คลังเก็บรายเดือน: กันยายน 2019

นาซาจับตา ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก ยันไม่ชน แต่อยู่ระดับอาจเป็นอันตราย

16

(Crภาพ:ยูทูบ)

นักวิทย์นาซาเฝ้าติดตาม ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 พุ่งเฉียดโลก 10 ส.ค.62 ยันไม่ชน เพราะห่างจากโลกราว 4.6 ล้านไมล์ แต่ระยะห่าง จัดเป็นระยะที่อยู่ในระดับ ‘อาจเป็นอันตราย’ จึงต้องเฝ้าจับตา

เมื่อ 10 ส.ค.62 เว็บไซต์ space รายงานว่า บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) กำลังเฝ้าติดตามดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 ขนาดใหญ่ ที่จะเฉียดโลกในวันที่ 10 สิงหาคม 2562 โดยคาดว่าดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 จะพุ่งผ่านโลกของเราในระยะห่างประมาณ 4.6 ล้านไมล์ (หรือประมาณ 7.406 ล้านกิโลเมตร) ด้วยความเร็ว 16,740 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งระยะห่างดังกล่าวระหว่างดาวเคราะห์น้อยดวงนี้กับโลก ถือเป็นระยะใกล้เพียงพอที่นักวิทยาศาสตร์จัดให้เป็นดาวเคราะห์น้อยที่ ‘อาจเป็นอันตราย’

ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1,870 ฟุต หรือราว 570 เมตร ใหญ่กว่าตึกเอ็มไพร์สเตตในนิวยอร์กของสหรัฐฯ ซึ่งสูง 1,454 ฟุต โดยลินด์ลีย์ จอห์นสัน และเคลลี ฟาสต์ นักวิทยาศาสตร์ประจำสำนักงานประสานการปกป้องโลก ของนาซา กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า ชาวโลกไม่มีอะไรที่ต้องหวาดกลัวว่าดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 จะพุ่งชนบริเวณไหนของโลก เพียงแต่การที่นักวิทยาศาสตร์ต้องเฝ้าติดตามดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 เนื่องจากระยะห่างขณะดาวเคราะห์น้อยผ่านโลก ถูกจัดว่าเป็น ‘เทหวัตถุที่เคลื่อนผ่านในระยะใกล้โลก’

อ่านข่าว :ยุโรป เตือนด่วน ย้ำนาซา จับตา ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ พุ่งเฉียดโลก

17

การเฝ้าติดตามเทหวัตถุที่เคลื่อนผ่านในระยะใกล้โลกเหล่านี้ เป็นกลไกในการปกป้องคุ้มกันเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีเทหวัตถุใดๆ เข้าใกล้โลกถึงขนาดพุ่งชนโลก โดยลินด์ลีย์ จอห์นสัน กล่าวด้วยว่า ดาวเคราะห์น้อย 2006 QQ23 ถือเป็นดาวเคราะห์ขนาดปานกลาง ซึ่งปกติแล้วจะมีดาวเคราะห์ขนาดนี้ผ่านโลกประมาณปีละ 6 ครั้ง.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1634741

 

เคลียร์ชัดๆ ‘เส้นดำ’ บนหลังกุ้ง แท้จริงแล้วคืออะไรกันแน่…

11

   ‘กุ้ง’ รสชาติหวานกรอบ เนื้อแน่น ๆ ของมันเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคน ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู สำหรับคนที่ทานกุ้งบ่อย ๆ ต้องสังเกตเห็น ‘เส้นสีดำ’ ยาว ๆ บาง ๆ บนหลังกุ้งแน่นอน ซึ่งคงกวนใจใครหลายคนอยู่ไม่น้อย เพราะเวลาไปทานตามร้านอาหารส่วนใหญ่มักไม่ดึงออก เพื่อประหยัดเวลา บางทีเคี้ยวไปเจอสัมผัสไม่ค่อยดีของเจ้าเส้นนี้ก็ทำเอาเสียอารมณ์ไปอีก

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

แต่เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า แท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่? แล้วถ้าไม่คิดอะไรมากทานไปนาน ๆ เข้าจะส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่? วันนี้เราตามหาคำตอบมาให้แล้ว เคลียร์ให้ชัดไปเลย!

12

 13

14

ที่มา   คลิกที่นี่

โปรแกรมจำลองการวิวัฒนาการของดาวเคราะห์

messageImage_1569728968637

(ภาพ)Credit : ESA/Hubble, NASA

การสำรวจดาวเคราะห์ในทุกวันนี้ นักดาราศาสตร์พบว่าดวงดาวเหล่านั้นมีอายุเก่าแก่นับพันล้านปี แต่สิ่งที่ยังเป็นปริศนาก็คือคุณสมบัติต่างๆของระบบดาวเคราะห์พัฒนาไปตามกาลเวลาอย่างไร ทำให้เกิดความพยายามสร้างเครื่องมือที่ช่วยเฉลยประวัติศาสตร์ของดาวเคราะห์ที่พบใหม่ๆ

ล่าสุด นักชีวดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในสหรัฐอเมริกาได้สร้างซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมที่ใช้ควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ มาจำลองการวิวัฒนาการของดาวเคราะห์ในแบบความจริงเสมือนโดยจำลองในแบบหลายแง่มุมเมื่อหลายพันล้านปีก่อน โปรแกรมดังกล่าวเรียกว่า “วีพลาเน็ต” (VPLanet) จะนำไปเชื่อมโยงกับกระบวนการทางกายภาพที่แตกต่างกันในลักษณะที่สอดคล้องกัน

ผลกระทบหรือปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในบางส่วนของระบบดาวเคราะห์จะถูกติดตามตลอดทั้งระบบ เพื่อประเมินศักยภาพในการมีน้ำที่อยู่ในสถานะเหลว หรือผิวดินที่เป็นกุญแจสำคัญต่อการดำรงชีวิตบนดาวเคราะห์ เรียกง่ายๆ ว่าเครื่องมือนี้จะช่วยค้นหาดาวเคราะห์ที่เอื้อต่อการอาศัยอยู่ได้ของสิ่งมีชีวิตนั่นเอง.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1668713

หญิงอาร์เมเนียสุดทรมาน ป่วยปริศนา นำ้ตาไหลเป็น “คริสตัล” (คลิป) ความรู้ทางฟิสิกส์

หญิงชาวอาร์เมเนียป่วยโรคประหลาด น้ำตาไหลออกมาเป็นเศษคริสตัล ทิ่มแทงตาของเธอจนเจ็บปวดทรมาน ขณะที่หมอก็ยังไม่รู้ว่าเธอป่วยเป็นอะไร

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 23 ก.ย. 2562 ว่า น.ส. แซเทนิค คาราเซียน หญิงชาวอาร์เมเนียวัย 22 ปี จากจังหวัดชีราค กำลังทุกข์ทรมานจากอาการป่วยปริศนาซึ่งทำให้เธอหลั่งน้ำตาออกมาเป็นก้อนคริสตัล แทนที่จะเป็นน้ำใสๆ ตามปกติ ขณะที่แพทย์ไม่สามารถระบุได้ว่าเธอป่วยเป็นอะไรกันแน่

อาการป่วยของคาราเซียนเริ่มขึ้นเมื่อราว 2 เดือนก่อน ในตอนแรกเธอนึกว่าฝุ่นเข้าตาระหว่างไปหาหมอฟัน ขณะที่ครอบครัวของเธอที่นำเศษปริศนาออกมาก็พบว่ามันมีลักษณะคล้ายกับเศษแก้ว และจนถึงตอนนี้คาราเซียนต้องหลั่งเศษคริสตัลจากดวงตาถึงวันละ 50 ชิ้น ทำให้เธอต้องทุกข์ทรมานอย่างหนัก

ความรู้ทางฟิสิกส์  คริสตัล คืออะไร ?

 article_pic3

             คริสตัลเป็นแก้วชนิดหนึ่ง ผลิตจากทรายเนื้อละเอียดผสมกับสารโลหะออกไซด์ อย่างตะกั่วออกไซด์ซึ่งทำให้คริสตัลหักเหแสงได้ดีแล้วเมื่อนำมาเจียรไนเป็นเหลี่ยมมุมก็จะสะท้อนแสงเป็นประกายสวยงาม คริสตัลที่ดีจะมีเนื้อละเอียดใส ไม่มีรอยร้าว มีทั้งไม่มีสีและมีสีสันสวยงาม หากเคาะดูก็จะดังกังวานเพราะกระบวนการผลิตคริสตัลจะค่อยๆลดอุณภูมิลง จึงทำให้คริสตัลมีความแข็งแรงและทนทานกว่าแก้วทั่วๆไป ส่วนใหญ่แล้วเราจะเห็นคริสตัลเป็นเครื่องประดับและของตกแต่งบ้าน แต่เพราะคริสตัลมีคุณสมบัติเป็นฉนวนต้านทานไฟฟ้าได้ดีจึงนิยมนำคริสตัลไปทำหลอดเทอร์โมมิเตอร์, หลอดโทรทัศน์และหลอดนีออนเป็นต้น

“เกรตา ทุนเบิร์ก” เรียกร้องผู้นำโลกร่วมแก้ปัญหาโลกร้อนจริงจัง

G0DL5oPyrtt5HBAi4oAgihfoYFYYHiRKPp0XE2IoXiZkBXppVh2dXW

เกรตา ทุนเบิร์ก ผู้ปลุกกระแสต่อต้านภาวะโลกร้อน เรียกร้องให้ผู้นำโลกที่เข้าร่วมการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ร่วมกันแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง ด้วยท่าทีและน้ำเสียงที่เข้มข้น

เมื่อวานนี้ (23 ก.ย. 2562) เกรตา ทุนเบิร์ก เด็กสาวชาวสวีเดนวัย 16 ปี ผู้นำเยาวชนเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม เรียกร้องให้ผู้นำโลกที่เข้าร่วมการประชุมสมัยพิเศษว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติในนครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกา ร่วมกันแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจังด้วยอารมณ์และท่าทีที่เข้มข้น โดยระบุว่าการให้คำมั่นไม่เพียงพอพร้อมทั้งตำหนิผู้นำโลกด้วยถ้อยคำซ้ำๆ กันว่า “กล้าดียังไง ที่พรากความฝันของเด็กๆ ด้วยคำพูดลอยลอย”

ด้าน นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ กล่าวต่อผู้นำมากกว่า 60 ประเทศที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศว่า “ไม่ใช่เวลาที่จะมานั่งเจรจากันอีกต่อไปแต่ทุกประเทศจะต้องร่วมกันทำให้โลกอยู่ในภาวะที่เป็นกลางทางคาร์บอน หรือ การปลดปล่อยแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิเท่ากับศูนย์”

ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐสหรัฐอเมริกาที่แวะมาฟังผู้นำ 66 ประเทศ ผลัดกันขึ้นกล่าวให้คำมั่นต่อที่ประชุมว่าจะหาทางปกป้องโลกจากภาวะโลกร้อนแต่ตัวเขาเองไม่ได้แถลงอะไรก่อนเดินทางออกจากที่ประชุมโดยกล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงว่า “เป็นผู้สนับสนุนตัวยงในเรื่องอากาศและน้ำบริสุทธิ์ และทุกชาติควรจะร่วมมือกันทำในสิ่งที่ควรทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผลกระทบ “ภาวะโลกร้อน” รุนแรงขึ้น

https://news.thaipbs.or.th/content/284484

เรือพกพาสุดเบา

เรือพกพาสุดเบา – คริสเตียน ชอฟ ผู้ก่อตั้งบริษัท อันชาร์เต็ดชัพพลาย คัมพานี ในสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “แรพิด ราฟต์” (Rapid Raft) เรือพกพาที่มีน้ำหนักเบาที่สุดในโลก เพียง 1.36 กิโลกรัม และเมื่อพับแล้วจะมีขนาดกะทัดรัดเพียง กว้าง 5 นิ้ว และยาว 15 นิ้ว

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ส่วนขนาดเต็มเมื่อคลี่ออกจะกว้าง 33 นิ้ว และยาว 72 นิ้ว ผลิตจากไนลอนออกซ์ฟอร์ดเคลือบยางเทอร์โมพลาสติก โพลียูรีเทน หรือทีพียู มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง ทนความร้อนได้ดี และทนต่อการกระแทก จึงไม่มีปัญหาหากนำแรพิด ราฟต์ ไปใช้ในแหล่งน้ำที่ตื้นเขิน มีหินกรวด หรือสิ่งกีดขวาง ที่สำคัญคือรองรับน้ำหนักได้มากถึง 180 กิโลกรัม

เรือพกพาสุดเบา

การใช้งานนั้นง่ายสุดๆ แถมยังไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริม และใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาทีก็สามารถใช้เรือแรพิด ราฟต์ได้แล้ว เริ่มจากปลดเข็มขัดล็อกแรพิด ราฟต์ออก สะบัดเรือที่พับอยู่ให้คลี่ตัว ด้านหนึ่งของเรือมีส่วนยื่นสี่เหลี่ยมผืนผ้าปลายเปิด แค่อ้าให้กว้างขึ้นและโยกไปมาเพื่อให้ลมเข้าสู่ด้านใน

จากนั้นดึงส่วนเข็มขัดติดล็อกไว้ด้านหลัง และเป่าลมใส่ท่อสำหรับเป่าทางด้านข้างเพียง เล็กน้อย เรือก็พร้อมออกเดินทาง เหมาะสำหรับสถานการณ์ฉุกเฉิน อาทิ น้ำท่วม นำติดตัวระหว่างท่องเที่ยวในป่าเพื่อใช้ในการตกปลา บรรทุกสิ่งของข้ามน้ำ หรือแค่ล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ทั่วไปก็ได้ ผู้สนใจสมารถดูรายละเอียด เพิ่มเติมที่ indiegogo.com

https://www.khaosod.co.th/sci-tech/news_2913661

น่ากลัว อินโดฯแตกตื่น ‘ฟ้าแดงฉาน’ หวั่นไฟป่าทำอากาศร้อนกระฉูด ความรู้ทางฟิสิกส์ ‘การกระเจิงแบบเรเลห์’ (Rayleigh scattering)

1569308287537@2x

(ภาพจากอินสตาแกรม:sinarharian)

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ชาวอินโดฯตื่นตระหนก ท้องฟ้าในจังหวัดจัมบี บนเกาะสุมาตราเปลี่ยนเป็นสีแดงฉาน จนรูปโดนแชร์สนั่นโซเชียล วิตกไฟป่าทำอากาศร้อนกระฉูด นักดาราศาสตร์ชี้นี่คือปรากฏการณ์ควันไฟอนุภาคเล็กกรองแสงอาทิตย์

เมื่อ 23 ก.ย. 62 สื่อต่างประเทศ เว็บไซต์ สเตรทไทม์ และเอเชียวัน ในสิงคโปร์ รายงานว่า ชาวอินโดนีเซียแตกตื่นท้องฟ้าในจังหวัดจัมบี ทางตอนกลางของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เปลี่ยนเป็นสีแดงฉาน ดูน่ากลัวมาก ทำให้ผู้คนรีบพากันถ่ายรูปและโพสต์ทางออนไลน์ จนกลายเป็นภาพไวรัลบนโลกโซเชียล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา

ต่อมา หัวหน้าฝ่ายข้อมูลการจัดการภัยพิบัติของอินโดนีเซียได้ชี้แจงปรากฏการณ์ที่ทำให้ท้องฟ้าในจังหวัดจัมบีเปลี่ยนเป็นสีแดงว่า เนื่องมาจากควันไฟของบริเวณที่เกิดไฟไหม้ป่าที่ขยายพื้นที่กว้างมากขึ้นได้พัดปลิวมาถึง และควันไฟได้ลอยสูงขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นไปอีก ซึ่งอนุภาคควันไฟขนาดเล็กจิ๋วระดับไมโครและนาโนในอากาศที่มีอยู่หนาแน่น ได้ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า ‘การกระเจิงแบบเรเลห์’ (Rayleigh scattering) ซึ่งเป็นกรณีที่ขนาดอนุภาคในอากาศเล็กกว่าขนาดของความยาวคลื่นมาก จึงทำให้แสงคลื่นสั้นกระเจิงออกไป และมีเพียงเฉพาะแสงสีแดงหรือแสงสีส้ม ซึ่งเป็นแสงคลื่นยาวเท่านั้น ที่สามารถผ่านลงมาได้ จึงทำให้ท้องฟ้าบริเวณนั้นเป็นสีแดง

messageImage_1569309082711

ขณะที่ นายมารูฟิน ซูดิบโย นักดาราศาสตร์ในอินโดนีเซียยังอธิบายปรากฏการณ์นี้ด้วยว่า ท้องฟ้าที่จังหวัดจัมบีไม่ได้เปลี่ยนเป็นสีแดง เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างฉับพลันจากเหตุไฟไหม้ป่า โดยเหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นในอินโดนีเซียมาแล้ว หลังจากภูเขาไฟกรากาตัวปะทุในปี 2426 และภูเขาปินาตูโบ ปะทุเมื่อปี 2534 ส่วนสถานการณ์ไฟไหม้ป่าที่เกาะสุมาตราและบอร์เนียว ยังคงลุกลามจนทำให้ควันไฟลอยมายังประเทศเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทย จนถือว่าร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2558

messageImage_1569309172101

ควันไฟหนาทึบที่จ.บันดา อาเจะห์ เมื่อ 23 ก.ย. ขณะที่สถานการณ์ไฟไหม้ป่าในอินโดนีเซียยังไม่ทุเลา ทำให้ควันไฟลอยไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1667098

ความรู้ทางฟิสิกส์

ลักษณะของการกระเจิงออกได้เป็น 3 แบบ คือ

1. การกระเจิงแบบเรเลห์ (Rayleigh scattering) เป็นกรณีที่ขนาดของอนุภาคในอากาศ เล็กกว่า ขนาดของ (scattering) ความยาวคลื่นมาก ในกรณีนี้ อัตราการกระเจิง จะแปร ผกผัน กับขนาดของความยาวคลื่นยกกำลังสี่
หมายความว่า อัตราการกระเจิงจะลดลง 16 เท่า หากความยาวคลื่นเพิ่มขึ้น 22 เท่า เป็นต้น

2. การกระเจิงแบบเมีย (Mie scattering) เป็นกรณีที่ขนาดของอนุภาคอากาศ ใกล้เคียงหรือใหญ่กว่า ขนาด (scattering) ของความยาวคลื่นไม่มากนัก (~ 0.1-10 เท่า) ในกรณีนี้ อัตราการกระเจิง จะขึ้นกับ ความยาวคลื่นเช่นกัน
ในรูปแบบที่ค่อนข้างซับซ้อน อนุภาคในกลุ่มนี้ที่สำคัญ คือ ละอองน้ำ หรือ ฝุ่นละออง เป็นต้น


3. การกระเจิงแบบเรขาคณิต (Geometric scattering) เป็นกรณีที่ขนาดของอนุภาค ใหญ่กว่า ขนาดของความยาวคลื่นมาก (ประมาณ >10 เท่า) ในกรณีนี้ อัตราการกระเจิง จะไม่ขึ้นกับ ขนาดความยาวคลื่นอีกต่อไป แต่จะมีค่าคงที่ สำหรับทุกความยาวคลื่น เรียกว่าเป็น non-selective scattering

10 อันดับ อาวุธที่น่ากลัวที่สุดในโลก !! # 10 Extremely Deadly Weapons in the world (ความรู้ทางฟิสิกส์ ลูกปืนทำงานอย่างไร)

คลิกดูคลิป  ความละเอียดระดับ HD

bullet

หลายคนอาจสงสัยว่ากระสุนปืนทำงานอย่างไร ชมกันชัด ๆ อนิเมชั่น แสดงกลไกการทำงาน ของ กระสุนปืน

ชมกันชัด ๆ แอนิเมชั่น แสดงกลไกการทำงานของ กระสุนปืน ตั้งแต่เริ่มจนยิงออกไป

ส่วนประกอบของกระสุนปืน ประกอบด้วย 4 ส่วนหลัก คือ

1.หัวกระสุน (Bullet) เป็นวัสดุที่ทำด้วยตะกั่ว อาจจะเคลือบด้วยโลหะทองแดงเพื่อเพิ่มความแข็งก็แล้วแต่ ซึ่งจะมีหลายหลากตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

2.ดินขับ (Powder) เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติติดไฟได้ง่าย ดินปืนเมื่อติดไฟจะทำให้อากาศขยายตัวเกิดแรงดันจำนวนมาก เพื่อส่งหัวกระสุนออกไปยังเป้าหมายที่ปลายกระบอก

3.แก๊ป (Primer)  แก๊ปเป็นวัตถุระเบิดประเภทหนึ่งแต่มีขนาดเล็กมาก จะเกิดระเบิดเมื่อได้รับแรงกระแทก ซึ่งโดยปกติก็จะเป็นหน้าที่ของเข็มแทงชนวนภายในปืนที่มากระแทกเมื่อเราลั่นไกปืนนั่นเอง ประกายไฟจากการระเบิดของแก๊ปจะทำให้ดินปืนเกิดการเผาไหม้เพื่อสร้างแรงดันส่งหัวกระสุนออกไปอีกต่อหนึ่ง

4.ปลอกกระสุน (Bullet Case) ทำหน้าที่เป็นตัวรวบรวมชิ้นส่วนที่ 1, 2 และ 3 ที่กล่าวไว้ข้างต้นเอาไว้ด้วยกันนั่นเอง

ขอบคุณคลิปจากเฟซบุ๊กเพจ : Wonderful Engineering

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

Race to Witch Mountain ผจญภัยฝ่าหุบเขามรณะ

Race to Witch Mountain

คลิกดูภาพยนตร์ ความละเอียดระดับ HD

 

คลิปตัวอย่าง  1   2   3  4

ชื่อภาษาไทย ผจญภัยฝ่าหุบเขามรณะ จัดจำหน่ายโดย Walt Disney กำหนดฉายหนัง 9 เมษายน 2552 เรื่องย่อหนัง Race to Witch Mountain ผจญภัยฝ่าหุบเขามรณะ นานหลายปีแล้ว ที่มีคำเล่าลือเกี่ยวกับสถานที่ลึกลับใจกลางทะเลทรายเนวาดา ที่ซึ่งปรากฏการณ์ที่ไม่อาจอธิบายได้และภาพแปลกประหลาดเกิดขึ้นบ่อยครั้ง สถานที่แห่งนั้นถูกเรียกว่าหุบเขามรณะ และเมื่อแจ็ค บรูโน (ดเวย์น จอห์นสัน) คนขับแท็กซี่ในลาสเวกัส ได้รับผู้โดยสารสองวัยรุ่น (มนุษย์ต่างดาว)  ที่มีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติขึ้นรถ เขาก็ต้องเอาตัวเองเข้าไปพัวพันกับการผจญภัยที่ตัวเขาเองยังอธิบายไม่ได้ด้วยซ้ำไป หลังจากที่ได้ร่วมมือกันแล้ว แจ็คและผู้โดยสารวัยรุ่นของเขาก็ได้ค้นพบว่าโอกาสเดียวที่จะกอบกู้โลกใบนี้ให้ได้อยู่ที่การไขปริศนาลึกลับของหุบเขามรณะ และแล้วการแข่งขันกับเวลาก็เริ่มต้นขึ้น นักแสดง แอนนาโซเฟีย ร็อบบ์ คาร์ลา กูจิโน เคียราน ฮินด์ อเล็กซานเดอร์ ลุดวิก ทอม เอฟเวอร์เร็ตต์ สก็อต คริสโตเฟอร์ มาร์เคว็ตต์ ผู้กำกับ แอนดี้ ฟิคแมน

กองทัพเรือสหรัฐ ยืนยันคลิปหลุด UFO เป็นของจริง ตีคู่เครื่องบินทหาร ก่อนเร่งหนีเซนเซอร์

กองทัพเรือสหรัฐ ยืนยันคลิปหลุด UFO เป็นของจริง ตีคู่เครื่องบินทหาร ก่อนเร่งหนีเซนเซอร์

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

กองทัพเรือสหรัฐ ยืนยันว่า คลิปวัตถุบินได้ที่ระบุสัญชาติไม่ได้ (ยูเอฟโอ) ที่ถ่ายเมื่อปี 2547 และปี 2558 แต่เพิ่งหลุดออกมาเมื่อปี 2560-2561 จำนวน 3 คลิป ที่กำลังถูกแชร์ในโซเชียลมีเดียขณะนี้ เป็นคลิปของจริง

คลิปที่หลุดออกมานั้น เผยแพร่โดยช่องยูทูบชื่อ To the Stars Academy of Arts & Sciences (ทูเดอะสตาร์ส อะแคเดมี ออฟ อาร์ทส แอนด์ ไซแอนเซส) มีภาพวัตถุลักษณะคล้ายจานบิน ลอยอยู่เหนือก้อนเมฆ แล่นไปพร้อมกับเครื่องบินของกองทัพสหรัฐ ซึ่งภาพที่ถ่ายมาได้เป็นภาพจากกล้องที่ใช้เซนเซอร์อินฟราเรดขั้นสูง

คลิปที่ถ่ายได้เมื่อปี 2547 พบว่าเซนเซอร์ล็อกเป้ายูเอฟโอลำดังกล่าวได้ตอนที่กำลังบินไปพร้อมกับเครื่องบินของกองทัพ แต่หลังจากนั้นยูเอฟโอก็เร่งความเร็วจนหลุดเซนเซอร์

นายแกรดิเชอร์ กล่าวถึงเหตุผลที่กองทัพเรือสหรัฐตัดสินใจเปิดเผยคลิปเหล่านี้ออกมา เป็นเพราะต้องการให้นักบินกล้ารายงานเหตุการณ์ในลักษณะนี้ ที่กองทัพถือว่าเป็น “การโจมตี” รูปแบบหนึ่ง เพราะอาจเกิดอันตรายต่อตัวนักบินได้

โฆษกกองทัพเรือสหรัฐ บอกอีกว่า ที่ผ่านมานักบินไม่กล้าบอกใครว่าเจอปรากฎการณ์ทางอากาศที่ระบุไม่ได้ (ยูเอพี) แบบนี้ เพราะกลัวว่าหลายคนจะไม่เชื่อหรืออาจโดนหาว่ากุเรื่อง

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :CNN,Youtube/To The Stars Academy of Arts & Sciences

ภาพยนตร์ เรื่อง Race to Witch Mountain  ผจญภัยฝ่าหุบเขามรณะ

Race to Witch Mountain

คลิกอ่านเรื่องย่อ และชมภาพยนตร์