องค์การสหประชาชาติจับมือจีน ให้ 17 ประเทศร่วมทดลองบนสถานีอวกาศจีน

Image # 2. จีนตั้งเป้าจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งมหาอำนาจด้านอวกาศภายในปี 2573 (แฟ้มภาพเอเอฟพี)
จีนตั้งเป้าจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งมหาอำนาจด้านอวกาศภายในปี 2573 (แฟ้มภาพเอเอฟพี)

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (15 มิ.ย.) องค์การสหประชาชาติ (UN) ประกาศอนุมัติโครงการ 9 รายการจากทั่วโลก เพื่อทำการทดลองบนสถานีอวกาศจีน (China Space Station: CSS)

รายงานระบุว่า จากข้อเสนอโครงการกว่า 42 รายการจาก 27 ประเทศ โครงการทดลองขององค์กร 23 แห่งจาก 17 ประเทศ ได้รับการตอบรับโดยไม่มีเงื่อนไข 6 รายการตอบรับโดยมีเงื่อนไขและ 3 รายการ โดยจะเริ่มต้นปฏิบัติในปี 2566 

สำหรับประเทศที่มีส่วนร่วมในโครงการดังกล่าว ประกอบด้วยประเทศที่พัฒนาแล้วและกำลังพัฒนา เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น รวมไปถึงเคนยาและเปรู เพื่อวิจัยในหัวข้อต่าง ๆ เช่น การสำรวจโลก เซลล์แสงอาทิตย์ วิทยาศาสตร์การใช้ชีวิตในอวกาศ และเทคโนโลยีชีวภาพ

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2561 สำนักกิจการอวกาศแห่งองค์การสหประชาชาติ (United Nations Office for Outer Space Affairs: UNOOSA) และ องค์การอวกาศแห่งชาติจีน (China Manned Space Agency: CMSA) ได้เชิญชวนให้สมาชิกสหประชาชาติสมัครเข้าทดลองทางวิทยาศาสตร์บนสถานีอวกาศดังกล่าว 

ทั้งนี้ จีนตั้งเป้าจะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งมหาอำนาจด้านอวกาศภายในปี 2573 โดยที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรียกร้องการผลักดันภารกิจทางอวกาศ เพื่อทะยานสู่แท่นมหาอำนาจอวกาศ นอกไปจากนี้ จีนยังได้ทดลองขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียม ซึ่งมีเป้าหมายนอกเหนือไปจากเป้าหมายทางพลเรือน

ขณะที่จีนยืนยันโครงการอวกาศมีเป้าหมายในทางสันติ แต่ทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้ชี้ถึงความสามารถที่เพิ่มพูนขึ้นของโครงการอวกาศมังกร และทางวอชิงตันได้ติดตามกิจกรรมอวกาศจีน เพื่อป้องกันฝ่ายตรงข้ามเข้ามาใช้สินทรัพย์ในอวกาศในยามเกิดวิกฤตการณ์

https://mgronline.com/china/detail/9620000057174