ดวงอาทิตย์มีโอกาสเกิด “ซูเปอร์แฟลร์” ภายในอีกร้อยปีข้างหน้า

Image # 2. ซูเปอร์แฟลร์

ดวงอาทิตย์มีโอกาสเกิด “ซูเปอร์แฟลร์” ภายในอีกร้อยปีข้างหน้า- BBCไทย

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ปรากฏการณ์ “ซูเปอร์แฟลร์” (Superflare) หรือการปะทุปลดปล่อยพลังงานอย่างรุนแรงและฉับพลันของดาวฤกษ์ อาจเกิดขึ้นกับดวงอาทิตย์ของเราได้ภายในหนึ่งศตวรรษนับจากนี้ และอาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อชั้นบรรยากาศโลก

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า การปะทุพลังงานในระดับซูเปอร์แฟลร์ซึ่งรุนแรงกว่าการเกิดพายุสุริยะนับพันเท่านั้น จะพบได้แต่ในดาวฤกษ์อายุน้อยที่หมุนรอบตัวเองอย่างรวดเร็ว จนเกิดความเคลื่อนไหวทางแม่เหล็กไฟฟ้าในระดับสูง ไม่ใช่กับดาวฤกษ์ที่มีอายุมากพอสมควรและหมุนรอบตัวเองได้ช้าอย่างดวงอาทิตย์

ดร. ยูตะ โนซึ นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคโลราโด วิทยาเขตโบลเดอร์ของสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการศึกษาล่าสุดในวารสาร The Astrophysical Journal โดยระบุว่าผลการวิเคราะห์ปรากฏการณ์ซูเปอร์แฟลร์ที่เกิดขึ้นในห้วงอวกาศลึก ซึ่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์บันทึกไว้ได้หลายครั้ง ชี้ว่าดาวฤกษ์ที่มีลักษณะคล้ายดวงอาทิตย์ก็สามารถจะปลดปล่อยพลังงานในระดับของซูเปอร์แฟลร์ได้เช่นกัน

Image # 4. ซูเปอร์แฟลร์

Image # 5.

“ซูเปอร์แฟลร์เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก ทั้งยังเกิดขึ้นกับดาวฤกษ์หมุนช้าอย่างดวงอาทิตย์ได้น้อยกว่าดาวฤกษ์ที่หมุนเร็วและอายุไม่มาก แต่อย่างไรก็ดี มีโอกาสที่โลกจะได้รับผลกระทบจากซูเปอร์แฟลร์ของดวงอาทิตย์ในอีกราวหนึ่งร้อยปีข้างหน้า” ดร. โนซึกล่าว

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลดาราศาสตร์ข้างต้นชี้ว่า มีดาวฤกษ์ที่คล้ายกับดวงอาทิตย์ถึง 43 ดวง เคยปะทุพลังงานในระดับของซูเปอร์แฟลร์มาแล้วในอดีต โดยการปลดปล่อยพลังงานขั้นรุนแรงนี้เกิดขึ้นโดยเฉลี่ยทุก 200-300 ปี

งานวิจัยหลายชิ้นก่อนหน้านี้ระบุว่า ปรากฏการณ์โซลาร์แฟลร์สามารถทำลายเครือข่ายเทคโนโลยีที่เป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานของโลก เช่น ระบบสื่อสารโทรคมนาคม จีพีเอส ระบบจ่ายไฟฟ้า รวมทั้งอาจทำลายชั้นบรรยากาศของโลกให้บางลง จนรังสีที่เป็นอันตรายในอวกาศเล็ดลอดเข้ามาได้

แต่อย่างไรก็ตาม ดร.โนซึระบุด้วยว่ายังคงต้องทำการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อยืนยันถึงความเป็นไปได้ที่โลกจะได้รับอันตรายจากซูเปอร์แฟลร์อีกครั้ง เนื่องจากจำนวนของกรณีศึกษาที่นำมาวิเคราะห์นั้นยังไม่มากพอ และจำเป็นต้องศึกษาด้วยว่า อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดซูเปอร์แฟลร์ขึ้นกับบรรดาดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์กันแน่

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2622874

คลิปสารคดี พายุสุริยะ