คลังเก็บหมวดหมู่: นางสาวกมลวรรณ มาแสง นางสาวประกามาศ ธรรมกุล นายธนาวุธ มูลประภา

เซลล์บำบัดโรคร้าย ทางเลือกอยู่เยอรมนี

เซลล์บำบัดโรคร้าย ทางเลือกอยู่เยอรมนี

เซลล์บำบัดโรคร้าย ทางเลือกอยู่เยอรมนี

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

หนึ่งในศาสตร์แพทย์ทางเลือกที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ที่สุด เยอรมนีเป็นประเทศที่พัฒนาในเรื่องนวัตกรรมทางการแพทย์อันดับต้นๆ ของโลกก็คือ เซลล์บำบัด หรือ Fresh Cell Therapyนี่คือวิธีการบำบัดตามธรรมชาติ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วทางวิทยาศาสตร์ โดยการนำเซลล์สดหรือเซลล์ที่ยังมีชีวิตจากแกะสายพันธุ์แกะภูเขา (Mountain sheep) ฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อรักษาโรคและชะลอวัย

วิธีรักษานี้มีข้อถกเถียงมานาน ในเมืองไทยกฎหมายยังไม่ได้รองรับทั้งหมดแต่เป็นสิทธิ์ของคนป่วยที่จะรักษาด้วยวิธีไหการนำเซลล์เข้ามาฉีดในเมืองไทย หนึ่งผิดกฎหมาย สองถ้าเอาเซลล์มาแล้วเจอความกดอากาศ อาจทำให้เซลล์ตายได้

โรคที่ฉีดเซลล์รักษา มีโรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ ออทิสติก ดาวน์ซินโดรม ไต ไตเสื่อม ตับ ตับแข็ง คนไทยส่วนใหญ่เน้นเรื่องชะลอวัย

ศาสตร์นี้คิดค้นขึ้นในปี ค.ศ.1931 โดย ศ.ดร.พอล นีฮานส์ ศัลยแพทย์ชาวสวิตเซอร์แลนด์ เพิ่มประสิทธิภาพการรักษาและฟื้นฟูสุขภาพของร่างกายด้วยการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติให้ทำงานได้ดีขึ้น

ประไพแก้ว มหาศรานุกูล อายุ 64 ปี หนึ่งในผู้รักษาด้วยเซลล์บำบัดจากโรครูมาตอยด์ ข้อศอกนิ้วมือบิดผิดรูป บอกว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ติดต่อไปที่เวิร์ลคลินิก

สถาพร ศรีสมบุญ เจ้าของเวิร์ลคลินิก แนะนำให้ไปตรวจเลือดแล้วเอาผลการตรวจมา ส่งไปเยอรมัน หลังจากนั้นไม่นานได้คำตอบว่ามารักษาได้ จึงเตรียมตัวเดินทางไป ถึงเยอรมันวันอาทิตย์ วันจันทร์ก็เช็กเลือดอีกครั้ง วันอังคารผลเลือดออกสายๆ ก็ให้วิตามิน เตรียมตัวเพื่อวันรุ่งขึ้นจะได้ฉีดเซลล์

“หลังฉีดเซลล์ก็พักผ่อนอยู่ที่นั่นสองถึงสามวัน เขาจะให้เราอยู่นิ่งๆ ออกกำลังกายน้อยที่สุด เพื่อให้เซลล์อยู่ในร่างกายเข้าไปทำงานได้”

“เขาฉีดให้ทั้งหมด 14 เข็ม ปกติในตาจะมีวุ้นเยอะมาก หลังฉีดก็น้อยลง นิ้วมือข้อศอกที่บิดก็ตรงขึ้น ไม่มีลักษณะเป็นข้อแตกเดินเหินได้ จากเมื่อก่อนต้องนั่งวีลแชร์”

ไม่นานหมอตรวจอีกครั้ง ถามหมอว่า ทำไมยังไม่หาย คุณหมอว่าต้องมาต่อเนื่อง อย่าให้เลยปี ฉีดให้ได้สามครั้งติดต่อกันก็จะดีขึ้น เพราะเป็นโรคที่เกี่ยวกับภูมิแพ้ ภูมิทำร้ายตัวเอง ค่อยๆรักษา ตอนนี้อาการปกติ มีกินยาเล็กน้อยเกี่ยวกับโรครูมาตอยด์ เมื่อก่อนตอนหมอให้ยาก็ไม่ได้ช่วยอะไร แค่ช่วยระงับปวดตอนนี้รู้สึกดีขึ้น ก็รักษาคู่กันไปก่อนหน้าตอนที่ไปฉีด ไม่ได้กินยาของโรงพยาบาล เพิ่งจะมากินปีนี้ โรครูมาตอยด์ถ้าเรากินอะไรแสลงก็จะปวดมาก เราเองก็ไม่รู้ว่าแพ้อะไร ก็ต้องกินยาลดการปวด

ประไพแก้วบอกว่า อย่างเพื่อนที่เป็นเบาหวาน พอไปฉีดเซลล์ เบาหวาน ความดันก็ลดลง ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย บางคนบอกว่าสูงเกินไป ส่วนตัวคิดว่าการไม่ต้องเสี่ยงกินยาเยอะๆ แค่กินยาควบคุม และกินยาน้อยลงแค่วันละมื้อก็พอใจแล้ว

การฉีดเซลล์ถือเป็นแพทย์ทางเลือก ซึ่งทำให้เรามีความสุขมากขึ้น การรักษาก็ย่นย่อลง ไม่ต้องไปกินยานานๆ ตอนยังไม่ได้ไปฉีด ต้องกินยาชุดสามมื้อต่อวัน แต่ตอนนี้แพทย์ให้แค่ชุดเดียว หลังอาหารตอนเช้าสิ่งที่ได้คือมีความสุข กินโน่นกินนี่ได้ จากเดิมที่เซ็งไปทุกอย่าง ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากไปไหน ตอนนี้การทรงตัวดีขึ้น ออกไปเดินซื้อเสื้อผ้า ไปเจอเพื่อนที่เขาไปฉีดเจ็ดปีซ้อนดูอ่อนกว่าเยาว์เยอะ

ประไพแก้วบอกว่า การฉีดเซลล์คิดว่าคุ้มค่า เพราะเราได้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุข ไม่ต้องไปรบกวนใคร ไม่งั้นจะไปไหนหรือจะกินน้ำสักแก้ว ก็ต้องขอให้เขาหยิบให้ แต่ตอนนี้เราช่วยตัวเองได้ พอช่วยตัวเองได้ คาดว่าปีหน้าจะไปฉีดซ้ำในเดือนมีนาหรือเมษา เพราะช่วงนั้นอากาศจะหนาวน้อยหน่อย

สถาพรบอกว่า คนที่รักษาด้วยวิธีนี้ไม่ได้ คือคนที่ปลูกถ่ายอวัยวะ ตับ ไต หรือฟอกไต เพราะคนเหล่านี้จะต้องกินยากดภูมิตลอดชีวิต ซึ่งยากดภูมิจะฆ่าเซลล์ตายหมด ที่ ดร.บล็อคจะไม่รับการรักษา เพราะฉีดไปก็ไม่ได้ผลการรักษามีหลายวิธี แต่อยู่ที่ความเชื่อมั่นของลูกค้าว่าจะไปทางไหน ลูกค้าบางกลุ่มที่เชื่อมั่นในการรักษาแนวนี้ เมื่อไปรักษามาแล้วได้ผล ก็ไปรักษาสถาพรทำธุรกิจมาเจ็ดปี ส่งเคสไปเกือบ 300 เคส แต่เยอรมันตอบรับการรักษามาได้แค่ 70 เคส ที่ไปไม่ได้เป็นเพราะผลเลือด

ตอนนี้มีเด็กที่เป็นภูมิแพ้ติดต่อจะเข้ารักษาตั้งแต่อายุสองขวบ แต่ทางเยอรมันบอกว่าต้องรออายุสามขวบก่อนถึงจะฉีดเซลล์ให้ได้ พอเด็กอายุครบสามขวบ ปรากฏว่าทางเยอรมันอยากให้ร่างกายของเด็กปรับตัวเพิ่มภูมิคุ้มกันด้วยตามวัย ขอดูอย่างใกล้ชิดอีกปีหนึ่งการฉีดเซลล์มีข้อจำกัดหลายอย่าง ทางเยอรมันอยากให้เด็กมีภูมิคุ้มกันเองก่อนได้รับเซลล์บำบัด ทางเยอรมันสอบถามทุกเดือน แต่ละเดือนเด็กมีพัฒนาการอะไรบ้าง แพ้อะไรบ้าง

“ถ้าคนไข้พอใจ เขาก็ต้องหาวิธีรักษาที่ดีที่สุด” สถาพรว่า “เราจะได้ยินข่าวว่าคนที่เป็นมะเร็งก็จะไปรักษาที่อเมริกาบ้างฝรั่งเศสบ้าง จีนบ้าง ญี่ปุ่นบ้าง เป็นเรื่องปกติตามสิทธิ์ของคนไข้”

สถาพรบอกว่า การฉีดเซลล์ทางเยอรมันไม่ได้เปิดตลอด เพราะ ในช่วงเดือนสิงหาคม ทางคลินิกจะปิดการรักษา เพราะอากาศร้อน มีผลกับเซลล์ในเมืองไทยธุรกิจนี้เกิดขึ้นมา 10 ปีแล้ว จากการบอกต่อของคนไข้ที่ฉีดแล้วได้ผล ลูกค้าก็โทร.มาสอบถาม ก่อนจะไปลูกค้าก็ศึกษาหลายวิธี ว่าวิธีไหนจะเหมาะกับเขา

การฉีดขึ้นอยู่ที่วัย อย่างคุณประไพแก้ว เป็นรูมาตอยด์แบบเฉียบพลัน มือจะผิดรูป เนื่องจากกระดูกผิดรูป ข้อเข่าเสื่อม มีปัญหาตรงมือ พอไปฉีดร่างกายก็ดีขึ้นการรักษาด้วยเซลล์บำบัดไม่ได้หายแค่ครั้งเดียว ต้องใช้เวลา บางคนฉีดสองสามเดือนเซลล์ถึงจะทำงานค่อยๆดีขึ้น ไม่ใช่หายภายในสามถึงห้าวัน แต่จะค่อยๆดีขึ้นไปเรื่อยๆ

ตัวสถาพรเองมีพี่ชายที่เป็นโรครูมาตอยด์แบบเฉียบพลัน รักษาในเมืองไทยหมอบอกเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง โรคแบบพุ่มพวง รักษาในโรงพยาบาลมาทุกวิธี รู้สึกหมดหวัง แต่พอไปฉีดเซลล์ที่เยอรมัน โดยไม่ตั้งความหวัง

ฉีดครั้งแรกก็ดีขึ้นในเดือนที่เจ็ด ลูกค้าเห็นว่าพี่ชายหายก็ยิ่งเชื่อสถาพรให้แง่คิดทิ้งท้าย การรักษาด้วยเซลล์บำบัด เซลล์ไม่ใช่ยาวิเศษที่สุดในโลก สิ่งวิเศษที่ดีที่สุดในโลกคือการออกกำลังกาย แต่เมื่อป่วยแล้วก็ต้องหาวิธีรักษา เซลล์บำบัดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง.

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/1433450?fbclid=IwAR3cN1Qe3NTKETuHn8Bh6339CnF5H6Im6ZjlBwx_dZJX_L5hMvIQFFcVibo
 
 

แค่คิดก็ขนลุกแล้ว หลุมดำขนาดอภิมหาใหญ่ใจกลางจักรวาล มี

แค่คิดก็ขนลุกแล้ว หลุมดำขนาดอภิมหาใหญ่ใจกลางจักรวาล มีมวลเท่าดวงอาทิตย์ 2 หมื่นล้านดวง

แค่คิดก็ขนลุกแล้ว หลุมดำขนาดอภิมหาใหญ่ใจกลางจักรวาล มี

หลุมดำ วัตถุขนาดมหาศาลที่มีพลังการทำลายล้างดูดกลืน ที่ดูเหมือนว่าการมีอยู่ของมันนั้นท้าทายหลักการทางฟิสิกส์ ทำให่สภาพของมันยังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้ แน่นอนว่าหลุมดำเป็นความแปลกประหลาดมหัศจรรย์ของจักรวาลอย่างแท้จริง โดยสมการของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้คาดการณ์ถึงการมีอยู่ของปีศาจสีดำนี้ แต่ในเวลานั้น ไอน์สไตน์ ยังไม่ปักใจเชื่อว่าหลุมดำมีอยู่จริงและเราไม่อาจกล่าวโทษ ไอน์สไตน์ เพราะการที่จักรวาลจะมีวัตถุลึกลับสีดำขนาดมหาศาล ที่ดูดกลืนทุกสิ่งทุกอย่างที่เข้าใกล้นั้น มันเป็นแนวคิดที่แปลกใหม่ และไม่น่าจะเป็นไปได้ในช่วงเวลานั้นแต่เมื่อมาถึงในยุคนี้ เรารู้อย่างชัดเจนว่าหลุมดำมีอยู่จริง แต่ก็ยังคงมีเรื่องราวอีกมากมายที่เรายังไม่รู้เกี่ยวกับมัน ยังคงมีอะไรให้เราได้ค้นหา และให้ประหลาดใจอีกเยอะและคลิปวีดีโอต่อไปนี้ของแชนแนล YouTube ที่มีชื่อว่า morn1415 จะทำให้เราได้ดื่มด่ำกับความอัศจรรย์ของสิ่งที่เรียกว่า “หลุมดำ″

 https://youtu.be/QgNDao7m41M

วีดีโอนี้ได้แสดงให้เราได้เห็นขนาดและมวลอันน่าตื่นตะลึงของมัน มันแสดงให้เราเห็นภาพเปรียบเทียบอย่างชัดเจนว่า แท้ที่จริงแล้วเราเล็กแค่ไหน เมื่อเทียบกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าอย่างจักรวาล และหลุมดำโดยสิ่งที่เราต้องเรียนรู้เป็นอันดับแรกคือ สสารใดๆ สามารถกลายเป็นหลุมดำได้ หากมันถูกบีบอัดให้มีขนาดเล็กลงมากๆ จนผ่านขอบเขตที่เรียกว่า รัศมีชว๊าซชิลด์ (Schwarzchild radius)

และถ้าดวงอาทิตย์ของเราจะกลายเป็นหลุมดำ นั้นหมายความว่ามันจะต้องถูกบีบอัดลงให้มีขนาดเล็กเท่าเมืองๆ หนึ่ง และถ้าโลกของเราจะกลายเป็นหลุมดำ มันจะต้องถูกบีบอัดลงให้มีขนาดเล็กเท่าเม็ดถั่วลิสงและยิ่งเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์เมื่อเราของคิดถึงหลุมดำที่เรารู้จักอย่างเช่น XTE J1650-500 หลุมดำที่มีขนาดเท่าเมืองแมนฮัตตัน แต่กลับมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 3 เท่า และนี่เป็นเพียงหลุมดำขนาดเล็กสุดที่เรารู้จัก

ลองขยับมาดูหลุมดำขนาดกลางกันบ้าง อย่างเช่น M82 X-1 ที่ถูกบีบอัดลงให้มีขนาดเท่าดาวอังคาร (ซึ่งแน่นอนว่าเล็กกว่าดวงอาทิตย์มาก) แต่มวลของมันกลับมากเท่าดวงอาทิตย์ 1,000 ดวงและเมื่อพูดถึงหลุมดำที่มีขนาดโคตรอภิมหาใหญ่หรือ Supermassive black holes ที่อยู่ตรงใจกลางของห้วงจักรวาล โดยหนึ่งในหลุมดำขนาดอภิมหาใหญ่นี้ มันมีมวลเท่ากับดวงอาทิตย์ถึง 2 หมื่นล้านดวงเลยทีเดียว (20,000,000,000) ใครยังนึกไม่ออกว่ามันยิ่งใหญ่ขนาด ก็เปิดดูในคลิปวีดีโอนะ

ที่มา :https://m.thaiware.com/news/15427.html?fbclid=IwAR1GPHQuDXDUuu8oIjN6KYkmYri5ivRQGZ0xe3WwDv09tjwiqCl2Qa0RrW4

นักวิทย์หัวใส แปลงต้นไม้ ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ ด้วย DNA ของกระต่าย

นักวิทย์หัวใส แปลงต้นไม้ ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ ด้วย DNA ของกระต่าย

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ต้นไม้ นั้นเก่งมากในการสร้างออกซิเจน ซึ่งจำเป็นสำหรับสิ่งมีชีวิต แต่ดูเหมือนว่าต้นไม้ยังขาดความสามารถในการฟอกอากาศที่ปนเปื้อนสารเคมีให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ ซึ่งผลงานวิจัยที่ผ่านๆ มานั้นพบว่า ต้นไม้มีความสามารถเพียงเล็กน้อยในการฟอกอากาศที่ปนเปื้อน แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ก็พบทางออกแล้วในการเพิ่มประสิทธิภาพการฟอกอากาศของต้นไม้ ด้วย DNA ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

นักวิทยาศาสตร์เริ่มต้นการทดลองกับต้น Devil’s ivy หรือชื่อในภาษาไทยว่าต้น พลูด่าง ซึ่งเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกเอาไว้ในบ้าน พวกเขาทำการปรับแต่งพันธุกรรมของต้นพลูด่าง โดยการเพิ่มยีนสังเคราะห์ที่มีชื่อเรียกว่า P450 2e1 ที่มีอยู่ในตัวกระต่าย ใส่เข้าไปในต้นพลูด่าง โดยยีนตัวนี้จะทำหน้าที่จัดการกับสารเคมีที่ปนเปื้อนในอากาศ โดยการย่อยสลายด้วยเอนไซม์ ทำให้ต้นพลูด่างกลายเป็นเครื่องฟอกอากาศไปเลย

นักวิทย์หัวใส แปลงต้นไม้ ให้เป็นเครื่องฟอกอากาศ ด้วย DNA ของกระต่าย

พลูด่าง พืชที่นิยมปลูกอยู่ในบ้าน

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ ได้ทดสอบผลงานของพวกเขาโดยการนำต้นไม้ไปไว้ในสภาพที่อากาศปนเปื้อนด้วยสารเคมี อาทิ Chloroform (คลอโรฟอร์ม) และ Benzene (เบนซีน) ซึ่งเป็นสารปนเปื้อนที่พบได้ในหลายๆ บ้าน โดยได้มีการเปรียบเทียบความสามารถในการฟอกอากาศ ระหว่างต้นไม้ปกติ กับต้นไม้ที่ได้รับการดัดแปลงยีน พบว่าต้นไม้ดัดแปลงนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าต้นไม้ปกติเกือบ 5 เท่าในการจัดการกับสารเคมีที่ปนเปื้อนในอากาศ

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้วางแผนสำหรับการทดสอบเพิ่มเติม ว่าต้นไม้ดัดแปลงยีนนั้นสามารถกำจัดสารเคมีรูปแบบไหนได้อีกบ้าง และยังมีแผนที่จะดัดแปลงต้นไม้ด้วยยีนที่แตกต่างออกไป เพื่อดูผลลัพธ์ที่แตกต่าง โดยงานวิจัยชิ้นนี้ยังใหม่มาก แต่ก็ดูเหมือนว่ามีอนาคตที่สดใสทีเดียว

 

ที่มา : https://m.thaiware.com/news/15376.html?fbclid=IwAR0EVbRlnKTYfj8MZYQ53tOZkvCeYhxK6FKe9_gHGf8GDsNf3Oz0rYECG14

 

เทรนด์ไมโครผนึกกำลังกับ Amazon Web Services อย่างแข็งแกร่ง ทั้งด้านเทคโนโลยี,ช่องทางการจัดจำหน่าย, และการสนับสนุนในหลายด้าน

เทรนด์ไมโครผนึกกำลังกับ Amazon Web Services อย่างแข็งแกร่ง ทั้งด้านเทคโนโลยี,ช่องทางการจัดจำหน่าย, และการสนับสนุนในหลายด้าน

กรุงเทพฯ–21 ธ.ค.–เทรนด์ไมโคร
จากความร่วมมืออย่างใกล้ชิด ทำให้เทรนด์ไมโครช่วยยกระดับความปลอดภัยทั้งระบบคลาวด์และคอนเทนเนอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
บริษัท เทรนด์ไมโคร จำกัด (TYO: 4704; TSE: 4704) ผู้นำด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลก ได้แสดงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับทาง Amazon Web Services (AWS) ผ่านทั้งการประสานเทคโนโลยี, ความร่วมมือด้านช่องทางจัดจำหน่าย, และการสนับสนุนความหลากหลายทางเพศของพนักงาน

“จากความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ AWS มาตลอด ทำให้หลายบริษัทตัดสินใจเลือกเทรนด์ไมโครมาช่วยปกป้องสภาพแวดล้อมบนคลาวด์มากขึ้น” เควินซิมเซอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของเทรนด์ไมโครกล่าว “เราภูมิใจอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า ไตรมาสล่าสุดเรามีการเติบโตเฉลี่ยต่อปีมากถึง 69 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สามารถไปสู่เป้าหมายในการปกป้องโหลดงานบนพับบลิค คลาวด์ของลูกค้าได้มากกว่า 3 ล้านรายการ”

“เทรนด์ไมโครได้พัฒนาฟีเจอร์ใหม่มาใช้งานบน AWS Marketplace อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ลูกค้าย้ายแอพพลิเคชั่นขึ้นมาบนคลาวด์ได้ง่ายและเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังมีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการพัฒนาระบบการนำซอฟต์แวร์มาใช้บน AWS Marketplace for Containers แบบอัตโนมัติด้วย” เดฟ แมคแคน รองประธานฝ่ายบริการด้าน Service Catalog และ Migration Service บน AWS Marketplace ของ Amazon Web Services กล่าว “ด้วยจำนวนผู้ซื้อมากกว่า 200,000 รายบน AWS Marketplace เราจึงมุ่งมั่นในการสร้างความง่ายให้ลูกค้าระดับองค์กรในการมองหาโซลูชั่นสำหรับช่วยพัฒนาแอพพลิเคชั่นบน AWS และตอบโจทย์การเติบโตทางธุรกิจได้”

เทรนด์ไมโครเป็น AWS Partner Network (APN) Launch Partner ในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการ AWS re:Invent2018: ซึ่งมีโครงการความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

ความร่วมมือด้านเทคโนโลยี
– AWS Container Competency เทรนด์ไมโครได้รับสถานะ AWS Container Competency ซึ่งมาจากการผ่านเกณฑ์ด้านการยอมรับจากลูกค้าส่วนใหญ่ และได้มาตรฐานที่เข้มงวด ทำให้เทรนด์ไมโครกลายเป็นผู้นำด้านระบบความปลอดภัยสำหรับคอนเทนเนอร์ และแสดงให้เห็นถึงการประสบความสำเร็จในกลุ่มลูกค้า AWS โดยพบว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าที่ใช้ระบบความปลอดภัยสำหรับไฮบริดจ์คลาวด์ระดับองค์กรของเทรนด์ไมโครนั้น ได้เลือกใช้เทคโนโลยีของเทรนด์ไมโครในการปกป้องระบบคอนเทนเนอร์ของตนเองด้วย

– AWS Container Marketplace ทาง AWS ประกาศรองรับผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นบนคอนเทนเนอร์ของ Docker ซึ่งในฐานะ APN Advanced Technology Partner นั้น เทรนด์ไมโครได้ขยายโซลูชั่นของตนเองไปสู่ AWS Marketplace ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านเวลาการพัฒนาแบบอัตโนมัติ และการสแกนรีจิสทรี้ของอิมเมจคอนเทนเนอร์ ทำให้ตรวจหาช่องโหว่และมัลแวร์ได้ก่อนจะมีการติดตั้ง ช่วยให้ลูกค้าลดความเสี่ยงและอันตรายตั้งแต่ช่วงแรกของกระบวนการ CI/CD โดยไม่กระทบกับประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม

– AWS Security Hub ตอนนี้เทรนด์ไมโครสามารถส่งอีเวนต์ด้านความปลอดภัยที่สำคัญไปยังฟีเจอร์ใหม่อย่าง AWS Security Hub ได้แล้ว ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบมาสำหรับให้ลูกค้ามองเห็นภาพรวมการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยที่สำคัญ และสถานะ การสอดคล้องตามข้อกำหนดและมาตรฐานที่ครบถ้วน ด้วยกลไกการรวบรวม, จัดการ, และจัดลำดับความสำคัญของทั้งการแจ้งเตือนและเหตุการณ์ต่าง ๆ จากบริการ AWS ที่หลากหลาย ทั้ง Amazon GuardDuty, Amazon Inspector, และ Amazon Macie รวมไปถึงโซลูชั่นความปลอดภัย APN อื่น ๆ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดที่ได้นี้จะถูกสรุปอยู่ในแผงควบคุมเดียวกัน ในรูปกราฟและตารางที่นำไปใช้งานได้จริง จุดนี้เองที่ทำให้ผู้ใช้เทรนด์ไมโครมีระบบความปลอดภัยที่แข็งแกร่งมากขึ้น ได้ประสิทธิภาพมากกว่าโดยเปลืองแรงน้อยลง

โครงการด้านช่องทางจัดจำหน่าย
– AWS Marketplace Consulting Partner Private Offers: เทรนด์ไมโครได้เป็น APN Launch Partner สำหรับโครงการใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อแชนแนลพาร์ทเนอร์ ซึ่งโครงการนี้เปิดให้ลูกค้าของ AWS Marketplace และ AWS Marketplace ISV สามารถเจรจาราคาที่ต้องการ และข้อตกลงด้านไลเซนส์สำหรับผู้ใช้งานปลายทางหรือ EULA สำหรับการซื้อซอฟต์แวร์ได้ ทำให้ช่องทางจัดจำหน่ายต่าง ๆ สามารถสนับสนุนให้เกิดการจัดซื้อและนำเทคโนโลยีการย้ายระบบขึ้นคลาวด์ไปติดตั้งได้รวดเร็วมากขึ้น

โครงการสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ
– Trend Micro Gender Diversity Program ได้รับการสนับสนุนจาก AWS ซึ่งเทรนด์ไมโครได้ขยายความครอบคลุมของการรณรงค์เรื่องการสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ ด้วยการจัดแคมเปญเพื่อลดช่องว่างทางเพศในกลุ่มพนักงานด้านไอทีและความปลอดภัยทางไซเบอร์ ในชื่อ “Close the Gap” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก AWS ด้วยการนำผู้หญิงยุคใหม่กว่า 30 ท่านที่ไม่มีโอกาสเข้าร่วมงาน re:Invent 2018 มาจัดกิจกรรมชื่อ Girl in Tech ซึ่งเทรนด์ไมโครได้ให้การสนับสนุนการรณรงค์หลากหลายแบบ โดยเฉพาะการตรวจสอบการยอมรับความหลากหลายทางเพศในทีม AWS

ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา เทรนด์ไมโครได้ทุ่มเทเพื่อปกป้องสภาพแวดล้อมการทำงานบนคลาวด์ของลูกค้ามาโดยตลอด ด้วยความเป็นผู้นำในตลาดกลุ่มนี้ทำให้นำไปสู่ความร่วมมือกับ AWS อย่างใกล้ชิด เห็นได้จากการได้รับตำแหน่ง APN Advanced Technology Partner จากทางแอมะซอน รวมไปถึงตำแหน่ง AWS Security Competency Partner, AWS Software-as-a-Service (SaaS) Partner, AWS Government Competency Partner, และ AWS Marketplace Seller ด้วย

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.trendmicro.com/aws

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/prg/2931836?fbclid=IwAR3eMrqNN4KK9eqJdjc3Rd7yjN4Du1QirEYXOfi-ECVe4q0opR-zqw2FwQQ

 

ที่มา:https://www.ryt9.com/s/prg/2931836

ล้ำยุค ตร. ดูไบลองของใหม่ ฝึกใช้ จยย. บินได้ 4.95 ล้าน พร้อมล่าคนร้ายจากบนฟ้า

          ล้ำกว่านี้มีอีกไหม !? ตำรวจดูไบซ้อมใช้งาน ฮูเวอร์ไบค์ (Huverbike) จักรยานยนต์บินได้สุดเจ๋ง พร้อมใช้งานไล่ล่าคนร้าย เผยถ้าใครสนใจสามารถสั่งซื้อได้ ราคาคันละ 4.95 ล้านบาท 

ฮูเวอร์ไบค์
ภาพจาก Instagram hoversurfofficial

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

          เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หลังจากที่ตำรวจนครดูไบ และ ฮูเวอร์เซิร์ฟ (Huversurf) บริษัทนวัตกรรมยานยนต์จากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ได้เซ็นสัญญาร่วมกันในปี 2560 เพื่อพัฒนายานพาหนะรุ่นใหม่สำหรับใช้ในราชการตำรวจ หลังจากเวลาผ่านไปร่วม 2 ปี ทางฮูเวอร์เซิร์ฟก็ได้เปิดตัว ฮูเวอร์ไบค์ (Huverbike) รุ่นใหม่ พร้อมให้ทางตำรวจใช้งาน

ฮูเวอร์ไบค์ หรือจักรยานยนต์บินได้ รุ่นนี้ คือ รุ่น S3 2019 มีรูปแบบการขึ้นบินและการลงจอดแบบเอฟตอล (eVTOL – Electric Vertical Takeoff and Landing) หรือแบบแนวตั้ง ทางฮูเวอร์เซิร์ฟได้ส่งมอบให้ทางตำรวจดูไบได้ทดลองใช้งานแล้ว และในอนาคตอันใกล้นี้ โลกก็จะได้เห็นตำรวจดูไบขี่ฮูเวอร์ไบค์ไล่ล่าคนร้ายจากบนอากาศ

รูปร่างหน้าตาของฮูเวอร์ไบค์เหมือนกับนำเอา รถจักรยานยนต์ และ โดรน มาผสมกัน ผู้ขับขี่ขึ้นไปนั่งด้านบนและควบคุมเหมือนการขี่รถจักรยานยนต์ เพียงแต่มันเคลื่อนที่อยู่บนฟ้า ไม่ได้แล่นอยู่บนท้องถนน

ฮูเวอร์ไบค์
ภาพจาก Instagram hoversurfofficial

คาลีด นัสเซอร์ อัลราซูกี หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ กองบัญชาการตำรวจนครดูไบ เปิดเผยว่า ปัจจุบันได้รับมอบฮูเวอร์ไบค์ชุดแรกมาแล้ว คาดว่าในอนาคตข้างหน้า จะเพิ่มจำนวนให้มากกว่านี้ ขณะนี้ได้เริ่มให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝึกฝนการใช้งานแล้ว จุดประสงค์หลักในการใช้งานคือ ใช้ในการเข้าถึงพื้นที่ที่ยานพาหนะชนิดอื่นเข้าถึงได้ยากหรือไม่สามารถเข้าถึงได้ และคาดว่าจะเริ่มใช้งานอย่างเป็นทางการ ภายในปี 2563

          ทางด้าน โจเซฟ เซกูรา-คอนน์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาของฮูเวอร์เซิร์ฟ เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้ส่งมอบฮูเวอร์ไบค์ให้ทางตำรวจดูไบไปทดลองใช้งานแล้ว 2 คัน ตำรวจดูไบ เผยว่า กำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจซื้อเพิ่มอีกชุดใหญ่ คาดว่าน่าจะตกลงกันได้ภายใน 1-2 เดือน อาจจะประมาณ 30-40 คัน ซึ่งเมื่อคำสั่งมาถึงแล้ว ทางฮูเวอร์เซิร์ฟพร้อมจัดทำให้ทันที มากกว่านี้ก็ทำให้ได้เช่นกัน
ฮูเวอร์ไบค์
ภาพจาก Youtube : HOVERSURF OFFICIAL

สำหรับประชาชนทั่วไปที่สนใจอยากซื้อฮูเวอร์ไบค์ไปใช้บ้าง ทางฮูเวอร์เซิร์ฟก็ยินดีขาย สนนราคาอยู่ที่คันละ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.95 ล้านบาท ข้อเสนอแนะคือ ผู้ขับขี่จะต้องแน่ใจว่าตัวเองสามารถรับมือกับเทคโนโลยีแบบใหม่ และจะต้องปฏิบัติตามกฎข้อแนะนำของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหรัฐอเมริกาด้วยเช่นกัน

สำหรับสเปกของ Huverbike S3 2019 มีดังต่อไปนี้ 

น้ำหนัก – 114.76 กิโลกรัม
แรงขับ – 363.78 กิโลกรัม
ความเร็วสูงสุด – 96 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
ระยะความสูงที่ปลอดภัยในการบิน – 5 เมตร
ระยะเวลาการบินแบบมีผู้ขับขี่ – 10-25 นาที
ระยะเวลาการบินในโหมดโดรน – สูงสุด 40 นาที
ระยะเวลาในการชาร์จพลังงาน – 2.5 ชั่วโมง

ที่มา:https://hilight.kapook.com/view/180261

ไอเดียเพื่อชีวิต นักศึกษาจีนออกแบบ “โดรนกางตาข่าย” ช่วยคนติดตึกไฟไหม้

ไอเดียเพื่อชีวิต นักศึกษาจีนออกแบบ “โดรนกางตาข่าย” ช่วยคนติดตึกไฟไหม้

LA-ONGDAW

ไอเดียเพื่อชีวิต…นักศึกษาจีนออกแบบ “โดรนกางตาข่าย” ช่วยคนติดตึกไฟไหม้

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

สำนักข่าวซินหัวของจีนเผยแพร่ภาพร่างของ “เน็ตการ์ด” (NET Guard) โดรนขนาดใหญ่ที่ถูกออกแบบมาช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุไฟไหม้บนอาคารสูงระฟ้า ซึ่งเป็นผลงานของกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยในเมืองกว่างโจว มณฑลกว่างตง ทางจีนตอนใต้

การทำงานของเน็ตการ์ดเริ่มต้นจากการรับสัญญาณขอความช่วยเหลือตามการปักหมุดจีพีเอส (GPS) ที่ระบุจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ เมื่อโดรนบินเข้าใกล้อาคารเพียงพอก็จะแยกมอเตอร์ใบพัดเป็น 4 ส่วน เพื่อขึงกางตาข่ายกู้ภัย

 

ที่มา:https://www.sanook.com/news/7608410/?utm_echo=echobox&utm_medium=Social&utm_source=Facebook&fbclid=IwAR1bGL0jC_t1Qpbjwj_62BfWbaLYhyP7q1pu5UVnL6v06lFwJr9wF-q1Jus#Echobox=1544680215

 

รองเท้าวิ่ง New Balance 880 อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

รองเท้าวิ่ง New Balance 880 อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

รองเท้าวิ่ง New Balance 880 อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

Kittikun M.

หนุ่มๆ สายวิ่งคงจะทราบดีว่าหากเราได้รองเท้าวิ่งที่เข้ากับเราทั้งขนาด ความกระชับ ความนุ่ม หรือ แม้แต่รองเท้าที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ มันสามารถช่วยเราให้วิ่งได้อย่างมีความสุข พร้อมลดการบาดเจ็บได้อีกด้วย

New Balance 880 V9 เป็นเวอร์ชันอัพเกรดใหม่ เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ที่จะช่วยให้ประสบการณ์การวิ่งในทุกวันของคุณมีความสุขกว่าที่เคย ความพิเศษของรุ่นนี้ก็คงหนีไม่พ้นพื้นรองเท้าเทคโนโลยี TRUFUSE ซึ่งผลิตจากโฟมสองชั้น (Dual foam) ที่ทำหน้าที่ช่วยรองรับแรงกระแทกเวลาวิ่งได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งความรู้สึกแบบเด้งรับ ทั้งยังมีความทนทานสูงอีกด้วย

880 V9 เป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับการวิ่งทั่วไปในชีวิตประจำวัน สนนราคา 4,250 บาท

https://www.sanook.com/men/45933/?fbclid=IwAR2fo4Xvc2xaAytA9TUBW5AmtThDgU968kAhyA2F0d_ZDHWTcZYCFudY6rs

ภาพหลุด vivo NEX S2 โชว์เทคโนโลยีจอด้านหลังตัวเครื่อง

ภาพหลุด vivo NEX S2 โชว์เทคโนโลยีจอด้านหลังตัวเครื่อง

ภาพหลุด vivo NEX S2 โชว์เทคโนโลยีจอด้านหลังตัวเครื่อง
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ได้มีภาพตัวเครื่อง NES S2 สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก vivo หลุดออกมาในโลกโซเชียล ซึ่งได้เผยให้เห็นเทคโนโลยีจอด้านหลังตัวเครื่อง

 

จากภาพข้างต้น ได้แสดงให้เห็นว่า vivo NEX S2 นั้น ไม่จำเป็นต้องติดตั้งกล้องหน้าสำหรับเซลฟี (ใช้กล้องหลังพร้อมหน้าจอแทน) และอาจทำให้หน้าจอมีขนาดกว้างขึ้น และไร้ขอบโดยสมบูรณ์

สำหรับกล้องหลังที่เรียกว่า Lunar Ring นั้น เป็นเซ็นเซอร์กล้องแบบคู่ และมีเซ็นเซอร์ที่ด้านข้างอีก 1 ตัว ซึ่งช่วยในการสร้างเอฟเฟกต์ภาพแบบ 3 มิติ อีกด้วย

และในส่วนของหน้าจอด้านหลังนั้น อาจว่ามีขนาด 5.5 นิ้ว และมีช่องลำโพงสนทนาที่ด้านหลังด้วย

ทั้งนี้ ได้มีการคาดการณ์ว่า NEX S2 อาจมีด้วยกัน 2 เวอร์ชัน คือ กล้องหลัง 4 ตัว และกล้องหลัง 3 ตัว

 

ชาติเอเชียกำลังนิยมแผงโซล่าลอยน้ำ

ชาติเอเชียกำลังนิยมแผงโซล่าลอยน้ำ

ชาติเอเชียกำลังนิยมแผงโซล่าลอยน้ำ
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

เทคโนโลยีแผงโซล่าลอยน้ำกระตุ้นการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดในเอเชีย

ตอนที่รัฐเกระละ ทางใต้ของอินเดียประสบกับภัยน้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปีเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีคนเสียชีวิตมากกว่า 480 คนเเละสร้างความเสียหายกว่าห้าพันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ แต่สิ่งหนึ่งที่รอดจากภัยน้ำท่วมครั้งนั้นโดยไม่เสียหายเเม้เเต่น้อยคือแผงโซล่าลอยน้ำของอินเดียที่ติดตั้งเหนือผิวน้ำในเขื่อนกั้นน้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

เชลีช เค. มิชรา (Shailesh K. Mishra) ผู้อำนวยการด้านระบบพลังงานที่หน่วยงานรัฐบาล Solar Energy Corporation of India กล่าวว่าขณะที่อินเดียกำลังประสบกับสภาพภูมิอากาศที่ผกผันมากขึ้น ความต้องการใช้ไฟฟ้าได้เพิ่มสูงขึ้นและอินเดียกำลังหันมาใช้แผงโซล่าลอยน้ำเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตกระเเสไฟฟ้าด้วยเทคโนโลยีนี้

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวจากรอยเตอร์สว่าอินเดียกำลังวางแผนติดตั้งแผงโซล่าครั้งใหญ่ที่เขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำหลายแห่งเเละตามลำน้ำอีกหลายสายในรัฐต่างๆ

เขากล่าวว่าค่าลงทุนด้านการติดตั้งแผงโซล่าลอยน้ำได้ลดลงมาเกือบเท่ากับการติดตั้งแผงโซล่าบนพื้นดินเเละจะได้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

บรรดาผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าขณะที่ประเทศต่างๆ กำลังเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าจากพลังงานเเสงอาทิตย์มากขึ้นเพื่อผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอแก่ความต้องการพลังงานเเละเพื่อลดภาวะโลกร้อน แผงโซล่าแบบลอยน้ำที่ติดตั้งที่เขื่อนหรือตามเเนวชายฝั่งทะเลกำลังได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในเอเชีย

โอลิเวอร์ ไนท์ (Oliver Knight) ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานอาวุโสแห่งธนาคารโลกกล่าวว่าแผงโซล่าลอยน้ำมีการติดตั้งในจีนไปจนถึงหมู่เกาะมัลดีฟส์เเละอังกฤษเพราะไม่เจอกับปัญหาขาดเเคลนที่ดินอย่างที่เกิดกับการติดตั้งเเผงโซล่าแบบดั้งเดิม

เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับรอยเตอร์สว่าแม่น้ำหรือลำน้ำมีอยู่เเล้วไม่จำเป็นต้องไปเสาะหา เขากล่าวว่าการติดตั้งแผงโซล่าบนผิวน้ำ ส่วนใหญ่จะคลุมพื้นที่ได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่เขื่อนทั้งหมด ช่วยลดการระเหยของน้ำลงได้ด้วยซึ่งเป็นผลดีต่อพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำ

ยกตัวอย่าง รัฐบาลชุดใหม่ของปากีสถานที่กำลังพูดถึงการใช้แผงโซล่าลอยน้ำเหนือผิวน้ำในเขื่อนหลายแห่งใกล้กับเมืองคาราจีเเละเมืองไฮเดอราบัดเพื่อผลิตไฟฟ้าที่เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมากเเละช่วยลดปัญหาการสูญเสียน้ำเนื่องจากอากาศที่ร้อนขึ้นเพราะภาวะโลกร้อน น้ำในเขื่อนที่ปากีสถานเกิดการระเหยไปในอากาศสูงขึ้นเพราะอากาศที่ร้อนจัด

ธนาคารโลกชี้ว่า ขณะนี้ จีนติดตั้งแผงโซล่าลอยน้ำที่มีกำลังผลิตไฟฟ้าที่ 1.1 กิกะวัตต์มากที่สุด แต่ศักยภาพของเทคโนโลยีนี้สูงกว่านี้มาก โดยไนท์ ผู้เชี่ยวชาญแห่งธนาคารโลกกล่าวว่าหากติดตั้งแผงโซล่าบนผิวน้ำของเขื่อนทั่วโลกเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ ก็จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้ราว 400 กิกะวัตต์ ซึ่งถือว่าสูงมาก

อย่างไรก็ตาม ความนิยมติดตั้งแผงโซล่าลอยน้ำสร้างความกังวลว่าแผงโซล่าจะกันไม่ให้แสงอาทิตย์ลงไปในน้ำ ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำและระบบนิเวศวิทยา หรือ ระบบการผลิตไฟฟ้าอาจไม่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่เปียก โดยเฉพาะจากน้ำเค็มหากติดตั้งตามชายฝั่งทะเล

แต่ผู้ที่เห็นด้วยบอกว่าขณะที่จำเป็นต้องศึกษาผลกระทบทางสิ่งเเวดล้อม พวกเขามองว่าการติดตั้งแผงโซล่าบนผิวน้ำที่กินพื้นที่ไม่มากนักในขณะนี้ ยังไม่เป็นปัญหาใหญ่

มิชรา เจ้าหน้าที่อินเดียกล่าวว่าคนกังวลว่าแผงโซล่าลอยน้ำจะส่งผลกระทบต่อปลาเเละต่อคุณภาพน้ำ เเต่มาขณะนี้ ความกังวลนี้ในอินเดียได้หมดไป เขากล่าวว่าอินเดียผลิตแผงโซล่าขึ้นใช้เองเเละกำลังตั้งโรงงานผลิตอุปกรณ์ในการติดตั้งขึ้นใช้เองด้วย ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายลงมาได้อย่างมาก

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

https://www.sanook.com/hitech/1464729/?fbclid=IwAR2XYtBv9BKZuZib8x0m7BBA9rk5yDDZZUKc0FxL9YRU7a0c_fY7th2bOjk

สนามบินที่นครเซี่ยงไฮ้เริ่มใช้การเช็คอินด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้า

สนามบินที่นครเซี่ยงไฮ้เริ่มใช้การเช็คอินด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้า

สนามบินที่นครเซี่ยงไฮ้เริ่มใช้การเช็คอินด้วยเทคโนโลยีจดจำใบหน้า
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ที่ท่าอากาศยานเซี่ยงไฮ้ หงเฉียว เปิดให้มีการเช็คอินอัตโนมัติโดยการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตัวระบบจดจำใบหน้าในประเทศจีน เรื่องนี้ก่อให้เกิดความกังวลในเรื่อง ของความเป็นส่วนตัว สืบเนื่องมาจากการที่ปักกิ่งพยายามที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำระดับโลกทางด้านนี้

สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีนเผยว่า ท่าอากาศยานนานาชาติเซี่ยงไฮ้ หงเฉียว เปิดตัวตู้สำหรับการเช็คอินเที่ยวบินและสัมภาระ ซึ่งยังช่วยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยก่อนขึ้นเครื่องเนื่องจากมีการใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าเข้ามาช่วย

สนามบินหลายๆ แห่งในจีนเริ่มใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้ากันแล้ว เพื่อช่วยให้ระบบตรวจสอบความปลอดภัยดำเนินไปอย่างรวดเร็ว แต่ระบบที่เซี่ยงไฮ้เริ่มใช้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นระบบอัตโนมัติ ครบวงจรที่มีใช้เป็นแห่งแรกในประเทศ

นาย Zhang Zheng ผู้จัดการทั่วไปของแผนกบริการภาคพื้นดินสายการบิน Spring Airlines กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศจีนเปิดใช้ระบบเช็คอินอัตโนมัติครบวงจร ซึ่งผู้โดยสารดำเนินการเองทุกขั้นตอน สายการบิน Spring Airlines เป็นสายการบินแรกที่นำระบบนี้ไปใช้ที่สนามบินหงเฉียว และในตอนนี้มีเพียงผู้ถือบัตรประจำตัวประชาชนจีนเท่านั้นที่สามารถใช้เทคโนโลยีนี้ได้

สายการบิน Spring Airlines ให้ข้อมูลว่า 87% ของผู้โดยสาร 5,017 คนที่เดินทางกับสายการบิน ของตนเมื่อวันจันทร์ใช้ตู้บริการตัวเอง ซึ่งสามารถลดเวลาในการเช็คอินเหลือเพียงไม่ถึงหนึ่งนาที ครึ่งต่อคนเท่านั้นเอง

ส่วนที่จีนแผ่นดินใหญ่ นำระบบจดจำใบหน้ามาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่นเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ระบบ จดจำใบหน้าเพื่อระบุตัวผู้ที่รัฐบาลจับตามองท่ามกลางหมู่ฝูงชน ตลอดจนจับกุมกลุ่มคนที่ไม่ข้ามถนนตรงทางข้าม และรัฐบาลจีนกำลังพยายามพัฒนาระบบข้อมูลกล้องวงจรปิดระดับชาติอีกด้วย

ปัจจุบัน สื่อจีนรายงานข่าวอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับการใช้งานระบบจดจำใบหน้าที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง เช่น ที่ร้าน KFC ในเมืองหางโจว ที่อยู่ใกล้ๆ กับนครเซี่ยงไฮ้นำเทคโนโลยีจดจำใบหน้ามาใช้เวลาลูกค้าจ่ายเงิน และบางโรงเรียนใช้กล้องตรวจจับใบหน้าเพื่อดูปฏิกิริยาของนักเรียนในชั้นเรียน ขณะที่ตู้เอทีเอ็มหลายร้อยตู้ในมาเก๊าติดตั้งอุปกรณ์จดจำใบหน้าเพื่อลดปัญหาการฟอกเงิน

อย่างไรก็ตาม ความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้นนี้ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายในประเทศตามมา ทั้งยังมีกฏข้อบังคับสำหรับรัฐบาลในเรื่องการใช้ข้อมูลทางด้านชีวภาพด้วย

https://www.sanook.com/hitech/1463023/?fbclid=IwAR2XYtBv9BKZuZib8x0m7BBA9rk5yDDZZUKc0FxL9YRU7a0c_fY7th2bOjk