มารู้จัก ‘หอยงวงช้าง’ (ความรู้ทางวิทยาศาสตร์) มีคลิป

    สำหรับคนที่มีรสนิยมชื่นชอบในการดูสัตว์แปลกๆหรืออาหารแปลกๆ ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้าสัตว์ทะเลตัวนี้ เพราะมักที่จะติดโผในการจัดอันดับสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดๆ ด้วยรูปลักษณ์ที่ชวนให้คิดลึก สำหรับเจ้าหอยงวงช้างก็มักจะถูกนำไปทำเป็น “มีม (meme)” สำหรับมุกทะลึ่งๆอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราก็จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “หอยงวงช้าง” ให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกหน่อย

ตัวตนที่แท้จริงของ “คุณหอยงวงช้าง” เป็นยังไงกันแน่ ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

Image # 2. 2072059921_3e6a3ad95d_o

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

หอยงวงช้าง หรือชื่อในภาษาอังกฤษ ว่า Geoduck (กูอีดั๊ก)  คำว่ากูอีดั๊กนั้นน่าจะมาจากภาษาของอินเดียนแดงในอเมริกาซึ่งมีความหมายว่า “ขุดให้ลึก” แต่ในภาษาไทยนั้น หอยงวงช้างคนมักจะจำสับสนกับหอยงวงช้างมุก (หอยนอติลุส) สัตว์จากยุคดึกดำบรรพ์ที่หยุดการพัฒนาตัวเอง (ถ้าเคยอ่านโดเรม่อนบ่อยๆ น่าจะคุ้นกันดีเพราะตอนที่เกี่ยวกับไดโนเสาร์หรือฟอสซิลที่โนบิตะหรือซึเนโอะมีก็มักจะเป็นหอยชนิดนี้)

Image # 4.
หอยงวงช้างมุกที่คนมักจะเรียกสับสนกับหอยงวงช้าง(หอยจู๋)

เมื่อเรียกสับสนกันบ่อยเข้าก็จะต้องมีชื่อเฉพาะกัน บางคนก็เลยเรียกเจ้าหอยงวงช้างพระเอกในเรื่องนี้ว่า “หอยจู๋” ตามลักษณะรูปร่างของมันเลย

Image # 5. 995321042_c1091dab1b_o

หอยงวงช้างพบมากตามชายฝั่งทะเลในแถบแปซิฟิกและอเมริกาเหนือแถวๆแคนาดา จึงมีการประกอบอาชีพจับกันเป็นล่ำเป็นสันเพื่อส่งออกไปยังมหาอำนาจของอาหารแปลกอย่าง (ให้ทายประเทศไหน ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก) ประเทศจีนนั่นเอง ซึ่งประเทศจีนถือว่าเป็นผู้นำเข้าหอยงวงช้างรายใหญ่ที่สุดของโลก

Image # 6. 994511891_6158368557_o

ธรรมชาติของหอยงวงช้างนั้นก็ตามชื่อที่ชาวอินเดียนแดงตั้งให้เลยว่า “ขุดให้ลึก” เพราะตลอดช่วงอายุเจ้าหอยงวงช้างจะค่อยๆขุดดินลึกลงไปเรื่อยๆ ยิ่งอายุเยอะตัวยิ่งใหญ่ และตัวยิ่งใหญ่ก็จะยิงอยู่ลึกโดยจะโผล่ปากงวงขึ้นมาเพื่อหาอาหารซึ่งก็เป็นประเภทแพลงตอนเท่านั้น เจ้างวงที่ว่านี้สามารถที่ยืดได้ยาวถึง 10 เท่าของขนาดตัว ดังนั้นการจะจับแต่ละครั้งจึงต้องขุดลงไปให้ลึกเหมือนในภาพด้านล่างเลย

Image # 7. duckdiving

การสังเกตว่าตรงไหนมีเจ้าหอยงวงช้างซ่อนอยู่ ชาวประมงก็จะสังเกตบนผิวดิน อย่างที่บอกไปว่าเจ้าหอยงวงช้างจะโผล่ขึ้นมาแค่ปลายงวง ชาวประมงก็จะดูตรงนี้แหละแล้วก็ค่อยๆขุดลงไปให้ถึงตัว ถ้ากำลังสงสัยว่าทำไมไม่ดึงขึ้นมาเลย คำตอบก็คือเรื่องราคา การดึงขึ้นมาเลยนั้นเสี่ยงที่จะทำให้หอยงวงช้างเสียหาย ราคาอาจจะตกลงมาฮวบๆ ถ้าตายก่อนนี่ก็คือจบเลยเพราะพี่จีนถือคติว่า “อาหารที่ดีต้องสด”

Image # 8. 467685095_b9346ab539_b

การจะจับขึ้นมาแต่ละครั้งนั้นนอกจากจะต้องระมัดระวังเรื่องสภาพของหอย ชาวประมงก็ต้องเลือกอย่างฉลาดด้วยเพื่ออาชีพตัวเอง หอยโชคร้ายแต่ละตัวที่ถูกจับนั้นต้องมีอายุและขนาดไม่ต่ำกว่า 5 ปีถึงจะจับได้ เพราะถ้าจับตัวเล็กไปด้วยก็อาจจะทำให้พวกมันสูญพันธุ์ได้

Image # 9. 16_molusk

สำหรับเรื่องราคานั้นต้องบอกเลยว่าเจ้าหอยงวงช้างนี่อยู่ระดับเดียวกับรังนก หูฉลามเลยทีเดียว ราคาต่อ 1 กิโลกรัมอาจสูงเกิน 10,000 บาท อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นของที่ต้องนำเข้าและด้วยความเชื่อว่าเจ้าหอยงวงช้างเนี่ย เป็นสัตว์ที่กินเพื่อเพิ่มพลังให้ดึ๋งดั๋งสำหรับท่านชาย

Image # 10. 12_molusk

เมนูที่ใช้หอยงวงช้างมาทำในจีนนั้นส่วนใหญ่นิยมที่จะกินแบบสดๆ หน่อย คือการเอามาลวกให้พอแข็งๆ แล้วกินสดๆ เป็นซาซิมิ หรืออาจจะนำไปผัดกับผัก ทำเป็นซุป ประมาณนี้

Image # 11. fishermen-clubhouse-restaurant-geo-duck-vert

แม้ว่าบรรดาชาวประมงหัวทองตาสีฟ้าจะจับกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน การบริโภคของชาวตะวันตกก็ถือว่าน้อยมากๆ ถ้าเทียบกับชาวจีน เค้าแทบจะไม่แตะกันเลย แต่ถ้านำไปทำอาหารส่วนใหญ่ในประเทศแคนาดาหรือใกล้เคียงก็มักจะนำไปย่าง ไม่ก็ใส่ในซุปครีมข้นทานกัน ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะวัฒนธรรมที่แปลก (ขนาดแค่การกินเครื่องในฝรั่งยังมองว่าแปลกเลย) เอาเป็นว่าใครยังไม่เคยลองมีโอกาสแนะนำว่าควรหาลองกินกันดู แล้วบอกด้วยนะว่าปึ๋งปั๋งสมราคาคุยไหม

ที่มา : darkroastedblend.com / wikipedia

https://www.spokedark.tv/re/how-geoduck-2/