คลังเก็บรายเดือน: กรกฎาคม 2021

นักบินอวกาศเขาขี้กันยังไง

 นักบินอวกาศเขาขี้กันยังไง

messageImage_1627605700927

ดาวรุ่งใหม่ “หุ่นยนต์ชู้ตบาสเก็ตบอล” โชว์สเต็ปเท่ในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020

 เดี๋ยวจะพาไปรู้จักกับนักกีฬาดาวรุ่งที่เพิ่งแจ้งเกิดในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว ซึ่งนักกีฬาคนนี้ อาจจะดูแปลกไปจากนักกีฬาคนอื่นๆ เพราะเขาเป็นหุ่นยนต์ชู้ตบาสสุดเท่ห์ออกแบบโดย Toyota

21

 หุ่นยนต์คิว (CUE) จากกลุ่มบริษัทโตโยต้าแห่งญี่ปุ่น กำลังตั้งท่าเตรียมชู้ตลูกบาสเกตบอลเข้าห่วง ในการแข่งขันชู้ตลูกบาสเกตบอลระหว่างหุ่นยนต์กับนักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพ ที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หุ่นยนต์คิวนับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่พัฒนาสร้างสรรค์โดยวิศวกรของบริษัทโตโยต้า โดยหุ่นยนต์สามารถโยนลูกบาสลงห่วงได้อย่างแม่นยำสมบูรณ์แบบ ชนะมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย.

ในช่วงนี้เรียกได้ว่าการแข่งขันกีฬาในงาน “โตเกียวโอลิมปิก 2020″ กำลังถูกพูดถึงมากที่สุด ซึ่งนอกจากมันจะเป็นงานแข่งขันกีฬาระดับโลกแล้ว โอลิมปิกยังถือเป็นงานจัดแสดงที่ประเทศเจ้าภาพจะได้นำผลงานสุดยอดเยี่ยมออกมาโชว์อีกด้วย และถ้าพูดถึงญี่ปุ่น “หุ่นยนต์” เนี่ยแหละ คือเบอร์ 1 ของโลก

ในช่วงนี้เรียกได้ว่าการแข่งขันกีฬาในงาน “โตเกียวโอลิมปิก 2020″ กำลังถูกพูดถึงมากที่สุด ซึ่งนอกจากมันจะเป็นงานแข่งขันกีฬาระดับโลกแล้ว โอลิมปิกยังถือเป็นงานจัดแสดงที่ประเทศเจ้าภาพจะได้นำผลงานสุดยอดเยี่ยมออกมาโชว์อีกด้วย และถ้าพูดถึงญี่ปุ่น “หุ่นยนต์” เนี่ยแหละ คือเบอร์ 1 ของโลก

อย่างคูลลล !! ญี่ปุ่นโชว์หุ่นยนต์ชู๊ตบาสครึ่งสนามใน โตเกียวโอลิมปิก 2020

ในช่วงพักครึ่งระหว่างเกมการแข่งขันบาสเก็ตบอลระหว่างสหรัฐฯ และฝรั่งเศส ทาง Toyota ได้ทำการหยิบเอาหุ่นยนต์สุดเจ๋งของตัวเองออกมาโชว์ ด้วยการชู๊ตบาสสุดเพอร์เฟค ที่ไม่ว่าจะตำแหน่ง three-pointer หรือ half-court ก็สามารถยิงลูกลงห่วงได้ทั้งหมด โดยหุ่นชู๊ตบาสตัวนี้เป็นผลงานที่ทางวิศวกรของ Toyota สร้างขึ้นในช่วงเวลาว่าง ๆ เมื่อ 2 – 3 ปีที่แล้ว

อย่างคูลลล !! ญี่ปุ่นโชว์หุ่นยนต์ชู๊ตบาสครึ่งสนามใน โตเกียวโอลิมปิก 2020

ตัวหุ่นมีรูปลักษณ์ค่อนข้างเด่น มีมือขนาดใหญ่ รูปหัวเหมือนหุ่น iRobot สามารถเคลื่อนที่ไปมาด้วยล้อ 2 ล้อ เพื่อจัดตำแหน่งตัวเองสำหรับการชู๊ตบาสให้ลงห่วง หุ่นยนต์ใช้เซ็นเซอร์ที่ลำตัวและกล้องที่ตาเพื่อดูตำแหน่งตัวเอง ระยะทาง และมุมของห่วง แขนและเข่าจะย่ออย่างถูกต้องจนสามารถชู๊ตลูกบาสออกไปได้อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ดีด้วยการเคลื่อนไหวที่ยังช้าอยู่ คงบอกได้ว่า มันจะไม่มาปรากฎตัวแทนผู้เล่นในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน โดยวิศวกรของ Toyota กล่าวเมื่อปี 2019 ว่า จำเป็นต้องใช้เวลาเกือบสองทศวรรษ ถึงจะทำให้หุ่นสามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนกับนักบาสจริง ๆอย่างไรก็ดี ในตอนนี้ถ้าให้ยิงจุดโทษแข่งกัน ผมเชื่อว่าไม่มีนักบาสคนไหนที่ยิงลูกโทษได้ชนะหุ่นยนต์ได้อีกแล้ว

อย่างคูลลล !! ญี่ปุ่นโชว์หุ่นยนต์ชู๊ตบาสครึ่งสนามใน โตเกียวโอลิมปิก 2020

แหล่งที่มา yankodesign.com

สุดทึ่ง!ศิลปินหนุ่มอังกฤษติดล็อกดาวน์โควิด-19อยู่เชียงใหม่รังสรรค์ผลงานภาพเหมือนจากการเรียงหินกรวดดังข้ามโลก

messageImage_1627347776137

เชียงใหม่-ศิลปินหนุ่มอังกฤษพำนักยาวอยู่เชียงใหม่ต่อเนื่องจากล็อกดาวน์โควิด-19ปีก่อน สร้างสรรค์ผลงานสุดอัศจรรย์ ใช้ก้อนหินและกรวดตามที่รกร้างหรือสถานที่ต่างๆ บรรจงวางเรียงอย่างประณีตออกมาเป็นภาพเหมือนไร้ที่ติ ทั้งภาพต้นแบบของศิลปินระดับโลกและผู้คนที่พบเจอ

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าสื่อชื่องดังในประเทศอังกฤษมีการนำเสนอเรื่องราวของศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้อย่างน่าสนใจและอัศจรรย์ โดยใช้ก้อนกรวดก้อนหินที่มีอยู่ทั่วไปตามพื้นที่ว่างเปล่า รกร้าง หรือสถานที่ต่างๆ จัดวางเรียงบนพื้นอย่างประณีตทีละก้อนๆ รังสรรค์จนเสร็จออกมาเป็นภาพเหมือนอย่างสมบูรณ์แบบ 

ทั้งภาพจากผลงานศิลปะต้นแบบที่เป็นของศิลปินชื่อดังระดับโลกอย่าง ลีโอนาร์โด ดา วินชี เช่น ภาพผลงานชื่อ la scapigliata ที่เป็นภาพหญิงสาว รวมทั้งภาพเหมือนของผู้คนที่พบเจอในที่ต่างๆ ซึ่งปกติศิลปินหนุ่มรายนี้ที่เรียกจะว่าเป็น “Land Artist” จะสร้างสรรค์ผลงานไว้ตามจุดที่พบเจอก้อนหินและกรวดแล้วปล่อยจัดแสดงทิ้งไว้ โดยทำเพียงถ่ายภาพนำไปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียเท่านั้น แต่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่พบเห็นผลงานอย่างมากและมีการแชร์ต่อไปเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้จากการตรวจสอบทราบว่าศิลปินหนุ่มรายนี้คือ นายJustin Bateman อายุ44ปี ชาวอังกฤษ จากเมืองปอร์ทสมัธ ประเทศอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันพำนักอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ โดยจากการประสานงานและนัดหมายพบพูดคุยกันผ่านนายสแตนลี่ย์ เบนเน็ตค์ นักเขียนหนังสือและเจ้าหน้าที่โรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ 

ทางนาย Justin ได้นัดหมายพบที่วัดผาลาด ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนำผลงานภาพเหมือนจากการเรียงก้อนหินและกรวดที่มีการใช้เรซิ่นเทหล่อลงบนชิ้นงานเพื่อเก็บรักษาไว้เป็นครั้งแรกจำนวน2ชิ้น สำหรับการเคลื่อนย้ายไปจัดแสดงตามที่ต่างๆ มาโชว์ด้วย ได้แก่ ภาพ “la scapigliata” และภาพพระเยซู

โดยนาย Justin Bateman เปิดเผยว่า ตัวเองเป็นศิลปิน และเริ่มสร้างสรรค์ผลงานแนวนี้เมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว ตั้งแต่อยู่ที่ประเทศอังกฤษ จุดริเริ่มและแรงบันดาลใจจากการเห็นเพื่อนทำผลงานลงบนผืนทรายชายหาดริมทะเลที่เมืองปอร์ทสมัธ บ้านเกิด จึงเห็นว่าน่าจะใช้ก้อนหินและกรวดที่อยู่ตามป่าและพื้นที่รกร้างสร้างสรรค์ผลงานได้เช่นกัน ซึ่งได้ทำผลงานมาตลอด กระทั่งต่อมาได้ออกเดินทางท่องเที่ยวประเทศต่างๆ ในเอเชีย ทั้งบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย และเชียงใหม่ ประเทศไทย ที่ตัวเองหลงรักและอาศัยอยู่ระหว่างที่มีการล็อคดาวน์จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เดินทางกลับไม่ได้ โดยระหว่างนี้ตัวเองได้เริ่มสร้างสรรค์ผลงานจากก้อนหินและกรวดอีกครั้งเมื่อปีที่ผ่านมา ชิ้นแรกที่บริเวณป่าแห่งหนึ่งใกล้กับอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ และทำเรื่อยมาตามที่ต่างๆ จนถึงปัจจุบันรวมแล้วประมาณ15ชิ้น

สำหรับผลงานที่สร้างสรรค์จากก้อนหินและกรวดนั้น ศิลปินหนุ่มชาวอังกฤษรายนี้ บอกว่า สร้างสรรค์ออกมาเป็นภาพเหมือน ทั้งจากภาพผลงานที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของศิลปินชื่อดังของโลก อย่างเช่น ลีโอนาร์โด ดา วินชี และภาพเหมือนของผู้คนที่ตัวเองพบเจอ ซึ่งผลงานแต่ละชิ้นใช้เวลาตั้งแต่หลายชั่วโมงไปจนถึงหลายวันตามความยากง่ายของรายละเอียดและสถานที่สร้างสรรค์ผลงาน

 ขณะที่ก้อนหินและกรวดที่ใช้นั้น จะเลือกให้เหมาะสมกับผลงานแต่ละชิ้น และที่สำคัญต้องเป็นก้อนหินและกรวดที่มีอยู่ทั่วไปในพื้นที่รกร้าง และไม่มีเจ้าของ รวมทั้งต้องไม่เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมหรือสภาพเดิมตามธรรมชาติของพื้นที่นั้นๆ ด้วย ทั้งนี้รู้สึกดีอย่างมากที่มีผู้คนชื่นชอบผลงานของตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมาตัวเองจะสร้างสรรค์ผลงานและจัดแสดงปล่อยทิ้งไว้ตรงจุดนั้นเลย 

อย่างไรก็ตามจากการที่มีคนชื่นชมและสนใจมากขึ้น จึงเริ่มทำการเก็บผลงานเป็นครั้งแรกโดยใช้เรซิ่นช่วยหล่อ เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายนำไปจัดแสดงตามที่ต่างๆ ได้ รวมทั้งอนาคตมีแผนว่าอาจจะหาสถานที่สำหรับจัดแสดงผลงานด้วย ซึ่งเบื้องต้นผู้ที่สนใจสามารถชมผลงานของตัวเองได้ทางเฟซบุ๊ค Justin Bateman

16 15 14 13 12 11

ตื่นตาฝนดาวตกลูกยักษ์ แสงสว่างวาบเหนือท้องฟ้า นอร์เวย์สุดตื่นเต้น

meteor-norway8

 ตื่นตาฝนดาวตกลูกยักษ์ – รอยเตอร์ รายงานปรากฏการณ์ฝนดาวตกที่น่าฮือฮาที่ประเทศนอร์เวย์ เนื่องจากเป็นดาวตกขนาดใหญ่ผิดปกติ ผู้คนมองเห็นแสงวาบทั่วท้องฟ้าอย่างชัดเจนขณะดาวตกลง และอาจมีบางดวงตกกระแทกพื้นโลก

รายงานจากผู้พบเห็นดาวตกหลายคน รวมถึงคนที่บันทึกภาพและคลิปได้ เกิดขึ้นช่วงตีหนึ่ง วันที่ 25 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณเมืองทรอนด์ไฮม์ ทางตอนเหนือของนอร์เวย์ ประชาชนมองเห็นภาพแสงดาวตกชัดเจนมาก ทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ และหลายคนได้ยินเสียงดังสนั่น

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับสายแจ้งเหตุด่วนจำนวนมาก แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ หรือมีความเสียหายใดๆ จากนั้นทีมผู้เชี่ยวชาญจึงออกสำรวจหาเศษชิ้นส่วนจากอวกาศที่ตกลงมาเป็นฝนดาวตก เชื่อว่าอยู่บริเวณป่าใกล้กรุงออสโล

กล้องวิดีโอที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่เมืองโฮล์มสแตรนด์ ทางใต้ของกรุงออสโล บันทึกภาพลูกไฟตกจากฟ้าได้ แล้วระเบิดเป็นแสงวาบเเหนือท่าจอดเรือ

ตื่นตาฝนดาวตกลูกยักษ์

ด้าน สมาชิกเครือข่ายฝนดาวตกนอร์เวย์ หรือ The Norwegian Meteor วิเคราะห์ภาพวิดีโอ และข้อมูลเบื้องต้น เพื่อคำนวณหาที่มาและจุดหมายปลายทาง คาดว่าเศษชิ้นส่วนอวกาศ หรืออุกกาบาตอาจตกลงในพื้นที่ป่า ชื่อ ฟินเนมาร์กา ห่างจากกรุงออสโล ไปทางตะวันตก 60 กม.

“มันอึกทึกครึกโครมมาก” มอร์เตน บิเลต สมาชิกของเครือข่ายที่เห็นปรากฏการณ์นี้ให้สัมภาษณ์รอยเตอร์ และว่า ดาวตกดิ่งลงด้วยความเร็ว 15-20 ก.ม. ต่อวินาที และปรากฏแสงวาบบนท้องฟ้า ราว 5-6 วินาที ซึ่งช่วงเวลานี้เป็นฤดูร้อน ทำให้ท้องฟ้ามืดมิด ช่วงเวลาแต่ละวันสั้นลงนับจากเดือนมิถุนายน

บิเลตกล่าวว่า ผู้พบเห็นปรากฏการณ์หลายคนต่างรู้สึกถึงลมที่พัดแรงกว่าปกติ ในเหตุการณ์ยังก่อคลื่นความดัน

ตื่นตาฝนดาวตกลูกยักษ์

“สิ่งที่พวกเราเห็นเมื่อคืนนี้คือ หินก้อนยักษ์ใหญ่ที่เหมือนว่าจะมาจากธารสะเก็ดดาวระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสฯ ซึ่งเป็นสายพานดาวเคราะห์น้อยของโลกเรา จังหวะที่มันพุ่งลงมา ก็จะเกิดเสียงสนั่น ไฟวาบ สร้างความตื่นเต้นอย่างยิ่งให้พวกเรา (ผู้เชี่ยวชาญ) แต่ก็อาจมีคนกลัวด้วย

บิเลต กล่าวว่า ทีมงานยังไม่พบเศษอุกกาบาตและการค้นหานี้อาจใช้เวลาค้นหานานถึง 10 ปี เบื้องต้นนี้ไม่มีรายงานความเสียหาย หรือมีคนแตกตื่นตกใจ คนที่อยู่ใกล้จุดดาวตก น่าจะตื่นเต้นด้วยซ้ำ

ตื่นตาฝนดาวตกลูกยักษ์

ก่อนหน้านี้ เคยมีปรากฏการณ์ฝนดาวตกที่ระเบิดเหนือฟากฟ้าพื้นที่ภาคกลางของรัสเซีย ที่เมืองเชลบาบินสก์ เมื่อปี 2556 ตอนนั้นลูกไฟตกลงมาไม่ขาดสาย ก่อคลื่นเขย่ากระจกแตก บ้านเรือนเสียหาย มีผู้บาดเจ็บราว 1,200 คน

พบไวรัสโบราณอายุกว่า 15,000 ปี ฝังตัวในธารน้ำแข็งทิเบต

11

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ ค้นพบไวรัสโบราณที่ยังไม่รู้จักอย่างน้อย 28 ชนิด ฝังตัวอยู่ในธารน้ำแข็งในที่ราบสูงทิเบตอายุกว่า 15,000 ปี

ทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศ และนักจุลชีววิทยา แห่งมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอค้นพบยีนของไวรัสทั้งหมด 33 ชนิด จากตัวอย่างแกนน้ำแข็ง 2 ตัวอย่างจากธารน้ำแข็งในที่ราบสูงทิเบตของจีนอายุกว่า 15,000 ปี โดย 4 ชนิดเป็นไวรัสที่เคยค้นพบมาก่อนแล้ว และอีกอย่างน้อย 28 ชนิดเป็นไวรัสพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่เคยรู้จักมาก่อน โดยไวรัสยังคงมีชีวิตอยู่เพราะถูกเก็บรักษาไว้ด้วยความเย็น และน่าจะมีต้นกำเนิดมาจากในดินหรือพืชมากกว่าจะมาจากสัตว์หรือมนุษย์ จึงไม่น่าจะสร้างอันตรายใดๆ กับมนุษย์ โดยงานวิจัยครั้งนี้ ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Microbiome เมื่อวันที่ 20 ก.ค.

จื้อผิงจง หัวหน้านักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ระบุว่าแกนน้ำแข็งทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ ถูกเก็บตัวอย่างมาจากยอดเขากูลิยาบนที่ราบสูงทิเบตทางตะวันตกของจีน ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 6,705 เมตร เมื่อปี 2015 โดยใช้วิธีที่ปราศจากเชื้อโรคในการวิเคราะห์แบคทีเรียและไวรัสที่อยู่ในแกนน้ำแข็งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อน โดยมีการตัดแกนน้ำแข็งออกเป็นส่วน ยาว 3 ฟุต เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว

จื้อผิงจงเผยว่า ธารน้ำแข็งเหล่านี้ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นรวมกับฝุ่นและแก๊ส รวมทั้งไวรัส และจุลินทรีย์หลายๆ ตัวก็ทับถมอยู่ภายใต้น้ำแข็งนี้ตามระยะเวลา

ลอนนี ทอมป์สัน ผู้ร่วมวิจัยครั้งนี้ ระบุว่า น้ำแข็งเปรียบเสมือนคลังของแช่แข็งเพื่อเก็บรวบรวมสิ่งต่างๆ ไว้ แม้ในเวลานี้จะยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดเกี่ยวกับไวรัสที่สะสมในธารน้ำแข็ง แต่การศึกษาวิจัยเรื่องนี้จะมีความสำคัญมากขึ้นเมื่อน้ำแข็งจากทั่วโลกเริ่มจะละลายเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ โดยเทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาอัตราการวิวัฒนาการของไวรัสที่ฝังตัวอยู่ในชั้นต่างๆ ของแกนน้ำแข็ง ซึ่งเทคโนโลยีเดียวกันนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาและค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารด้วย.

ที่มา : ซีเอ็นเอ็น

Google Doodle ต้อนรับโอลิมปิก 2020 ด้วยมินิเกมกีฬา 7 ชนิด

G0DL5oPyrtt5HBAivZIiZtzKqPkEMeGrDhia7C0dU4GvMAASNzE9AP

เล่นกันหรือยัง ? Google ต้อนรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 ด้วย “Doodle Champion Island” ในรูปแบบวิดีโอเกมคลาสสิก “16 บิต” และเกม RPG 7 ชนิดกีฬา

วันนี้ (23 ก.ค.2564) Google ร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 “โตเกียว เกมส์” ด้วย Doodle ในรูปแบบวิดีโอเกมคลาสสิก “16 บิต” และเกม RPG (เช่น Zelda) ที่ชื่อว่า “Doodle Champion Island”

สำหรับ Doodle ในวันนี้เป็นการผสมผสานเรื่องเล่าและศิลปะอ้างอิงถึงนิทานพื้นบ้านชาวญี่ปุ่นและศิลปะเกมคลาสสิกสไตล์แอนิเมเตอร์ ประกอบไปด้วยมินิเกมกีฬา 7 ชนิด ได้แก่ เทเบิลเทนนิส ระบำใต้น้ำ ปีนเขา สเก็ตบอร์ด ยิงธนู รักบี้ และวิ่งมาราธอน

ผู้เล่นจะรับบทเป็นตัวละครหลักในเกมคือ “Lucky” แมวนินจาที่เดินทางมาเกาะ Champion Island เพื่อร่วมการแข่งขัน เริ่มต้นเกมด้วยการเลือกทีมสีก่อนเข้าร่วมภารกิจแข่งขันในกีฬาประเภทต่าง ๆ (เควส) ด้วยการควบคุมแป้นพิมพ์ที่แสนง่าย

ทั้งนี้ ตัวละครฝ่ายตรงข้ามได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวละครในนิทานพื้นบ้านญี่ปุ่น นอกจากนี้ ยังได้คัตซีนแบบเคลื่อนไหวพร้อมแผนที่สำรวจลายเส้นสวยงามจากศิลปินรับเชิญและสตูดิโอแอนิเมชันญี่ปุ่นชื่อดังระดับโลก STUDIO 4°C อีกด้วย

ถ้าพร้อมแล้วเพียงคลิกที่ Doodle หน้าเว็บไซต์ Google ก็เล่นกันได้เลย https://www.google.com/

หนุ่มน้อย นักศึกษาฟิสิกส์ วัย 18 ปี จะเป็นนักบินอวกาศที่เด็กที่สุดที่ร่วมเดินทางกับพี่น้องเบโซส์ และ Blue Origin

11

หลังปล่อยให้บริษัทคู่แข่งอย่าง Virgin Galactic และ ริชาร์ด แบรนสัน ชิงตัดหน้าปฏิบัติภารกิจออกเดินทางไปแตะขอบอวกาศได้สำเร็จก่อนถึง 9 วัน ล่าสุด Blue Origin บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศที่ก่อตั้งโดย เจฟฟ์ เบโซส์ ผู้ให้กำเนิดแพลตฟอร์มค้าปลีกระดับโลก Amazon ก็เปิดเผยออกมาแล้วว่า ผู้ที่จะร่วมเดินทางไปอวกาศกับเขาและน้องชาย มาร์ก เบโซส์ ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ มีนามว่า โอลิเวอร์ เดเมน หนุ่มน้อยวัย 18 ปีที่เพิ่งจบการศึกษาระดับไฮสคูลเมื่อปีที่แล้วนี่เอง (จบการศึกษาจากด้านฟิสิกส์มา)

ส่งผลให้เดเมนจะเป็นนักบินอวกาศที่ ‘อายุน้อยที่สุด’ ที่มีโอกาสได้ร่วมเดินทางไปชมความสวยงามของโลกใบกลมๆ และเสน่ห์สุดเร้นลับของอวกาศด้วยยานอวกาศ New Shepard

ทั้งนี้ เดเมนเป็นลูกชายของผู้ก่อตั้งบริษัทด้านการลงทุนสัญชาติเนเธอร์แลนด์ และในช่วงเดือนกันยายนนี้เขามีกำหนดจะเข้าศึกษาต่อด้านการจัดการนวัตกรรมและฟิสิกส์ที่ Utrecht University ในเนเธอร์แลนด์ โดยเขาเป็นผู้เข้าร่วมการประมูลคว้าตั๋วทัวร์อวกาศกับ Blue Origin ในลำดับที่ 2 ต่อจากบุคคลปริศนาที่ไม่ประสงค์จะออกนาม ซึ่งชนะการประมูลด้วยเงิน 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 917 ล้านบาท

 

แต่ด้วยเหตุผลบางประการ ทำให้คิวและตารางการทำงานของมหาเศรษฐีลึกลับรายนี้รัดตัวจนไม่สามารถร่วมเดินทางไปปฏิบัติภารกิจร่วมกับสองพี่น้องเบโซส์ได้ Blue Origin จึงตัดสินใจเลื่อนให้เดเมนกลายเป็นพลเรือนรายแรกที่จะเดินทางไปกับพวกเขาแทน ทั้งนี้ Blue Origin ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกออกมาแต่อย่างใด โดยบอกเพียงว่าผู้ชนะการประมูลรายนี้เลือกที่จะเดินทางไปกับ Blue Origin ในไฟลต์บินในอนาคต

ด้าน วอลลี ฟังก์ นักบินชาวอเมริกัน ผู้ตรวจสอบความปลอดภัยทางอากาศหญิงคนแรกของคณะกรรมการความปลอดภัยในการขนส่งแห่งชาติในวัย 82 ปี จะถือเป็นนักบินอวกาศที่อาวุโสที่สุดที่ร่วมปฏิบัติภารกิจเดินทางไปอวกาศในปฏิบัติการ First Human Flight นี้

โดยเงินที่ทาง Blue Origin ได้จากการประมูลจำนวนกว่า 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จะถูกนำส่งไปให้กับ Club for the Future ซึ่งจะกระจายรายได้ไปให้กับองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ปฏิบัติภารกิจเพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีในอนาคต และการปฏิบัติหน้าที่ในอวกาศรวมอีกกว่า 19 แห่ง รายละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

บ็อบ สมิธ ซีอีโอ Blue Origin กล่าวว่า “เราขอขอบคุณผู้ชนะการประมูลเป็นอย่างมากสำหรับการสนับสนุนคลับแห่งอนาคต (Club for the Future: สนับสนุน STEM และการศึกษาด้านอวกาศให้กับมูลนิธิ องค์กร และสถาบันต่างๆ) และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ต้อนรับโอลิเวอร์ในการเดินทางไปกับยานอวกาศ New Shepard ร่วมกับเรา

“การปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้จะถือเป็นหมุดหมายการเริ่มต้นของการปฏิบัติภารกิจเชิงพาณิชย์ของ New Shepard และตัวโอลิเวอร์เองก็จะเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่จะร่วมกับเราในการสร้างเส้นทางไปสู่อวกาศ”

สำหรับกำหนดการปฏิบัติภารกิจเดินทางไปอวกาศของ Blue Origin จะมีขึ้นในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ในช่วงเวลาประมาณ 06.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ โดยจะถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไวต์ BlueOrigin.com โดยถือเป็นการปฏิบัติภารกิจในครั้งที่ 16 ของ New Shepard ในการเดินทางไปอวกาศ และเป็นการปฏิบัติภารกิจครั้งแรกของมันที่จะต้องบรรทุกผู้โดยสารที่เป็นมนุษย์ขึ้นยังอวกาศกับตัวยานด้วย

อ้างอิง: