จีนแสวงหาพันธมิตรร่วมสำรวจห้วงอวกาศลึก

Image # 2.

หน่วยงานอวกาศของจีน แสวงหาชาติพันธมิตร เพื่อร่วมโครงการสำรวจอวกาศห้วงอวกาศลึก

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ ( 19 เม.ย. 62 )สำนักงานบริหารอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ เปิดเผยว่า จีนกำลังมองไปที่การขยายความร่วมมือกับนานาชาติ ในการสำรวจห้วงอวกาศลึก และเชิญกลุ่มชาติพันธมิตร ร่วมมือในแผนการอนาคตของฉางเอ๋อ-6 และภารกิจสำรวจดาวเคราะห์น้อย หลังจากฉางเอ๋อ-4 กลายเป็นยานอวกาศลำแรกของจีน ที่ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนฝั่งไกลของดวงจันทร์ ความสำเร็จนี้ได้นำไปสู่ก้าวต่อไป นั่นคือ การสำรวจห้วงอวกาศลึก และยังเป็นการก้าวไปข้างหน้าของจีน สำหรับความร่วมมือกับนานาชาติในด้านอวกาศ

ขณะนี้ ข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ของยานฉางเอ๋อ-4 ของจีน ส่งไปยังประเทศพันธมิตรอย่างเนเธอร์แลนด์ สวีเดน และเยอรมนีแล้ว ซึ่งนายเป่ย จ้าวหยู รองผู้อำนวยการศูนย์วิศวกรรมอวกาศและสำรวจดวงจันทร์ของจีน บอกว่า จีนลงนามบันทึกความเข้าใจหลายฉบับ เพื่อร่วมมือกับประเทศต่างๆ หลายสิบชาติ ในการสำรวจอวกาศ

นอกจากนั้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนแลกเปลี่ยนข้อมูลกับสำนักงานอวกาศของชาติพันธมิตร และสถาบันวิจัยต่างชาติ ขณะเดียวกัน จีนยังลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง ร่วมมือกับหลายประเทศ พร้อมกับลงนามบันทึกความเข้าใจกับรัสเซียเรื่องดวงจันทร์ และการสำรวจห้วงอวกาศลึก รวมถึงในปีนี้ จีนทำข้อตกลงกับฝรั่งเศส เพื่อร่วมมือกับยานฉางเอ๋อ-6

https://www.tnnthailand.com/content/16055