เยอรมนีทดสอบ “ทางหลวงไฟฟ้า” ชาร์จรถไฮบริดได้ขณะแล่น

 

Image # 2.

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

ล้ำหน้าสุดขีดสำหรับประเทศเยอรมนีที่เดินหน้าทดสอบ “ทางหลวงไฟฟ้า” หรือ electric highway เป็นประเทศแรกในโลก ความพิเศษคือการเป็นถนนที่สามารถชาร์จพลังไฟให้รถไฟฟ้าได้เมื่อรถกำลังแล่น ออกแบบแจ่มให้ผู้ขับเลือกได้ โดยรถที่ต้องการชาร์จจะต้องลดความเร็ว ซึ่งหากรถคันใดตั้งใจแล่นเร็ว เป็นอันรู้กันว่าไม่ต้องการชาร์จขณะรถแล่น

 
ทางหลวงไฟฟ้า electric highway นั้นถูกเรียกเป็นชื่อย่อว่า eHighway โดย eHighway แห่งแรกของโลกในเยอรมนีนั้นถูกเปิดตัวเป็นช่วงถนนยาว 6 ไมล์บนถนนออโต้บาห์น (Autobahn) ทางหลวงที่มีโครงข่ายทั่วประเทศเยอรมนี 

eHighway บน Autobahn ถูกรายงานว่าเป็นช่วงที่อยู่ใกล้เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ชื่อเรียกโครงการทดสอบอย่างเป็นทางการคือเอลิซ่า (ELISA) ซึ่งย่อมาจาก Electrified Innovative Heavy Traffic on the Autobahn

รายงานระบุว่า โครงการนี้เป็นสิ่งปลูกสร้างที่มีผู้ร่วมสนับสนุนคือซีเมนส์ (Siemens) ยักษ์ใหญ่ในวงการอิเล็กทรอนิกส์โลก และได้รับการรับรองจากรัฐเฮสส์ของเยอรมนี (Hesse) แล้ว โดยตลอดระยะทาง 6 ไมล์ของ eHighway สายเคเบิลลอยฟ้าขนาด 670 โวลต์จะถูกพาดด้านบนของถนน เพื่อทำงานร่วมกับแท่งตัวนำไฟฟ้าที่จะถูกยึดติดกับหลังคารถไฮบริด ในขณะที่รถแล่นไป แท่งตัวนำของรถบรรทุกจะเชื่อมต่อกับสายเคเบิลลอยฟ้าเหนือศีรษะ ทำให้เครื่องยนต์ไฮบริดของรถบรรทุกได้รับการชาร์จระหว่างที่รถแล่น

 


รายงานระบุว่า รถบรรทุกไฮบริดที่ต้องการชาร์จจะต้องลดความเร็วลงเมื่ออยู่บน eHighway โดยจะต้องแล่นในความเร็วต่ำกว่า 56 ไมล์ต่อชั่วโมงเพื่อให้การเชื่อมต่อสำหรับชาร์จสำเร็จผล ซึ่งหากรถคันใดแล่นเร็ว ก็จะไม่ได้รับการชาร์จขณะขับรถ

เบื้องต้น Siemens ย้ำว่าโครงการ ELISA จะประหยัดค่าน้ำมันให้รถบรรทุกได้มากถึง 22,000 เหรียญสหรัฐเมื่อคำนวณจากค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงสำหรับรถขนาดรวมกัน 40 ตันที่แล่นถึงระยะ 62,100 ไมล์ โดยในช่วแรก เส้นทาง 6 ไมล์ของ eHighway นี้จะเปิดให้บริการจนถึงปี 2022 ก่อนที่เจ้าหน้าที่เมืองเบียร์จะประเมินประสิทธิภาพของโครงการ เพื่อวัดผลว่าจะขยายเส้นทางนี้ออกไปหรือไม่อย่างไร.

https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9620000045262