ชาวประมงนอร์เวย์อึ้งเจอ’วาฬสอดแนม’ติดกล้องบันทึกภาพ เชื่อฝึกโดยกองทัพรัสเซีย(ชมคลิป) ความรู้วิทยาศาสตร์

 

ซีเอ็นเอ็น – พวกชาวประมงที่กำลังหาปลานอกชายฝั่งทางเหนือของนอร์เวย์ถึงกับงงงวย หลังพบวาฬเบลูกาตัวหนึ่งสวมสายบังเหียนติดกล้องบันทึกภาพ ขณะที่ภูมิหลังของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวดังกล่าวน่าฉงนยิ่งกว่า เนื่องจากพวกผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันเป็นวาฬที่ถูกฝึกโดยกองทัพรัสเซีย

ชาวประมงชื่อว่า โจอาร์ เฮสเทน เป็นคนแรกที่พบซาฬตัวนี้บริเวณนอกชายฝั่งเมืองฟินน์มาร์ค ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของนอร์เวย์ ก่อนที่เขาจะติดต่อไปยังสำนักงานการประมงของประเทศ

จอร์จ รี วิก นักชีววิทยาทางทะเลของสำนักงานการประมงให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นวา “ดูเหมือนวาฬมันขี้เล่น แต่ตามสัญชาตญาณของเราเชื่อว่ามันกำลังร้องขอให้ช่วยเอาสายบังเหียนออกไปจากตัวของมันเช่นกัน” 

วิก เชื่อว่าสายบังเหียนนั้นน่าจะถูกนำมาเป็นพิเศษและติดตั้งกล้อง GoPro ในแต่ละด้าน ขณะที่บริเวณข้อต่อของสายบังเหียนเขียนว่า “อุปกรณ์ เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก”

นักชีววิทยาทางทะเลรายนี้เชื่อว่าวาฬนั้นมาจากเมืองมูร์มันสค์ของรัสเซียและฝึกฝนโดยกองทัพเรือรัสเซีย “กองทัพเรือรัสเซียมีชื่อเสียงด้านการฝึกวาฬเบลูกาในปฏิบัติการด้านการทหารต่างๆมาก่อนอย่างเช่นเฝ้าระวังฐานทัพเรือ, ช่วยการดำน้ำและค้นหาอุปกรณ์ที่สูญหาย” เขากล่าว

 

ภาพจากยูทูบ

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px


แมตธิว บิว นักวิจัยด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลของสถาบันวิจัยทางทะเลนอร์เวย์ เห็นด้วยกับ วิก โดยบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า “ไม่มีข้อสงสัยใดๆในข้อเท็จจริงที่ว่าสัตว์ตัวดังกล่าวผ่านการฝึกฝนมา″

หลังจากได้เห็นวิดีโอวาฬสวมสายบังเหียน ทาง บิว กล่าวว่า “มันชัดเจนว่าวาฬตัวนี้กำลังค้นหาเรือ และเคยชินอยู่กับการว่ายรอบๆเรือ วาฬตัวนี้โผล่หัวขึ้นจากน้ำแล้วอ้าปาก ซึ่งบ่งชี้ว่ามันกำลังรอการให้ปลาเป็นรางวัล” เขากล่าว “ทางผู้เชี่ยวชาญหรือใครก็ตามในนอร์เวย์หรือกรีนแลนด์ไม่ได้ฝึกฝนวาฬในลักษณะนี้ และพวกนักวิจัยจะไม่ใช้บังเหียนด้วย”
 

อย่างไรก็ตาม บิว เน้นว่าความเห็นใดๆเกี่ยวกับจุดประสงค์ของวาฬอาจเป็นการคาดเดาล้วนๆ แต่ “เท่าที่เราทราบ กองทัพรัสเซียระหว่างสงครามเย็นเคยฝึกวาฬเบลูกาเพื่อดมกลิ่นหาทุ่นระเบิดหรือตอร์ปิโดเก่าๆ”

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 หนังสือพิมพ์ไซบีเรียนไทม์สเคยรายงานว่าสถาบันวิจัยชีวิวิทยาทางทะเลมูร์มันสค์ ได้ฝึกวาฬเบลูกา, โลมาและแมวน้ำ สำหรับบทบาทด้านการทหาร

วิก ระบุว่าสำหรับวาฬเบลูกาที่พบเห็นเมื่อปีที่แล้ว ทางสำนักงานการประมงนอร์เวย์ประสบความสำเร็จในการถอดสายบังเหียนออกจากตัวมัน และหลังจากนั้นมันก็ว่ายจากไป “มันคงมีความรู้สึกดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา″

https://mgronline.com/around/detail/9620000041494

ความรู้วิทยาศาสตร์

วาฬเบลูกา

Image # 4. Baluga Whales.jpg

วาฬเบลูกาในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจอร์เจีย
Image # 5. เกี่ยวกับเสียงนี้ ตัวอย่างเสียงร้อง 

Image # 6. 1556578191948

สถานะการอนุรักษ์

Image # 7. 1556578387778