คลังเก็บรายเดือน: กรกฎาคม 2015

สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

 

สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ โคมไฟ ทางเลือกใหม่ของชาวฟิลิปปินส์ ที่คิดค้นโดยนักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์รายหนึ่ง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับครอบครัวตามเกาะต่าง ๆ หวังลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอัคคีภัย

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2558 เว็บไซต์ Inhabitat ได้นำเสนอบทความของโคมไฟสุดล้ำที่มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า SALt หรือ The Sustainable Alternative Lighting ตามวิธีการใช้งาน ซึ่งเป็นโปรเจคท์ที่คิดขึ้นมา เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวฟิลิปปินส์ที่อาศัยอยู่ตามเกาะต่าง ๆ กว่า 7,000 เกาะทั่วฟิลิปปินส์

สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

ซึ่งวิธีการใช้งานก็ง่ายมากแค่เพียงใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำ 1 แก้ว หรือน้ำทะเลเพียงแก้วเดียวเทลงไปในโคมไฟ ก็จะมีแสงสว่างปรากฏขึ้นมาทันทีโดยไม่ต้องพึ่งพลังงานไฟฟ้าเหมือนโคมไฟทั่วไป อีกทั้งขั้วแบตเตอรี่ในโคมไฟยังสามารถใช้งานได้นานถึง 1 ปี แถมกระบวนการผลิตยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกเพียงน้อยนิด ที่สำคัญสามารถเสียบชาร์จโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วยนะ

ทางด้านไลพา อัยซา ไมเจนา (Lipa Aisa Mijena) นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัย เดอ ลาซาล ก็กล่าวเพิ่มเติมว่า โคมไฟ SALt ไม่ได้เป็นเพียงแค่สินค้า แต่ยังเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมอีกทางหนึ่ง เพราะในตอนนี้พยายามจะช่วยเหลือประชาชนที่อยู่บนเกาะห่างไกล ซึ่งคนเหล่านั้นใช้แสงสว่างจากเทียน, ตะเกียงน้ำมันก๊าด และโคมไฟที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่กันเป็นส่วนใหญ่ อันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดเพลิงไหม้ จนคร่าชีวิตประชาชนไปหลายครอบครัวแล้วนั่นเอง

สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !
สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

สุดล้ำ โคมไฟพลังงานน้ำเกลือ เติมแก้วเดียวใช้ได้นานถึง 8 ชั่วโมง !

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Inhabitat
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก SALt – Sustainable Alternative Lighting

MIT เปิดตัว Origami หุ่นยนต์พลังแม่เหล็กสุดล้ำ ที่เล็กยิ่งกว่าเหรียญบาท !!

กลุ่มนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ได้คิดค้นหุ่นยนต์แม่เหล็กขนาดที่มีชื่อว่า “Origami” หรือเรียกอีกอย่างว่า “หุ่นยนต์กระดาษ” ที่พับตัวเองได้โดยอัตโนมัติมีขนาดแค่ 1.7 เซนติเมตรเท่านั้น สามารถ วิ่งได้ ว่ายน้ำได้ และ ย่อยสลายตัวเองได้ !!?

mit-rus-origami-robot-1-1432840227571

ณ งาน ICRA 2015 เมื่อวันที่ 26-30 ที่ผ่านมา กลุ่มนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT (Massachusetts Institute of Technology) ได้โชว์หุ่นสุดแปลกตาชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “Origami” (ภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “กระดาษ”) หุ่นยนต์ที่สามารถพับตัวเองจากกระดาษ (Polystyrene Wafer) เป็นหุ่นโดรนขนาดจิ๋วขนาดแค่ 1.7 เซนติเมตร สามารถเคลื่อนที่ได้ทุกพื้นผิวหรือบนน้ำได้ !! ด้วยความเร็ว  3 ซม. / วินาที

05

 

หัวใจหลักของ Origami คือ การใช้แม่เหล็กความแรงสูง (Neodymium Magnet) ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเคลื่อนไหว ส่วนกลไกในการเคลื่อนไหวก็เกิดจาก เคริ่องให้กำเนิดสนามแม่เหล็กขนาดเล็กที่อยู่ข้างใต้ (ดูภาพสุดท้าย)
ทำให้ตัวกระดาษ Polystyrene Wafer และ แม่เหล็กที่ติดอยู่ด้วยกัน เกิดการสั่นไปมาอย่างรวดเร็ว จนสามารถเคลื่อนทีได้ เพราะอำนาจของการสั่นไหวจากตัวแม่เหล็กนั้นเอง แต่เท่ากับว่า ตัวหุ่นยนต์จะต้องอาศัยสนามแม่เหล็กเป็นตัวขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลา ก็คงต้องรอดูในอนาคตว่า มันจะสามารถเคลื่อนไหวได้อิสระกว่านี้หรือไม่

 

mit-rus-origami-robot-4-1432841905142

สุดท้ายนี้ ส่วนที่เป็นจุดเด่นที่สุดของตัว Origami คือ มันสามารถย่อยสลายตัวเองได้ เมื่อเอาไปแช่ในสารละลายอะซิโตน (Acetone) จะทำให้ตัวกระดาษ Polystyrene Wafer ละลายไปหมดเหลือเพียงตัวแม่เหล็กข้างใน ซึ่งประโยชน์ของการทำแบบนี้คือ ในอนาคตอันไกล พวกเขาหวังว่ามันจะมีประโยชน์ในทางการแพทย์สำหรับใช้เป็นหุ่นยนต์สำรวจร่างกายมนุษย์ โดยเมื่อทำหน้าที่เสร็จก็จะสลายตัวเองได้เลย

 

mit-rus-origami-robot-6-1432840980905

ที่มา : Engadget ภาพจาก : Spectrum

http://www.aripfan.com/this-foldable-drone-origamis-itself-and-dissolves-when-done/

ฮือฮา! รถยนต์ รูปทรงรองเท้าส้นสูง โผล่วิ่งที่อิหร่าน

1

ชาวโลกตะลึง! หลังมีชาวเน็ตสามารถถ่ายคลิป และภาพรถยนต์คันหนึ่ง ที่วิ่งอยู่ในเมืองเตหะราน ประเทศอิหร่าน ได้ โดยรถยนต์คันดังกล่าวมีสภาพที่แปลกประหลาด ซึ่งเป็นรูปรองเท้าส้นสูงสีแดง ท้ายงอนสูงชี้ฟ้า ทำเอาผู้ที่ได้พบเห็นต่างตั้งคำถามว่า นี่เขาทำไปเพื่ออะไรกัน?

อย่างไรก็ตามรถยนต์ส้นสูงคันนี้ มิใช่รถยนต์รูปทรงประหลาดคันแรกในอิหร่าน เพราะก่อนหน้านี้ในปีพ.ศ.2556 เฟซบุ๊กของนาย Ali Waxima เจ้าของรถส้นสูง ได้เผยแพร่รถยนต์ที่เขาประดิษฐ์ โดยเป็นรูปร่างรถรองเท้าคัทชู ซึ่งรถคันดังกล่าวเป็นการให้บริการขัด-ซ่อมรองเท้า ทั่วเมืองเตหะราน ประเทศอิหร่าน นับว่าเป็นไอเดียการตลาดที่เยี่ยมยอดจริงๆ

รถยนต์รูปทรงรองเท้า วิ่งได้จริง

ขอบคุณภาพจาก : Ali Waxima, PressTV Videos

ที่มา  http://www.thairath.co.th/content/515175

บันไดเลื่อน (Escalators)

ภายในของบันไดเลื่อน

      บันไดเลื่อนเป็นอุปกรณ์ที่เห็นได้ทั่วไปในห้างสรรพสินค้า  มันเป็นเครื่องจักรที่มีราคาแพงลิบ   แต่ปัจจุบันเป็นเครื่องจักรที่ขาดเสียไม่ได้   เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้อย่างดียิ่ง   ที่จริงบันไดเลื่อนก็คือ สายพานลำเลียงที่ใช้ขนคนจำนวนมาก ในระยะทางที่ไม่ไกลนัก

ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยกลไกของบันไดเลื่อน  ให้คุณได้เห็นภายในของมันว่า ไม่มีความลึกลับซับซ้อนอะไรเลย  มีแต่ความธรรมดาสามัญในหน้าถัดไป

คลิกอ่านต่อ

จีนผวา’บันไดเลื่อนมรณะ’ งัดสารพัดวิธี-กลัวถูกหนีบ

 

https://youtu.be/qgz9I16Bzeg

หลังเกิดเหตุสลดแม่ถูกบันไดเลื่อนดูดจนเสียชีวิต ชาวจีนบางรายจึงกลัวเกิดเหตุซ้ำรอย งัดสารพัดวิธีใช้บันไดเลื่อนอย่างระมัดระวังเพื่อหนีตายจากการถูกหนีบ

เว็บไซต์ข่าวจีน “ไชน่า เดลี”รายงานจากประเทศจีน เมื่อวันที่ 29 ก.ค.ว่า หลังเกิดเหตุบันไดเลื่อนในห้างสรรพสินค้าเมืองจิงโจว มณฑลหูเป่ย ดูดแม่ลูกคู่หนึ่งเข้าไปจนแม่ต้องเสียสละดันลูกออกจากบันไดเลื่อนมรณะจนตัวเองเสียชีวิตแล้ว ผู้คนในจีนต่างก็เกิดอาการผวากับการใช้บันไดเลื่อน บางคนระแวงถึงขั้นกระโดดออกจากบันไดก่อนที่บันไดจะเลื่อนถึงขั้นบนสุด

เหตุการณ์อีกเหตุการณ์ที่มาตอกย้ำความกลัวของชาวจีนคือ เด็กชายวัย 1 ขวบ ถูกบันไดเลื่อนในเมืองอู๋โจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ดูดกินแขนจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ตั้งแต่นั้นมาปรากฏการณ์ความระแวงบันไดเลื่อนของผู้คนก็เพิ่มมากขึ้น ยกตัวอย่าง บางคนใช้เท้าแตะพิสูจน์ความแข็งแรงของพื้นชานชาลาบันไดก่อนจะเดินขึ้นไปยืนอย่างมั่นคง บางรายก็ใช้วิธีกระโดดออกจากตัวบันไดตั้งแต่ยังไม่ถึงชานชาลา หรือรีบอุ้มลูกจูงหลานให้พ้นจากบันไดโดยไว

เจ๋ง! ทดลองนำ ‘ไอโฟน’ นับหมื่นเครื่องมาทำ ‘โดมิโน่’

ชมไอเดียเจ๋งๆ ของบริษัทออกแบบในต่างประเทศ ที่จับไอโฟนจำนวนกว่า 10,000 เครื่อง มาทำเป็นโดมิโน่ล้มทับกัน ดูสิว่าพวกเขาต้องการสื่อถึงอะไร…

แม้ว่าช่วงเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ๆ จะมีสื่อและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีพากันทดสอบด้วยวิธีต่างๆ เพื่อพิสูจน์ความแข็งแรง ทนทาน หรือความพร้อมในการใช้งาน ด้วยวิธีแปลกๆ และเน้นความรุนแรงเพื่อหาผลลัพธ์ที่น่าสนใจ แต่คงตรงข้ามกับคลิปวิดีโอที่ “ไทยรัฐออนไลน์” จะนำเสนอ เพราะแม้ว่าไม่ได้เป็นบทพิสูจน์ที่รุนแรงสำหรับผลิตภัณฑ์ยอดนิยมอย่าง “ไอโฟน” แต่นี่ก็ถือเป็นวิธีที่น่าสนใจไม่น้อย จนทำให้คลิปดังกล่าวมีผู้เข้าชมมากกว่า 9.5 ล้านครั้ง!!!

สำหรับวิดีโอดังกล่าว ถูกเผยแพร่บนเครือข่ายวิดีโอออนไลน์ชื่อดังยูทูบ (www.youtube.com) ผ่านบัญชีผู้ใช้ที่ชื่อ AatmaStudio บริษัทออกแบบแห่งหนึ่งในซานฟรานซิสโก ซึ่งเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวเป็นครั้งแรกเมื่อ 2 ปีก่อน

โดยวิดีโอดังกล่าวเป็นการนำไอโฟน 5 (iPhone 5) จำนวนกว่า 10,000 เครื่อง มาวางเรียงกันและทำให้ล้มต่อเนื่องกลายเป็นเหมือนโดมิโน่ ส่วนแนวคิดในการจัดทำนั้น ถูกระบุไว้ว่าเป็นแนวคิดเกี่ยวกับคุณสมบัติ NFC (Near Field Communication) ที่คาดว่าจะมีอยู่ในไอโฟน 5เอส (iPhone 5S) ภาพที่ปรากฏในคลิปดังกล่าวจึงเป็นการล้มไอโฟนให้ไปทับเครื่องอื่นๆ ที่วางเรียงต่อกันอยู่ เพื่อสื่อถึงเทคโนโลยี NFC ที่ใช้งานโดยการนำเครื่องมาสัมผัสกันนั่นเอง

ผลักเครื่องแรก…เป็นจุดเริ่มต้นของโดมิโน่ไอโฟน
ล้มทับ ไล่เรียงกันมา
ล้ม มาแล้วววววววววววว
สวยงาม ต่อเนื่อง…
เครื่องไหนล้มลงแล้ว หน้าจอก็จะแสดงสีสัน
ภาพสุดท้าย…!!!

ชมคลิป โดมิโน่ไอโฟน ที่นี่
ที่มา : AatmaStudio

หญิงเหล็กกับเรเดียม

      ประวัติและผลงานวิจัย  ชีวิตครอบครัวในวอร์ซอ  แรงบันดาลใจ  การศึกษา  ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์  เรินต์เกน  การเปล่งรังสีส่วนเกิน  ค้นหาสารลึกลับ  สตรีหมายเลขหนึ่ง   นางฟ้าเรืองแสง  ความสำเร็จและความสูญเสีย  จำนวน 70  แผ่น คลิกค่ะ      หรือ คลิกครับ   

เจ๋ง!เด็กไทยคว้า1ทอง3เงินเคมีโอลิมปิก

เจ๋ง!เด็กไทยคว้า1ทอง3เงินเคมีโอลิมปิก

เจ๋ง!เด็กไทยคว้า1ทอง3เงินเคมีโอลิมปิก

เด็กไทยคว้า 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน เคมีโอลิมปิกจากอาเซอร์ไบจาน

                       ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทยไปแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 20 – 29 กรกฎาคม 2558 ณ กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ผลปรากฏว่า ผู้แทนประเทศไทยสามารถทำได้ 1 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน รายละเอียดดังนี้
ผู้แทนประเทศไทย
                       นายวีรภัทร ยศอมรสุนทร  โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ  เหรียญทอง
                       นายนภสินธุ์ วิทยาภาเลิศ  โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ  เหรียญเงิน
                       นายเรืองรวี กิติโชตน์กุล  โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพฯ  เหรียญเงิน
                       นายภัคพล ปรัชญาธรรมกร  โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ จังหวัดนครปฐม  เหรียญเงิน
คณะอาจารย์
                       หัวหน้าทีม ดร.ต่อศักดิ์ ล้วนไพศาลนนท์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล
                       รองหัวหน้าทีม ดร.สกุลสุข อุ่นอรุโณทัย จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
                       ผู้ช่วยหัวหน้าทีม ดร.ยุพาพร สมีน้อย จากมหาวิทยาลัยบูรพา
                       ผู้ช่วยหัวหน้าทีม ผศ.ดร.วรวรรณ พันธุมนาวิน จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
                       ผู้จัดการทีม นางสาวณัฏฐิกา งามกิจภิญโญ จาก สสวท.
                       การแข่งขันครั้งนี้คะแนนรวมสูงสุด คือ ประเทศจีน คะแนนรวมทฤษฎีสูงสุด คือ ผู้แทนจากประเทศจีน และคะแนนรวมปฏิบัติการสูงสุด คือ ผู้แทนจากสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้คณะผู้แทนเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม 2558 เที่ยวบิน TK 0064 เวลา 09.25 น. สสวท.จะจัดพิธีรับในวันดังกล่าวเวลา 10.00 น. ที่ชั้น 2 ด้านในประตูที่ 1 สนามบินสุวรรณภูมิ

น่าทึ่ง! 2 นศ.มะกันคิดค้นเครื่องดับเปลวไฟด้วยเสียง”เบส”

 

https://youtu.be/ha6ttEtApAM

1

     เวียต ทราน และเซ็ธ โรเบิร์ตสัน นักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยจอร์จ เมสัน ในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา คิดค้นสร้างอุปกรณ์ที่เหลือเชื่อ เพราะพวกเข้าสามารถดับไฟด้วยเสียงเบส ซึ่งเป็นคลื่นเสียงต่ำ ไม่ได้ดับไฟด้วยน้ำแบบปกติ