คลังเก็บรายเดือน: ตุลาคม 2015

มอเตอร์ไซด์สะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบก ( สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม)

1

 

https://youtu.be/Rbxl_zUfklw

ขับขี่บนถนนเรียบ ก็ได้  ลงน้ำก็ได้ สะดวก

เจน กูดดอลล์ (นักสัตววิทยามานุษยวิทยาและวานรวิทยาชาวอังกฤษ)

 

https://youtu.be/HN1UxWqjDnI

1

เจน กูดดอลล์ ที่ฮ่องกง ในปี พ.ศ. 2547

เจน กูดดอลล์ (อังกฤษ: Jane Goodall; (3 เมษายน ค.ศ. 1934 - ) นักสัตววิทยามานุษยวิทยาและวานรวิทยาชาวอังกฤษ มีชื่อเสียงจากโครงการศึกษาพฤติกรรมทางสังคมและครอบครัวของชิมแปนซี ที่อุทยานแห่งชาติกอมเบ สตรีม ประเทศแทนซาเนีย โดยเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยของ ดร.หลุยส์ ลีกคี นักบรรพชีวินวิทยาชื่อดังชาวเคนยา ตั้งแต่ พ.ศ. 2503 เป็นเวลากว่า 45 ปี เจน กูดดอลล์ เป็นผู้ก่อตั้งสถาบันเจน กูดดอลล์ (Jane Goodall Institute – JGI) ตั้งแต่ พ.ศ. 2520 เพื่อสนับสนุนการวิจัย ปกป้องถิ่นที่อยู่อาศัย และป้องกันชิมแปนซีจากการถูกล่า

เจน กูดดอลล์ ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ “Dame Commander of the British Empire” จากสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 เมื่อ พ.ศ. 2547 และได้รับจากการแต่งตั้งจากองค์การสหประชาชาติโดยนายโคฟี อันนัน ให้เป็นทูตสันติภาพ ตั้งแต่ พ.ศ. 2545

กูดดอลล์ เป็นที่รู้จักว่าเป็นหนึ่งในสาม “นางฟ้าของลีกคี” (Leaky’s Angels) เป็นฉายาที่ตั้งเลียนแบบรายการโทรทัศน์ “นางฟ้าชาร์ลี” (Charlie’s Angels) ที่โด่งดังช่วงปี พ.ศ. 2519-2524ร่วมกับไดแอน ฟอสซีย์ ซึ่งศึกษาเรื่องกอริลลา และบีรูเต กัลดีกัส ซึ่งศึกษาเรื่องอุรังอุตัง

จับปลาแช่น้ำอุณหภูมิติดลบ จนตัวแข็งทื่อ แต่ไม่ตาย อ.เจษฎา ยันเรื่องจริง

ฮือฮา! โซเชียลเผยคลิปวิดีโอจับปลานิล ไปแช่น้ำในเครื่องควบคุมอุณหภูมิซึ่งถูกกำหนดไว้ที่ ติดลบ 35 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลาประมาณ 20 วินาที จนตัวแข็งทื่อ และมีเกล็ดน้ำแข็งเกาะรอบตัว ก่อนจะนำกลับมาใส่ในถังน้ำอุณหภูมิห้อง ซึ่งภาพที่ปรากฎนั้น ปลานิลตัวดังกล่าวยังคงแน่นิ่งอยู่เป็นเวลาเกือบนาที แต่ในที่สุดมันก็สามารถกลับมาว่ายใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนจะยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่านี่คือเรื่องจริงใช่หรือไม่!?

 

เรื่องนี้ สายตรวจโซเชียล ได้รับการเปิดเผยจาก อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า คลิปดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่การตัดต่อแต่อย่างใด เพราะปกติปลาเป็นสัตว์เลือดเย็นอยู่แล้ว และปลาหลายชนิดก็มีโปรตีนต้านการแข็งตัวอยู่ ทำให้สามารถแช่แข็งมันด้วยอุณหภูมิที่เย็นจัด ทั้งๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่หายใจเป็นเวลานานหลายนาทีถึงหลายชั่วโมง ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของปลา

(อีกหนึ่งคลิปทดสอบ นำปลาทองใส่ไนโตรเจนเหลวเย็นจัด)

ภาพกบและม้า แท้จริงเป็น ภาพเดียวกัน

1

ภาพกบและม้า
แท้จริงเป็นภาพวาด ภาพเดียวกัน แต่วางตรงและวางขวาง
ก็เหมือนในเรื่องเดียวต่างคนมีมุมมองไม่เหมือนกัน ข้อสรุปจึงแตกต่างกัน

จีนลุย..ตามล่าหาเอเลี่ยน! กล้องโทรทรรศน์วิทยุใหญ่สุดในโลก สร้างเสร็จแน่ปีหน้า

จีน…ประเทศมหาอำนาจในเอเชีย กำลังพยายามพัฒนาในทุกๆ ด้านเพื่อต้องการผงาดขึ้นมาเป็นชาติยักษ์ใหญ่ของโลก หลังจากได้สร้างความตื่นตะลึง เศรษฐกิจของจีนเติบโตแบบก้าวกระโดดต่อเนื่องมานานกว่าสิบปี ขณะที่ กองทัพจีนก็ยังเพิ่งโชว์แสนยานุภาพทางทหาร ขนอาวุธยุทโธปกรณ์ที่สร้างเองผลิตเองทั้งหมด มาอวดสายตาชาวโลกในพิธีสวนสนามฉลองวันชาติครบ 60 ปี เมื่อ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา

แน่นอน จีนต้องการประกาศศักดาให้โลกรู้ว่า จีนมีดีอยู่ในตัวเพียบ และพร้อมจะยืนประจันหน้า ชนิด ‘ซัดกันหมัดต่อหมัด’ กับโลกตะวันตกในทุกๆ เรื่อง รวมทั้ง ความพยายามก้าวขึ้นมาเป็นชาติแนวหน้าในโครงการด้านอวกาศด้วยเช่นกัน

ไม่น่าเชื่อ ขณะที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ​(นาซา) แถลงข่าวเมื่อ 24 ก.ค.58 นักวิทยาศาสตร์นาซาในโครงการเคปเลอร์ พบดาวเคราะห์ ‘เคปเลอร์ -452b’ ที่มีลักษณะคล้ายโลกของเรามากที่สุดเท่าที่เคยพบมา เป็นครั้งแรกไปไม่นานนั้น ทางการจีนก็มอบหมายให้สำนักข่าวกระบอกเสียงของทางการ รายงานข่าวบอกชาวโลก จีนกำลังดำเนินโครงการอภิมหายักษ์ใหญ่ด้านอวกาศอยู่เช่นกัน

ดาวเคราะห์ ‘เคปเลอร์ -452b’ (ขวา) เป็นดาวเคราะห์ที่มีลักษณะเหมือนกับโลกของเรา(ซ้าย) มากที่สุดที่พบในขณะนี้

*สร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่สุดในโลก

จีนได้ทุ่มเงินกว่า 6 พันล้านให้กับ โครงการสร้างกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือ ‘Five-hundread-meter Aperture Spherical Telescope’ มีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า ‘FAST’ (ฟาสต์) ซึ่งสื่อทางการแดนมังกร เพิ่งเผยแพร่ภาพถ่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุใหญ่ยักษ์ของจีน มีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 500 เมตร ขนาดเท่ากับสนามฟุตบอล 30 สนามรวมกัน สู่สายตาชาวโลกไปเมื่อช่วงกลางปีนี้ (2558)

ลำพัง ในเชิงโครงการก่อสร้างในระดับอภิมหายักษ์ใหญ่ด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ของจีนขนาดนี้ ก็นับว่า เรียกเสียงฮือฮาเกรียวกราวแล้ว แต่จุดมุ่งหมายของโครงการกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์ ยังเจ๋งและน่าสนใจอย่างมาก!!

ความใหญ่โตของกล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์

ถึงขนาดสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ได้นำเสนอบทความ และบอกว่า “จีนกำลังมองค้นหาไปในหมู่ดวงดาว และถามว่า มีใครอยู่บนนั้นบ้างหรือเปล่า??” จนโครงการกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์ ของจีน กำลังเป็นความคาดหวังของมนุษยชาติกันเลยทีเดียว ที่จะทำให้ชาวโลกเขยิบเข้าไปใกล้กับการค้นหาความจริงว่า พวกเราอยู่กันเพียงลำพังในจักรวาลนี้จริงหรือไม่…

ด้านล่างกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ขนาดใหญ่ยักษ์มาก

* ประสิทธิภาพของกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์

ซีเอ็นเอ็น ชี้ว่า ศักยภาพของกล้องโทรทรรศน์วิทยุ ‘ฟาสต์’ ถือเป็น‘ผู้เปลี่ยนเกม’ ในเรื่องความเข้าใจของพวกเราที่มีต่อจักรวาล และการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลกบนดาวดวงอื่นๆ ด้วย เพราะถ้าฟาสต์สร้างเสร็จเมื่อไหร่ มันจะมีศักยภาพที่สามารถดักจับสัญญาณวิทยุ รวมถึงสัญญาณสิ่งมีชีวิตจากดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ที่โคจรอยู่ท่ามกลางดาวเป็นล้านดวง รวมทั้งระบบสุริยจักรวาลอื่น

สำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงทางการจีน ระบุว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ จะถูกสร้างแล้วเสร็จแน่ในปีหน้า พ.ศ.2559 และ จะทำให้นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์สามารถจับสัญญาณวิทยุจากนอกโลกที่อยู่ไกลออกไปในระยะ หลายหมื่นล้านปีแสงเลยทีเดียว!!

ที่น่าทึ่ง ก็คือ เป็นการดักจับสัญญาณวิทยุ ตามหลักการของวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เป็นแค่เพียงการจินตนาการ หรือการคาดเดา โดยนายหนาน เหรินตง หัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์โครงการฟาสต์ บอกกับนักข่าวซินหัวว่า จานขนาดใหญ่ เท่ากับสนามฟุตบอล 30 สนามอันนี้ จะสามารถตรวจจับสัญญาณวิทยุได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากกว่าเดิม

‘กล้องโทรทรรศน์วิทยุเหมือนกับหูที่มีความละเอียดอ่อน ในการรับฟังสัญญาณวิทยุจากเสียงทั้งหลายในห้วงจักรวาล มันละเอียดเหมือนกับการระบุหาเสียงของจักจั่นท่ามกลางเสียงฟ้าร้องเลยทีเดียว’ หัวหน้าทีมโครงการฟาสต์ กล่าวถึงศักยภาพของกล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์

*ความก้าวล้ำทางดาราศาสตร์

ความแม่นยำของกล้องโทรทรรศน์ ฟาสต์ จะทำให้นักดาราศาสตร์สามารถสำรวจทางช้างเผือก และกาแลกซี่อื่นๆ ตลอดจน ตรวจจับแหล่งพลังงานแม่เหล็ก ขณะที่ สายอากาศที่ซ้อนสำหรับรับคลื่นจากระยะไกล ยังทำงานกับสถานีอวกาศภาคพื้นดิน เพื่อภารกิจโครงการอวกาศในอนาคต และแน่นอนว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ มีความก้าวล้ำในการค้นหา สิ่งมีชีวิตนอกโลก หรือยูเอฟโอได้

แต่ความยอดเยี่ยมของกล้องโทรทรรศน์ไม่ได้แค่การตามหาเอเลี่ยนในระบบสุริยจักรวาลของเรา เพราะมันสามารถเสาะหามนุษย์ต่างดาวที่อาจอาศัยอยู่นอกกาแลกซี่ของเรา รวมทั้งยังสามารถสำรวจหาต้นกำเนินของจักรวาลได้ด้วย

นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์ส่องดูดาว

กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์ เป็นหนึ่งในโปรเจกต์หลายอย่างที่แสดงให้เห็นศักยภาพของจีนในโครงการด้านดาราศาสตร์ หลังจากจีนได้สร้างความฮือฮามาแล้ว จากการก้าวกระโดดของโครงการอวกาศจนโลกต้องตื่นตะลึง รวมถีงโครงการส่งยานอวกาศ ‘ฉางเอ๋อ-3’ ไปลงจอดบนดวงจันทร์ได้อย่างสมูธ ราบรื่นเมื่อปี 2556 จนนับเป็นยานอวกาศลำแรกจากโลกในรอบเกือบ 40 ปี ที่ลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ

จีน ประกาศศักดา กลายเป็นชาติที่ 3 ของโลก ต่อจากสหรัฐฯ​ , สหภาพโซเวียต ที่สามารถส่งยานอวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์ และปีหน้า 2559 กล้องโทรทรรศน์วิทยุ ฟาสต์ ที่สร้างขึ้นในมณฑลกุ้ยโจว มีกำหนดจะแล้วเสร็จ หลังดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2554

เรียกว่า ตั้งแต่ ปีหน้า เป็นต้นไป ชาวโลกคงได้ยิน…ได้เห็นอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ จากจักรวาล โดยเฉพาะการพบสัญญาณชีพ สิ่งมีชีวิตนอกโลก รวมถึงมนุษย์ต่างดาว.

ละลานตา น่าสนทุกคัน โตเกียว มอเตอร์โชว์ 2015

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. สำนักข่าวเอเอฟพี – AFP ประมวลภาพบรรรยากาศงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ 2015 รอบสื่อมวลชน งานแสดงรถยนต์รุ่นใหม่จากค่ายผลิตรถยนต์ชั้นนำของโลก ปีนี้ผู้ผลิตยังมุ่งสู่เทคโนโลยีเป็นมิตรสิ่งแวดล้อมและเอาใจคนรุ่นดิจิตอล ตัวอย่างเรียกน้ำย่อย มีดังนี้

 


พาหนะไฮบริด Outlander PHEV จากค่ายมิตซูบิชิ


กอร์ดอน วากเนอร์ หัวหน้าทีมออกแบบจากเมอร์ซิเดส เบนซ์ กับ “Vision Tokyo”

 

มอเตอร์ไซค์พร้อมหุ่นยนต์โมโตบ็อต  จากค่ายยามาฮ่า

โตโยต้า ออโต้ บอดี้ แนะนำ “Coms Connect” พาหนะเคลื่อนที่ส่วนบุคคล ใช้พลังงานไฟฟ้า

โตโยต้า FCV Plus

โตโยต้า โกเซ กับ “Fresby” พาหนะที่ตัวเครื่องเคลือบด้วยโฟมยูเรเธน แถมติดถุงลมนิรภัยไว้ด้านข้างด้วย

 

บีเอ็มดับเบิลยู แห่งเยอรมัน มากับ “Mini Convertible” คันสวยเท่

โทชิฮิโร่ ซูซูกิ ประธานซูซูกิ มาเองเพื่อแนะนำ  “Feel Free Go!”

 

นิสสันอวดโฉมรุ่นหรู Nisson Concept 2020 Vision Gran Turismo

มาดูกัน! คลิปทดสอบรถบรรทุกไร้คนขับคันแรก รัสเซียทุ่มสร้างอนาคตขนส่ง

 ไม่นานมานี้ ที่เมืองนาเบเรชนือเย เชลนึย สาธารณรัฐตาตาร์สถาน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัสเซีย มีการทดสอบ “คามัซ” รถบรรทุกไร้คนขับคันแรกของรัสเซีย ซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าขับเคลื่อนแทนมนุษย์

คามัซ รถบรรทุกไร้คนขับ

ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์แอนแตแวของรัสเซียทดสอบเจ้าคามัซ โดยนั่งบนเบาะคนขับ ขณะที่พวงมาลัยหมุนไปมา และมีอุปกรณ์ควบคุมขนาดเล็กที่ติดตั้งอยู่ข้างๆ

 

อุปกรณ์ควบคุมขนาดเล็กข้างพวงมาลัย

นอกจากนี้ รถบรรทุกไร้คนขับสามารถถูกควบคุมด้วยรีโมตคอนโทรลระยะไกลสูงสุด 1 กิโลเมตร แต่ระบบไร้คนขับนั้นยังไม่สมบูรณ์แบบ เพราะมีการทดสอบเพียงไม่กี่เดือน ทีมวิจัยจะปรับปรุงความเร็วและความคล่องตัวของเจ้าคามัซต่อไป

 

รีโมตคอนโทรลควบคุมรถบรรทุกโดรนระยะไกลสูงสุด 1 กิโลเมตร

นายดมีตรี ลีวานอฟ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์และการศึกษารัสเซีย อัดฉีดงบประมาณการพัฒนาโครงการถบรรทุกโดรน 300 ล้านรูเบิ้ล (ราว 164 ล้านบาท)

     “คามัซเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่จะกำหนดอารยธรรมของมนุษย์อีก 5-10 ปี ข้างหน้า”

ดมีตรี ลีวานอฟ รมต.วิทยาศาสตร์และการศึกษาของรัสเซีย

ทว่าโจทย์ใหญ่ตอนนี้ก็คือการปรับให้รถบรรทุกไร้คนขับมีความเร็วสมดุลขณะอยู่บนท้องถนน ซึ่งยังสูงกว่าความเร็วของคนขับรถยนต์ทั่วไป และจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับการเคลื่อนที่หลายทิศทางด้วย

 

14 อุปกรณ์ไอทีสุดเฟล! ทรงประหลาด ดีไซน์แย่ งานไม่เวิร์ก-ออกแนวชวนขำ!?

เว็บไซต์เมโทร ของอังกฤษเผยแพร่ภาพอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ 14 ภาพ ซึ่งต้องบอกเลยว่าล้มเหลวมากๆ ประดิษฐ์มาได้ชวนน่าขบขัน จะเป็นอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

1. “ไอสเมล” อุปกรณ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ ที่จะสามารถปล่อยกลิ่นหอม ขณะที่เรากำลังท่องเว็บไซต์ต่างๆได้ แถมมีมากมายหลายพันกลิ่น ประเด็นคือว่า…รูปร่างแปลกพิลึกอย่างเดียวไม่พอแฮะ แต่ก็ไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไร ถ้าชอบกลิ่นหอมก็ฉีดน้ำหอมเอาซิ จบ

 

2. แน่ใจนะว่านี่คือเครื่องสแกนบาร์โค้ดรูปแมว ถ้าไม่บอกนึกว่าหนูซะอีก

 

 

3. ทำออกมาได้เหมือนของเล่นเด็กมาก นี่ของบริษัทไมโครซอฟต์นะเนี่ย

 

 

4. มือถือรุ่นหนึ่งของแบรนด์โมโตโรล่า เหมือนจะสวยนะ

 

5. เครื่องเล่นเพลงมันก็มีประโยชน์ดีหรอก แต่ดีไซน์เทอะทะไปหน่อย

 

6. ใส่เฮดโฟนโดยมีไอพอดเสียบอยู่แบบนี้ เข้าขั้นประหลาดอยู่นะ

 

7. โห.. แบล็กเบอร์รี่อย่าทำแทบเล็ตเลย ไม่เวิร์กอะ

8. อันนี้ก็ดูดีไซน์เทอะทะไปเหมือนกัน

 

9. แว่นตาอัจฉริยะของกูเกิ้ล เกือบดีละ แต่ขาดูไม่ค่อยแข็งแรง

10. แม่เจ้า! จะส่งอีเมล์ต้องทำถึงขนาดนี้เชียวรึ

 

 

11. ว่ากันว่าสิ่งประดิษฐ์นี้เป็นคอมพิวเตอร์ตัวแรกที่มนุษย์สามารถสวมได้!? แต่..รกรุงรังเต็มตัวไปรึเปล่า

12. เป็นเครื่องเล่นเกมที่ดีไซน์แปลกดี

 

13. โซนี่ก็เถอะ แต่อดบอกไม่ได้เลยว่า รูปร่างประหลาดมาก

 

14. นี่ก็โซนี่ ซึ่งจริงๆแล้วถือเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ในการอ่านหนังสือดี แต่หน้าจอแลดูไม่ค่อยคมชัดเท่าไหร่นะ

เครื่องแหวกร่องต้นข้าว ผลงาน มทร.สุวรรณภูมิ

3

รศ.อำนวยพศ ทองคำ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ (มทร.สุวรรณภูมิ) ประดิษฐ์เครื่องแหวกร่องต้นข้าวขึ้น เพื่อให้เกษตรกรเดินฉีดพ่นสารเคมี หรือฮอร์โมนบำรุงต้นข้าวได้สะดวกขึ้น

การทำนาหว่านต้นข้าว จะขึ้นไม่เป็นระเบียบต่างจากนาดำ การดูแลต้นข้าว จึงยุ่งยากขึ้น เนื่องจากต้องลงไปในแปลงนา ทำให้เหยียบต้นข้าวเสียหาย เครื่องแหวกร่องต้นข้าวนี้จะช่วยลดปัญหาดังกล่าว และนำไปถ่ายทอดให้แก่เกษตรกรหมู่ที่ 5 ต.ปลายกัด อ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา
เครื่องนี้สามารถแหวกร่องต้นข้าวให้ห่างออกจากกันเป็นร่องได้ ฐานกว้าง 25 ซ.ม. โดยไม่ทำให้ต้นข้าวเสียหาย

จากการทดลองในนาข้าวนาหว่านพื้นที่ทดลองครั้งละ 1 ไร่ กว้าง 20 วา ยาว 20 วา แหวกร่อง 5 แนว ใช้เวลาแหวกร่องต้นข้าวเฉลี่ย 4.5 นาที/ไร่ สิ้นเปลืองน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอลล์ 91 รวม 120 มิลลิลิตร คิดเป็นค่าน้ำมัน 4.56 บาท ที่ราคาน้ำมัน 38 บาท/ลิตร

แหวกต้นข้าวเสร็จเร็วกว่าการใช้แรงงานคน 15.5 นาที มีความสามารถเท่ากับ 11.76 ไร่/ช.ม. มีประสิทธิภาพในการทำงานเฉลี่ยร้อยละ 88.24 ผู้ที่สนใจสอบถามได้ที่ โทร. 08-1447-8817

“แท็กซี่ลอยฟ้า″เป็นจริง! อเมริกาสร้างแล้ว เตรียมเปิดใช้เดือนนี้ “! (ชมภาพ)

1สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทแห่งหนึ่งสหรัฐฯได้สร้างรูปแบบการขนส่งใหม่ในลักษณะแท็กซี่ลอยฟ้า และเตรียมจะถูกนำไปใช้ในประเทศอิสราเอล และถือเป็นครั้งแรกที่มีระบบการขนส่งเช่นนี้เกิดขึ้นในโลก และง่ายกว่าการสร้างทางรถไฟและรถไฟฟ้าใต้ดิน


รายงานระบุว่า บริษัท”สกายทราน”ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้พัฒนาโปรเจ็กต์นี้ หรือแท็กซี่ลอยฟ้า ซึ่งเป็นการเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนบนทางยกระดับ ด้วยพลังงานแม่เหล็ก อยู่เหนือระดับพื้นดิน 20-30 ฟุต โดยใช้เวลาสร้างมากว่า 5 ปี และกำหนดจะเปิดใช้เป็นครั้งแรกในกรุงเทล อาวีฟ ของอิสราเอล ในสิ้นเดือนนี้ โดยระบบแท็กซี่ลอยฟ้านี้ จะใช้งานในบริเวณแผนกอุตสาหกรรมอวกาศการบิน ซึ่งเป็นผู้ร่วมพัฒนาโครงการนี้ด้วย โดยเบื้องต้น จะมีแท็กซี่ลอยฟ้าเพียง 2 คัน ใช้สำหรับบรรทุกผู้โดยสาร 4 ราย สามารถเดินทางเร็วสูงสุดราว 60 ไมล์ต่อชั่วโมง และสกายทราน หวังว่าจะเพิ่มจำนวนแท็กซี่ลอยฟ้าได้อีกหลายคัน โดยหากโครงการนี้ไปได้สวย บริษัทคาดว่าจะขยายเส้นทางวิ่งในอีกอย่างน้อย 3 เมืองในอิสราเอล และในบางเมืองของสหรัฐฯ ก่อนปี 2018 

สำหรับการขนส่งรูปแบบนี้ ถือว่ามีจุดเด่นที่ราคาถูก และง่ายต่อการสร้างยิ่งกว่าทางรถไฟและรถไฟฟ้าใต้ดิน โดยเฉพาะระบบหลัง มีงบประมาณสร้างเฉลี่ยถึง 100-2 พันล้านดอลลาร์ ต่อ 1 กิโลเมตร ขณะที่การสร้างรถไฟ ก็ถือว่าเป็นโปรเจ็กต์การขนส่งที่แพง กินพลังงาน จากลักษณะโครงสร้างทางสาธารณูปโภคที่ใหญ่โต 

ขณะที่ทางวิ่งแท็กซี่ลอยฟ้านี้ ใช้งบประมาณสร้างเพียง 8 ล้านดอลลาร์ต่อ 1 กิโลเมตร ขณะที่ตัวเครื่องแท็กซี่ มีงบประมาณราว 25,000-30,000 ต่อคัน และบริโภคใช้พลังงานแบบรถระบบไฮบริดเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น และด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้ ถือว่า รถแท็กซี่ลอยฟ้าเป็นโครงการที่เหมาะสมมากสำหรับเมืองใหญ่ ๆ