กล้องฮับเบิลสังเกตการณ์กาแล็กซีทรงกังหัน (ความรู้ ทางฟิสิกส์)

Image # 2. messageImage_1559114377393

ภาพจากการรวมแสงอินฟราเรด แสงอัลตราไวโอเลต และแสงที่มองเห็นได้ ที่กล้องถ่ายภาพสนามกว้างและดาวเคราะห์ (Wide Field and Planetary Camera 2) ที่ติดตั้งบนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา และองค์การอวกาศยุโรป ที่ทำงาน ระหว่างปี พ.ศ.2537-2553 ได้สร้างภาพที่มีรูปร่าง เหมือนขั้นบันไดที่ดูผิดปกติในภาพของกาแล็กซีเมสสิเยร์ 90 (Messier 90) ที่เป็นทรงกังหัน ห่างจาก กาแล็กซีทางช้างเผือก 60 ล้านปีแสง เป็นส่วนหนึ่งของกระจุกกาแล็กซีเวอร์โก (Virgo Cluster)

เนื่องจากกล้องประกอบด้วยเครื่องตรวจจับแสง 4 ตัวที่มีมุมมองซ้อนกัน กล้อง 1 ใน 3 ตัวนั้นมีกำลังขยายที่สูงกว่าอีก 3 ตัวที่เหลือ เมื่อรวม 4 ภาพเข้าด้วยกันในภาพเดียว ภาพกำลังขยายสูงจำเป็นต้องลดขนาดลงเพื่อให้ภาพจัดเรียงได้อย่างเหมาะสม ทำให้ภาพมีเค้าโครงเหมือนเป็นขั้น ซึ่งแสงของเมสสิเยร์ 90 เผยให้เห็นการเคลื่อนไหวของปรากฏการณ์ “การเลื่อนทางน้ำเงิน” (blueshift) นั่นคือวัตถุเคลื่อนที่เข้าหาผู้สังเกตการณ์และความยาวคลื่นสั้นลง ซึ่งหาดูได้ยาก เพราะเมื่อจักรวาลกำลังขยายตัว กาแล็กซีเกือบทั้งหมดที่เราเห็นในจักรวาลก็จะเคลื่อนห่างจากเรา ดังนั้นเราจึงเห็นแสงสว่างของกาแล็กซีเหล่านี้ไปทางปลายแดงของสเปกตรัม หรือเรียกว่า “การเลื่อนทางแดง” (Redshift)

นักดาราศาสตร์คิดว่าการเลื่อนทางน้ำเงินอาจเกิดจากกลุ่มมวลขนาดมหึมาที่เร่งสมาชิกให้มีความเร็วสูงบนวงโคจรที่แปลกประหลาดและส่งให้หมุนวนไปตามเส้นทางแปลกๆ ซึ่งขณะที่ก้อนมหึมานั้นเคลื่อนห่างจากเรา กาแล็กซีเมสสิเยร์ 90 ที่เป็นส่วนหนึ่งในนั้นกลับเคลื่อนที่เร็วกว่ากลุ่มมวลดังกล่าว เราจึงเห็นกาแล็กซีพุ่งเข้าหาเรา.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1578581

ความรู้ทางฟิสิกส์
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล


หน่วยงานที่รับผิดชอบภาระกิจการควบคุมกล้องฮับเบิล คือ ศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ด (Goddard Space Flight Center) ขององค์การนาซาในรัฐมารี่แลน (Maryland) ประเทศสหรัฐอเมริกา สัญญาณทุกชนิดที่ส่งไปกลับจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลจะต้องผ่านศูนย์นี้ทั้งหมด วิศวกรประจำศูนย์นี้จะเป็นผู้ประสานงานระหว่างกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลกับนักดาราศาสตร์ที่ปฏิบัติงานอยู่ที่สถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์วกาศ (Space Telescope Science Institute) ที่เมืองบัลติมอร์ (Baltimal) ในการควบคุมโปรแกรมการสังเกตการณ์ของกล้องโทรทรรศน์

ในการทำงานของกล้องฮับเบิลอาศัยพลังงานไฟฟ้าเพื่อควบคุมอุปกรณ์และระบบคอมพิวเตอร์จากแผงสุริยะที่ติดอยู่ นอกจากนี้ยังมีระบบที่ควบคุมการชี้ของกล้องไปยังวัตถุท้องฟ้าที่ต้องการ ที่เรียกว่า Reaction Wheels ภาพที่ถ่ายได้โดยผ่านดาวเทียมขนาดเล็กที่เรียกว่า “ Tracking and Data Relay Satellite ( TDRS) “ ที่รับสัญญาณได้ทั้งจากพื้นดินและกล้องโทรทรรศน์อวกาศอับเบิลได้ในเวลาเดียวกัน

Image # 3.

คลิกอ่านต่อครับ