คลังเก็บรายเดือน: กุมภาพันธ์ 2021

“Bao” (ซาลาเปา) หนังการ์ตูนแอนิเมชั่น จากจีน ที่คว้ารางวัล ออสการ์ สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นสั้น ยอดเยี่ยมประจำปี 2019

Bao หนังดีวันเด็ก

poster1

การ์ตูนความยาว 8 นาทีเรื่อง ‘Bao’

Bao หนังดีวันเด็ก2562 from MasterPeach on Vimeo.

Domee Shi เป็นผู้กำกับและคนเขียนบทผู้หญิงคนแรกในเวลา 32 ปีที่ทำแอนิเมชันเรื่องสั้นให้กับพิกซาร์ โดย Bao เป็นการ์ตูนที่มีตัวเอกในเรื่องเป็นคุณแม่ชาวจีน และซาลาเปา 1 ลูก (ที่ดูเหมือนจะเป็น ลูก ของแม่จริงๆ) เรื่องราวความน่ารักปนซึ้งเริ่มจากเหตุการณ์ที่แม่ชาวจีนคนนี้ทำซาลาเปาอยู่ในบ้าน แต่แล้วซาลาเปาลูกหนึ่งก็กลับมีชีวิตขึ้นมา ซึ่งเธอจึงนำซาลาเปาลูกนั้นมาเลี้ยงดูอย่างดีจนมันโตขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นหนุ่ม และต้องออกไปมีชีวิตของตัวเอง แม้จะไม่อยากสปอยล์ตอนจบของเรื่องทั้งหมด แต่บอกเลยว่า Bao เป็นแอนิเมชันเรื่องสั้นจากพิกซาร์อีกเรื่องที่เรียกน้ำตาคนดูได้สุดๆ

ในที่สุด Domee Shi จึงออกมาให้สัมภาษณ์ว่า การ์ตูน Bao ของเธอได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตส่วนตัวของเธอนั่นเอง ในฐานะที่เธอเป็นลูกสาวของครอบครัวชาวจีนที่อพยพมาอยู่ที่แคนาดา และยังมีพ่อแม่ที่เป็นห่วงลูกสุดขีดตามสไตล์ครอบครัวชาวจีน

“แรงบันดาลใจหลักๆ มาจากชีวิตของฉันเอง ฉันโตขึ้นมาในครอบครัวที่ปกป้องฉันมากเกินไปเหมือนฉันเป็นซาลาเปาลูกน้อยๆ ของแม่ ฉันเป็นลูกคนเดียวและอาศัยอยู่ในโทรอนโตกับพ่อแม่ พวกเขาห่วงฉันมากๆ และคอยตามดูทุกฝีก้าวว่าฉันปลอดภัยดี เลี้ยงดูแบบใกล้ชิดมากๆ และฉันอยากที่จะลองศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลูกกับพ่อแม่แบบที่ปกป้องลูกมากเกินไปผ่านการใช้ซาลาเปาเป็นตัวเปรียบเปรย”

“ฉันโตมากับการที่แม่ชอบเข้ามากอด แล้วพูดว่า ‘โอ้ย แม่อยากจะกินหนูเข้าไปให้อยู่ในพุง จะได้รู้ตลอดเวลาว่าลูกอยู่ไหน’ ซึ่งฉันก็มักจะตอบแม่ไปว่า มันฟังดูน่ารัก แต่มันก็น่ากลัวเหมือนกันนะ”

Bao จึงกลายเป็นแอนิเมชันที่เล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ของคนในบางวัฒนธรรมที่เฉพาะเจาะจง ทำให้ครอบครัวที่โตมากับการเลี้ยงดูแบบชาวตะวันตกอาจไม่เข้าใจความห่วงลูกขั้นสุดของพ่อแม่ การที่ลูกต้องอยู่ในบ้านเดียวกันกับพ่อแม่จนโต หรือการเป็นลูกวัยเด็กในสายตาพ่อแม่เสมอ ในขณะที่บางเว็บไซต์ระบุว่าครอบครัวฝั่งตะวันตกมักคุ้นชินกับการที่ลูกย้ายออกไปทำงาน และอยู่เองคนเดียวตั้งแต่อายุ 18 ซึ่งอาจทำให้เรื่องราวของ Bao ดูเข้าใจยากไปสักนิด

คลิกชมภาพยนตร์เต็มที่นี่

ฟังเสียงแรกจากดาวอังคาร พร้อมภาพท้องฟ้าค่ำคืน 360 องศา

mar1

 

ฮือฮา! ฟังเสียงแรกจากดาวอังคาร

พร้อมภาพท้องฟ้าค่ำคืน 360 องศา นี่คือภาพท้องฟ้ายามค่ำคืน ที่ถ่ายส่งตรงมาจากดาวอังคาร โดยยานสำรวจ “เพอร์เซเวียแรนซ์” พื้นผิวคมชัดระดับ 4K และท้องฟ้ายามค่ำคืน ในมุมมอง 360 องศา เห็นสภาพบรรยากาศชัดเจน อย่างที่ไม่เคยได้เห็นมาก่อน

คัมภีร์ ภควัทคีตา

คัมภีร์ ภควัทคีตา หลักปรัชญาใน ภควัทคีตา ที่ปรากฏอยู่ภายในมหากาพย์มหาภารตะนั้น…

โพสต์โดย ฟิสิกส์ ราชมงคล เมื่อ วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2021

คัมภีร์ ภควัทคีตา

poster2 poster 1

    หลักปรัชญาใน ภควัทคีตา ที่ปรากฏอยู่ภายในมหากาพย์มหาภารตะนั้น คือปรัชญาที่เกิดขึ้นจากการสนทนาระหว่าง พระกฤษณะ กับ เจ้าชายอรชุน ในระหว่างการเข้าสู่สนามรบ โดยพระกฤษณะก่อนหน้านั้นเป็น สารถีผู้ขี่ม้า ให้แก่เจ้าชายอรชุน ได้เปิดเผยสถาวะที่แท้จริงของตนในภายหลังให้อรชุนได้ประจักษ์ ว่าตนเป็น พระวิษณุอวตาร และได้แสดงธรรมเปิดเผยคำสอนแก่อรชุน อันประกอบไปด้วยความจริงแห่งโลก จักรวาล ธรรมชาติของชีวิต การปฏิบัติตนเป็นโยคี การหลุดพ้น และการเดินทางสู่สภาวะอันเป็นนิรันดร์

ใน ภควัทคีตา ได้กลายมาเป็นคำสอนที่ชาวอินเดียผู้นับถือศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ยึดเหนี่ยวเป็นที่พึ่ง ยึดเป็นข้อปฏิบัติด้วยศรัทธาอย่างแรงกล้า อันจะทำให้ตนหลุดพ้นบ่วงและพันธนาการอันชั่วร้ายทั้งปวง มหาตมะ คานธี ผู้นำอินเดีย คือบุคคลที่นำเอาหลักปรัชญาจาก ภควัทคีตา มาใช้จนเห็นผลชัดเจนที่สุด…

ในบรรดาศิลปิน นักปราชญ์ อาจารย์ นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์และบุคคลที่มีชื่อเสียงของโลกหลากหลายอาชีพ ก็ได้ใช้ปรัชญาในคัมภีร์นี้ นำไปต่อยอดความรู้ของตน เพื่อการสร้างสรรค์ผลงานอันยิ่งใหญ่…..บุคคลชั้นนำในแวดวงธุรกิจ ตลอดจนนักการเมือง ผู้นำประเทศที่มีชื่อเสียงของโลกหลายท่าน ก็ได้ใช้หลักปรัชญาใน ภควัทคีตา มาปรับใช้ในการบริหารธุรกิจและปกครองประเทศอยู่มากมาย …..บุคคลทั่วไปก็สามารถเข้าถึงหลักธรรมคำสอนในภควัทคีตา และนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ยากเย็น…..

คลิกอ่านหนังสือ 

และชมคลิปเต็มได้ที่นี่

unnamed

 หรือคลิกอ่านหนังสือที่นี่

วาฬนำร่อง 45 ตัวเกยตื้นในอินโดนีเซีย (ความรู้ เรื่อง วาฬนำร่อง)

6030fb51afacb1.42629321

วาฬ 45 ตัวเกยตื้นในอินโดนีเซีย . วาฬนำร่องราว 45 ตัว เกยหาดครั้งใหญ่ในเกาะมาดูรา ของอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ (19 กุมภาพันธ์) แต่มีเพยง 3 ตัวในนั้นที่รอดชีวิต . อาสาสมัคร ทางการอินโดนีเซีย และชาวบ้านในพื้นที่ เร่งช่วยเหลือฝูงวาฬนับสิบที่เกยหาด แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตของวาฬนำร่องเหล่านี้ได้ทั้งหมด . ขณะที่ทางการเร่งสืบสวนสาเหตุของการตาย และทำการฝังซากวาฬทั้งหมดไว้ใกล้กับชายฝั่งในเวลาต่อไป ตามรายงานของ Associated  Press

ความรู้ทางวิทยาศาสตร์

วาฬนำร่องครีบสั้น

 1613961215536@2x

ชื่ออังกฤษ: Shortfined pilot whale

ชื่อวิทยาศาสตร์: Globicephala macrorhynchus

ลักษณะทั่วไป: ลักษณะสีเทาดำหน้าผากโป่งนูนชัดเจน ครีบหลังโค้งลาดฐานกว้างอยู่ค่อนมาทางส่วนหัวประมาณ 1 ใน 3ของความยาวลำตัวแถบสีขาวรูปอานอยู่หลังครีบหลัง ครีบข้างหักโค้งขนานกับลำตัว ปลายเรียวแหลม ฟันซี่ใหญ่ปลายแหลมจำนวน 7-9 คู่ บนขากรรไกรแต่ละข้าง

ขนาด: ขนาดเพศผู้โตกว่าเพศเมียมาก รายงานเพศผู้โตได้ถึง 4.5 เมตร ขณะที่เพศเมียโตเต็มที่ ยาว 4 เมตร รายงานเพศผู้ยาวที่สุด 5.5 เมตร เพศเมีย 5 เมตร รายงานเพศผู้โตสุดถึง 6 เมตร เพศเมีย 5.5 เมตร และขนาดแรกเกิดยาวประมาณ 1.4 เมตร

หาชมยาก “มูนฟลาวเวอร์” ดอกไม้แคคตัสแอมะซอน บานคืนเดียวหุบ (ชมคลิป)

messageImage_1613960498261

“มูนฟลาวเวอร์” ดอกไม้ต้นกระบองเพชรแห่งป่าฝนแอมะซอน บานครั้งเดียวเพียง 12 ชั่วโมง สวนพฤกษศาสตร์อังกฤษตั้งกล้องไลฟ์สตรีมอวดเหล่าคนรักแคคตัส

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า เพจสวนพฤกษศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จัดกิจกรรมสตรีมมิ่งไลฟ์ เพื่อให้บรรดาคนรักต้นไม้ และพืชตระกูลกระบองเพชร ได้ชมการบานของดอก “มูนฟลาวเวอร์” (Moonflower) ดอกไม้จากต้นแคคตัสที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตป่าฝนแถบแอมะซอน ที่เริ่มบานตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และเริ่มหุบตอนพระอาทิตย์ขึ้น เป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการเบ่งบานเพียงค่ำคืนเดียวเท่านั้น โดยระหว่างการสตรีมมิ่งไลฟ์ยังมีนักพฤษศาสตร์มาสนทนาให้ความรู้ประกอบเกี่ยวกับดอกไม้ชนิดนี้ และเปิดให้ผู้ที่สนใจซักถามเกี่ยวกับมูนฟลาวเวอร์

ต้นกระบองเพชร “เซเลนิเซเรอัส วิทตี” (Selenicereus wittii cactus) หรือกระบองเพชรมูนฟลาวเวอร์ มีถิ่นกำเนิดในป่าแอมะซอน มักพบพันรอบลำต้นของต้นไม้อื่นๆ โดยต้นนี้ถูกนำมาจากสวนพฤกษศาสตร์บอนน์ ในเยอรมนี มาเพาะปลูกอยู่บนต้นแห้ว ในเรือนเพาะพันธุ์ต้นไม้ที่สวนพฤกษศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน ต้นมูนฟลาวเวอร์ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี และการบานของดอกมูนฟลาวเวอร์ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกและเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ไม่มีใครอยากพลาดชม ทางสวนพฤกศาสตร์จึงได้ตัดสินใจตั้งกล้องสตีมภาพเหตุการณ์ที่ดอกไม้บานแบบ 24 ชั่วโมง มาตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะตอนแรกคาดว่าอาจจะบานในวันวาไลนไทน์ที่ผ่านมา

ดอกมูนฟลาวเวอร์ เมื่อบานแล้วมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 28 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมหวานโชยรอบบริเวณ หลังจากผ่านช่วงกลางดึกไปแล้วดอกมูนฟลาวเวอร์ก็ค่อยๆ หุบลง.

ที่มา BBC

นาทีลงจอด ยานนาซา″เพอร์เซเวียแรนซ์”แตะดาวอังคาร (คลิป)

messageImage_1613955571306

1613955261278@2x

     เพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ข้อความระบุว่า ภาพถ่ายสีความละเอียดสูงภาพแรกจากรถสำรวจดาวอังคาร เพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance) โดยกล้อง Hazard Cameras หรือ HazCams ที่อยู่บริเวณใต้ท้องของเพอร์เซเวียแรนส์ ประกอบด้วยกล้อง 4 ตัวอยู่ด้านหน้า และอีก 2 ตัวอยู่ด้านหลัง ทำหน้าที่มองไปยังทิศทางที่ยานจะเคลื่อนที่ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่อันตราย เช่น ก้อนหินขนาดใหญ่ ร่องหลุมลึก เนินทราย เป็นต้น

ขณะนี้ยานอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นจึงจะเริ่มต้นออกสำรวจบริเวณรอบ ๆ หลุมอุกกาบาตเจซีโร เพื่อค้นหาว่าในอดีตเคยมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวอังคารหรือไม่

aaa56e80-b2d1-4a88-8a36-f661650f5378

โคคา-โคล่าลองใช้ขวดกระดาษครั้งแรก (คลิป)

20210213052637_new18

โคคา-โคล่า บริษัทเครื่องดื่มอัดลมยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา เตรียมทดสอบขวดบรรจุทำจากกระดาษ เป็นครั้งแรก ส่วนหนึ่งของความพยายามระยะยาว ในการกำจัดพลาสติก ออกจากบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัท

ขวดกระดาษต้นแบบ ผลิตโดยบริษัทเปโบโก (Paboco) ในเดนมาร์ก จากเปลือกกระดาษที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ซึ่งยังคงบรรจุซับพลาสติกบางๆ

รู้จัก Clubhouse แอปฯ มาแรงในชั่วโมงนี้ จุดเด่นคืออะไร – หา Invited เข้าเล่นยังไง

   รู้จักแอปฯ Clubhouse โซเชียลใหม่กำลังนิยม คนดังเล่นกันเพียบ จุดเด่นคืออะไร ตอบคำถามใช้งานยังไง หา Invited เข้าเล่นอย่างไร

shutterstock_1908522310__Boumen_Japet

shutterstock_1904507458_Boumen_Japet

Clubhouse คืออะไร

Clubhouse คืออีกหนึ่งแอปฯ โซเชียลเน็ตเวิร์ก ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน โดยมีการทำงานคล้ายห้องสัมมนา มีการระบุประเด็นที่จะพูด ผู้ที่จะพูดต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ดูแลห้อง ส่วนที่เหลือจะเป็นผู้ฟัง โดยเป็นการพูดแบบรายการสด ไม่มีการบันทึกใด ๆ เมื่อพูดจบแล้วห้องจะถูกปิดทันที

จุดเด่นของ Clubhouse

การเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ได้ใกล้ชิดกับบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือนักธุรกิจ และเปิดโอกาสให้ได้พูดคุยสอบถามได้แบบสด ๆ รวมทั้งยังค่อนข้างมีความเป็น Private จำเป็นต้องเข้าฟังสดเท่านั้น

Clubhouse กลายเป็นที่รู้จักวงกว้างได้อย่างไร

หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อกระแสสังคมโลก หนีไม่พ้นความสนใจจาก อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทสลา ที่กล่าวผ่านทวิตเตอร์ถึงเรื่องการที่เขาใช้งานแอปฯ Clubhouse เล่าเรื่องการซื้อขายหุ้น GameStop เมื่อปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา รวมถึง มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้คิดค้นเฟซบุ๊ก ก็เข้ามาใช้งานอีกด้วย ส่งผลให้ Clubhouse กลายเป็นที่รวมตัวกันของบุคคลมีชื่อเสียงในด้านต่าง ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว

การติดตั้ง Clubhouse

ปัจจุบัน Clubhouse ยังเปิดให้ดาวน์โหลดได้แค่ระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น ส่วน Android ยังไม่รองรับ ซึ่งการใช้งานต้องมีเบอร์มือถือสำหรับการลงทะเบียนเพื่อสมัครบัญชี

Invited ผู้ใช้งาน Clubhouse ได้อย่างไร ?

อีกหนึ่งข้อจำกัดของ Clubhouse คือผู้ใช้งานจำเป็นต้องได้ Invited จากผู้ใช้งาน ซึ่งสิทธิ์ดังกล่าวก็จำกัดให้ชวนได้แค่ 2 คนเท่านั้น ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่จะเข้าใช้งานได้คือมีเพื่อนที่ใช้งานแอปฯ นี้อยู่ (ต้องอยู่ในรายชื่อในมือถือด้วย) ระบบก็จะขึ้นเตือนเพื่อนของเราให้สามารถกดให้เราเริ่มใช้งานได้ ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการ Invited

การใช้งาน Clubhouse

แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ

– เป็นผู้พูด คือ เป็นผู้ควบคุมห้องทั้งหมด ทั้งกำหนดหัวข้อห้อง กำหนดให้ผู้ฟังบางส่วนได้ร่วมพูด

– เป็นผู้ฟัง คือ หาหัวข้อห้องที่มีผู้พูดซึ่งเราติดตาม หรือหัวข้อห้องที่ตรงกับความสนใจ หรือ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราอยากจะพูดโต้ตอบ ให้กดปุ่มยกมือเพื่อขอให้เจ้าของห้องอนุญาต

กระแส Clubhouse ในไทย

ปัจจุบันเริ่มมีบุคคลดัง หันมาสมัครและเปิดบัญชีบนแอปฯ Clubhouse เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น นักการเมือง, สื่อมวลชน และอินฟลูเอนเซอร์ ต่าง ๆ เป็นต้น

Clubhouse ถูกแบนในประเทศจีน

สื่อดังอย่าง BBC รายงานว่า ก่อนหน้านี้คนจีนสามารถใช้งาน Clubhouse ได้จนถึงเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งพบว่ามีผู้ใช้งานได้เปิดห้องคุยถึงประเด็นต้องห้าม ทั้งเรื่องค่ายปรับทัศนคติที่เขตซินเจียง การปราบปรามผู้ประท้วงฮ่องกง หรือความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับจีน ซึ่งพบว่าต้นสัปดาห์ที่แอปฯ ดังกล่าวไม่สามารถใช้งานในจีนได้แล้ว

ระยิบระยับราวกับ “แม่น้ำสายทองคำ” เหมืองทองเถื่อนกลางป่าแอมะซอน

Dtbezn3mjRMj0u0NN7HivozbHTKznWNSsss1TOeCCoCjMb

ระยิบระยับราวกับ “แม่น้ำสายทองคำ” เหมืองทองเถื่อนกลางป่าแอมะซอน http://nuclear.rmutphysics.com/blog-sci5/?p=14703

โพสต์โดย ฟิสิกส์ ราชมงคล เมื่อ วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2021

ภาพนี้ถูกบันทึกจากสถานีอวกาศนานาชาติ ที่เห็นเป็นประกายสีทองระยิบระยับราวกับ “แม่น้ำสายทองคำ” ไหลตัดผ่านกลางป่าแอมะซอน แท้จริงแล้วคือ บ่อเหมืองลักลอบขุดทองจำนวนมาก ใจกลางผืนป่าแอมะซอนประเทศเปรู เหมืองทองเถื่อนผุกขึ้นราวดอกเห็ด โดยขบวนการลักลอบขุดทองคำผิดกฎหมาย เข้าไปตัดไม้ถางทำลายผืนป่าสำคัญของโลก ปอดของโลกถูกมนุษย์คุกคาม

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

สัญญาณมรณะจากภาวะโลกร้อน ธารน้ำแข็งหิมาลัยพังถล่ม สุดวิปโยค

messageImage_1613030489438

  • สุดสะพรึง ธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัยพังถล่ม น้ำทะลักซัดเขื่อน 2
  • แห่งในอินเดียแตก สังเวยแล้ว 32 ศพ สูญหายราว 170 ราย
  • นักวิทย์เร่งสืบหาสาเหตุ ทำไมธารน้ำแข็งบนหิมาลัยพังถล่ม ขณะที่รายงานวิจัยพบธารน้ำแข็งที่หิมาลัยละลายเร็วกว่าเดิม 2 เท่า ตั้งแต่ปี 2000
  • อินเดียฟันธง ภาวะโลกร้อน คือปัจจัยสำคัญทำธารน้ำแข็งละลายจนพังถล่มลงมาสุดวิปโยค

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

โศกนาฏกรรมธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัยพังถล่ม กระแสน้ำถาโถมกระแทกเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำของรัฐ 2 แห่ง ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางภาคเหนือของอินเดียจนแตก ไหลบ่าท่วมหมู่บ้าน ถนนหนทาง และแม่น้ำด้านล่างอย่างน่าสะพรึงกลัว เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 7 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 32 ศพ ยังสูญหายอีกราว 170 ราย ถือเป็นมหาภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นอีกครั้ง ชนิดที่มนุษย์ตาดำๆ อย่างพวกเราไม่อาจจะต่อกรได้เลย

‘ทำไมธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัย จึงพังถล่มลงมา?? เป็นคำถามที่เกิดขึ้นทันที เมื่อเราได้เห็นภาพข่าวผ่านทางคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ทางโลกออนไลน์

ท่ามกลางการระดมกำลังทหาร ทีมกู้ภัยกว่าพันคน ค้นหาผู้ประสบภัยอย่างสุดความสามารถ โดยเฉพาะการช่วยชีวิตคนงานหลายสิบชีวิตที่ติดอยู่ในอุโมงค์ที่ถูกดินโคลนไหลปิดทางเข้า-ออกจนมิด และสามารถช่วยชีวิตดึงออกมาได้แล้ว 12 คน ทางการอินเดียได้ส่งทีมนักวิทยาศาสตร์ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจดูบริเวณยอดเขาที่เกิดอุบัติเหตุล่าสุดนี้ ในวันรุ่งขึ้นทันที เพื่อค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นอย่างแท้จริงกันแน่!!

เบื้องต้น ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบว่าทำไมธารน้ำแข็งบริเวณด้านล่างของยอดเขานันทาเทวี (Nanda Devi) ซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของอินเดีย จึงระเบิดแตกเป็นเสี่ยงและพังถล่มจนทำให้น้ำทะลักถาโถมใส่เขื่อนด้านล่าง ก่อให้เกิดมหาภัยพิบัติครั้งใหญ่?

แม้แต่ โมฮัด ฟารูก อาซัม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านธารน้ำแข็งและอุทกวิทยา ที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งอินเดีย ยังมีความเห็นว่า การเกิดธารน้ำแข็งระเบิดและพังลงมาอย่างรุนแรง เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ

นอกจากนั้น ภาพถ่ายดาวเทียมและกูเกิล เอิร์ธ ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยแสดงให้เห็นว่ามีทะเลสาบธารน้ำแข็งใกล้ๆ กับเขตนี้มาก่อน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปไม่ได้ที่อาจมีแอ่งน้ำในเขตนี้

สภาพธารน้ำแข็ง
สภาพธารน้ำแข็ง

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2029940