เทอโรซอร์สามารถบินได้ ตั้งแต่แรกเกิด (ความรู้ทางวิทยาศาสตร์) ดูภาพยนตร์ เรื่อง Jurassic World 2015 เต็มเรื่อง

Image # 2. messageImage_1560763928318

เมื่อเร็วๆนี้ มีการค้นพบที่ก้าวหน้าขึ้นจากนักบรรพชีวินวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ในอังกฤษ เกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลานบินได้ ชื่อ เทอโรแดคทิล (pterodactyls) ซึ่งเป็นสกุลที่สูญพันธุ์ของเทอโรซอร์ (pterosaurs) สัตว์เลื้อยคลานบินได้ในยุคครีเตเชียส อาศัยอยู่ในโลกเมื่อ 165-65 ล้านปีก่อน และสูญพันธุ์ไปพร้อมกับไดโนเสาร์

นักบรรพชีวินวิทยาตั้งสมมติฐานจากพื้นฐาน ของตัวอ่อนซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล (fossil) ที่พบในจีน ซึ่งพบว่ามีปีกที่พัฒนาได้ไม่ดีนัก พวกเขาเผยว่าเทอโรแดคทิลมีความสามารถที่น่าทึ่ง คือสามารถบินได้ตั้งแต่แรกเกิด ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้คิดกันว่าเทอโรแดคทิลจะบินทะยานขึ้นไปบนอากาศได้ ก็ต่อเมื่อพวกมันเติบโตเกือบเต็มวัยแบบเดียวกับนกหรือค้างคาว แต่ต่างกันที่เทอโรแดคทิลไม่มีพ่อแม่ดูแลให้อาหาร ดังนั้น มันต้องช่วยเหลือตัวเองตั้งแต่แรกเกิด ซึ่งความสามารถในการบินจะทำให้มันมีกลไกการเอาชีวิตรอด เช่น หลบเลี่ยงไดโนเสาร์ที่กินเนื้อ เป็นอาหาร แต่ในทางกลับกันการบินได้แต่แรกเกิดก็เผชิญความเสี่ยงต่ออันตราย เพราะหลายตัวต้องตายตั้งแต่อายุยังน้อย

อย่างไรก็ตาม นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่าการค้นพบนี้จะส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อความเข้าใจวิธีการใช้ชีวิตของเทอโรแดคทิล และมีความสำคัญต่อการทำความเข้าใจว่าโลกของไดโนเสาร์ขับเคลื่อนโดยรวมอย่างไรในยุคดึกดำบรรพ์.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1593103

เทโรซอร์ สัตว์เลื้อยคลานจ้าวเวหา

Image # 3.

    ในยุคแห่งไดโนเสาร์ที่ยาวนานนับร้อยล้านปี ณ.ช่วงเวลาที่เหล่าไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ครอบครองทั่วผืนแผ่นดิน และสัตว์เลื้อยคลานอสูรสมุทรนานาชนิดปกครองผืนน้ำ บนท้องฟ้าของโลกยุคนั้น คือ อาณาจักรของสัตว์บินได้ที่น่าเกรงขามซึ่งครอบครองท้องฟ้ามาก่อนหน้าที่นกตัวแรกจะปรากฏขึ้น เทโรซอร์จัดเป็นพวกสัตว์เลื้อยคลานดึกดำบรรพ์ซึ่งอยู่ร่วมยุคเดียวกันกับไดโนเสาร์และมีคนจำนวนมากที่มักจะเข้าใจผิด โดยเรียกพวกมันว่าไดโนเสาร์บิน แต่ในความจริงนั้น เทโรซอร์เป็นพวกสัตว์เลื้อยคลานบินได้ซึ่งถือเป็นคนละกลุ่มกับไดโนเสาร์

พวกเทโรซอร์มีปีกซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นหนังบางๆที่ยึดอยู่ระหว่างนิ้วทั้งสี่ที่ยืดยาวออกมา ซึ่งปีกลักษณะนี้เหมาะแก่การร่อนมากกว่าจะกระพือบินเหมือนอย่างนก นักวิทยาศาสตร์คิดว่า เทโรซอร์น่าจะลอยตัวอยู่บนท้องฟ้าได้โดยอาศัยอากาศร้อนช่วยพยุงปีกและลำตัว การที่พวกมันมีกระดูกกลวงและเบาทำให้ร่างกายของเทโรซอร์มีสภาพคล้ายกับเครื่องร่อน ทั้งนี้เทโรซอร์บางชนิดอาจจะมีขนบางๆ ปกคลุมร่างกายคล้ายกับค้างคาวด้วย

Image # 4.

ภาพยนตร์ เรื่อง Jurassic World 2015 เต็มเรื่อง

Image # 5. Jurassic_World_Poster_2015

คลิกอ่านเรื่องย่อ และชมภาพยนตร์ 

คลิก  Image # 6. hd-people-mobile-image-750x352px