คลังเก็บรายเดือน: มิถุนายน 2021

นักดาราศาสตร์ชี้เป้า ดาวเคราะห์ทำเลดีที่สุด 29 ดวง ที่เอเลียนอาจใช้สังเกตการณ์โลก

earthsuntransit

หากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาวมีอยู่จริง พวกเขาจะกำลังจับจ้องเฝ้าสังเกตการณ์โลกของเรากันอยู่ไหม ?

เพื่อไขคำตอบในเรื่องนี้ ทีมนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันได้ลงมือวิเคราะห์ฐานข้อมูลดวงดาวจำนวนมหาศาลที่มีอยู่ในปัจจุบัน และผลปรากฏว่ามี “ทำเลทอง” อยู่บนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะถึง 29 ดวง

ดาวเคราะห์ที่มีสภาพเอื้อต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ นับว่าอยู่ในตำแหน่งเหมาะเจาะที่สุดสำหรับการดักฟังสัญญาณวิทยุจากโลก รวมทั้งเหมาะสมต่อการเฝ้าสังเกตปรากฏการณ์ “ทรานซิต” (transit) ขณะโลกโคจรผ่านหน้าดวงอาทิตย์ได้ชัดเจนที่สุด โดยไม่มีสิ่งใดมากีดขวาง

ผ่านตัดหน้าดาวฤกษ์ จนทำให้แสงของดาวฤกษ์หรี่มัวลงชั่วขณะ โดยเป็นปรากฏการณ์ที่นักดาราศาสตร์เฝ้าจับตามอง เพื่อใช้พิสูจน์การมีอยู่ของดาวเคราะห์ในระบบดาวต่าง ๆ

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature ระบุว่า มีการค้นพบระบบดาว 1,715 แห่ง ซึ่งอยู่ภายในรัศมี 326 ปีแสงจากโลก โดยระบบดาวดังกล่าวสามารถจะมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาอาศัยอยู่ และเป็นไปได้ว่า “เอเลียน” เหล่านั้น ได้เฝ้าสังเกตดูความเคลื่อนไหวของโลกขณะเกิดปรากฏการณ์ทรานซิต ตลอดระยะเวลา 5,000 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังอาจจะดักฟังสัญญาณวิทยุและแอบดูรายการโทรทัศน์ของชาวโลก ในช่วงราว 100 ปีที่ผ่านมานี้ได้อีกด้วย

manobservesnight-696x392

ผ่านตัดหน้าดาวฤกษ์ จนทำให้แสงของดาวฤกษ์หรี่มัวลงชั่วขณะ โดยเป็นปรากฏการณ์ที่นักดาราศาสตร์เฝ้าจับตามอง เพื่อใช้พิสูจน์การมีอยู่ของดาวเคราะห์ในระบบดาวต่าง ๆ

ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature ระบุว่า มีการค้นพบระบบดาว 1,715 แห่ง ซึ่งอยู่ภายในรัศมี 326 ปีแสงจากโลก โดยระบบดาวดังกล่าวสามารถจะมีสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาอาศัยอยู่ และเป็นไปได้ว่า “เอเลียน” เหล่านั้น ได้เฝ้าสังเกตดูความเคลื่อนไหวของโลกขณะเกิดปรากฏการณ์ทรานซิต ตลอดระยะเวลา 5,000 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังอาจจะดักฟังสัญญาณวิทยุและแอบดูรายการโทรทัศน์ของชาวโลก ในช่วงราว 100 ปีที่ผ่านมานี้ได้อีกด้วย

ศาสตราจารย์ลิซา คาลเทเน็กเกอร์ ผู้อำนวยการสถาบันคาร์ลซาแกนแห่งมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ของสหรัฐฯ หนึ่งในสมาชิกของทีมวิจัยบอกว่า ได้ใช้ฐานข้อมูลตำแหน่งและการเคลื่อนไหวของดวงดาวที่รวบรวมไว้โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศกายอา (Gaia) เพื่อค้นหาระบบดาวที่สามารถสังเกตเห็นโลกได้ในช่วงเวลา 5,000 ปีก่อนหน้านี้ รวมทั้งในช่วงอนาคต 5,000 นับจากนี้

ตัวอย่างของดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่อยู่ในทำเลทองสำหรับการเฝ้าจับตาดูโลกของเรา หนึ่งในนั้นคือดาวเคราะห์คล้ายโลกในระบบดาวแคระแดง Ross 128 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มดาวสาวพรหมจารี (Virgo) ที่อยู่ห่างจากโลกเพียง 11 ปีแสง

หากสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญามีอยู่บนดาวเคราะห์ดังกล่าวจริง พวกเขาจะสามารถสังเกตเห็นปรากฏการณ์ทรานซิตของโลกได้ตั้งแต่ 2,000 ปีก่อนแล้ว โดยดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุด ซึ่งจะมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ชัดเจนเป็นพิเศษเมื่อ 900 ปีก่อน

ส่วนระบบดาว “แทรปปิสต์-วัน” (Trappist-1) ที่มีการค้นพบเมื่อปี 2017 และได้ชื่อว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่นั้น มีดาวเคราะห์ถึง 3 ดวงที่อาจเป็นฐานของเอเลียนในการเฝ้าสังเกตการณ์โลกเช่นกัน เนื่องจากระบบดาวนี้ตั้งอยู่ห่างออกไปไม่มากนักราว 45 ปีแสงจากโลก

https://www.khaosod.co.th/newspaper-column/sci-tech/news_6476496

STARSHIP TROOPERS (1997) :
สงครามหมื่นขา ล่าล้างจักรวาล

Starship-Troopers

คลิกชมได้ที่นี่ อังกฤษ+ ไทย

Windows 11 เปิดตัวแล้ว ปรับดีไซน์ใหม่ รองรับแอปแอนดรอยด์

 

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Windows 11 ห่างจาก Windows 10 เกือบ 7 ปี ปรับดีไซน์ใหม่ เพิ่มฟังก์ชั่นเด็ด โหลดแอปแอนดรอยด์ได้ พิมพ์ด้วยเสียง รองรับปากกา ขนฟีเจอร์เกมมาเพียบ สายเกมเมอร์ห้ามพลาด

วันที่ 25 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ไมโครซอฟท์ ได้เปิดตัว Windows 11 ในงาน “Microsoft Windows Event” ห่างจากการเปิดตัว Window 10 เกือบ 7 ปี นับตั้งแต่ปี 2558 โดย Windows เวอร์ชั่นใหม่นี้ ถือว่าต่างไปจากเวอร์ชั่นก่อน เพราะได้ปรับดีไซน์และฟังก์ชั่นใหม่ อาทิ ปุ่มบน Taskbar ที่ย้ายมาวางไว้ตรงกลาง และปุ่มสตาร์ตดีไซน์ใหม่ สามารถเข้าถึงเอกสาร Microsoft 365 ที่เพิ่งเปิดดูได้ทันที

เพิ่ม Snap Layout แบ่งส่วนของแอปบนหน้าจอ และจัดเลย์เอาต์ให้อัตโนมัติ พร้อมด้วย Snap Group ให้ผู้ใช้สามารถกลับมาใช้เลย์เอาต์แบบเดิมได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาทำใหม่

การสร้างเดสก์ท็อป ผู้ใช้สามารถตั้งหน้าจอได้หลายหน้า ซึ่งสามารถตั้งวอลเปเปอร์และธีมที่ต่างกัน สำหรับเรียน ทำงาน หรือใช้ส่วนตัว เพื่อง่ายต่อการใช้งาน

Windows Widget รวมข่าวสาร นาฬิกา สภาพอากาศ ทำงานเหมือนเป็น News Feed สำหรับ Windows คล้ายกับ Apple News, Google Now หรือ Flipboard ส่วน Microsoft Store สามารถดาวน์โหลดแอปต่าง ๆ ผ่าน Amazon App Store และเทคโนโลยี Intel Bridge ได้ เช่น Microsoft Teams, Disney+, Zoom หรือ Canva

สำหรับการใช้งานแบบแท็บเลต มีการทำคีย์บอร์ดมาเพื่อใช้แบบมือเดียว รองรับฟีเจอร์ Gestures พิมพ์ด้วยเสียง และคำสั่งเสียง และรองรับ Haptics เมื่อใช้ปากกา

สายเกมเมอร์ห้ามพลาด เพราะ Windows 11 มีฟีเจอร์ Direct Storage ช่วยให้โหลดเกมเร็วขึ้น Auto HDR เปิดโหมด HDR ให้อัตโนมัติบนหน้าจอ Xbox Game Pass ให้เล่นเกมใหม่จาก Microsoft Studios, Bethesda ได้ตั้งแต่วันแรกที่เกมออก และรองรับ xCloud

อย่างไรก็ตาม ไมโครซอฟท์ระบุว่า สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 จะสามารถอัพเกรดเป็น Windows 11 ฟรี ซึ่งจะเปิดให้ทดลองให้ใช้ในช่วงปลายปีนี้

เปิดตัว Windows 11 ยกเครื่องหน้าตา ใช้ง่าย สบายตา โหลดแอป Android ได้ด้วยนะ

หลังจากมีข่าวหลุดออกมามากมายก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ Windows 11 ทั้งไฟล์หลุดที่หลุดออกมาทั้งไฟล์ ISO เลย ล่าสุดวันนี้ในงาน Microsoft Windows Event ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ได้ประกาศเปิดตัว Windows 11 มีการยกเครื่องปรับหน้าตาใหม่ครั้งใหญ่ ตั้งแต่หน้าจอล็อก, Task Bar, Start Menu, และ ไอคอนต่าง ๆ และธีมมีความโมเดิร์นมากยิ่งขึ้นตามสไตล์ของ Fluent UI รวมถึงหน้าต่างวิดเจ็ตและหน้าต่างการแจ้งเตือนและการควบคุม

บึมสนั่นกลางทะเล นาทีสหรัฐฯ ทดสอบความแกร่งเรือรบ

rw7vu3vj-720

นาทีกองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดปฏิบัติการทดสอบความแกร่ง การทนแรงกระแทกเรือทั้งลำ ด้วยการจุดชนวนระเบิดน้ำลึก 18 ตัน จำลองเหตุระเบิดกลางทะเล นอกชายฝั่งทางตะวันออก สะเทือนเท่าแผ่นดินไหว 3.9 แมกนิจูด เพื่อตรวจสอบความแข็งแรงของเรือบรรทุกเครื่องบิน

โรคซ่อนโลก PLANETDEMIC

1624253823485@2x

สารคดีที่ทำหน้าที่บันทึกโลก เพื่อทำความเข้าใจกับวิกฤตโรคอุบัติใหม่ เหตุแห่งการทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์จากอดีตสู่ปัจจุบัน โดยเฉพาะไวรัสโควิด-19 ที่คนทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ และมีผู้คนนับล้านต้องจบชีวิตอย่างน่าอนาถ ซึ่งประเทศไทยมีชะตากรรมไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ

ในเมื่อไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์อะไรได้ การทำความรู้จักมหันตภัยร้าย ให้รู้เหตุที่มาของไวรัสมรณะ เพื่อทำความรู้จัก เข้าใจ และเตรียมพร้อมรับมือ จึงเป็นสิ่งเดียวที่มีความหมายที่สุดเวลานี้

จุลชีพเขย่าโลก (The Power)

ประวัติศาสตร์ของโรคระบาดร้ายแรงที่เป็นโรคอุบัติใหม่ ล้วนมีจุลชีพมรณะเป็นสาเหตุ หลายล้านชีวิตของมนุษย์ที่ต้องสังเวย ล้วนเป็นสิ่งที่โลกต้องเรียนรู้ ที่ผ่านมา โรคกาฬโรค, เอดส์, อีโบล่า จนมาถึง “ไวรัสโคโรนา″ หรือ “โควิด-19″ ที่เป็นอุบัติการณ์ โรคอุบัติใหม่ที่โลกต้องทำความรู้จัก และนี่คือบันทึกเรื่องราวของมหันตภัยร้าย หายนะของมวลมนุษยชาติอีกครั้งหนึ่ง

โรคเปลี่ยนชีวิต (Change)

โควิด-19 โรคอุบัติใหม่ ได้สร้างปรากฏการณ์สะเทือนโลก ไม่ใช่แค่เพียงด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังหมายถึงปัญหาสังคม เศรษฐกิจ และความมั่นคงของชาติ ดูจะเป็นเรื่องที่ทุกประเทศในโลกล้วนต้องเผชิญ ปรากฏการณ์ความตายของผู้คนนับล้าน และผู้ติดเชื้อทั่วโลกอีกร้อยล้าน การล่มสลายทางเศรษฐกิจโลก ความยากจน ความอดอยากแผ่ไปทั่ว ผลักดันให้ชีวิตผู้คนต้องเรียนรู้และเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

เมื่อโรครักษาโลก (Recovery)

ถ้าโรคอุบัติใหม่อย่างโควิด-19 เป็นเพียงสัญญาณเตือนให้ผู้คนบนโลกได้เรียนรู้ว่า พวกเราทุกคนบนโลกล้วนมีส่วนในสาเหตุของการเกิดขึ้นของโรคร้ายทั้งหลาย โดยเฉพาะโรคอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้นมาในโลก ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับสัตว์ป่า และการบุกรุกทำลายทรัพยากรทั้งดิน, น้ำ และป่า ดูจะมีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่ทำได้ ถ้าการเดินทางไกลของเผ่าพันธุ์มนุษย์ที่เจริญมาจนถึงวันนี้ วันที่โรคร้ายย้ำเตือนถึงการดำรงอยู่ที่ไม่ยั่งยืน จนทำให้เราได้รู้สัจธรรมแห่งความสมดุล เมื่อชีวิตเราและธรรมชาติล้วนเป็นหนึ่งเดียวกัน

ตามดูวีดีโอที่นี่

คลิปสำรองดูได้ที่นี่ แชร์ 4

poster

    David Attenborough มีเส้นทางชีวิตที่ไม่เหมือนใครบนโลกใบนี้ เขาเริ่มต้นใช้ชีวิตวัย 20 ปี ในฐานะผู้ดำเนินรายการสารคดีธรรมชาติของ BBC ตั้งแต่แรกเริ่ม จนกระทั่งปัจจุบัน Attenborough ในวัย 94 ปี ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ และรู้สึกเหนื่อยเกินกว่าจะเก็บเรื่องเหล่านี้ไว้เพียงคนเดียว

คลิปแชร์  4

แข็งแกร่งที่สุดในโลก! ’หมึกน้อย’ ขี่จรวด SpaceX Dragon ถึงสถานีอวกาศแล้ว (ความรู้เรื่อง หมึกหูช้าง หรือหมึกล่องหน)

11

ยานอวกาศ SpaceX Dragon ที่มี ‘ลูกหมึก’ เป็นผู้โดยสารเดินทาง ถึงสถานีอวกาศแล้ว

ยานอวกาศ SpaceX Dragon เดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส (ISS) แล้วในช่วงเช้าวันเสาร์ ตามเวลาภาคพื้นตะวันออกของสหรัฐฯ พร้อมกับเสบียงคลังชุดล่าสุดที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ส่งขึ้นไป มีลูกหมึกที่เพิ่งฟักเป็นตัวออกมา และหมีน้ำ หรือทาร์ดิเกรด (Tardigrade) สัตว์ตัวจิ๋ว 8 ขาที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก เดินทางขึ้นไปด้วย เพื่อร่วมการทดลองผลกระทบของการเดินทางท่องอวกาศของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก รายงานข่าวระบุว่า ยานอวกาศ SpaceX Dragon ที่ทำหน้าที่จัดส่งเสบียงจากโลกขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เดินทางออกจากศูนย์อวกาศเคนเนดี ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันพฤหัสบดี โดยมีภารกิจนำส่งลูกปลาหมึกและสัตว์ขนาดเล็ก ไปพร้อมกับอุปกรณ์ทดลองทางวิทยาศาสตร์ แผงโซล่าเซลล์ และเสบียงอื่นๆ ที่มีน้ำหนักรวมกันกว่า 3,300 กิโลกรัม

หมึกที่ร่วมเดินทางขั้นไปในอวกาศครั้งนี้ คือหมึกล่องหน Bobtail Squid หรือเรียกว่าหมึกหูช้าง หมึกการ์ตูน หรือ หมึกกระเป๋า หมึกจิ๋วที่มีความสามารถพิเศษในการพรางตัวชั้นเยี่ยม 130 ตัว และทาร์ดิเกรด 2,000 ตัว ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการความเข้าใจเรื่องสภาวะไร้น้ำหนักในสัตว์ – ปฏิกิริยาของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก หรือยูเอ็มเอเอ็มไอ (Understanding of Microgravity on Animal – Microbe Interactions : UMAMI) ที่มีเป้าหมายที่จะตรวจสอบผลกระทบของการท่องอวกาศต่อปฏิสัมพันธ์ทางเคมีและโมเลกุล ระหว่างจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และสิ่งมีชีวิตที่จุลินทรีย์ดังกล่าวอาศัยกินอยู่ เพื่อช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจเกี่ยวกับบทบาทของแรงโน้มถ่วงต่อการกำหนดการมีปฏิสัมพันธ์ดังกล่าวให้ดีขึ้น

22

33

เจมี ฟอสเตอร์ นักจุลชีววิทยา จากมหาวิทยาลัยแห่งฟลอริดา บอกกับผู้สื่อข่าวระหว่างการแถลงข่าวที่นาซ่า เมื่อต้นสัปดาห์ว่า ทั้งมนุษย์และสัตว์ ต่างมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อาศัยกินอยู่ และช่วยให้ร่างกายทำหน้าที่พื้นฐานต่าง ๆ เช่น ระบบย่อยอาหาร ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพของสิ่งมีชีวิต

ฟอสเตอร์ กล่าวว่า นักบินอวกาศที่ขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่ในอวกาศมักมีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของตนเป็นประจำ และปัญหานั้นนับว่าเป็นอันตรายพอควร หากไม่สามารถพบแพทย์หรือการรักษาได้ทันท่วงที

22

 ความรู้ เรื่อง

Bobtail Squid หมึกจิ๋วจอมซ่อน

ฝึกวิทยายุทธ์กับหมึกล่องหน Bobtail Squid หรือจะเรียกว่าหมึกหูช้าง หมึกการ์ตูน หรือหมึกกระเป๋าก็ได้ หมึกจิ๋วชนิดนี้มีความสามารถพิเศษในการพรางตัวชั้นเยี่ยม เวลาล่าเหยื่อพวกมันจะมีผ้าคลุมล่องหนที่เกิดจากแบคทีเรียเป็นตัวช่วย ถ้าแบคทีเรียไม่ทำงาน พวกมันจะเปลี่ยนผิวหนังมันลื่นให้มีความเหนียว เพื่อดูดเม็ดทรายมาพรางตัวเสมือนเป็นพื้นทรายด้านล่าง จนไม่มีศัตรูที่ไหนมองเห็นมันได้