ตื่นตา!! น้ำทะเลลดต่ำ ส่งผลปะการังเกาะทะลุโผล่พ้นน้ำ คลิป ชีวิตสัตว์ทะเลนับล้านตามแนวปะการัง HD

Image # 2.

ประจวบคีรีขันธ์ – เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลดลงต่ำสุดในรอบปี ที่เกาะทะลุ แหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงของจังหวัดประจวบฯ ทำให้แนวปะการัง และสัตว์ทะเลโผล่พ้นน้ำ ขณะที่เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบต่อแนวปะการัง และกิจกรรมท่องเที่ยวแต่อย่างใด 

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ (12 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลดต่ำในรอบปี 2562 เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา (วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน 2562) ส่งผลให้ปะการังหลายชนิดบริเวณอ่าวใหญ่ อ่าวเทียน และอ่าวมุก ที่เกาะทะลุ ตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โผล่ขึ้นมาจำนวนมาก โดยทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม และผู้สื่อข่าวซึ่งเฝ้าติดตาม พบว่า น้ำทะเลลดลงห่างจากชายหาดลงไปประมาณประมาณ 500 เมตร ทำให้แนวปะการังที่อยู่น้ำตื้น เช่น ปะการังโขด ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น ปะการังดอกไม้ทะเล รวมทั้งสัตว์ทะเลอย่าง หอยมือเสือ หอยเม่น และปลิงทะเล โผล่ขึ้นมาเช่นกัน

นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม กล่าวว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดในปีนี้จนทำให้ปะการังบางจุดโผล่นั้น เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ในระหว่างเวลา 13.00 น.ไปจนถึงเวลา 16.00 น.(วันที่ 9 มิถุนายน 2562) ที่ผ่านมา และหลังจากนั้น ในช่วงเย็นน้ำทะเลจะเริ่มกลับขึ้นจนเป็นปกติเต็มฝั่งไปจนถึงช่วงเช้า ในขณะที่วันที่ 10-11 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมาถึงแม้จะมีน้ำลดลงแต่ก็ไม่พบว่ามีแนวปะการังโผล่พ้นน้ำแต่อย่างใด ซึ่งแตกต่างจากปีที่ผ่านมาในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ซึ่งน้ำทะเลลดลงมากกว่าจนแห้ง แต่สำหรับปีนี้เบื้องต้นไม่พบว่ามีผลกระทบแต่อย่างใด เนื่องจากสภาพอากาศมืดครึ้มไม่มีแดด มีฝนตกลงมาเล็กน้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาดำน้ำดูปะการังบริเวณเกาะทะลุ ซึ่งนับเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีชื่อเสียงและสวยงามแห่งหนึ่งของอ่าวไทย ก็ยังคงมีการดำน้ำดูปะการังตามจุดต่างๆ ได้ตามปกติในช่วงสายจนถึงเที่ยง ซึ่งจุดดำน้ำอยู่ห่างจากแนวที่มีปะการังโผล่ โดยทางผู้ประกอบการท่องเที่ยวมีการแจ้งเตือนไม่ให้เรือนำนักท่องเที่ยวเข้าไปในจุดที่มีปะการังโผล่ ในช่วงบ่ายจนถึงช่วงเย็นเพื่อป้องกันแนวปะการังเกิดความเสียหาย และอาจเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว 

อย่างไรก็ตาม เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ยังคงติดตามตารางน้ำขึ้น น้ำลงของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ อย่างต่อเนื่องว่าระดับน้ำทะเลจะลดต่ำลงอีกหรือไม่ 

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ได้บันทึกภาพ และเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัน เวลา สถานภาพของปะการังชนิดต่างๆ ทั้งหมดในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลดต่ำในปีนี้ เพื่อรายงานไปยังโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ให้รับทราบต่อไป

Image # 4.

Image # 5.

https://mgronline.com/local/detail/9620000055844

Image # 6.
 

 คลิป

ชีวิตสัตว์ทะเลนับล้านตามแนวปะการัง HD