แม็กเลฟจีน วิ่งฉิว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เผยรูปโฉมโฉบเฉี่ยว (ความรู้ทางฟิสิกส์)

Image # 2.

รถไฟแม็กเลฟจีน วิ่งฉิว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อวดโฉมต้นแบบแล้ว

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

รถไฟแม็กเลฟจีน วันที่ 24 พ.ค. เว็บไซต์ ไชน่าเดลี่ รายงานการพัฒนารถไฟฟ้าความเร็วสูงแม็กเลฟ  เมื่อจีนเผยโฉมแบบจำลองรถไฟความเร็วสูงแม็กเลฟ  หรือรถไฟความเร็วสูงที่ใช้พลังแม่เหล็กยกตัวยานพาหนะให้ลอยแทนการใช้ล้อ  ความเร็วออกแบบ 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน

“การทดสอบแบบจำลองรถไฟพลังแม่เหล็กแม็กเลฟนับเป็นพัฒนาการที่สำคัญสำหรับจีนในระบบรถไฟฟ้าความเร็วสูงพลังงานแม่เหล็ก เพื่อตรวจสอบและทำให้เทคโนโลยีที่สำคัญ และส่วนประกอบของระบอบหลักรถไฟฟ้าแม็กเลฟ รวมถึงเทคโนโลยีมีความเหมาะสม ” นายติง ซานซาน หัวหน้าทีมพัฒนาและวิจัยรถไฟ และรองหัวหน้าวิศวกรบริษัท CRRC Qingdao Sifang Co., Ltd. ผู้พัฒนารถไฟความเร็วสูงของจีนกล่าว

Image # 4.

นายติงกล่าวด้วยว่า ขณะนี้รถไฟแบบจำลองยกตัวลอยสำเร็จแล้วและอยู่ในภาวะที่ดี ผู้พัฒนารถไฟกำลังสร้างศูนย์ทำลองและศูนย์ผลิตลองผิดลองถูกสำหรับรถไฟฟ้าแม็กเลฟ คาดว่าจะปฏิบัติการได้ในครึ่งหลังของปีนี้

ส่วนการพัฒนาและวิจัยแบบจำลองด้านวิศวกรรมของตู้รถไฟ 5 ตู้กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น ตั้งเป้านำแบบจำลองเข้าสายการผลิตในปีค.ศ.2020 หรือปี พ.ศ.2563 และนำไปทดสอบอย่างครอบคลุมเพื่อยืนยันว่าทำงานอย่างสอดประสานกันเป็นองค์รวมได้จริงในปีค.ศ.2021 หรือปี 2564

Image # 5. รถไฟแม็กเลฟจีน

Image # 6.

หากเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ รถไฟความเร็วสูงแม็กเลฟ จะลดระยะเวลาเดินทางระหว่างกรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ให้เหลือเพียง 2 ชั่วโมงกว่าจาก 4 ชั่วโมงครึ่ง หรือเกือบ 5 ชั่วโมง ขณะที่รถไฟความเร็วสูงปัจจุบันแล่นได้ 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปัจจุบันรถไฟแม็กเลฟของญี่ปุ่น แล่นด้วยความเร็ว 603 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่รถไฟฟ้าแม็กเลฟของเยอรมนีแล่นด้วยความเร็ว 505 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับรถไฟแม็กเลฟแรกของโลก ที่ความเร็ว 430 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เริ่มแล่นในนครเซี่ยงไฮ้ในปี 2545 ซึ่งใช้เทคโนโลยีของเยอรมนีเชื่อมสถานีรถไฟใต้ดินกับสนามบินนานาชาติเซี่ยงไฮ้ผู่ตง

https://www.khaosod.co.th/chinawatch/news_2548671

ความรู้ทางฟิสิกส์

“Maglev” คืออะไร?

Image # 7.

Maglev ย่อมาจาก Magnetic Levitation คือ การใช้สนามแม่เหล็กมายกให้รถไฟลอยอยู่บนราง รวมทั้งใช้รถไฟฟ้าเหนี่ยวนำให้เป็นสนามแม่เหล็ก เพื่อเป็นตัวขับเคลื่อนและหยุดรถ

รถไฟแม็กเลฟ เป็นยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแม่เหล็ก ซึ่งทำให้มันลอยอยู่เหนือรางตลอดเวลา และสามารถเดินทางได้ด้วยความเร็วมากกว่า 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และลอยอยู่เหนือรางประมาณ 1-10 เซนติเมตร และไม่มีคนขับ

การกำหนดความเร็วทั้งหมดทำโดยคอมพิวเตอร์ส่วนกลาง ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการไหลของกระแสไฟฟ้า เพื่อสร้างสนามแม่เหล็กให้รถเคลื่อนที่ไปในเวลาที่ต้องการ ระบบสับเปลี่ยนรางควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ และถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน แบตเตอรี่ที่ติดตั้งไว้ในตัวรถจะทำการจ่ายกระแสไฟฟ้า เพื่อบังคับให้รถหยุดอย่างแม่นยำที่ความสูงเหนือราง 10 มิลลิเมตร