คลังเก็บรายเดือน: เมษายน 2019

ชาวประมงนอร์เวย์อึ้งเจอ’วาฬสอดแนม’ติดกล้องบันทึกภาพ เชื่อฝึกโดยกองทัพรัสเซีย(ชมคลิป) ความรู้วิทยาศาสตร์

 

ซีเอ็นเอ็น – พวกชาวประมงที่กำลังหาปลานอกชายฝั่งทางเหนือของนอร์เวย์ถึงกับงงงวย หลังพบวาฬเบลูกาตัวหนึ่งสวมสายบังเหียนติดกล้องบันทึกภาพ ขณะที่ภูมิหลังของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวดังกล่าวน่าฉงนยิ่งกว่า เนื่องจากพวกผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันเป็นวาฬที่ถูกฝึกโดยกองทัพรัสเซีย

ชาวประมงชื่อว่า โจอาร์ เฮสเทน เป็นคนแรกที่พบซาฬตัวนี้บริเวณนอกชายฝั่งเมืองฟินน์มาร์ค ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของนอร์เวย์ ก่อนที่เขาจะติดต่อไปยังสำนักงานการประมงของประเทศ

จอร์จ รี วิก นักชีววิทยาทางทะเลของสำนักงานการประมงให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นวา “ดูเหมือนวาฬมันขี้เล่น แต่ตามสัญชาตญาณของเราเชื่อว่ามันกำลังร้องขอให้ช่วยเอาสายบังเหียนออกไปจากตัวของมันเช่นกัน” 

วิก เชื่อว่าสายบังเหียนนั้นน่าจะถูกนำมาเป็นพิเศษและติดตั้งกล้อง GoPro ในแต่ละด้าน ขณะที่บริเวณข้อต่อของสายบังเหียนเขียนว่า “อุปกรณ์ เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก”

นักชีววิทยาทางทะเลรายนี้เชื่อว่าวาฬนั้นมาจากเมืองมูร์มันสค์ของรัสเซียและฝึกฝนโดยกองทัพเรือรัสเซีย “กองทัพเรือรัสเซียมีชื่อเสียงด้านการฝึกวาฬเบลูกาในปฏิบัติการด้านการทหารต่างๆมาก่อนอย่างเช่นเฝ้าระวังฐานทัพเรือ, ช่วยการดำน้ำและค้นหาอุปกรณ์ที่สูญหาย” เขากล่าว

 

ภาพจากยูทูบ

ภาพจากยูทูบ

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px


แมตธิว บิว นักวิจัยด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลของสถาบันวิจัยทางทะเลนอร์เวย์ เห็นด้วยกับ วิก โดยบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า “ไม่มีข้อสงสัยใดๆในข้อเท็จจริงที่ว่าสัตว์ตัวดังกล่าวผ่านการฝึกฝนมา″

หลังจากได้เห็นวิดีโอวาฬสวมสายบังเหียน ทาง บิว กล่าวว่า “มันชัดเจนว่าวาฬตัวนี้กำลังค้นหาเรือ และเคยชินอยู่กับการว่ายรอบๆเรือ วาฬตัวนี้โผล่หัวขึ้นจากน้ำแล้วอ้าปาก ซึ่งบ่งชี้ว่ามันกำลังรอการให้ปลาเป็นรางวัล” เขากล่าว “ทางผู้เชี่ยวชาญหรือใครก็ตามในนอร์เวย์หรือกรีนแลนด์ไม่ได้ฝึกฝนวาฬในลักษณะนี้ และพวกนักวิจัยจะไม่ใช้บังเหียนด้วย”
 

อย่างไรก็ตาม บิว เน้นว่าความเห็นใดๆเกี่ยวกับจุดประสงค์ของวาฬอาจเป็นการคาดเดาล้วนๆ แต่ “เท่าที่เราทราบ กองทัพรัสเซียระหว่างสงครามเย็นเคยฝึกวาฬเบลูกาเพื่อดมกลิ่นหาทุ่นระเบิดหรือตอร์ปิโดเก่าๆ”

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 หนังสือพิมพ์ไซบีเรียนไทม์สเคยรายงานว่าสถาบันวิจัยชีวิวิทยาทางทะเลมูร์มันสค์ ได้ฝึกวาฬเบลูกา, โลมาและแมวน้ำ สำหรับบทบาทด้านการทหาร

วิก ระบุว่าสำหรับวาฬเบลูกาที่พบเห็นเมื่อปีที่แล้ว ทางสำนักงานการประมงนอร์เวย์ประสบความสำเร็จในการถอดสายบังเหียนออกจากตัวมัน และหลังจากนั้นมันก็ว่ายจากไป “มันคงมีความรู้สึกดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา″

https://mgronline.com/around/detail/9620000041494

ความรู้วิทยาศาสตร์

วาฬเบลูกา

Baluga Whales.jpg

วาฬเบลูกาในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจอร์เจีย
เกี่ยวกับเสียงนี้ ตัวอย่างเสียงร้อง 

1556578191948

สถานะการอนุรักษ์

1556578387778

นักฟิสิกส์ได้ “ค่าคงที่ฮับเบิล” ใหม่ ชี้เอกภพยังขยายตัวเร็วเพิ่มขึ้นอีก

นักฟิสิกส์ได้ “ค่าคงที่ฮับเบิล” ใหม่ ชี้เอกภพยังขยายตัวเร็วเพิ่มขึ้นอีก – BBCไทย

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์สามารถวัดอัตราการขยายตัวของเอกภพ หรือที่เรียกว่า “ค่าคงที่ฮับเบิล” (Hubble Constant) ในครั้งล่าสุดของปีนี้ได้แล้ว โดยพบว่าจักรวาลของเราขยายตัวในอัตราเร่งที่สูงขึ้นไปยิ่งกว่าเดิมทุกที ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญต้องหันมาทบทวนหลักวิชาฟิสิกส์ในปัจจุบันเสียใหม่ เนื่องจากไม่อาจให้คำอธิบายกับปรากฏการณ์ดังกล่าวได้

มีการรายงานถึงผลการวัดค่าคงที่ฮับเบิลล่าสุดในวารสาร The Astrophysical Journal โดยทีมนักวิจัยที่นำโดยศาสตราจารย์ อดัม รีสส์ แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเข้าช่วยในการวัดค่าดังกล่าวด้วยเทคนิคใหม่ซึ่งมีความแม่นยำสูงกว่าเดิม โดยวิธีนี้มีความเป็นไปได้ที่จะผิดพลาดเพียงหนึ่งในแสนเท่านั้น

ทีมของศ. รีสส์ ใช้ดาวแปรแสงเซฟีด (Cepheid variable ) ในกระจุกดาวฤกษ์ของเมฆแมกเจลแลนใหญ่ เป็นหลักหมายในการวัดระยะทางและคำนวณอัตราการขยายตัวของเอกภพในครั้งนี้ โดยดาวแปรแสงที่สว่างจ้ากว่าดวงอาทิตย์นับแสนเท่านั้น เป็นเสมือนเทียนมาตรฐาน (Standard candle) หรือประภาคารของจักรวาล ทำให้นักดาราศาสตร์ใช้ความสว่างและการกะพริบแสงในความถี่ที่แน่นอนของมันเป็นหลักเทียบวัด เพื่อคำนวณหาระยะทางในห้วงอวกาศได้อย่างแม่นยำ

ผลที่ได้พบว่า เอกภพกำลังขยายตัวด้วยอัตราเร่งล่าสุดคือ 74.03 กิโลเมตรต่อวินาทีต่อเมกะพาร์เซก ซึ่งหมายถึงเอกภพมีการขยายตัวเพิ่มในอัตรา 74.03 กิโลเมตรต่อวินาที ในระยะทางทุก ๆ 3.26 ล้านปีแสงที่เรามองออกไปจากโลก

ค่าคงที่ฮับเบิล
กระจุกดาวฤกษ์ในเมฆแมกเจลแลนใหญ่ ซึ่งเป็นดาราจักรแคระและบริวารของกาแล็กซีทางช้างเผือก มีกลุ่มดาวแปรแสงเซฟีดซึ่งใช้เป็นหลักวัดระยะทางในเอกภพรวมอยู่ด้วย / NASA/ESA/A.RIESS

ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากที่ทีมนักวิจัยเดียวกันเคยวัดและคำนวณเอาไว้ในปีที่แล้ว ซึ่งเท่ากับ 73.5 กิโลเมตรต่อวินาทีต่อเมกะพาร์เซก ทั้งยังเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถึง 9% เมื่อเทียบกับค่าคงที่ฮับเบิลดั้งเดิมที่คำนวณโดยใช้ข้อมูลจากการแผ่รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (Cosmic Microwave Background – CMB) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นสภาพของเอกภพขณะที่ถือกำเนิดขึ้นใหม่ ๆ ราว 380,000 ปีหลังเกิดเหตุการณ์บิ๊กแบง

ศ. รีสส์ ซึ่งเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2011 บอกว่า “การที่ค่าคงที่ฮับเบิลซึ่งคำนวณได้ในขณะแรกกำเนิดจักรวาล กับค่าคงที่ฮับเบิลซึ่งวัดได้ล่าสุดมีความขัดแย้งกันนั้น ชี้ถึงประเด็นปัญหาใหม่ในทางจักรวาลวิทยาที่น่าตื่นเต้นที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ความแตกต่างระหว่างตัวเลขทั้งสองนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทุกขณะ จนมาถึงจุดที่เรียกว่าไม่ได้เกิดจากความบังเอิญหรือความผิดพลาดในการตรวจวัดอย่างแน่นอน”

ศ.รีสส์ ชี้ว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากพลังงานมืด (Dark energy) ซึ่งคิดเป็นถึง 70% ของสสารและพลังงานทั้งหมดที่มีอยู่ในจักรวาล โดยพลังงานมืดนี้อาจมีพฤติกรรมแตกต่างออกไปจากที่เราเคยเข้าใจกัน เช่นมันอาจกำลังมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้น หรือสสารมืด (Dark matter) อาจกำลังมีปฏิสัมพันธ์กับสสารปกติทั่วไปอย่างรุนแรงขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่ออัตราการขยายตัวของเอกภพอย่างมีนัยสำคัญ

“แบบจำลองทางจักรวาลวิทยาที่เรามีอยู่ ยังไม่สามารถจะอธิบายเรื่องนี้ได้ เราอาจต้องค้นหาแนวทางของวิชาฟิสิกส์แขนงใหม่ ซึ่งสามารถเชื่อมโยงข้อมูลที่แตกต่างกันสองชุดในสองห้วงเวลานี้เข้าด้วยกันได้” ศ. รีสส์กล่าว

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2459955

นักธุรกิจชาวอังกฤษดัดแปลงรถตุ๊กตุ๊กไทยให้วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก (ความรู้ทาง ฟิสิกส์)

นักธุรกิจชาวอังกฤษดัดแปลงรถตุ๊กตุ๊กไทยที่ประมูลซื้อจากเว็บไซต์อีเบย์ ก่อนยกเครื่องดัดแปลงไปแล้วกว่า 827,000 บาท หวังทุบสถิติให้เป็นรถตุ๊กตุ๊กวิ่งเร็วที่สุดในโลก

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ (26 เม.ย.62) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายแมตต์ เอฟราร์ด นักธุรกิจชาวอังกฤษ ได้ซื้อรถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองไทย ผ่านการประมูลบนเว็บไซต์อีเบย์ จากนั้น ใช้เงินยกเครื่องดัดแปลงรถไปแล้วราว 20,000 ปอนด์ หรือกว่า 827,000 บาท เพื่อหวังทุบสถิติโลกรถตุ๊กตุ๊กวิ่งเร็วที่สุดในโลก ซึ่งสถิติตอนนี้อยู่ที่ 109.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับการไปสู่เป้าหมายให้ได้ นักธุรกิจรายนี้ต้องดัดแปลงรถหลายอย่าง เพื่อให้คล่องตัวและวิ่งได้เร็วขึ้น โดยยกเอาแผ่นคลุมหลังคาออก ปรับแฮนด์บังคับให้มั่นคงเมื่อต้องใช้ความเร็วระดับสูงสุด โดยก่อนหน้านี้ได้เปลี่ยนเครื่องยนต์เก่าที่เป็นแบบ 2 สโตรก 350 ซีซี เป็นเครื่องยนต์หัวฉีดน้ำมันขนาด 1300 ซีซี ที่ทำความเร็วได้อย่างน้อย 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ การจะสร้างสถิติโลกต้องมีผู้โดยสารนั่งบนรถด้วย 1 คน ซึ่งนายแมตต์ เอฟราร์ด ให้ญาติที่เป็นลูกพี่ลูกน้องช่วย หวังให้ความตั้งใจสำเร็จตามเป้า โดยมีกำหนดนำรถตุ๊กตุ๊กที่ผ่านการดัดแปลงเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ลงสนามทดสอบความเร็วที่เทศมณฑลยอร์คเชียร์ในเดือนหน้า เพื่อหวังสร้างสถิติโลกใหม่ให้ได้ต่อไป

https://www.tnnthailand.com/content/6545

ความเร็ว คืออะไร (ความรู้ทางฟิสิกส์ )

1392826739-1392826613-o

ความเร็ว  คือ  การกระจัดที่วัตถุเคลื่อนที่ได้ในหนึ่งหน่วยเวลา ใช้สัญลักษณ์ตัว V  เป็นปริมาณเวกเตอร์ เพราะเราหาได้จากปริมาณ

เวกเตอร์ เพราะฉะนั้นความเร็วต้องเป็นปริมาณเวกเตอร์ด้วย  มีหน่วยเป็น เมตร/วินาที ( m / s )

จากสูตร     ΔV  =   ΔS / Δt

V  = S  / t     =  การกระจัด / เวลา

กำหนดให้         V  คือ  ความเร็ว  หน่วย เมตร/วินาที ( m/s )

S  คือ  การกระจัด  หน่วย  เมตร  ( m )

t  คือ   เวลา  หน่วย วินาที  ( s )

หน่วย   เมตร/วินาที  ( m / s )  หรือแปลง เป็น กิโลเมตรต่อชั่วโมง (Km/hr)

น้ำแข็งในกรีนแลนด์ละลายเร็วขึ้นถึง 6 เท่า

11

ในช่วงทศวรรษที่ 1990 และ 2000 นักวิทยาศาสตร์สามารถประมาณการได้ค่อนข้างดีขึ้น เกี่ยวกับการตรวจวัดน้ำแข็งที่หลอมละลาย และแม่นยำมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันด้วยเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัยอย่างดาวเทียม สถานีด้านสภาพอากาศ และแบบจำลองสภาพภูมิอากาศที่ซับซ้อน

12

เมื่อเร็วๆ นี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้คำนวณปริมาณน้ำแข็งที่หายไปในกรีนแลนด์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 เป็นปีที่ดาวเทียมแลนด์แซทดวงแรก ซึ่งเป็นชุดดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติขึ้นสู่วงโคจรเหนือโลกเพื่อถ่ายภาพอาณาเขตของเดนมาร์ก ทีมวิจัยได้ใช้ 3 วิธีวัดการละลายของน้ำแข็ง อย่างแรกคือใช้ดาวเทียมวัดความสูงด้วยเลเซอร์ หากธารน้ำแข็งละลายดาวเทียมก็จะได้รับข้อมูลความสูงที่ลดลง และวัดความแปรปรวนของแรงโน้มถ่วง รวมถึงพัฒนาแบบจำลองความสมดุลของมวล พร้อมเปรียบเทียบมวลสะสมของฝนและหิมะกับมวลที่หายไปของน้ำแข็ง เพื่อคำนวณน้ำแข็งที่เหลืออยู่ แบบจำลองเหล่านี้ได้รับการยืนยันด้วยการวัดภาคสนามที่มีความน่าเชื่อถือ อาจมีคลาดเคลื่อนบ้างแต่ก็เพียง 5-7 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วง 20-30 ปีก่อน ผลจากการวิจัยพบว่าน้ำแข็งดินแดนกรีนแลนด์นั้นละลายเร็วขึ้น 6 เท่า ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มีส่วนทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 13.7 มิลลิเมตรตั้งแต่ พ.ศ.2515.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1553113

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

จีนแสวงหาพันธมิตรร่วมสำรวจห้วงอวกาศลึก

หน่วยงานอวกาศของจีน แสวงหาชาติพันธมิตร เพื่อร่วมโครงการสำรวจอวกาศห้วงอวกาศลึก

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ ( 19 เม.ย. 62 )สำนักงานบริหารอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ เปิดเผยว่า จีนกำลังมองไปที่การขยายความร่วมมือกับนานาชาติ ในการสำรวจห้วงอวกาศลึก และเชิญกลุ่มชาติพันธมิตร ร่วมมือในแผนการอนาคตของฉางเอ๋อ-6 และภารกิจสำรวจดาวเคราะห์น้อย หลังจากฉางเอ๋อ-4 กลายเป็นยานอวกาศลำแรกของจีน ที่ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนฝั่งไกลของดวงจันทร์ ความสำเร็จนี้ได้นำไปสู่ก้าวต่อไป นั่นคือ การสำรวจห้วงอวกาศลึก และยังเป็นการก้าวไปข้างหน้าของจีน สำหรับความร่วมมือกับนานาชาติในด้านอวกาศ

ขณะนี้ ข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ของยานฉางเอ๋อ-4 ของจีน ส่งไปยังประเทศพันธมิตรอย่างเนเธอร์แลนด์ สวีเดน และเยอรมนีแล้ว ซึ่งนายเป่ย จ้าวหยู รองผู้อำนวยการศูนย์วิศวกรรมอวกาศและสำรวจดวงจันทร์ของจีน บอกว่า จีนลงนามบันทึกความเข้าใจหลายฉบับ เพื่อร่วมมือกับประเทศต่างๆ หลายสิบชาติ ในการสำรวจอวกาศ

นอกจากนั้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนแลกเปลี่ยนข้อมูลกับสำนักงานอวกาศของชาติพันธมิตร และสถาบันวิจัยต่างชาติ ขณะเดียวกัน จีนยังลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง ร่วมมือกับหลายประเทศ พร้อมกับลงนามบันทึกความเข้าใจกับรัสเซียเรื่องดวงจันทร์ และการสำรวจห้วงอวกาศลึก รวมถึงในปีนี้ จีนทำข้อตกลงกับฝรั่งเศส เพื่อร่วมมือกับยานฉางเอ๋อ-6

https://www.tnnthailand.com/content/16055

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ แสนกิโลเมตรไม่มีอุบัติเหตุ (ความรู้ทางฟิสิกส์)

[Photo by Long Wei/China Daily]

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ แสนกิโลเมตรไม่มีอุบัติเหตุ

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ –  ไชน่า เดลี รายงานว่า จีนประเมินผลการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีล้ำหน้าจำนวน 56 คัน จากค่ายผู้ผลิตรถยนต์ 8 บริษัท  วิ่งในกรุงปักกิ่ง ระยะทางกว่า 153.600 ก.ม. นับจากปี 2561 และสิ้นสุดเดือนมีนาคม 2562 ว่าไม่มีอุบัติเหตุเลย

คณะกรรมาธิการการคมนาคมแห่งปักกิ่ง เปิดรายงานการทดสอบรถไร้คนขับในจีนเป็นครั้งแรก ทำให้คนในวงการอุตสาหกรรมเชื่อว่า จีนต้องการพัฒนาและส่งเสริมเทคโนโลยีรถไร้คนขับมากขึ้นในประเทศ

บริษัทที่ร่วมทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ได้แก่ รถไฟฟ้านิโอ (Nio) จากเซี่ยงไฮ้ รถโพนี ดอท เอไอ (Pony.ai) จากปักกิ่ง ส่วนค่ายรถสัญชาติเยอรมัน ได้แก่ เดมเลอร์และอาวดี้

ค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ส่งรถมาทดสอบเพียงค่ายละคันหรือสองคัน แต่ “ไป่ตู้” ส่งรถที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติอพอลโลมาร่วมทดสอบถึง 45 คัน

[Photo by Zhu Xingxin/China Daily]

รายงานระบุว่ารถยนต์ร้อยละ 80 ทดสอบวิ่งบนถนนในกรุงปักกิ่งเมื่อปีที่ผ่านมาเป็นระยะทางประมาณ 140,000 ก.ม. บนสภาพถนนทุกประเภท โดยไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้นเลยส่วนสำนักยานยนต์แคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาเปิดเผยรายงานว่าระบบอพอลโลขับเคลื่อนรถอัตโนมัติได้ถึง 29,117 ก.ม. เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมากกว่าการทดสอบปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 81.8

แม้จีนทดสอบรถไร้คนขับที่มีความซับซ้อนและวิ่งบนสภาพถนนหลากหลายประเภทมากกว่าการทดสอบในสหรัฐฯ แต่การทดสอบในจีนมีข้อจำกัด เนื่องจากในสหรัฐฯ จะทดสอบรถไร้คนขับทั้งระยะทางวิ่งและระยะทางที่รถยนต์เปลี่ยนโหมดจากขับเคลื่อนอัตโนมัติมาเป็นระบบคนควบคุมการขับเคลื่อนรถ (miles per intervention)

ขณะที่การทดสอบในจีนไม่ได้เปรียบเทียบการวัดระยะทางแบบ Miles per intervention แต่มีการประเมินการทดสอบโดยรวมจากการวิ่งระยะทางอย่างน้อย 100,000 ก.ม. ในสภาวะแวดล้อมต่างๆ โดยไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเลย !

จีนสรุปผลทดสอบรถไร้คนขับ
[Photo by Long Wei/for China Daily]

แสดงให้เห็นถึงเสถียรภาพและศักยภาพของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ระบบควบคุมรถ ระบบความปลอดภัย รวมทั้ง เทคโนโลยียานยนต์ ฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ที่ผสานลงตัวกันอย่างดีที่ผ่านมา จีนทดสอบรถไร้คนขับบนถนนทั้งในกรุงปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฉงชิ่งและกวางตุ้งมาแล้วและเตรียมยกระดับการทดสอบยานยนต์อัจฉริยะในกรุงปักกิ่งซึึ่งจะครอบคลุมพื้นที่ 500 ตร.ก.ม. ระยะทาง 2,000 ก.ม. ภายในปี 2565

หลังจากที่เคยทดสอบบนถนนจริงในกรุงปักกิ่งมาแล้ว 44 เส้นทาง ระยะทาง 123 ก.ม. ตั้งแต่เดือน ก.พ. 2561 และจนถึงถึงสิ้นปีที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งขึ้นทะเบียนรถไร้คนขับแล้ว 54 คัน มากกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนรถไร้คนขับทั่วประเทศ

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

ยานพาหนะที่ขับเองคือรถยนต์หรือรถบรรทุกที่มนุษย์ไม่จำเป็นต้องควบคุม ที่เรียกว่า autonomous หรือ “driverless cars” เพื่อให้มนุษย์ใช้งานได้อย่างปลอดภัยนั้นทำงานอย่างไร
เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงและจะเข้ามาสู่ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันในอนาคตอันใกล้นี้กัน

 

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

ปัจจุบันยังไม่มียานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีรถยนต์กึ่งขับเคลื่อนตนเองหรือ partially-autonomous vehicles—cars โดยระดับของการควบคุมโดยอัตโนมัตินั้นมีหลายระดับ ซึ่งนักวิชาการคาดการว่ารถที่ขับเคลื่อนโดยตนเองระดับ 4 จะมีวางจำหน่ายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

 

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

การขับเคลื่อนด้วนตนเองมันทำงานยังไง?
เทคโนโลยีหลายๆระบบถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทยักษ์ใหญ่เช่น Google, Uber, Tesla ,Nissan และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ นักวิชาการ และบริษัทพัฒนาเทคโนโลยี อีกหลายเจ้า

 

หลักการออกแบบนก็คือการให้ระบบนั้นตรวจจับและวาดแผนที่รอบตัวตลอดเวลาแบบ real time โดยใช้ sensor ในการตรวจจับ ยกตัวอย่างเช่น รถต้นแบบของ Uber selfdriving นั้นใช้เรดาร์และเซ็นเซอร์ทั้งหมด 64 ตัวเพื่อสร้างแผนที่ของสิ่งรอบข้างขึ้นมา หรือ รถต้นแบบของ google คือการใช้กรผสมผสานกันระหว่าง เลเซอร์ เรดาร์ กล้อง หรือแม้แต่คลื่นโซนาร์

 

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

หลังจากนั้นซอฟแวร์จะทำการประมวลข้อมูลที่ได้มาและสร้างเส้นทางให้พาหนะขับเคลื่อนไป และส่งข้อมูลต่อไป Vehicle’s actuators สมองส่วนกลางเพื่อทำการควบคุมความเร็ว ชลอ เบรค และบังคับทิศทางของตัวรถ ระบบจะต้องจำแนกและแยกแยะสิ่งของต่างๆได้อย่างชัดเจนเพื่อกันการเกิดอุบัติเหตุ
ส่วนรถยนต์กึ่งขับเคลื่อนตนเองนั้นอาจจะต้องการควบคุมและสังเกตุการณ์การมนุษย์หากมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น เช่นพวงมาลัยอาจจะไม่หมุนในบางครั้ง

 

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

รถขับเคลื่อนด้วยตัวเองในอนาคตอาจจะมีระบบที่เชื่อมต่อกับ รถคันอื่นๆ เพื่อตรวจสอบสิ่งก่อสร้างอื่นๆ หรือแม้แต่ไฟจราจร เพื่อคำนวนเส้นทางที่เดินทางไปถึงจุดหมายได้เร็วที่สุด

 

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

ผลกระทบอื่นๆ
ราคาและผลประโยชน์ของรถที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองนั้นยังไม่สามารถบอกแน่ชัดได้เพราะเป็นเพียงการจำลองกับรถต้นแบบ ยังมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่จำเป็นจะต้องเก็บเพื่อนำมาวิเคราะห์เพิ่ม

 

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

หลายๆท่านอาจจะกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะว่ามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจากรถมอเตอร์ไซเป็นพันคนทุกปีในสหรัฐ รถขับเคลื่อนตนเองนั้นจะต้องพัฒนาต่อเพื่อให้ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในอนาคต

 

รถที่ขับเอง ทำงานอย่างไร?

 

ในเชิงสภาพแวดล้อมนั้น
รถขับเคลื่อนอัตโนมัตินั้นจะช่วยรักษาสภาพแวดล้อมในเชิงของระยะทางที่เราไม่ต้องไปเสียเวลาจากการเลือกเส้นทางที่ผิด และอีกทั้งยังเป็นการใช้รถร่วมกันในการไปทำงานอีกด้วย
เพื่อนๆล่ะคับ คิดว่ายังไงกันบ้างอนาคตจะมีรถที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองไหม และจะเข้ามาแทนที่รถในปัจจุบันทั้งหมดเลยไหม?

 

https://c.mi.com/thread-597904-1-0.html

 

คนกรุงเตรียมไร้เงา! ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกทม. 27 เม.ย.นี้

เผยดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ ของไทย ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม เริ่มจากทางใต้สุดไล่ขึ้นเหนือ กรุงเทพมหานคร ตรงกับวันที่ 27 เมษายน 2562 เวลา 12:16 น. หากยืนกลางแดด เงาของร่างกายจะตกอยู่ใต้เท้าพอดี แต่อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ศุกร์ที่ 19 เมษายน 2562 เวลา 15.30 น.

1

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สดร. เปิดเผยว่า ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 27 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 12:16 น. ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ของทุกปี

2

ในปีนี้ ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากใต้สุดของประเทศ ณ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 12:18 น. จากนั้นดวงอาทิตย์จะเคลื่อนที่ขยับมาตั้งฉากกับพื้นที่เหนือขึ้นไปเรื่อยๆ และจะตั้งฉากกับพื้นที่เหนือสุดของประเทศไทย ณ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 เวลาประมาณ 12:17 น.

3

ด้วยตำแหน่งที่ตั้งของประเทศไทยอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร ระหว่างละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ในหนึ่งปี ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่ดังกล่าวถึง 2 ครั้ง เมื่อยืนกลางแดดในวันและเวลาดังกล่าว จะสังเกตเห็นเงาของร่างกายทอดอยู่ใต้เท้าพอดี ไม่เฉียงไปด้านใดด้านหนึ่ง สำหรับดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับกรุงเทพฯ ครั้งต่อไป จะตรงกับวันที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลาประมาณ 12:22  น.

เมื่อดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลก ทำให้บริเวณดังกล่าวได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่ออุณหภูมิ เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสมในบรรยากาศ ฯลฯ วันที่ดวงอาทิตย์ตั้งฉากจึงอาจไม่ใช่วันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดเสมอไป นายศุภฤกษ์กล่าว

https://www.dailynews.co.th/it/704768

คนขายชานมไข่มุกก็จะตกงาน! Alibaba เปิดตัวหุ่นยนต์ผลิตชานมไข่มุกนำร่องในเซี่ยงไฮ้

Happy-Lemons-merchant-page-on-the-Koubei-app_03192019

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

เกาะกระแสชานมไข่มุกกันเลยทีเดียวเมื่อร้านชานมไข่มุกในไต้หวันอย่าง Happy Lemon จับมือแท็คทีมกับแอป Koubei ของ Alibaba เปิดตัวหุ่นยนต์ชานมไข่มุกสุดล้ำในประเทศจีน

หุ่นยนต์ดังกล่าวเปิดตัวเป็นโครงการนำร่อง “smart store” ที่เซี่ยงไฮ้ และมันกลายเป็นทางเลือกใหม่ในการสั่งชานมไข่มุกของลูกค้าทั้งหลาย ทั้งนี้ลูกค้าสามารถเดินมาที่หน้าร้านและสั่งเครื่องดื่มกับทางพนักงานตามปกติก็ได้ หรือหากอยากลองเปิดประสบการณ์ใหม่ ลูกค้าก็สามารถสั่งเครื่องดื่มเป็นระบบอัตโนมัติได้ทั้งหมด โดยการสแกน QR Code ผ่านแอป Koubei แล้วกดเลือกสั่งเครื่องดื่ม อย่างเช่น ระดับความหวาน หรือ ปริมาณน้ำแข็ง ได้ตามต้องการ เมื่อสั่งเสร็จหุ่นยนต์จะทำการชงเครื่องดื่มให้คุณ ภายในเวลา 90 วินาที เมื่อเครื่องดื่มพร้อมเสิร์ฟ จะมีข้อความส่งเข้ามาในแอป คุณสามารถรับเครื่องดื่มได้ทาง smart locker ซึ่งมันจะไม่เปิดออกจนกว่าคุณจะกด “pick-up” ที่มากดข้อความในแอปของคุณ

 

https://www.beartai.com/news/sci-news/317095

ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน และความรู้เรื่อง Cloud Computing

 

Student Care Solution  คือ “ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน” ที่ทำงานบนคลาวน์คอมพิวติง (Cloud Computing) และให้บริการผ่านทางระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Software as a Service)  ผ่านทางโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือ (Mobile Application) โปรแกรมไลน์ ( LINE Application ) และทางข้อความสั้น (SMS)     ผ่านช่องทางการติดต่อสื่อสารที่มีให้เลือกใช้งานมากถึง 5 ช่องทาง ดังนี้ 

    1. Mobile Application (Student Messenger: SM)
  • LINE Application
  • Web Application
  • SMS (ทุกเครือข่าย)
  • E-mail

ความรู้เรื่อง   Cloud Computing

Cloud Computing คือบริการที่ครอบคลุมถึงการให้ใช้กำลังประมวลผล หน่วยจัดเก็บข้อมูล และระบบออนไลน์ต่างๆจากผู้ให้บริการ เพื่อลดความยุ่งยากในการติดตั้ง ดูแลระบบ ช่วยประหยัดเวลา และลดต้นทุนในการสร้างระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเอง ซึ่งก็มีทั้งแบบบริการฟรีและแบบเก็บเงิน

รู้จักคลาวด์คอมพิวติ้ง  (Cloud Computing) แบบเข้าใจง่าย

หากแปลความหมายของคำว่า Cloud Computing ดูจะเข้าใจยาก หรือถ้าแปลเป็นไทย “การประมวลผลบนกลุ่มเมฆ” ก็ยิ่งดูจะงงเข้าไปใหญ่ แต่น่าจะง่ายกว่าถ้าบอกว่า Cloud Computing คือการที่เราใช้ซอฟต์แวร์, ระบบ, และทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยสามารถเลือกกำลังการประมวลผล เลือกจำนวนทรัพยากร ได้ตามความต้องการในการใช้งาน และให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลบน Cloudจากที่ไหนก็ได้ ดังแผนภาพด้านล่างนี้นั่นเอง

cloud-computing-what-is-cloud-01

จากภาพด้านบนนี้ จะเห็นว่าด้านในของกรอบที่เป็นก้อนเมฆก็คือทรัพยากรของผู้ให้บริการที่มีทั้ง Hardware และ Software (ซึ่งก็ทำงานบน Hardware ของผู้ให้บริการเช่นกัน) ผู้ใช้บริการเพียงแค่ต่อเชื่อมเข้าไปใช้ผ่าน Network ด้วยเว็บบราวเซอร์ หรือ Client แอพพลิเคชั่น บนอุปกรณ์ต่างๆของตน เช่น มือถือ, Tablet, Notebook, หรือ Chromebook เป็นต้น

 

นอเทรอดาม: ดูเหตุการณ์ไฟไหม้ผ่านกราฟิกและภาพนิ่ง

Getty Images

การสอบสวนเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้มหาวิหารนอเทรอดามในกรุงปารีสของฝรั่งเศสได้เริ่มขึ้นแล้ว เหตุเพลิงไหม้นี้ ทำให้หลังคาและยอดแหลมถูกเผาไหม้จนพังถล่มลงมา

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

พื้นที่ของหลังคามีนั่งร้านติดตั้งอยู่ เพราะว่าอยู่ระหว่างโครงการบูรณะครั้งใหญ่ ซึ่งกำลังมีการสอบสวนว่า เป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้หรือไม่

Images showing how the fire spread

BBC

1.เพลิงไหม้เริ่มลุกลามมาจากด้านในหรือบริเวณใกล้กับยอดแหลม 2.เปลวเพลิงลุกลามเผาไหม้หลังคาไปทางตะวันออก 3.หลังคาทางฝั่งตะวันออกของยอดแหลมถูกไฟลุกท่วม 4.ไฟเริ่มลามไปทางตะวันตก 5.ยอดแหลมยังคงตั้งอยู่ 6.ยอดแหลมพังถล่มลงมาหลังไฟลามไปถึงยอด 7.เพลิงมอดสนิท

ลักษณะของเพลิงไหม้

เพลิงไหม้เริ่มขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18:43 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันจันทร์ (15 เม.ย.) ภาพหลายภาพแสดงให้เห็นเปลวเพลิงพวยพุ่งขึ้นรอบยอดแหลม หลังจากเลยเวลาปิดไม่ให้คนเข้าชมในวันนั้นได้ไม่นาน

เปลวเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว ไปตามหลังคาที่ทำจากไม้ ขณะที่ผู้คนได้รวมตัวกันดูเพลิงไหม้นี้อยู่จากด้านล่าง

Graphic showing 3d image of Notre Dame highlighting roof and spire which have been destroyed

BBC

นักดับเพลิงทำงานตลอดคืน เพื่อควบคุมเพลิงไหม้ และมีช่วงหนึ่งที่น่ากลัวว่า ตัวอาคารทั้งหมดจะถูกเผาวอดวาย เพราะพบเปลวไฟในหอระฆังหอหนึ่งด้วย ในที่สุดเพลิงไหม้ก็สงบลงในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. ของเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

กราฟิก

BBC

มีอะไรเสียหายบ้าง?

พนักงานดับเพลิงราว 500 คน ถูกส่งมาควบคุมเพลิง แต่พวกเขาไม่สามารถรักษายอดแหลมไว้ได้ ยอดแหลมนี้ถูกสร้างขึ้นมาแทนที่อันเดิมในศตวรรษที่ 19 ระหว่างการบูรณะปฏิสังขรณ์ก่อนหน้านี้ มันทำจากไม้โอ๊ก และเคลือบด้วยตะกั่ว ยอดแหลมพังลงมาช่วงก่อน 20.00 น. ส่วนหลังคาเป็นโครงตาข่ายที่ทำจากไม้ โดยจำนวนมากมีอายุย้อนกลับไปถึงศตวรรษที่ 13 เพดานหินโค้งซึ่งอยู่ภายใต้หลังคา ดูเหมือนจะรอดจากเพลิงไหม้ ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และมันช่วยปกป้องพื้นที่ด้านในตัววิหารไม่ให้ถูกเพลิงเผาผลาญ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า พื้นที่ภายในได้รับความเสียหายจากการน้ำที่ใช้ในการควบคุมเพลิงมากแค่ไหน

กราฟิก

BBC

แอนน์ อีดาลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส กล่าวว่า งานศิลปะและสิ่งของที่มีความสำคัญทางศาสนาส่วนใหญ่ ถูกนำออกมาจากวิหาร ขณะที่นักดับเพลิงกำลังควบคุมเพลิงไหม้

อนุสาวรีย์ 16 ตัว รวมถึง 12 สาวก ถูกนำออกมาจากบริเวณรอบยอดแหลม เพียง 4 วันก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุ เพื่อเตรียมการสำหรับการบูรณะครั้งล่าสุด

อาร์กบิชอปแห่งปารีส ระบุว่า หน้าต่างกุหลาบอันเลื่องชื่อทั้งสามด้านของวิหารแห่งนี้ ปลอดภัยดี แต่หน้าต่างเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางเพลิง ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

Images showing the collapse of the spire

Getty Images

ยอดแหลมพังถล่มเมื่อเวลา 19.49 น.

ฟื้นฟูใหม่

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส รับปากว่า จะฟื้นฟูวิหารแห่งนี้ และได้มีการเปิดเรี่ยรายเงินในฝรั่งเศส ขณะที่ทั่วโลกได้เสนอให้ความช่วยเหลือ การฟื้นฟูครั้งก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หลังจากที่มีการตีพิมพ์นิยายของวิกเตอร์ ฮูโก เรื่อง “คนค่อมแห่งนอเทรอดาม” (The Hunchback of Notre Dame) ซึ่งทำให้ผู้คนให้ความสนใจวิหารโบราณแห่งนี้เป็นอย่างมาก

ภาพที่วาดขึ้นในช่วงที่มีการบูรณะครั้งนั้น น่าจะช่วยให้ข้อมูลในการบูรณะที่กำลังจะเกิดขึ้น

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2428184