แร่หายาก จะเป็นไพ่ใบสำคัญของจีนในการทำสงครามการค้ากับสหรัฐฯ หรือไม่ (ความรู้ทางฟิสิกส์)

Image # 2.

แร่หายาก จะเป็นไพ่ใบสำคัญของจีนในการทำสงครามการค้ากับสหรัฐฯ หรือไม่ – BBCไทย

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

จีนได้ส่งสัญญาณให้เห็นว่าอาจจะจำกัดการส่งออกแร่โลหะหายากไปยังสหรัฐฯ ในระหว่างที่สองชาติกำลังทำสงครามการค้ากันอย่างดุเดือด

ปัจจุบันนี้จีนเป็นชาติที่ผลิตแร่โลหะหายากรายใหญ่ที่สุดในโลก แร่เหล่านี้มีความสำคัญต่ออุตสาหกรรม หลายอย่างในสหรัฐฯ รวมถึงอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตสูงอย่างการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และกังหันลม

Image # 4. แร่หายาก
Getty Images

การผลิตและการทำเหมืองแร่หายากเกิดขึ้นในจีนเป็นส่วนใหญ่

ปีที่แล้วหน่วยสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (US Geological Survey) ระบุว่าแร่ธาตุเหล่านี้ มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและการป้องกันประเทศ

“จีนกำลังพิจารณาอย่างจริงจังว่าจะจำกัดการส่งออกแร่โลหะหายากไปยังสหรัฐฯ” บก.นสพ.โกลบอลไทมส์ของทางการจีน ทวีตข้อความในสัปดาห์นี้

เหมืองแร่ในจีนผลิตแร่โลหะหายากคิดเป็น 70% ของผลผลิตทั้งโลก ที่เหลือเป็นการผลิตในเมียนมา ออสเตรเลีย และสหรัฐฯ กับอีก 2-3 ประเทศ

Image # 5.

Image # 6. การครอบครองแร่หายากของจีน. ผลผลิตต่อปี (ตัน). .

บทบาทของจีนยังมีมากขึ้นไปอีก เพราะเมื่อปีที่แล้วจีนเป็นผู้ผลิตออกไซด์ของโลหะที่ได้จากกระบวนการ ถลุงแร่โลหะหายาก คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 90% ที่เหลือผลิตโดยบริษัทของออสเตรเลียซึ่งดำเนินงาน ในมาเลเซีย

จากสถิติของทางการจีนระบุว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การส่งออกออกไซด์ของโลหะหายากของจีน เพิ่มเกือบ 2 เท่า

สหรัฐฯ พึ่งพาจีนมากแค่ไหน

ข้อมูลของทางการสหรัฐฯ ชี้ว่า สหรัฐฯ นำเข้าแร่โลหะหายากราว 80% จากจีน ขณะที่ผู้ส่งออก แร่โลหะหายากไปยังสหรัฐฯ รายอื่น ๆ อย่างเอสโตเนีย, ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น ก็นำเข้าแร่โลหะหายากมาจากจีนอีกทีหนึ่ง

เหมืองแร่โลหะหายากแห่งหนึ่งที่ดำเนินการในสหรัฐฯ ส่งแร่ไปให้จีนถลุง แต่ต้องเผชิญกับกำแพงภาษี นำเข้า 25% ที่จีนบังคับใช้แล้ว

สหรัฐฯ ยังมีอีกทางเลือกในการนำเข้าแร่จากมาเลเซีย แต่ไม่เพียงพอ ขณะที่รัฐบาลมาเลเซียเคยประกาศว่าจะหยุดผลิตแร่หายาก เพราะกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อม

Image # 7. เหมืองแร่หายากในจีน

Getty Images

เหมืองแร่หายากในจีน

แล้วสหรัฐฯ จะทำอุตสาหกรรมแร่โลหะหายากเองได้หรือไม่ คำตอบคือเป็นไปได้ แต่ต้องใช้เวลา และหากตัดจีนออกไป แหล่งแร่โลหะหายากก็จะยิ่งลดลงไปอีก

ความจริงสหรัฐฯ เคยเป็นผู้ผลิตแร่หายากรายใหญ่ที่สุดของโลก จนกระทั่งช่วงทศวรรษ 1980

ขณะที่จีนเองก็เคยจำกัดการส่งออกแร่หายากมาก่อน โดยในปี 2010 จีนเคยทำเช่นนี้กับญี่ปุ่น ช่วงที่มีข้อพิพาทด้านพรมแดนระหว่างกัน

หากจีนจำกัดการส่งออกแร่โลหะหายากให้สหรัฐฯ จริงก็อาจจะส่งผลกระทบรุนแรงต่ออุตสาหกรรม สำคัญของสหรัฐฯ ซึ่งมีมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ล้วนต้องพึ่งพาแร่โลหะหายากทั้งสิ้น

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2569290

ความรู้ทางฟิสิกส์

Image # 8. แร่หายาก

Getty Images

แร่โลหะหายากคืออะไร?

แร่โลหะหายากเป็นแร่ที่มีองค์ประกอบของกลุ่มธาตุ 17 ชนิด ที่ใช้ในการผลิตในอุตสาหกรรมหลายอย่าง รวมถึงการใช้ในเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน การกลั่นน้ำมัน ไฟฟ้า และอุตสาหกรรมแก้ว

เว็บไซต์คณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ (คนร.) ให้ข้อมูลว่าแร่โลหะหายากเป็นแร่ที่มี ธาตุโลหะหายากเป็นส่วนประกอบ ซึ่งในธรรมชาติโดยทั่วไปจะมีปริมาณน้อย แต่มีคุณสมบัติพิเศษ บางอย่างที่แตกต่างจากโลหะทั่วไป เช่น เป็นตัวนำที่ดีกว่า สามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้ดีกว่า บางชนิดทนความร้อนสูง และทนทานต่อการกัดกร่อน

แม้จะเรียกว่าเป็นแร่ “หายาก” แต่หน่วยสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า จริง ๆ แล้ว แร่ธาตุเหล่านี้มีอยู่ อย่างมากมายบริเวณแผ่นเปลือกโลก

เพียงแต่ในโลกนี้มีการทำเหมืองแร่โลหะหายากอยู่ในไม่กี่ประเทศ และการสกัดแร่โลหะหายาก ไม่ใช่เรื่องง่ายและยังส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมด้วย