นาทีสยอง!!เนินดินมหึมาถล่มใส่ท้องถนนในจีน ฝังรถยนต์หลายคัน(ชมคลิป) ความรู้ทางฟิสิกส์

เอบีซีนิวส์ – สื่อต่างประเทศเผยแพร่คลิปสยอง นาทีดินถล่มขนาดมหึมาซัดเอาคลื่นดิน ฝุ่นและต้นไม้ ฝังถนนสายหนึ่งในมณฑลฝูเจี้ยนของจีนเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ผ่านมา รวมถึงพัดพารถยนต์หลายคันหลายไปตามกระแสคลื่น

สาเหตุของเหตุดินถล่มครั้งนี้ยังอยู่ระหว่างการสืบสวน แต่มันเกิดขึ้นหลังจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวันและเกิดอุทกภัยทางภาคกลางและภาคใต้ของประเทศ คร่าชีวิตชาวบ้านไป 61 คน และอีก 356,000 คนต้องอพยพออกจากที่พักอาศัย

ทีมฉุกเฉินสามารถช่วยเหลือชายคนหนึ่งออกมา หลังติดอยู่ใต้ซากดินถล่มนานกว่า 3 ชั่วโมง แต่สุดท้ายแล้วเขาจบชีวิตลงระหว่างถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

นอกจากนี้แล้วยังมีรายงานสะพานแห่งหนึ่งพังถล่มในมณฑลกวางตุ้ง ทางภาคใต้ของจีน แต่ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตมากน้อยแค่ไหน

กระทรวงบริหารจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินของจีนแถลงว่ามีบ้านเรือนประชาชน 9,300 หลังพลังถล่มลงมาและพื้นที่ทางการเกษตร 23 ล้านไร่ได้รับความเสียหายระหว่างอุทกภัย ก่อความเสียหายทางเศรษฐกิจประมาณ 2,790 ล้านดอลลาร์(ราว 87,000 ล้านบาท) 

เหย่ เจี้ยนชุน ผู้ช่วยรัฐมนตรีทรัพยากรน้ำเผยว่ามีชาวบ้านเสียชีวิตและสูญหายทั่วประเทศรวมทั้งสิ้น 83 คน นับตั้งแต่ฤดูมรสุมปีนี้เริ่มต้นขึ้น พร้อมระบุว่าชาวบ้าน 6.75 ล้านคนใน 22 มณฑลได้รับผลกระทบในภัยพิบัติครั้งนี้ https://mgronline.com/around/detail/9620000056926

การเคลื่อนที่ของมวลสาร (ความรู้ทางฟิสิกส์)

  วัตถุต่างๆ จะมีการเคลื่อนที่ตามแรงดึงดูดของโลกเสมอ ในกรณีเดียวกันลักษณะภูมิประเทศที่เป็นภูเขา หรือบริเวณที่มีความลาดชันมากจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ผุพัง การเคลื่อนที่ของมวลสาร และแรงดึงดูดที่มากระทำต่อมวลสารเหล่านั้นจะทำให้เกิดการเคลื่อนที่ลงสู่ที่ต่ำเสมอ ดินที่มีโครงสร้างการยึดเหนี่ยวตัวต่ำจะเคลื่อนที่ตามแรงดึงดูดของโลกลงสู่ที่ต่ำ อาจมีปริมาณมากหรือน้อยก็ได้ และระยะเวลาในการเคลื่อนที่อาจเร็วหรือช้าจนสังเกตไม่เห็นก็ได้ กระบวนการเคลื่อนที่ของมวลสารเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นเพื่อให้ได้ความสมุดลของตำแหน่งที่ดีกว่าเดิม การเคลื่อนที่อาจเกิดเร็วหรือช้าก็ได้ แต่สุดท้ายก็คือการเคลื่อนที่เข้าสู่ตำแหน่งใหม่ที่าสมดุลกว่าเดิมของมวลสารนั่นเอง

โคลนไหล (Mudflow) เกิดจากกระบวนการที่ดินอิ่มตัวด้วยน้ำ จากการที่ฝนตก หนัก และมีน้ำผสมอยู่มากจึงเกิดเป็นโคลนเหลว สามารถเคลื่อนที่ผ่านหุบผาชันได้ค่อนข้างเร็วมาก และการไหลของโคลนจะปรากฏร่องรอยการไหลที่ชัดเจนมาก และสามารถไหลได้ไกล

https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1438375266227288