พลังงานพกพา

Image # 2. พลังงานพกพา

พลังงานพกพา

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

พลังงานพกพา – เซธ แฮนเซน จากเพาเวอร์ฟิล์มโซลาร์ ในสหรัฐอเมริกา แนะนำ “ไลต์เซฟเวอร์แม็กซ์ (LightSaver Max) แผงเซลล์สุริยะ หรือโซลาร์เซลล์ แบบพกพาสุดล้ำ ด้วยเทคโนโลยีเซลล์แสงอาทิตย์จากอะมอร์ฟัสซิลิคอน

ใช้สารซิลิคอน สารโบรอน และสารฟอสฟอรัสที่อยู่ในรูปก๊าซเคลือบเป็นฟิล์มบางๆ ลงบนแผ่นผ้าที่สามารถม้วนเก็บได้ มีขนาด กว้าง 13.5 นิ้ว ยาว 34.5 นิ้ว

Image # 4. พลังงานพกพา

ส่วนแผงโซลาร์เซลล์ กว้าง 12.5 นิ้ว ยาว 25.5 นิ้ว เมื่อม้วนเก็บจะเหลือความยาวเพียง 7 นิ้ว และน้ำหนัก 680 กรัม ง่าย ต่อการพกพาไปใช้งานระหว่างเดินทาง ท่องเที่ยว และพักผ่อนนอกบ้าน

Image # 5.

ปลายด้านหนึ่งมีช่องเชื่อมต่อสายยูเอสบี 2 ช่อง สำหรับชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้า และแก๊ดเจ็ตต่างๆ ทั้งโทรศัพท์สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อปกล้องถ่ายรูป รวมถึงโดรน

ไลต์เซฟเวอร์แม็กซ์แปลงพลังงานแสงและเก็บสะสมเป็นพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่ที่ความจุสูงสุด 15,600 มิลลิแอมป์ เก็บพลังงานได้ในทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะมืดครึ้ม หรือมีเมฆปกคลุมมากแค่ไหน ก็ไม่มีปัญหา

และเพราะอะมอร์ฟัสซิลิคอนไลต์เซฟเวอร์แม็กซ์ทำงานได้แม้แผงโซลาร์เซลล์บางส่วนเสียหาย ต่างจากโซลาร์เซลล์จากซิลิคอนชนิดผลึกเดี่ยว หรือโมโนคริสตัลไลน์ ที่เมื่อเสียหายแล้ว ถึงจะเป็นเพียงจุดเล็กๆจะใช้งานไม่ได้

เครื่องนี้ใช้งานจากพลังงานแสงได้เต็มประสิทธิภาพที่ 100% จากแสงเป็นไฟฟ้าได้มากถึงร้อยละ 90 จากแบตเตอรี่ผ่านการชาร์จไฟฟ้าด้วยสายยูเอสบีที่ร้อยละ 85 เท่ากับการชาร์จไฟฟ้าด้วยสายยูเอสบีไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_2606319