คลังเก็บรายเดือน: เมษายน 2020

แห้งทั้งตัว

 

JJ1

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

แห้งทั้งตัว : เจ๊าะแจะวิทยาศาสตร์ – ปาร์ก ฮันจิน จากมิราเคิลเฮลธ์แคร์ สหรัฐอเมริกา แนะนำ เอรีโบ (Arebo) อุปกรณ์เป่าแห้งร่างกายใน ขั้นตอนเดียว เอรีโบมาในรูปแบบแท่นยืนคล้ายที่ชั่งน้ำหนัก ขนาดกว้าง 23.3 นิ้ว ยาว 19.2 นิ้ว หนา 8 นิ้ว หนัก 6 กิโลกรัม และรองรับน้ำหนักได้มากถึง 150 กิโลกรัม เพียงขึ้นไปยืนบนแท่นยืน เอรีโบจะทำงานอัตโนมัติ ปล่อยลมจากช่องที่ออกแบบมาโดย

เฉพาะเพื่อให้เข้าถึงทั่วทุกซอกทุกมุมของร่างกาย มีทั้งลมเย็นและอุ่นที่อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ปล่อยด้วยความเร็วลม 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แม้จะเพิ่งอาบน้ำเสร็จ หากขึ้นไปยืนบน เอรีโบ ตัวก็จะแห้งในเวลาไม่กี่วินาที

ไม่ใช่แค่เป่าร่างกายให้แห้งเท่านั้น เอรีโบยังทำหน้าที่เหมือนไดร์เป่าผม เป่าให้ผมที่เพิ่งสระเสร็จแห้งในเวลาที่รวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับการเป่าไดร์ ที่สำคัญระหว่างยืนบนเอรีโบ ผู้ใช้ทำอย่างอื่นไปพร้อมๆ กัน เช่น แต่งหน้า เพื่อประหยัดเวลา โดยเฉพาะช่วงเช้าที่ต้องเร่งรีบออกไปเรียนหรือทำงาน

โหมดการใช้งานมีเฉพาะสำหรับผู้ใช้หลากหลายช่วงอายุ รวมถึงผู้สูงวัย หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีอาการเจ็บปวดบริเวณหลังหรือขา คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย และแม้แต่สัตว์เลี้ยงก็ใช้เอรีโบ เป่าขนให้แห้งได้ นอกจากความสะดวกสบายแล้ว ช่วยลดการใช้ผ้าเช็ดตัวซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและแบคทีเรีย

จากการวิจัยพบว่าผ้าเช็ดตัวใช้แล้ว กว่าร้อยละ 90 มีแบคทีเรีย และยืนยันการพบแบคทีเรียที่เจอในอุจจาระปนเปื้อนอยู่บนผ้าเช็ดตัวด้วย การใช้เอรีโบจึงปลอดภัยไร้กังวลจากแบคทีเรีย รวมถึงประหยัดน้ำและพลังงาน

https://www.youtube.com/watch?v=tAoIopIW5W4

ยูเอฟโอเห็นจะๆ เพนตากอนปล่อยคลิป เจอยานลึกลับแว้นอย่างลื่น

 

ยูเอฟโอเห็นจะๆ เพนตากอนปล่อยคลิป เจอยานลึกลับแว้นอย่างลื่น

ยูเอฟโอเห็นจะๆ เพนตากอนปล่อยคลิป – วันที่ 28 เม.ย. เดอะการ์เดียนรายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา หรือเพนตากอน เปิดเผยคลิปบันทึกภาพและเสียงของกองทัพเรือสหรัฐที่ถ่ายติด “วัตถุบินได้ไม่ปรากฏสัญชาติ” หรือ ยูเอฟโอ สร้างความมึนงงให้กับผู้เชี่ยวชาญ

คลิปดังกล่าวมีจำนวน 3 ชุด เกิดการรั่วไหลออกมาสู่โลกออนไลน์จนสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว ส่งผลให้ทางเพนตากอนต้องนำคลิปดังกล่าวมาเปิดเผยเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยเพนตากอน ระบุว่า เป็นคลิปของวัตถุที่มีลักษณะการบินที่ไม่สามารถอธิบายได้

ยูเอฟโอเห็นจะๆ เพนตากอนปล่อยคลิป

เพนตากอน ระบุว่า ทางหน่วยงานพิจารณาแล้วไม่พบว่าคลิปทั้งหมดเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อความลับใดๆ ด้านข้อมูล จึงนำมาเปิดเผย หลังคลิปดังกล่าวรั่วไหลมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2007 (พ.ศ.2547) และอีกครั้งในปีค.ศ. 2017 (พ.ศ.2560)

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

นายแฮร์รี รีด วุฒิสมาชิกรัฐเนวาดา ของสหรัฐ ระบุผ่านทวิตเตอร์ ว่า “เป็นเพียงส่วนปลายยอดเขาที่โผล่พ้นน้ำมาเท่านั้น”

วิดีโอที่ฝังไว้

คลิปทั้งสามชุดเผยให้เห็นภาพบันทึกระหว่างภารกิจซ้อมบินของเครื่องบินกองทัพเรือเมื่อปี 2004, 2015 (พ.ศ.2558) และ 2017 โดยคลิปแรกเกิดขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก พบเป็นวัตถุบินได้ลึกลับลอยอยู่เหนือทะเล ก่อนจะเร่งความเร็วหนีไปอย่างรวดเร็วเกินสมรรถนะของเทคโนโลยีปัจจุบัน

ส่วนคลิปในปี 2015 เผยให้เห็นวัตถุลึกลับบินอยู่บนท้องฟ้า แถมยังหมุนตัวโชว์กลางอากาศให้ดูด้วย สร้างความตื่นตะลึงให้กับนักบินที่เฝ้าสังเกตการณ์ ถึงขั้นอุทานว่า “เฮ้ยดูมันดิ มันหมุนได้ด้วยเว้ย”

คลิปทั้งสามชุดตอกย้ำความเชื่อที่ว่าสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาอื่นนอกเหนือจากมนุษย์นั้นมีอยู่จริง และมนุษย์บางกลุ่มอาจเคยติดต่อกันมาแล้ว

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4034383

การไหลของทราย (ความรู้ฟิสิกส์ของของไหล)


1-1

การไหลของทราย   (ความรู้ฟิสิกส์ของของไหล)

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ความรู้ทางฟิสิกส์

      ของเหลวเป็นสถานะหนึ่งของสสาร มีปริมาตรคงตัวและมีรูปร่างตามภาชนะที่บรรจุ ส่วนก๊าซเป็นอีกสถานะหนึ่งของสสาร มีรูปร่างและปริมาตรไม่คงตัว ขึ้นกับภาชนะที่บรรจุ ทั้งของเหลวและก๊าซสามารถไหลจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งได้ จึงเรียกของเหลวและก๊าซว่า ของไหล (fluid) สมบัติของของไหลได้แก่ ความหนาแน่น ความดัน ความตึงผิวและความหนืด พฤติกรรมของของไหลทั้งที่อยู่นิ่งและเคลื่อนที่อธิบายได้ด้วยหลักและกฎทางฟิสิกส์ที่เกี่ยวข้อง

หวาดเสียว รถเล่นกับคานดีดคานงัด (ความรู้ทางฟิสิกส์)


46599

สุดหวาดเสียว  รถเล่นกับคานดีดคานงัด  (ความรู้ทางฟิสิกส์)

moment

ใช้กระป๋องเปิดฝาขวด  เกี่ยวกับการเรื่องคานดีดคานงัด

 

เฟซบุ๊กเปิดตัวบริการประชุมแบบกลุ่ม ส่วนซูมอัปเดตความปลอดภัยครั้งใหญ่

เฟซบุ๊กเปิดตัวบริการประชุมแบบกลุ่ม ส่วนซูมอัปเดตความปลอดภัยครั้งใหญ่

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ประกาศเปิดตัวบริการ ‘เมสเซนเจอร์ รูม’ เพื่อสู้กับบริการประชุมแบบกลุ่มหลาย ๆ ตัวที่มีอยู่ในตอนนี้ ส่วน ‘ซูม’ แม้จะได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ก็ต้องประกาศอัปเดตความปลอดภัยครั้งใหญ่ หลังพบปัญหาในหลายจุด

วันนี้ (25 เม.ย. 63) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ประกาศเปิดตัวบริการ ‘เมสเซนเจอร์ รูม’ เพื่อให้สำหรับการประชุมทางออนไลน์อย่างเป็นทางการ

ภาพจาก Facebook Newsroom

ภาพจาก Facebook Newsroom

เฟซบุ๊กระบุว่าบริการดังกล่าวจะรองรับผู้เข้าประชุมได้มากสุด 50 คน ซึ่งจะสามารถแสดงผลผู้เข้าประชุมบนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้ครั้งละ 16 คน ส่วนบนมือถือจะแสดงได้ครั้งละ 8 คน นอกจากนี้บริการดังกล่าวยังสามารถแชร์ลิงก์เพื่อให้คนอื่น ๆ สามารถเข้ามาประชุมได้อีกด้วย

ภาพจาก Facebook Newsroom

ภาพจาก Facebook Newsroom

ทางเฟซบุ๊กยังระบุระหว่างการแถลงข่าวอีกด้วยว่า ขณะนี้มีผู้ใช้บริการ ‘วอทซแอป’ และเมสเซนเจอร์ ราว 700 ล้านบัญชีที่ใช้บริการเพื่อโทรพูดคุยกันอีกด้วย

ซึ่งนักวิจารณ์และสื่อต่างประเทศมองว่าการเปิดตัวครั้งนี้ เป็นการเปิดเพื่อสู้กับบริการประชุมแบบกลุ่มบนออนไลน์ที่ถูกพูดถึงและใช้กันมากในเวลานี้ อย่าง ‘ซูม’ ที่มี อย่างชัดเจน

แม้ซูมจะกลายเป็นสตาร์ทอัปที่ดังชั่วข้ามคืน แต่ก็ใช้เวลานานเกือบ 10 ปีเพื่อมาถึงจุดนี้ โดยล่าสุดเมื่อ 23 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา ได้มีรายงานออกมาว่าตัวเลขผู้ใช้งานรายวันอยู่ที่ประมาณ 300 ล้านคนแล้ว ทั้ง ๆ ที่เมื่อปลายปี 62 มีผู้ใช้งานฯ ราว 10 ล้านคนเท่านั้น

แต่แน่นอนว่า สื่อต่างประเทศก็ตั้งข้อสังเกตและพบถึงปัญหาด้านความปลอดภัยและความส่วนตัวในหลายจุด ทำให้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซูมก็ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชันเวอร์ชั่น 5.0 โดยมีการระบุอย่างชัดเจนว่าได้ปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยและความส่วนตัวให้ดีขึ้นในหลายจุด เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา

ภาพจาก Zoom Blog

ภาพจาก Zoom Blog

ส่วนประเด็นอีกประเด็นที่ท้าทายซูมมากที่สุดหลังจากนี้ ก็คือ การแปลงยอดผู้ใช้ฟรี ให้กลายเป็นยอดผู้สมัครใช้บริการแบบเสียเงิน ซึ่งถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายต่อสตาร์ทอัปหลาย ๆ รายอยู่เหมือนกัน ซึ่งซูมก็อาจจะหนีประเด็นนี้ไปไม่พ้นเช่นกัน

ขณะที่ในตลาดผู้ให้บริการประชุมแบบกลุ่มบนออนไลน์ ยังมีทั้งกูเกิล แฮงก์เอาท์ ที่ล่าสุดเปลี่ยนชื่อเป็น ‘กูเกิล มีท’ หรือแม้แต่ซิสโกที่ก็มีบริการ ‘เว็บเอ็กซ์’ ส่วนไมโครซอฟต์ก็มี ‘ไมโครซอฟต์ ทีม’ และเพิ่งเปิดตัว ‘สไกป์ มีท นาว’ อีกด้วย

สุดท้ายผลประโยชน์ก็กลับมาอยู่ที่ผู้บริโภค ที่มีตัวเลือกให้ใช้บริการในระหว่างต้องทำงานจากที่บ้านหรือ Work from home เพื่อสู้กับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งอาจจะเลือกใช้บริการฟรีหรือเสียเงินก็สามารถเลือกได้

https://news.thaipbs.or.th/content/291675

แฝดตายห่างกัน100ปี คนแรกหวัดสเปนคร่า อีกคนเหยื่อไวรัสโคโรนา

twindie-covid4

แฝดตายห่างกัน100ปี คนแรกหวัดสเปนคร่า อีกคนเหยื่อไวรัสโคโรนา

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

แฝดตายห่างกัน100ปี – ซีเอ็นเอ็น รายงานเบื้องหลังชีวิตที่จากไปเพราะโควิด-19 ในสหรัฐอเมริกา เป็นคุณทวดชายอายุ 100 ปี ชื่อ ฟิลิป คาห์น มีพี่น้องฝาแฝดเสียชีวิตไปเมื่อ 100 ปีก่อน เพราะไข้หวัดสเปนที่ระบาดหนักเมื่อปี ค.ศ.1918

นายวอร์เรน ซีสแมน หลานของผู้ตาย เล่าว่า นายคาห์นเป็นทหารผ่านศึกที่สูงอายุที่สุดในเขตนาสซา นครนิวยอร์ก เกิดวันที่ 5 ธ.ค.1919 เคยรอดชีวิตมาจากช่วงไข้หวัดสเปนระบาดหนัก แต่ตอนนั้นเสียแซมูเอล พี่น้องฝาแฝดไป หลังจากทั้งสองเกิดมาได้ไม่กี่สัปดาห์

อุตสาห์อายุยืนจนมีเหลน

ปู่คาห์นเข้าร่วมกองทัพอากาศสหรัฐในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นวิศวกรและนักบินร่วม คอยดูแลการเติมน้ำมันเครื่องบิน หลังสงครามคุณปู่ได้รับเหรียญกล้าหาญ และผันไปทำงานเป็นช่างไฟฟ้า เคยมีส่วนร่วมในการสร้างตึกแฝด เวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์

ช่วงท้ายของชีวิต คุณปู่ยังคงอยู่ลำพังได้ที่ลองไอส์แลนด์ และออกกำลังกายด้วยการเดินวันละ 1-2 ก.ม.

“ถ้าได้พูดคุยกับท่านล่ะก็ ท่านจะบอกผมว่า ปู่บอกหลานแล้วว่า ประวัติศาสตร์มันจะซ้ำรอย 100 ปีมันก็ไม่ได้นานเกินไป”

แฝดตายห่างกัน100ปี

ตอนเกิดใหม่ๆ พี่น้องอีกคนจากไปเพราะไข้หวัดสเปน

เมื่อปี 1918 ไข้หวัดสเปนคร่าชีวิตคนทั่วโลกไปกว่า 50 ล้านราย เป็นคนในสหรัฐอเมริกา 675,000 คน ส่วนยุคปัจจุบันที่โควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก มีผู้เสียชีวิตในสหรัฐแล้วเกิน 5 หมื่นราย ในจำนวนนี้อยู่ในรัฐนิวยอร์กกว่า 19,000 ราย

ช่วงที่โควิด-19 เริ่มระบาด คุณปู่คาห์นติดตามข่าวตลอด และก็รู้ว่ามีโอกาสที่ตนเองจะติดเชื้อ ช่วงไม่กี่วันก่อนเสียชีวิต ปู่คาห์นไอและมีอาการหายใจลำบาก กระทั่งจากไปเมื่อวันที่ 17 เม.ย.

แฝดตายห่างกัน100ปี

ภาพสมัยรับใช้กองทัพในสงครามโลกครั้งที่ 2

“ช่วงวันหลังๆ ท้ายสุด ท่านพูดถึงพี่น้องฝาแฝดของท่านเยอะมาก และก่อนหน้านี้ท่านก็เคยพูดเสมอว่า ถ้าจากไปแล้ว อยากมีงานศพพิธีทหารแบบจัดใหญ่ แต่เราทำให้ท่านไม่ได้” นายซีสแมนกล่าว

พิธีศพของปู่คาห์นจัดแบบเล็ก มีเจ้าหน้าที่กองทัพมาทำพิธีให้ และมีลูกของนายทหารที่เคยเป็นนาวิกโยธินช่วงสงครามโลก มาเป่าแตรให้อยู่ไกลๆ นับว่าเป็นเกียรติแล้วในช่วงเวลาที่ตึงเครียดนี้

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_4014032

ชาวกรุงเตรียมไร้เงา “ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก” กทม. 26 เม.ย.นี้

ชาวกรุงเตรียมไร้เงา "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" กทม. 26 เม.ย.นี้

สดร.ชวนชมปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับ กทม.เงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี ไม่มีเงาทอดออกมา ในวันที่ 26 เม.ย.นี้ เวลาประมาณ 12.16 น.

วันนี้ (21 เม.ย.2563) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page เผยแพร่ข้อความ ระบุว่า ช่วงเดือน เม.ย. – พ.ค.ของทุกปี ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากใต้สุดของประเทศไทย ณ อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นดวงอาทิตย์จะโคจรตั้งฉากกับพื้นที่เหนือขึ้นมาเรื่อยๆ และจะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในวันที่ 22 พ.ค.2563

ภาพ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

ภาพ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

สำหรับกรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์จะตั้งฉากเหนือศรีษะพอดี ในวันที่ 26 เม.ย.2563 เวลาประมาณ 12.16 น. เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก เงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี ไม่มีเงาทอดออกมา จึงทำให้พื้นโลกได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามอุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ ก็อาจส่งผลต่ออุณหภูมิได้

ภาพ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

ภาพ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page
ทั้งนี้ ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ทำให้ประเทศที่อยู่ในบริเวณนี้จะมีวันที่ดวงอาทิตย์ผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะมากที่สุดปีละ 2 ครั้ง โดยดวงอาทิตย์จะโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ทำให้แต่ละจังหวัดของประเทศไทยเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน นับเป็นอีกหนึ่งปรากฎการณ์ที่น่าติดตามในทุกๆ ปี

ภาพ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

ภาพ : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

(22 เม.ย.) เป็นวัน Earth Day NASA เผยภาพโลก จากนอกโลก

twaharpiesrange_2018_lrg

Clouds Over Alaska’s Wrangell Mountains

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

   องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA ฉลองความสวยของโลกเนื่องในวัน Earth Day ปล่อยภาพโลกที่ถ่ายจากอวกาศมาให้ทุกคนได้ชม โดยภาพเหล่านี้ถูกถ่ายเก็บไว้ ทั้งจากเครื่องบิน ดาวเทียม และยานอวกาศ มีทั้งภาพของโลกจากอวกาศ ภาพพื้นผิวโลกที่ถูกเมฆปกคลุมในเวลากลางวันและกลางคืน ภาพทะเล ภูเขา แม่น้ำ หรือแม้กระทั่งภาพแสงเหนือ

ชมเต็มๆ ที่ https://www.nasa.gov/content/earth-day-image-gallery-celebrating-earths-beauty

ชม “ฝนดาวตกไลริดส์” คืนวันที่ 22 เม.ย.นี้

 

สดร.ชวนชม "ฝนดาวตกไลริดส์" คืนวันที่ 22 เม.ย.นี้

สดร.ชวนชมปรากฏการณ์ “ฝนดาวตกไลริดส์” ฝนดาวตกแห่งเดือนเมษายน ในคืนวันที่ 22 เม.ย. เริ่มเวลาประมาณ 23.30 น. เป็นต้นไปจนถึงรุ่งเช้าวันที่ 23 เม.ย.นี้

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ (20 เม.ย.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page   ได้เผยแพร่ข้อความ ระบุว่า แม้ฝนจะไม่ตก แต่ฝนดาวตกนะครับ เตรียมตัวพบกับ “ฝนดาวตกไลริดส์” ฝนดาวตกแห่งเดือนเมษายน

คืนวันที่ 22 เม.ย. เริ่มเวลาประมาณ 23.30 น. เป็นต้นไปจนถึงรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณกลุ่มดาวพิณ คาดว่าจะมีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ย 18 ดวงต่อชั่วโมง

คืนดังกล่าวไร้แสงจันทร์รบกวน เหมาะแก่การสังเกตการณ์เป็นอย่างยิ่ง สามารถสังเกตการณ์ได้ทั่วประเทศหากฟ้าใสไร้เมฆ แต่ก็ต้องอยู่ในบริเวณที่มืดสนิทปราศจากแสงรบกวน ดังนั้นบ้านของใครที่มีมลภาวะทางแสงน้อย ถือว่าโชดดีมาก

สำหรับฝนดาวตกไลริดส์ เป็นฝนดาวตกที่เกิดจากเมื่อโลกโคจรเข้าไปตัดกับสายธารของฝุ่นดาวหาง C/1861 G1 (Thatcher) ที่ทิ้งเศษซากไว้ขณะโคจรรอบดวงอาทิตย์ แรงดึงดูดของโลกจะดึงดูดเศษฝุ่นเข้ามาในชั้นบรรยากาศ เกิดการเผาไหม้ ปรากฏเป็นแสงสว่างวาบผ่านท้องฟ้า มีจุดศูนย์กลางการกระจายอยู่ระหว่างกลุ่มดาวพิณและกลุ่มดาวเฮอร์คิวลิส

ทั้งนี้ ฝนดาวตกไลริดส์จะเกิดขึ้นในช่วงวันที่ 14 – 30 เม,ย.ของทุกปี มักมีอัตราการตกมากที่สุดในคืนวันที่ 22 เม.ย. ประมาณ 18 ดวงต่อชั่วโมง แม้จะน้อยแต่ก็มีความสวยงามและสว่างสุกใสไม่แพ้ฝนดาวตกในกลุ่มดาวอื่น