จักรยานสุดสมาร์ต

Image # 2. เจ๊าะแจ๊ะ

จักรยานสุดสมาร์ต

คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

สมาร์ตฮาโล จากประเทศ แคนาดา เปิดตัว “สมาร์ตฮาโล 2” (SmartHalo 2) แก๊ดเจ็ตเปลี่ยนจักรยานคันเดิมๆ ให้เป็นจักรยานอัจฉริยะ แค่นำไปติดตั้งบนแฮนด์ของจักรยาน หน้าจอปรับปรุงใหม่ซึ่งให้แสงสว่าง 250 ลูเมนนั้นเพียงพอต่อการอ่านข้อมูลบนหน้าจอ ไม่แสบตาและไม่ทำให้เสียสมาธิระหว่างขี่จักรยาน ขณะเดียวกันมีโหมดไฟส่องทางหน้าจักรยาน 3 แบบ ทั้งโหมดปกติ ไฟกะพริบ และไฟสัญญาณพัลส์

การสั่งงานและเลือกเมนูคำสั่งของสมาร์ตฮาโล 2 ทำได้ด้วยการใช้มือปัดเลื่อน ส่วนหน้าจอ เลือกเส้นทางไปยังจุดหมายที่ต้องการ ทั้งเส้นทางเร็วสุด ปลอดภัยสุด และเส้นทางเรียบที่สุดได้ โดยไม่ต้องติดตั้งจีพีเอสเพิ่มให้ยุ่งยาก เพราะสมาร์ตฮาโล 2 เชื่อมต่อกับกูเกิลแม็ปโดยตรง

Image # 3.

สมาร์ตฮาโล 2 ยังเก็บข้อมูลการปั่นจักรยาน ทั้งระยะทาง เส้นทาง ระยะเวลา และการเผาผลาญพลังงาน ผู้ใช้ตรวจสอบข้อมูลการปั่นจักรยานได้ทุกที่ทุกเวลา โดยไม่ต้องตั้งค่าเริ่มต้น เพราะเครื่องจะบันทึกการใช้งานทันทีที่จักรยานเคลื่อนที่ เมื่อเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือแล้ว หากมีข้อความ หรือสายโทรศัพท์เข้า ระบบจะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้เลือกตอบรับหรือไม่ก็ได้

นอกจากนี้ยังมีล็อกพิเศษของฮาโลคีย์ ป้องกันการขโมยทั้งอุปกรณ์และจักรยาน หากมีคนพยายามงัดแงะ ระบบจะส่งสัญญาณเสียงแจ้งเตือนที่ความดังระดับ 110 เดซิเบล และเมื่อผู้ใช้เข้าใกล้จักรยาน สัญญาณเสียงก็จะหยุดอัตโนมัติ

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_2603135