จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ แสนกิโลเมตรไม่มีอุบัติเหตุ (ความรู้ทางฟิสิกส์)

Image # 2.
[Photo by Long Wei/China Daily]

คลิก  Image # 3. hd-people-mobile-image-750x352px

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ แสนกิโลเมตรไม่มีอุบัติเหตุ

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ –  ไชน่า เดลี รายงานว่า จีนประเมินผลการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าจำนวน 56 คัน จากค่ายผู้ผลิตรถยนต์ 8 บริษัท  วิ่งในกรุงปักกิ่ง ระยะทางกว่า 153.600 ก.ม. นับจากปี 2561 และสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2562 ว่าไม่มีอุบัติเหตุเลย

คณะกรรมาธิการการคมนาคมแห่งปักกิ่ง เปิดรายงานการทดสอบรถไร้คนขับในจีนเป็นครั้งแรก ทำให้คนในวงการอุตสาหกรรมเชื่อว่า จีนต้องการพัฒนาและส่งเสริมเทคโนโลยีรถไร้คนขับมากขึ้นในประเทศ

บริษัทที่ร่วมทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ได้แก่ รถไฟฟ้านิโอ (Nio) จากเซี่ยงไฮ้ รถโพนี ดอท เอไอ (Pony.ai) จากปักกิ่ง ส่วนค่ายรถสัญชาติเยอรมัน ได้แก่ เดมเลอร์และอาวดี้

ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ส่งรถมาทดสอบเพียงค่ายละคันหรือสองคัน แต่ “ไป่ตู้” ส่งรถที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอพอลโลมาร่วมทดสอบถึง 45 คัน

Image # 4.
[Photo by Zhu Xingxin/China Daily]

รายงานระบุว่ารถยนต์ร้อยละ 80 ทดสอบวิ่งบนถนนในกรุงปักกิ่งเมื่อปีที่ผ่านมาเป็นระยะทางประมาณ 140,000 ก.ม. บนสภาพถนนทุกประเภท โดยไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเลยส่วนสำนักยานยนต์แคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยรายงานว่าระบบอพอลโลขับเคลื่อนรถอัตโนมัติได้ถึง 29,117 ก.ม. เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมากกว่าการทดสอบปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 81.8

Image # 5.

แม้จีนทดสอบรถไร้คนขับที่มีความซับซ้อนและวิ่งบนสภาพถนนหลากหลายประเภทมากกว่าการทดสอบในสหรัฐฯ แต่การทดสอบในจีนมีข้อจำกัด เนื่องจากในสหรัฐฯ จะทดสอบรถไร้คนขับทั้งระยะทางวิ่งและระยะทางที่รถยนต์เปลี่ยนโหมดจากขับเคลื่อนอัตโนมัติมาเป็นระบบคนควบคุมการขับเคลื่อนรถ (miles per intervention)

ขณะที่การทดสอบในจีนไม่ได้เปรียบเทียบการวัดระยะทางแบบ Miles per intervention แต่มีการประเมินการทดสอบโดยรวมจากการวิ่งระยะทางอย่างน้อย 100,000 ก.ม. ในสภาวะแวดล้อมต่างๆ โดยไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเลย !

Image # 6. จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ
[Photo by Long Wei/for China Daily]

แสดงให้เห็นถึงเสถียรภาพและศักยภาพของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระบบควบคุมรถ ระบบความปลอดภัย รวมทั้ง เทคโนโลยียานยนต์ ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ที่ผสานลงตัวกันอย่างดีที่ผ่านมา จีนทดสอบรถไร้คนขับบนถนนทั้งในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฉงชิ่งและกวางตุ้งมาแล้วและเตรียมยกระดับการทดสอบยานยนต์อัจฉริยะในกรุงปักกิ่งซึึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ 500 ตร.ก.ม. ระยะทาง 2,000 ก.ม. ภายในปี 2565

หลังจากที่เคยทดสอบบนถนนจริงในกรุงปักกิ่งมาแล้ว 44 เส้นทาง ระยะทาง 123 ก.ม. ตั้งแต่เดือน ก.พ. 2561 และจนถึงถึงสิ้นปีที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งขึ้นทะเบียนรถไร้คนขับแล้ว 54 คัน มากกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนรถไร้คนขับทั่วประเทศ

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

Image # 7. รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

ยานพาหนะที่ขับเองคือรถยนต์หรือรถบรรทุกที่มนุษย์ไม่จำเป็นต้องควบคุม ที่เรียกว่า autonomous หรือ “driverless cars” เพื่อให้มนุษย์ใช้งานได้อย่างปลอดภัยนั้นทำงานอย่างไร
เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงและจะเข้ามาสู่ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันในอนาคตอันใกล้นี้กัน

 

Image # 8. รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

ปัจจุบันยังไม่มียานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีรถยนต์กึ่งขับเคลื่อนตนเองหรือ partially-autonomous vehicles—cars โดยระดับของการควบคุมโดยอัตโนมัตินั้นมีหลายระดับ ซึ่งนักวิชาการคาดการว่ารถที่ขับเคลื่อนโดยตนเองระดับ 4 จะมีวางจำหน่ายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

 

Image # 9. รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

การขับเคลื่อนด้วนตนเองมันทำงานยังไง?
เทคโนโลยีหลายๆระบบถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทยักษ์ใหญ่เช่น Google, Uber, Tesla ,Nissan และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ นักวิชาการ และบริษัทพัฒนาเทคโนโลยี อีกหลายเจ้า

 

หลักการออกแบบนก็คือการให้ระบบนั้นตรวจจับและวาดแผนที่รอบตัวตลอดเวลาแบบ real time โดยใช้ sensor ในการตรวจจับ ยกตัวอย่างเช่น รถต้นแบบของ Uber selfdriving นั้นใช้เรดาร์และเซ็นเซอร์ทั้งหมด 64 ตัวเพื่อสร้างแผนที่ของสิ่งรอบข้างขึ้นมา หรือ รถต้นแบบของ google คือการใช้กรผสมผสานกันระหว่าง เลเซอร์ เรดาร์ กล้อง หรือแม้แต่คลื่นโซนาร์

 

Image # 10. รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

หลังจากนั้นซอฟแวร์จะทำการประมวลข้อมูลที่ได้มาและสร้างเส้นทางให้พาหนะขับเคลื่อนไป และส่งข้อมูลต่อไป Vehicle’s actuators สมองส่วนกลางเพื่อทำการควบคุมความเร็ว ชลอ เบรค และบังคับทิศทางของตัวรถ ระบบจะต้องจำแนกและแยกแยะสิ่งของต่างๆได้อย่างชัดเจนเพื่อกันการเกิดอุบัติเหตุ
ส่วนรถยนต์กึ่งขับเคลื่อนตนเองนั้นอาจจะต้องการควบคุมและสังเกตุการณ์การมนุษย์หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เช่นพวงมาลัยอาจจะไม่หมุนในบางครั้ง

 

Image # 11. รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

รถขับเคลื่อนด้วยตัวเองในอนาคตอาจจะมีระบบที่เชื่อมต่อกับ รถคันอื่นๆ เพื่อตรวจสอบสิ่งก่อสร้างอื่นๆ หรือแม้แต่ไฟจราจร เพื่อคำนวนเส้นทางที่เดินทางไปถึงจุดหมายได้เร็วที่สุด

 

Image # 12. รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

ผลกระทบอื่นๆ
ราคาและผลประโยชน์ของรถที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองนั้นยังไม่สามารถบอกแน่ชัดได้เพราะเป็นเพียงการจำลองกับรถต้นแบบ ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่จำเป็นจะต้องเก็บเพื่อนำมาวิเคราะห์เพิ่ม

 

Image # 13. รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

หลายๆท่านอาจจะกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะว่ามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจากรถมอเตอร์ไซเป็นพันคนทุกปีในสหรัฐ รถขับเคลื่อนตนเองนั้นจะต้องพัฒนาต่อเพื่อให้ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในอนาคต

 

Image # 14. รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

ในเชิงสภาพแวดล้อมนั้น
รถขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้นจะช่วยรักษาสภาพแวดล้อมในเชิงของระยะทางที่เราไม่ต้องไปเสียเวลาจากการเลือกเส้นทางที่ผิด และอีกทั้งยังเป็นการใช้รถร่วมกันในการไปทำงานอีกด้วย
เพื่อนๆล่ะคับ คิดว่ายังไงกันบ้างอนาคตจะมีรถที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองไหม และจะเข้ามาแทนที่รถในปัจจุบันทั้งหมดเลยไหม?

 

https://c.mi.com/thread-597904-1-0.html