5G จะแตกเป็น 2 มาตรฐาน จีน กับ อเมริกา

Image # 2.

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที เผย ยุค 5G เป็นของจีนแน่นอน หลังเป็นฐานผลิตสำคัญด้านเทคโนโลยี พร้อมสู้ทุกด้านไม่ง้ออเมริกา ต้องขอบคุณทรัมป์ เพราะหัวเว่ยรอโอกาสนี้มานาน

จากกรณีรัฐบาลสหรัฐอเมริกาแบนสินค้าของ หัวเว่ย บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน จนส่งผลให้กูเกิลประกาศตัดสิทธิการใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และแอปพลิเคชั่นแก่สมาร์ทโฟน

ตามคำสั่งรัฐบาลสหรัฐอเมริกานั้น มีผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ด้านเทเลคอม และสาขาที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กและฟันธงอนาคตที่จะเกิดขึ้นในอันสั้นและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริโภค หนึ่งในนั้นคือ “ปฐม อินทโรดม” ซีอีโอบริษัท บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ได้โพสเฟสบุ๊คส์ซึ่งมี เนื้อหาดังนี้

Android ประกาศแบน Huawei ? ขอบคุณอเมริกาที่ทำให้จีนมีวันนี้ ยุค 5G เป็นของจีนแน่นอน เตรียมรับ Platform ใหม่ทั้ง หนัง เพลง แอพ ฯลฯ แต่ไหนแต่ไรนโยบายไฮเทคของอเมริกาเอื้อให้เกิดภาวะ win-win ทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย ผู้ผลิต ทั่วโลก เพราะการขยายตัวของสมาร์ทโฟนตลอดสิบปีที่ผ่านมา อเมริกาถือเป็นประเทศต้นน้ำ ออกแบบและสร้างเทคโนโลยี แต่ไม่มีโรงงานที่พร้อมเพียงพอจะผลิตปริมาณมากๆ

จึงต้องอาศัยจีนเป็นฐานผลิตสำคัญ ผู้ใช้ทั่วโลกก็แฮปปี้เพราะได้ใช้เทคโนโลนีทันสมัยได้รวดเร็วทันใจ จากเดิมต้องรอเป็นปี ๆ กว่าสมาร์ตโฟนรุ่นที่อยากได้จะมาขายในประเทศ ทุกวันนี้แทบจะวางขายวันเดียวกันกับอเมริกา แถมยังได้ใช้รุ่นประหยัดราคาถูกลงเพราะมาถึงวันนี้จีนก็แข็งแกร่งพอจะสร้างแบรนด์เองเรียบร้อยแล้ว

นโยบายเดิมของรัฐบาลที่แล้วไม่ได้มองจีนว่าเป็นภัยคุกคาม เพราะอย่างน้อยยุค 5G ทีกำลังมาถึงอเมริกายังได้เปรียบจีนอยู่มากเพราะสิทธิบัตรและมาตรฐานเดิมที่อิงกับอเมริกา ยุโรปและเกาหลี ทำให้จีนต้องเดินตามเกมดังกล่าว แต่เมื่อถึงวันที่ต้องแตกหัก แบรนด์จีนน่าจะฉุกคิดได้แล้วว่ามาถึงจุดที่ไม่ต้องง้ออเมริกาอีกต่อไปเพราะ…

Image # 4.

– ระบบนิเวศของจีนใหญ่พอ และมีอิทธิพลกับตลาดโลกสูงมาก ดูแค่ Lenovo ก็เห็นได้ชัดว่าเป็นคอมพิวเตอร์ที่เติบโตอยู่เจ้าเดียว แบรนด์อื่นตกต่ำถ้วนหน้า และจีนไม่ได้มีเค่คอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน แต่ยังครอบคลุมไปถึงสมาร์ตโฮม ไอโอที รถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งคึกคักมาก ๆ

– R&D ของจีนก้าวหน้ามาก จากที่ซึมซับเทคโนโลยีจากอเมริกายุค 3G-4G มานาน ถึงวันนี้สิทธิบัตร 5G ของจีนไม่น้อยหน้าชาวโลกแล้ว จีนสามารถเดินหน้าต่อโดยไม่แคร์มาตรฐานเดิม จะต้องลงทุนโครงข่ายพื้นฐานใหม่หมดก็ไม่แคร์ เงินเยอะ!

– เจ้าของแพลตฟอร์มที่เงินทุนหนาของจีนอย่าง Tencent, Alibaba ไม่เพียงสยายปีกกินตลาดที่อเมริกาเป็นเจ้าอยู่เท่านั้น แต่มีเงินมากพอจะซื้อบริษัทชั้นนำได้อีกมากถ้าอยากจะซื้อ คอยดูอีกไม่กี่ปีเราจะเห็นบริษัทชั้นนำในอเมริกาถูกเทคโอเวอร์โดยบริษัทไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย แต่เบื้องหลังเป็นเงินทุนจากจีน!

– บริษัทอเมริกันไม่ได้กุมเทคโนโลยีที่มี Wow Factor สูง ๆ อีกต่อไป เราจะเห็นสมาร์ตโฟนยี่ห้อใหม่ ๆ จากจีนอีกนับร้อยที่มาพร้อมกับโอเอสตัวใหม่ เกื้อหนุนให้แพลตฟอร์มใหม่นี้โตหลักพันล้านเครื่องได้ในเวลาไม่กี่ปี

– ได้เวลาเปิดตัว Hongmeng ระบบ OS ที่ Huawei ซุ่มทำมาตั้งแต่ปี 2012 เพราะรู้ว่ายังไงก็ต้องมีวันนี้เกิดขึ้น!

ขอบคุณทรัมป์จริงๆ Huawei รอโอกาสนี้มานาน…

ที่มาของข้อมูล 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2199909350062189&set=a.106115969441548&type=3&theater