คลังเก็บรายเดือน: พฤษภาคม 2021

จีนพัฒนา “ดวงอาทิตย์เทียม” ร้อนกว่าแกนกลางดวงอาทิตย์ 7 เท่า พุ่งทะลุ 120 ล้านองศา

564000005309001

กลุ่มสื่อจีน รายงาน (29 พ.ค.) สถาบันฟิสิกส์และวิทยาศาสตร์เมืองเหอเฝย (China’s Hefei Institutes of Physical Science) เปิดเผยความสำเร็จในการทดลอง เตาปฏิกรณ์ Experimental Advanced Superconducting Tokamak (EAST) หรือ ดวงอาทิตย์เทียม ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์ฟิวชั่น โดยสามารถทำให้อุณหภูมิพลาสมาสูงได้ถึง 120 ล้านองศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 101 วินาที และอุณหภูมิสูงได้ถึง 160 ล้านองศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 20 วินาที

ดวงอาทิตย์เทียมได้รับการออกแบบมาเพื่อจำลองกระบวนการนิวเคลียร์ฟิวชัน ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในดวงอาทิตย์และดวงดาว เพื่อให้พลังงานสะอาดเกือบไม่มีที่สิ้นสุด

นาย Li Miao ผู้อำนวยการภาควิชาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเซาเทิร์นในเซินเจิ้น ระบุว่า ความสำเร็จนี้ทำลายสถิติการรักษาอุณหภูมิพลาสมาที่ 100 ล้านองศาเซลเซียส เป็นเวลา 100 วินาทีก่อนหน้านี้

เชื่อกันว่าแกนกลางของดวงอาทิตย์มีอุณหภูมิสูง 15 ล้านองศาเซลเซียส ซึ่งหมายความว่า พลาสมาที่แกนกลางของดวงอาทิตย์เทียมร้อนกว่าดวงอาทิตย์เจ็ดเท่า

นาย Lin Boqiang ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเศรษฐศาสตร์พลังงานแห่งประเทศจีนที่มหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินให้ความเห็นว่า พลังงานที่เกิดจากนิวเคลียร์ฟิวชั่นเป็นพลังงานสะอาดที่เชื่อถือได้ และหากสามารถนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ ก็จะมีผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจมหาศาล นับว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต ที่มีความสำคัญต่อการผลักดันการพัฒนาสีเขียวของจีน

https://mgronline.com/china/detail/9640000051809

 ดูภาพยนตร์ เรื่อง

ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์-แมน: ผงาดอสูรกายสายฟ้า

11

   ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน 2 (อังกฤษ: The Amazing Spider-Man 2) หรือบางตลาดเรียกว่า ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน 2 ผงาดจอมอสุรกายสายฟ้า (อังกฤษ: The Amazing Spider-Man 2: Rise of Electro) เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ มีต้นฉบับมาจากตัวละครมาร์เวลคอมิกส์ ชื่อ สไปเดอร์แมน เข้าฉายในในสหรัฐอเมริกา วันที่ 2 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 ซึ่งเป็นภาคต่อจากดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมนในปี ค.ศ. 2012 โดยภาพยนตร์เข้าฉายในระบบ 2 มิติ และ 3 มิติ

คลิกดูภาพยนตร์

ทำไมมนุษย์ถึงต้องใส่เสื้อผ้า? ความขัดแย้งของสัญชาตญาณ อยากและกลัว…..

556000010255001

yak-kua

เราเคยสงสัยกันไหมว่า โลกนี้มีสิ่งชีวิตมากกว่า 1 พันล้านสายพันธุ์ แต่มีสายพันธุ์เดียวที่ต้องการสิ่งที่เรียกว่าเครื่องนุ่งห่ม หรือเสื้อผ้า นั่นก็คือสิ่งมีชีวิตที่เรื่องมากและปัญหาเยอะที่สุดในดาวดวงนี้ ที่เราเรียกว่า โฮโม เซเปี้ยน หรือพวกเรานั้นเอง ทำไมเราต้องใช้เจ้าขนสังเคราะห์พวกนี้ ทำไมเราไม่วิวัฒนาการให้มีขนของตัวเอง อย่างญาติเราเช่น ชิมแปนซี กอลิล่า หรือโบโนโบ การจะหาคำตอบนี้ได้ เราต้องย้อนเวลาไปยังทุ่งหญ้าซาวันน่า ทวีปแอฟริกา เมื่อราวๆ 3-6 ล้านปีที่แล้ว ผมพูดเสมอว่า สาเหตุที่มนุษย์เป็นอย่างทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ก็มีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของลิงไร้หางเผ่าพันธุ์หนึ่งในตอนนั้น

สุดอึ้ง! สาวเกาหลีโชว์ฝีมือเมคอัพ แนวภาพลวงตา เหมือนจริงไม่อิงแอพแต่งรูป

สาวเกาหลีโชว์ฝีมือการแต่งหน้าและการเพนต์ตัว สามารถเปลี่ยนตนเองเป็นอะไรก็ได้ เหมือนจริงสุด บอกเลยว่าวาดมือล้วน ๆ ไม่ได้ใช้แอพแต่งรูปใด ๆ ทั้งสิ้น

ยุน ดาอิน ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้วัย 26 ปี ได้ทำให้ผู้คนฮือฮาอีกครั้ง หลังจากโชว์ทักษะการแต่งหน้าและการเพนต์ตัว โดยเปลี่ยนใบหน้าและร่างกายให้เป็นผืนผ้า ละเลงผลงานศิลปะลงไป ทั้งธรรมชาติ สิ่งของ หรือแม้แต่สถานที่!

ยุนชอบวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก เธอกล่าวว่าพ่อแม่มักจะยุ่งอยู่กับการทำงาน ทำให้เธอมีเวลาคิดและยุ่งอยู่กับตัวเอง แม้จะเป็นเรื่องปกติที่มนุษย์จะมีอารมณ์ความรู้สึก แต่ดูเหมือนว่าเธอจะอ่อนไหวมากผิดปกติ เธอจึงระบายออกมาเป็นภาพวาด เมื่อลองย้อนดูผลงานก็พบว่า มักจะเกี่ยวกับผู้คนและอารมณ์

ทักษะฝีมือวาดภาพที่ไม่ธรรมดา ทำให้ยุนได้เข้าเรียนที่โรงเรียนศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในเกาหลีใต้ ตั้งแต่ชั้นมัธยธมต้นจนถึงมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธอเป็นศิลปินนักวาดภาพแนว Visual Illusion (ภาพลวงตา)

แรงบันดาลใจของเธอมักจะมาจากประสบการณ์และมุมมองในชีวิตประจำวัน ผลงานส่วนใหญ่จะสื่อถึงความเชื่อที่ว่า มนุษย์เราต่างอาศัยอยู่ในภาพลวงตา ซึ่งเธอเปรียบการวาดภาพของเธอเป็นเหมือนเครื่องดนตรี ที่นักดนตรีใช้เพื่อสื่ออารมณ์ความรู้สึกออกมา

ผลงานของยุนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก เมื่อให้เธอเลือกผลงานที่ชอบที่สุด เธอเลือก ‘Hair Nails’ การตกเล็บเป็นใบหน้าผู้คนสุดหลอน เพราะมันเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้ออกรายการ Ellen Show รายการทอล์กโชว์ชื่อดังของอเมริกา

“ฉันพยายามทำผลงานให้ดีกว่าฉันคนเมื่อวานเสมอ มันเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันมุ่งมั่นที่จะพัฒนางานศิลปะของฉันต่อไป ” ยุนกล่าว

หากใครสนใจอยากชมผลงานของยุนเพิ่มเติม สามารถเข้าไปชมได้หลากหลายช่องทางโซเชียล ทั้งอินสตาแกรม, ทวิตเตอร์ หรือ เว็บไซต์ ให้เลือกชมมากมาย

ขอบคุณที่มา boredpanda

https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_6410575

โลกควอนตัม

giphy

30666

การเดินทางเข้าสู่โลกควอนตัม จุดเริ่มต้นของฟิสิกส์ควอนตัม ที่มาจากการสงสัยว่าแสงเป็นคลื่นหรืออนุภาค และนำไปสู่การทดลอง Quantum slit experiment และคุณสมบัติการดำรงอยู่ 2 ที่ในเวลาเดียวกันของวัตถุควอนตัมที่เรียกว่า Quantum Superposition หรือการซ้อนทับกันของควอนตัม และสถานะ wave-particle duality หรือทวิภาคของคลื่น-อนุภาค

คลิกดูคลิปสำรองที่นี่  ch4

หุ่นยนตร์ รูบิก (solve the Rubik’s cube puzzle) ความรู้เรื่อง รูบิก

หุ่นยนตร์ รูบิก (solve the Rubik’s cube puzzle)

30132

ความรู้ฟิสิกส์ เรื่องรูบิก

        ลูกบิดหรือรูบิก Rubik 3x3x3 เป็นของเล่นฝึกทักษะ skill toy ที่ฝึกสมาธิและทักษะไหวพริบ ซึ่งผู้เล่นจะต้องจัดเรียงให้แถบสีทั้ง 9 ชิ้นที่อยู่ในด้านเดียวกันของลูกบาศก์ทั้ง 6 ด้านมีสีเดียวกัน Rubik มีจำนวนรูปแบบการเรียงสลับเปลี่ยนที่แตกต่างกันประมาณ 43 ล้านรูปแบบ แต่ทุกแบบสามารถแก้ไขได้ภายในการบิด 29 ครั้ง หรือน้อยกว่า ซึ่งปัจจุบัน รูบิกได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนมีการพัฒนาความเร็วในการเล่นให้น้อยลงเรื่อย ๆ

 images (2)

หุ่นสำรวจ ‘จู้หรง’ ของจีน ส่งภาพแรกจากผิวดาวอังคารกลับโลก

หุ่นสำรวจดาวอังคารของจีน ส่งภาพถ่ายจากดาวอังคารชุดแรกกลับถึงโลกแล้ว หลังลงจอดสำเร็จเมื่อสัปดาห์ก่อน เตรียมทำภารกิจ 90 วัน

ภาพดังกล่าวเผยแพร่โดย สำนักงานจัดการอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) เมื่อวันพุธที่ 19 พ.ค. 2564 แสดงให้เห็นยานลงจอด (lander) ยื่นบันไดลาดออกมาเพื่อให้หุ่นจู้หรงวิ่งลงมาบนพื้นผิวดาวอังคาร ก่อนที่จู้หรงจะกางแผงพลังงานแสงอาทิตย์ 4 แผง กับเสาสัญญาณสื่อสารออกมา

ทั้งนี้ ภารกิจเทียนเหวิน-1 เป็นปฏิบัติการเดินทางสู่ดาวอังคารครั้งแรกของจีน โดยจนถึงเมื่อสัปดาห์ก่อน สหรัฐฯ เป็นเพียงชาติเดียวของโลกที่นำหุ่นสำรวจลงสู่พื้นผิวของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ได้ กระทั่งแดนมังกรเจริญรอยตามเมื่อ 14 พ.ค. โดยลงจอดบริเวณที่โล่งซึ่งเรียกว่า ‘ยูโทเปีย พลานิเทีย’ (Utopia Planitia)

หลังจากนี้ หุ่นยนต์จู้หรงจะทำภารกิจนาน 90 วัน เพื่อศึกษาสภาพภูมิศาสตร์และสภาพอากาศของดาวอังคาร

วิทยาศาสตร์ความโหดร้าย เบื้องหลัง ความเชื่อง ความเชื่อ หน้าที่ และความศรัทธา

maxresdefault

คลิกดูวีดีโอสำรอง  4

เราเคยเห็นมนุษย์ลงมือฆ่าล้างเผาพันธุ์ในสงครามโลก การฆ่าคนที่เห็นต่างในสงครามศาสนา เราฆ่ากันเพราะมีความเห็นที่ขัดแย้งกัน เช่นเหตุการณ์ 6 ตุลา, 14 ตุลา หรือ พฤษภาทมิฬ ในยุคโซเชี่ยลเราเห็นความโหดร้ายของคนตามคอมเม้นดราม่ามากมาย เราเคยเชื่อว่าปรกติแล้ว มนุษย์ส่วนใหญ่แล้วต้องเป็นคนดีไม่เหรอ? แต่ทำไมมนุษย์มีธรรมชาติที่โหดร้ายแบบนี้ได้? เรามารู้จักที่มาของธรรมชาติของความโหดร้ายในมนุษย์ โดยเริ่มจากญาติของเราอย่างชิมแปนซี จนไปถึง ต้นกำเนิดของจินตนาการและความเชื่อ ทำไมความเชื่อทำให้มนุษย์สามารถทำงานกันเป็นทีมได้ดีกว่าสัตว์อื่น และความเชื่อทำให้คนโหดร้ายได้อย่างไร

“ยานจูหรง” ลงจอดสำเร็จ ลุยสำรวจดาวอังคารครั้งประวัติศาสตร์

1621056198925@2x

จีนเฮ “ยานจูหรง” – วันที่ 15 พ.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าโครงการสำรวจ ดาวอังคาร ขององค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (ซีเอ็นเอสเอ) หลังแถลงว่า “ยานจูหรง” ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรกของประเทศ ซึ่งตั้งชื่อตามเทพแห่งไฟในตำนานจีนโบราณ สร้างประวัติศาสตร์ลงจอดบริเวณยูโทเปีย พลานิเทีย หรือที่ราบกว้างใหญ่ทางซีกโลกเหนือของดาวอังคารแล้ว

ภายหลังยานอวกาศเทียนเหวิน-1 ซึ่งบรรทุกยานจูหรง เดินทางเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารเป็นผลสำเร็จเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา และหลังจากนี้ยานจูหรงจะเดินหน้าสำรวจพื้นผิวและร่องรอยของน้ำบนดาวอังคารเป็นเวลาราว 90 วัน ส่วนยานเทียนเหวิน-1 จะยังโคจรรอบดาวอังคารอีก 2 ปีเพื่อส่งข้อมูลและรูปถ่ายเกี่ยวกับการสำรวจดาวอังคารกลับมายังโลก

จีนเฮ “ยานจูหรง”

An engineering camera view of Mars as Tianwen-1 enters orbit, months ahead of the Zhurong rover landing attempt. Credit: CNSA/PEC

ลุยสำรวจดาวอังคารครั้งประวัติศาสตร์

A crescent of the northern hemisphere of Mars taken by Tianwen-1’s medium-resolution camera in March 2021. Credit: CNSA/PEC

ลุยสำรวจดาวอังคารครั้งประวัติศาสตร์

Since its arrival, the Tianwen-1 orbiter has been busy mapping the planet’s surface. Credit: CNSA

จีนเฮ “ยานจูหรง”

A high-resolution camera image of Utopia Planitia taken by Tianwen-1. Credit: CNSA/PEC

ลุยสำรวจดาวอังคารครั้งประวัติศาสตร์
Visitors to an exhibition on Chinaユs space program pose for photos next to a life size model of the Chinese Mars rover Zhurong at the National Museum in Beijing on Thursday, May 6, 2021. (AP Photo/Ng Han Guan)

จีนเฮ

A visitor to an exhibition on Chinaユs space program looks at a life size model of the Chinese Mars rover Zhurong, named after the Chinese god of fire, at the National Museum in Beijing. Chinese characters read :Build a Space Power. (AP Photo)

ลุยสำรวจดาวอังคารครั้งประวัติศาสตร์

Visitors to an exhibition on Chinaユs space program look at a life size model of the Chinese Mars rover Zhurong, named after the Chinese god of fire, at the National Museum in Beijing on Thursday, May 6, 2021. (AP Photo)

รัสเซียตัดหน้าสร้างหนังเรื่องแรกถ่ายในอวกาศ เปิดตัวนักแสดงที่จะได้บินไป ISS

messageImage_1620963647934

รัสเซียเปิดตัวนักแสดง ผกก. ภาพยนตร์อวกาศเรื่องแรกที่จะได้ไปถ่ายในอวกาศจริงๆ ทีมงานเตรียมพร้อมบินไปสถานีอวกาศนานาชาติต้นเดือนต.ค. ตัดหน้านาซา-ทอม ครูซ ที่ประกาศแผนออกมาก่อนหน้านี้แต่ยังนิ่ง

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า องค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย (Russian Federal Space Agency) หรือรอสคอสมอส ประกาศว่า ยูเลีย เปเรซิลด์ นักแสดงสาววัย 36 ปี และคลิม ชิเปนโด ผู้กำกับ วัย 37 ปี เป็นผู้ที่จะได้บินไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ไอเอสเอส เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องแรกที่จะถ่ายทำกันในอวกาศจริงๆ โดยทั้งคู่จะได้ออกเดินทางด้วยจรวดจากฐานปล่อยจรวดไบโคนูร์ คอสโดโดม ในคาซัคสถาน วันที่ 5 ตุลาคมนี้

รอสคอสมอสเปิดเผยว่า ภาพยนตร์แนวดราม่าเรื่องนี้จะมีชื่อว่า “ชาเลนจ์” (Challenge) ซึ่งรัสเซียเชื่อว่าจะเป็นความหวังในการนำเรื่องอวกาศสู่สายตาชาวโลกเป็นวงกว้างมากขึ้น โดยบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับศัลยแพทย์ผู้มีภารกิจในการผ่าตัดให้แก่นักบินอวกาศที่มีอาการป่วยจนไม่สามารถเดินทางกลับโลกได้

นอกจากนี้ยังระบุว่า เปเรซิลด์ และชิเปนโด ผ่านการทดสอบตามกระบวนการคัดเลือกนักแสดงและทีมงาน นอกจากนี้ยังผ่านการตรวจสอบทางด้านกายภาพแล้ว โดยก่อนหน้านี้มีผู้ส่งใบสมัครรับการคัดเลือกนักแสดงหลายพันราย และเปเรซิลด์เฉือนเอาชนะนักแสดง 19 คนที่ช่วงชิงบทนักแสดงนำในเรื่องนี้ และในส่วนของการฝึกทักษะการบินอวกาศจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 

เมื่อปีที่แล้ว องค์การนาซาของสหรัฐฯ และทอม ครูซ พระเอกชื่อดังของฮอลลีวูด ประกาศว่าจะสร้างภาพยนตร์ที่มีการถ่ายทำกันในสถานีอวกาศ โดยทอม ครูซ และดั๊ก ไลแมน ผู้กำกับคนดังจะไปถ่ายทำหนังกันที่สถานีอวกาศนานาชาติได้แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าจะเริ่มถ่ายทำกันเมื่อไหร่

ที่มา BBC

นักบินอวกาศเผย การผายลมในอวกาศเลวร้ายกว่าที่คุณคิด

fart-in-spacefart-in-space-01

การผายลมถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่มนุษย์ทุกคนต้องทำกัน และมันไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับเรามากสักเท่าไหร่ แต่นั่นเรากำลังหมายถึงการผายลมบนโลกเท่านั้น

ในทางวิทยาศาสตร์ การผายลมเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง เนื่องจากเป็นกระบวนการที่ร่างกายสามารถผลิต (และปล่อย) ออกมาได้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่คาร์บอนไดออกไซด์ไปจนถึงไนโตรเจน เช่นเดียวกับไฮโดรเจนและมีเทน

โชคดีที่โลกของเราสามารถดูดซับก๊าซเหล่านี้ได้ทั้งหมด ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วมนุษย์ผู้ใหญ่จะมีการผายลมโดยเฉลี่ย 5-15 ครั้งต่อวัน ถ้าคุณเป็นคนดีพอล่ะก็ คุณจะไม่ปล่อยก๊าซของเสียตอนที่อยู่ใกล้คนอื่น และหวังว่ากลิ่นของมันจะหายไปก่อนที่จะมีคนเข้ามาในอาณาเขตผายลมของคุณ

แต่สำหรับผู้คนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในอวกาศ การผายลมของพวกเขาต้องมาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ

fart-in-space-02

อย่างแรก นักบินอวกาศต้องทำงานในพื้นที่ขนาดเล็กที่ต้องรักษาความดันบรรยากาศอยู่ภายใน เช่นห้องโดยสารของกระสวยอวกาศหรือสถานีอวกาศ ซึ่งหากคุณนำก๊าซไวไฟ เช่น ไฮโดรเจนและมีเทน (ที่เกิดจากการผายลม) เข้าไปล่ะก็ โอกาสที่จะเกิดไฟลุกไหม้บนนั้นก็มีสูง

แต่น่าแปลกที่นั่นไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับการผายลมในอวกาศ แม้ว่าการผายลมของคุณอาจก่อให้เกิดไฟไหม้ได้ แต่มันไม่ใช่ทุกครั้ง

fart-in-space-04

ส่วนที่แย่ที่สุดของการผายลมในอวกาศคือการขาดการไหลเวียนของอากาศ ลองนึกสภาพเวลาที่คุณผายลมบนโลก กลิ่นก็จะกระจายไปตามกระแสลมรอบตัวคุณ

แต่ด้วยการไหลเวียนของอากาศที่เบาบางมากในห้องโดยสารของกระสวยอวกาศขนาดเล็กกะทัดรัด กลิ่นของมันจะตลบอบอวลยิ่งกว่าคุณผายลมในผ้าห่มแล้วคลุมโปงเพื่อดมเอง

ไมค์ แมสซิมิโน นักบินอวกาศขององค์การอวกาศยุโรปกล่าวว่า “การผายลมในอวกาศไม่ได้มีการไหลเวียนมากเท่ากับบนโลก คุณต้องการอากาศที่ไหลเวียนเพื่อกำจัดสิ่งปนเปื้อนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์”

แมสซิมิโนกล่าวต่อไปว่า ทางออกที่ดีที่สุดคือการไปที่ห้องน้ำแล้วก็ปล่อยมันตรงนั้น ซึ่งมันมีการระบายอากาศที่ดีกว่าที่สามารถกระจายกลิ่นเหม็นได้มากขึ้น

fart-in-space-03

ห้องน้ำในสถานีอวกาศนานาชาติ

และนี่คืออีกมุมหนึ่งที่ทำให้เราได้รู้ว่า การเป็นนักบินอวกาศที่ต้องไปอาศัยอยู่นอกโลก ต้องมีความลำบากในการใช้ชีวิตมากแค่ไหน

ที่มา : mashable | เรียบเรียงโดย เพชรมายา