5.

     ชีวิตของ เคย์โกะได้จบลงที่เเหลม Taknes ในนอร์เวย์ เมื่อ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2546 ด้วยอายุ 26ปี ในช่วงที่อยู่ในความดูเเลของเทรนเนอร์ส่วนตัวจาก Ocean Futures Society สาเหตุการตายของเคย์โกะนั้นถูกเปิดเผยภายหลังว่าคือโรคปอดบวม การจากไปของเคย์โกะเคย์ได้กระตุ้นเเฟนๆของมันเเละเเฟนๆจาหนังเพื่อให้มีการจักพิธีลำลึกถึงมันเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2547 ซึ่งคน 700คนได้เข้าร่วมงานนี้ นอกจากนี้ พื้นที่ที่เป็นที่รำลึกของเคย์โกะยังถูกสร้างขึ้นที่เมือง Halsa ในนอร์เวย์เเละกองหินที่ถูกสร้างขึ้นโดยนักเรียนของนอร์เวย์บนสถานที่ๆเคย์โกะถูกฝัง การเดินทางทั้งชีวิตของเคย์โกะนี้ยาว เป็นหมื่นๆไมล์ข้ามประเทศถึง 5ประเทศเลยทีเดียว

 ที่มา – http://en.wikipedia.org/wiki/Keiko_(orca)

หนังตัวอย่าง