75 ชีวิต! วาฬสีเทาที่ล้มตาย สัญญาณร้ายโลกร้อนหรือไม่!! (ดูภาพยนตร์ Free Willy (1993) เพื่อเพื่อนด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ (วาฬเพชรฆาต) )

Image # 2.

 

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

เป็นเรื่องน่าสลดใจ เพราะตั้งแต่ต้นปีมาถึงช่วงเดือนมิถุนายน มีการพบศพวาฬสีเทาแปซิฟิกเป็นจำนวนกว่า 75 ตัวด้วยกัน โดย 37 ตัวพบในน่านน้ำและชายฝั่งรัฐแคลิฟอร์เนีย, 3 ตัวพบในรัฐโอเรกอน, 25 ตัวในรัฐวอชิงตัน, 5 ตัวพบในรัฐอะแลสกา ประเทศสหรัฐอเมริกา และอีก 5 ตัวพบในรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา ซึ่งคาดว่าวาฬที่พบศพนั้นเป็นจำนวนเพียงน้อยนิดของวาฬที่เสียชีวิต เพราะโดยปกติศพวาฬนั้นจะจมลงสู่ก้นทะเล

สาเหตุการตายจำนวนมาก นักวิทยาศาสตร์ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด แต่มีสมมุติฐานว่ามาจากการขาดสารอาหาร เพราะวาฬจำนวนมากที่พบมีไขมันในร่างกายต่ำจนน่าใจหาย ซึ่งเป็นผลกระทบโดยตรงจากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นในแถบอะแลสกาที่อยู่ใกล้ขั้วโลกเหนือ ทำให้น้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้นและสัตว์ทะเลในบริเวณดังกล่าวมีพฤติกรรมที่แตกต่างไปจากเดิม หรือลดจำนวนลง

Image # 4.

โดยปกติวาฬสีเทาจะอพยพขึ้นไปใช้ชีวิตแถบอะแลสกาในช่วงฤดูร้อน โดยเริ่มอพยพช่วงเดือนมีนาคม-เดือนมิถุนายน หากินกับสัตว์น้ำขนาดเล็กเพื่อสะสมเป็นชั้นไขมันภายใต้ผิวหนังเพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานสำหรับการอพยพลงตอนใต้สู่มหาสมุทรฝั่งตะวันตกของเม็กซิโกเพื่อจับคู่ผสมพันธุ์ในช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือฤดูหนาว แต่เมื่ออาหารขาดแคลนและไขมันสะสมใต้ผิวหนังไม่เพียงพอ วาฬหลายตัวจึงอดตายระหว่างการอพยพ หรือบางตัวมีความพยายามในการเข้ามาหาอาหารใกล้ชายฝั่ง ทำให้เกิดอุบัติเหตุชนกับเรือจนบาดเจ็บ และเสียชีวิตลงในที่สุด

ในอดีตเองก็เคยมีเหตุการณ์ลดจำนวนลงจนน่าใจหายของวาฬสีเทา ช่วงปีค.ศ. 1999-2000 โดยมีการพบวาฬจำนวนกว่า 100 ศพด้วยกัน ซึ่งคาดว่าเป็นผลจากปรากฏการณ์เอลนินโญ่ที่ส่งผลให้อุณหภูมิของทะเลมีความเปลี่ยนแปลง ในครั้งนั้นศพวาฬที่พบไม่มีอาการผอมโซหรือขาดสารอาหาร จึงยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดถึงสาเหตุการตายเช่นกัน

แต่เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการตายเพิ่มเติม เราทุกคนควรหันมาดำเนินชีวิตแบบใส่ใจสิ่งแวดล้อมกันให้มากขึ้น เพราะทุกกิจกรรมในชีวิตประจำวันของเรานั้นสามารถส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบนโลก ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นต่อๆ กันไป

ข้อมูลอ้างอิง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

https://mgronline.com/greeninnovation/detail/9620000064704

ดูภาพยนตร์ Free Willy (1993)
เพื่อเพื่อนด้วยหัวใจอันยิ่งใหญ่ (วาฬเพชรฆาต) เต็มเรื่อง

Image # 5.

 คลิกดูเรื่องย่อและชมภาพยนตร์