คลังเก็บรายเดือน: เมษายน 2019

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book วิทยาศาสตร์ 5 ชั้น ม.3 ของสำนักพิมพ์ OoKBee และ คลิป : วิวสวยงามจาก บอลลูน

Cover

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book วิทยาศาสตร์ 5 ชั้น ม.3 ของสำนักพิมพ์ OoKBee

     1545553384479

คลิกค่ะ  ฟรี 

คลิป : วิวสวยงามจาก บอลลูน

 

 

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

คลิป บอลลูนร่วง

ชาวประมงนอร์เวย์อึ้งเจอ’วาฬสอดแนม’ติดกล้องบันทึกภาพ เชื่อฝึกโดยกองทัพรัสเซีย(ชมคลิป) ความรู้วิทยาศาสตร์

 

ซีเอ็นเอ็น – พวกชาวประมงที่กำลังหาปลานอกชายฝั่งทางเหนือของนอร์เวย์ถึงกับงงงวย หลังพบวาฬเบลูกาตัวหนึ่งสวมสายบังเหียนติดกล้องบันทึกภาพ ขณะที่ภูมิหลังของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวดังกล่าวน่าฉงนยิ่งกว่า เนื่องจากพวกผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันเป็นวาฬที่ถูกฝึกโดยกองทัพรัสเซีย

ชาวประมงชื่อว่า โจอาร์ เฮสเทน เป็นคนแรกที่พบซาฬตัวนี้บริเวณนอกชายฝั่งเมืองฟินน์มาร์ค ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของนอร์เวย์ ก่อนที่เขาจะติดต่อไปยังสำนักงานการประมงของประเทศ

จอร์จ รี วิก นักชีววิทยาทางทะเลของสำนักงานการประมงให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นวา “ดูเหมือนวาฬมันขี้เล่น แต่ตามสัญชาตญาณของเราเชื่อว่ามันกำลังร้องขอให้ช่วยเอาสายบังเหียนออกไปจากตัวของมันเช่นกัน” 

วิก เชื่อว่าสายบังเหียนนั้นน่าจะถูกนำมาเป็นพิเศษและติดตั้งกล้อง GoPro ในแต่ละด้าน ขณะที่บริเวณข้อต่อของสายบังเหียนเขียนว่า “อุปกรณ์ เซนต์ปีเตอร์เบิร์ก”

นักชีววิทยาทางทะเลรายนี้เชื่อว่าวาฬนั้นมาจากเมืองมูร์มันสค์ของรัสเซียและฝึกฝนโดยกองทัพเรือรัสเซีย “กองทัพเรือรัสเซียมีชื่อเสียงด้านการฝึกวาฬเบลูกาในปฏิบัติการด้านการทหารต่างๆมาก่อนอย่างเช่นเฝ้าระวังฐานทัพเรือ, ช่วยการดำน้ำและค้นหาอุปกรณ์ที่สูญหาย” เขากล่าว

 

ภาพจากยูทูบ

ภาพจากยูทูบ

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px


แมตธิว บิว นักวิจัยด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลของสถาบันวิจัยทางทะเลนอร์เวย์ เห็นด้วยกับ วิก โดยบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า “ไม่มีข้อสงสัยใดๆในข้อเท็จจริงที่ว่าสัตว์ตัวดังกล่าวผ่านการฝึกฝนมา″

หลังจากได้เห็นวิดีโอวาฬสวมสายบังเหียน ทาง บิว กล่าวว่า “มันชัดเจนว่าวาฬตัวนี้กำลังค้นหาเรือ และเคยชินอยู่กับการว่ายรอบๆเรือ วาฬตัวนี้โผล่หัวขึ้นจากน้ำแล้วอ้าปาก ซึ่งบ่งชี้ว่ามันกำลังรอการให้ปลาเป็นรางวัล” เขากล่าว “ทางผู้เชี่ยวชาญหรือใครก็ตามในนอร์เวย์หรือกรีนแลนด์ไม่ได้ฝึกฝนวาฬในลักษณะนี้ และพวกนักวิจัยจะไม่ใช้บังเหียนด้วย”
 

อย่างไรก็ตาม บิว เน้นว่าความเห็นใดๆเกี่ยวกับจุดประสงค์ของวาฬอาจเป็นการคาดเดาล้วนๆ แต่ “เท่าที่เราทราบ กองทัพรัสเซียระหว่างสงครามเย็นเคยฝึกวาฬเบลูกาเพื่อดมกลิ่นหาทุ่นระเบิดหรือตอร์ปิโดเก่าๆ”

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 หนังสือพิมพ์ไซบีเรียนไทม์สเคยรายงานว่าสถาบันวิจัยชีวิวิทยาทางทะเลมูร์มันสค์ ได้ฝึกวาฬเบลูกา, โลมาและแมวน้ำ สำหรับบทบาทด้านการทหาร

วิก ระบุว่าสำหรับวาฬเบลูกาที่พบเห็นเมื่อปีที่แล้ว ทางสำนักงานการประมงนอร์เวย์ประสบความสำเร็จในการถอดสายบังเหียนออกจากตัวมัน และหลังจากนั้นมันก็ว่ายจากไป “มันคงมีความรู้สึกดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา″

https://mgronline.com/around/detail/9620000041494

ความรู้วิทยาศาสตร์

วาฬเบลูกา

Baluga Whales.jpg

วาฬเบลูกาในสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจอร์เจีย
เกี่ยวกับเสียงนี้ ตัวอย่างเสียงร้อง 

1556578191948

สถานะการอนุรักษ์

1556578387778

นักฟิสิกส์ได้ “ค่าคงที่ฮับเบิล” ใหม่ ชี้เอกภพยังขยายตัวเร็วเพิ่มขึ้นอีก

นักฟิสิกส์ได้ “ค่าคงที่ฮับเบิล” ใหม่ ชี้เอกภพยังขยายตัวเร็วเพิ่มขึ้นอีก – BBCไทย

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์สามารถวัดอัตราการขยายตัวของเอกภพ หรือที่เรียกว่า “ค่าคงที่ฮับเบิล” (Hubble Constant) ในครั้งล่าสุดของปีนี้ได้แล้ว โดยพบว่าจักรวาลของเราขยายตัวในอัตราเร่งที่สูงขึ้นไปยิ่งกว่าเดิมทุกที ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญต้องหันมาทบทวนหลักวิชาฟิสิกส์ในปัจจุบันเสียใหม่ เนื่องจากไม่อาจให้คำอธิบายกับปรากฏการณ์ดังกล่าวได้

มีการรายงานถึงผลการวัดค่าคงที่ฮับเบิลล่าสุดในวารสาร The Astrophysical Journal โดยทีมนักวิจัยที่นำโดยศาสตราจารย์ อดัม รีสส์ แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเข้าช่วยในการวัดค่าดังกล่าวด้วยเทคนิคใหม่ซึ่งมีความแม่นยำสูงกว่าเดิม โดยวิธีนี้มีความเป็นไปได้ที่จะผิดพลาดเพียงหนึ่งในแสนเท่านั้น

ทีมของศ. รีสส์ ใช้ดาวแปรแสงเซฟีด (Cepheid variable ) ในกระจุกดาวฤกษ์ของเมฆแมกเจลแลนใหญ่ เป็นหลักหมายในการวัดระยะทางและคำนวณอัตราการขยายตัวของเอกภพในครั้งนี้ โดยดาวแปรแสงที่สว่างจ้ากว่าดวงอาทิตย์นับแสนเท่านั้น เป็นเสมือนเทียนมาตรฐาน (Standard candle) หรือประภาคารของจักรวาล ทำให้นักดาราศาสตร์ใช้ความสว่างและการกะพริบแสงในความถี่ที่แน่นอนของมันเป็นหลักเทียบวัด เพื่อคำนวณหาระยะทางในห้วงอวกาศได้อย่างแม่นยำ

ผลที่ได้พบว่า เอกภพกำลังขยายตัวด้วยอัตราเร่งล่าสุดคือ 74.03 กิโลเมตรต่อวินาทีต่อเมกะพาร์เซก ซึ่งหมายถึงเอกภพมีการขยายตัวเพิ่มในอัตรา 74.03 กิโลเมตรต่อวินาที ในระยะทางทุก ๆ 3.26 ล้านปีแสงที่เรามองออกไปจากโลก

ค่าคงที่ฮับเบิล
กระจุกดาวฤกษ์ในเมฆแมกเจลแลนใหญ่ ซึ่งเป็นดาราจักรแคระและบริวารของกาแล็กซีทางช้างเผือก มีกลุ่มดาวแปรแสงเซฟีดซึ่งใช้เป็นหลักวัดระยะทางในเอกภพรวมอยู่ด้วย / NASA/ESA/A.RIESS

ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากที่ทีมนักวิจัยเดียวกันเคยวัดและคำนวณเอาไว้ในปีที่แล้ว ซึ่งเท่ากับ 73.5 กิโลเมตรต่อวินาทีต่อเมกะพาร์เซก ทั้งยังเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถึง 9% เมื่อเทียบกับค่าคงที่ฮับเบิลดั้งเดิมที่คำนวณโดยใช้ข้อมูลจากการแผ่รังสีไมโครเวฟพื้นหลังของจักรวาล (Cosmic Microwave Background – CMB) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นสภาพของเอกภพขณะที่ถือกำเนิดขึ้นใหม่ ๆ ราว 380,000 ปีหลังเกิดเหตุการณ์บิ๊กแบง

ศ. รีสส์ ซึ่งเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 2011 บอกว่า “การที่ค่าคงที่ฮับเบิลซึ่งคำนวณได้ในขณะแรกกำเนิดจักรวาล กับค่าคงที่ฮับเบิลซึ่งวัดได้ล่าสุดมีความขัดแย้งกันนั้น ชี้ถึงประเด็นปัญหาใหม่ในทางจักรวาลวิทยาที่น่าตื่นเต้นที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ความแตกต่างระหว่างตัวเลขทั้งสองนี้มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นทุกขณะ จนมาถึงจุดที่เรียกว่าไม่ได้เกิดจากความบังเอิญหรือความผิดพลาดในการตรวจวัดอย่างแน่นอน”

ศ.รีสส์ ชี้ว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากพลังงานมืด (Dark energy) ซึ่งคิดเป็นถึง 70% ของสสารและพลังงานทั้งหมดที่มีอยู่ในจักรวาล โดยพลังงานมืดนี้อาจมีพฤติกรรมแตกต่างออกไปจากที่เราเคยเข้าใจกัน เช่นมันอาจกำลังมีความหนาแน่นเพิ่มขึ้น หรือสสารมืด (Dark matter) อาจกำลังมีปฏิสัมพันธ์กับสสารปกติทั่วไปอย่างรุนแรงขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่ออัตราการขยายตัวของเอกภพอย่างมีนัยสำคัญ

“แบบจำลองทางจักรวาลวิทยาที่เรามีอยู่ ยังไม่สามารถจะอธิบายเรื่องนี้ได้ เราอาจต้องค้นหาแนวทางของวิชาฟิสิกส์แขนงใหม่ ซึ่งสามารถเชื่อมโยงข้อมูลที่แตกต่างกันสองชุดในสองห้วงเวลานี้เข้าด้วยกันได้” ศ. รีสส์กล่าว

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2459955

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book ทัศนมายา กับการแต่งกาย ของสำนักพิมพ์ OoKBee และ คลิป : ทัศนมายา

Cover (2)

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book ทัศนมายา กับการแต่งกาย ของสำนักพิมพ์ OoKBee และ คลิป : ทัศนมายา

     1545553384479

คลิกค่ะ  ฟรี 

คลิป : ทัศนมายา

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

นักธุรกิจชาวอังกฤษดัดแปลงรถตุ๊กตุ๊กไทยให้วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก (ความรู้ทาง ฟิสิกส์)

นักธุรกิจชาวอังกฤษดัดแปลงรถตุ๊กตุ๊กไทยที่ประมูลซื้อจากเว็บไซต์อีเบย์ ก่อนยกเครื่องดัดแปลงไปแล้วกว่า 827,000 บาท หวังทุบสถิติให้เป็นรถตุ๊กตุ๊กวิ่งเร็วที่สุดในโลก

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ (26 เม.ย.62) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายแมตต์ เอฟราร์ด นักธุรกิจชาวอังกฤษ ได้ซื้อรถตุ๊กตุ๊ก ซึ่งเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองไทย ผ่านการประมูลบนเว็บไซต์อีเบย์ จากนั้น ใช้เงินยกเครื่องดัดแปลงรถไปแล้วราว 20,000 ปอนด์ หรือกว่า 827,000 บาท เพื่อหวังทุบสถิติโลกรถตุ๊กตุ๊กวิ่งเร็วที่สุดในโลก ซึ่งสถิติตอนนี้อยู่ที่ 109.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

สำหรับการไปสู่เป้าหมายให้ได้ นักธุรกิจรายนี้ต้องดัดแปลงรถหลายอย่าง เพื่อให้คล่องตัวและวิ่งได้เร็วขึ้น โดยยกเอาแผ่นคลุมหลังคาออก ปรับแฮนด์บังคับให้มั่นคงเมื่อต้องใช้ความเร็วระดับสูงสุด โดยก่อนหน้านี้ได้เปลี่ยนเครื่องยนต์เก่าที่เป็นแบบ 2 สโตรก 350 ซีซี เป็นเครื่องยนต์หัวฉีดน้ำมันขนาด 1300 ซีซี ที่ทำความเร็วได้อย่างน้อย 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ การจะสร้างสถิติโลกต้องมีผู้โดยสารนั่งบนรถด้วย 1 คน ซึ่งนายแมตต์ เอฟราร์ด ให้ญาติที่เป็นลูกพี่ลูกน้องช่วย หวังให้ความตั้งใจสำเร็จตามเป้า โดยมีกำหนดนำรถตุ๊กตุ๊กที่ผ่านการดัดแปลงเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ลงสนามทดสอบความเร็วที่เทศมณฑลยอร์คเชียร์ในเดือนหน้า เพื่อหวังสร้างสถิติโลกใหม่ให้ได้ต่อไป

https://www.tnnthailand.com/content/6545

ความเร็ว คืออะไร (ความรู้ทางฟิสิกส์ )

1392826739-1392826613-o

ความเร็ว  คือ  การกระจัดที่วัตถุเคลื่อนที่ได้ในหนึ่งหน่วยเวลา ใช้สัญลักษณ์ตัว V  เป็นปริมาณเวกเตอร์ เพราะเราหาได้จากปริมาณ

เวกเตอร์ เพราะฉะนั้นความเร็วต้องเป็นปริมาณเวกเตอร์ด้วย  มีหน่วยเป็น เมตร/วินาที ( m / s )

จากสูตร     ΔV  =   ΔS / Δt

V  = S  / t     =  การกระจัด / เวลา

กำหนดให้         V  คือ  ความเร็ว  หน่วย เมตร/วินาที ( m/s )

S  คือ  การกระจัด  หน่วย  เมตร  ( m )

t  คือ   เวลา  หน่วย วินาที  ( s )

หน่วย   เมตร/วินาที  ( m / s )  หรือแปลง เป็น กิโลเมตรต่อชั่วโมง (Km/hr)

น้ำแข็งในกรีนแลนด์ละลายเร็วขึ้นถึง 6 เท่า

11

ในช่วงทศวรรษที่ 1990 และ 2000 นักวิทยาศาสตร์สามารถประมาณการได้ค่อนข้างดีขึ้น เกี่ยวกับการตรวจวัดน้ำแข็งที่หลอมละลาย และแม่นยำมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันด้วยเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัยอย่างดาวเทียม สถานีด้านสภาพอากาศ และแบบจำลองสภาพภูมิอากาศที่ซับซ้อน

12

เมื่อเร็วๆ นี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้คำนวณปริมาณน้ำแข็งที่หายไปในกรีนแลนด์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 เป็นปีที่ดาวเทียมแลนด์แซทดวงแรก ซึ่งเป็นชุดดาวเทียมสำรวจทรัพยากรธรรมชาติขึ้นสู่วงโคจรเหนือโลกเพื่อถ่ายภาพอาณาเขตของเดนมาร์ก ทีมวิจัยได้ใช้ 3 วิธีวัดการละลายของน้ำแข็ง อย่างแรกคือใช้ดาวเทียมวัดความสูงด้วยเลเซอร์ หากธารน้ำแข็งละลายดาวเทียมก็จะได้รับข้อมูลความสูงที่ลดลง และวัดความแปรปรวนของแรงโน้มถ่วง รวมถึงพัฒนาแบบจำลองความสมดุลของมวล พร้อมเปรียบเทียบมวลสะสมของฝนและหิมะกับมวลที่หายไปของน้ำแข็ง เพื่อคำนวณน้ำแข็งที่เหลืออยู่ แบบจำลองเหล่านี้ได้รับการยืนยันด้วยการวัดภาคสนามที่มีความน่าเชื่อถือ อาจมีคลาดเคลื่อนบ้างแต่ก็เพียง 5-7 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วง 20-30 ปีก่อน ผลจากการวิจัยพบว่าน้ำแข็งดินแดนกรีนแลนด์นั้นละลายเร็วขึ้น 6 เท่า ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มีส่วนทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น 13.7 มิลลิเมตรตั้งแต่ พ.ศ.2515.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1553113

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book ฟิสิกส์ ม.ปลาย – มหาวิทยาลัย เรื่องแสงของสำนักพิมพ์ OoKBee และ คลิป : ศิลปะของแสง

Cover (2)

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book ฟิสิกส์ ม.ปลาย – มหาวิทยลัย เรื่องแสงของสำนักพิมพ์ OoKBee

     1545553384479

คลิกค่ะ  ฟรี 

 คลิป :  ศิลปะของแสง

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book ฟิสิกส์ ม.ปลาย เรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพ ของสำนักพิมพ์ OoKBee และ คลิป : เรียนรู้ทฤษฎีสัมพัทธภาพใน 7 นาที และ สุดยอดความคิดของไอน์สไตน์

Cover (1)

 ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book ฟิสิกส์ ม.ปลาย เรื่องทฤษฎีสัมพัทธภาพ ของสำนักพิมพ์ OoKBee

     1545553384479

คลิกค่ะ  ฟรี 

 คลิปเรียนรู้ทฤษฎีสัมพัทธภาพใน   7 นาที

 

สุดยอดความคิดของไอน์สไตน์ จำนวน 15 หน้า

คลิกอ่านต่อครับ

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

จีนแสวงหาพันธมิตรร่วมสำรวจห้วงอวกาศลึก

หน่วยงานอวกาศของจีน แสวงหาชาติพันธมิตร เพื่อร่วมโครงการสำรวจอวกาศห้วงอวกาศลึก

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ ( 19 เม.ย. 62 )สำนักงานบริหารอวกาศแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นเอสเอ เปิดเผยว่า จีนกำลังมองไปที่การขยายความร่วมมือกับนานาชาติ ในการสำรวจห้วงอวกาศลึก และเชิญกลุ่มชาติพันธมิตร ร่วมมือในแผนการอนาคตของฉางเอ๋อ-6 และภารกิจสำรวจดาวเคราะห์น้อย หลังจากฉางเอ๋อ-4 กลายเป็นยานอวกาศลำแรกของจีน ที่ประสบความสำเร็จในการลงจอดบนฝั่งไกลของดวงจันทร์ ความสำเร็จนี้ได้นำไปสู่ก้าวต่อไป นั่นคือ การสำรวจห้วงอวกาศลึก และยังเป็นการก้าวไปข้างหน้าของจีน สำหรับความร่วมมือกับนานาชาติในด้านอวกาศ

ขณะนี้ ข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ของยานฉางเอ๋อ-4 ของจีน ส่งไปยังประเทศพันธมิตรอย่างเนเธอร์แลนด์ สวีเดน และเยอรมนีแล้ว ซึ่งนายเป่ย จ้าวหยู รองผู้อำนวยการศูนย์วิศวกรรมอวกาศและสำรวจดวงจันทร์ของจีน บอกว่า จีนลงนามบันทึกความเข้าใจหลายฉบับ เพื่อร่วมมือกับประเทศต่างๆ หลายสิบชาติ ในการสำรวจอวกาศ

นอกจากนั้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนแลกเปลี่ยนข้อมูลกับสำนักงานอวกาศของชาติพันธมิตร และสถาบันวิจัยต่างชาติ ขณะเดียวกัน จีนยังลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง ร่วมมือกับหลายประเทศ พร้อมกับลงนามบันทึกความเข้าใจกับรัสเซียเรื่องดวงจันทร์ และการสำรวจห้วงอวกาศลึก รวมถึงในปีนี้ จีนทำข้อตกลงกับฝรั่งเศส เพื่อร่วมมือกับยานฉางเอ๋อ-6

https://www.tnnthailand.com/content/16055

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book วิทยาศาสตร์ ม. 2 เรื่อง แสง ของสำนักพิมพ์ OoKBee และ คลิป : การแสดง ดนตรีแสง

Cover

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book วิทยาศาสตร์ ม. 2 เรื่อง แสง ของสำนักพิมพ์ OoKBee

     1545553384479

คลิกค่ะ  ฟรี 

คลิป : การแสดง ดนตรีแสง

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px