คลังเก็บหมวดหมู่: การทดลองทางวิทยาศาสตร์

คริสต์มาส : ความสุขจากการเป็นผู้ให้ คงทนอยู่ได้นานหลายวันมากกว่าเป็นผู้รับ

_104945098_giftgivinggettyimages

ความรู้สึกเบิกบานอิ่มอกอิ่มใจที่เกิดจากการมอบสิ่งของหรือความช่วยเหลือให้กับผู้อื่น ซึ่งจะตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้ให้ไปตราบนานเท่านาน ไม่ได้เป็นเพียงคำสอนทางศีลธรรมที่เชื่อต่อ ๆ กันมาเท่านั้น ล่าสุดมีการทดลองทางจิตวิทยาที่พิสูจน์แล้วว่า ความรู้สึกเป็นสุขจากการเป็นผู้ให้นั้นคงทนอยู่ได้ยาวนาน ยิ่งกว่าความสุขจากการเป็นผู้รับที่มีแต่จะลดน้อยถอยลงและเลือนหายไปเร็วกว่าในเวลาเพียงไม่กี่วัน

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกและมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นของสหรัฐฯ ตีพิมพ์ผลการศึกษาในวารสาร Psychological Science ระบุว่าได้ทำการทดลองโดยมอบเงินวันละ 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 162 บาท) ให้กับนักศึกษา 96 คน เป็นเวลา 5 วันติดต่อกัน โดยแต่ละคนจะได้รับคำสั่งให้ใช้เงินดังกล่าวด้วยวิธีที่แตกต่างกัน

ผู้เข้าร่วมการทดลองบางกลุ่มจะต้องใช้เงินที่ได้มาซื้อของอย่างหนึ่งให้กับตัวเองทุกวัน บางกลุ่มจะต้องนำเงินไปใส่กล่องให้ทิปในร้านค้า หรือบริจาคเงินทางออนไลน์ โดยจะต้องให้ทิปในร้านเดิมหรือบริจาคเงินผ่านทางเว็บไซต์เดิมในทุกครั้ง จากนั้นผู้เข้าร่วมการทดลองจะต้องบันทึกประสบการณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น และมีการประเมินให้คะแนนต่อระดับความรู้สึกเป็นสุขเบิกบานใจที่เกิดขึ้นในทุกครั้ง

ผลปรากฏว่านักศึกษาทั้งหมดให้คะแนนระดับความรู้สึกพึงพอใจที่เกิดขึ้นในตอนแรกเท่ากัน ไม่ว่าจะอยู่ในกลุ่มที่ใช้เงินอย่างเป็นผู้ให้หรือผู้รับ แต่ภายในเวลา 5 วันต่อมา ระดับความรู้สึกเป็นสุขเบิกบานใจของกลุ่มที่ใช้เงินซื้อของให้ตัวเองกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่กลุ่มที่ให้ทิปหรือบริจาคยังคงมีความรู้สึกเป็นสุขอย่างชัดเจนไม่จืดจางลง คล้ายกับครั้งที่ได้ทำตามคำสั่งให้มอบเงินในครั้งแรก

ทีมผู้วิจัยยังได้ทำการทดลองเป็นครั้งที่สอง โดยมีผู้เข้าร่วมเล่นเกมทางออนไลน์ 502 คน ผู้ชนะของการเล่นเกมในแต่ละรอบจะได้รับเงินรางวัลจำนวนไม่มาก ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บสะสมไว้หรือบริจาคให้การกุศล จากนั้นจะมีการประเมินความรู้สึกที่เกิดขึ้นของผู้เล่น ซึ่งก็ได้ผลเช่นเดียวกับการทดลองครั้งแรกว่า ความพึงพอใจในกลุ่มผู้ที่เลือกสะสมเงินลดลงอย่างรวดเร็วในการเล่นรอบหลัง ๆ ต่างจากความรู้สึกของผู้เล่นที่เลือกบริจาคเงินอย่างสิ้นเชิง

รศ.ดร. เอ็ด โอไบรอัน ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชิคาโก หนึ่งในทีมผู้วิจัยบอกว่า คนเรามีกระบวนการทางจิตวิทยาที่ปรับตัวให้เคยชินกับความสุขสบายที่ได้รับ (Hedonic adaptation) ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกยินดียินร้ายกับสิ่งของหรือความช่วยเหลือที่ได้รับเป็นประจำ รวมทั้งจะเกิดความเบื่อหน่ายต่อกิจกรรมที่เคยทำให้เกิดความพึงพอใจมาก่อนด้วย เมื่อได้ลงมือทำกิจกรรมนั้นไปหลาย ๆครั้ง

“แต่การเสียสละและเป็นผู้ให้ กลับเป็นข้อยกเว้นของทฤษฎีดังกล่าว ยิ่งมีการให้เกิดขึ้นซ้ำหลายครั้ง ความรู้สึกเป็นสุขและอิ่มอกอิ่มใจกลับไม่ลดน้อยถอยลง แม้เวลาจะผ่านไปหลายวัน และแม้จะให้ของเดิม ๆ กับคนเดิม ๆ ซ้ำกันตลอดเวลาก็ตาม” รศ.ดร. โอไบรอันกล่าว

กองทัพอากาศอเมริกัน อัพเกรดระบบเสียง 3D สำหรับนักบินรบ รู้ตัวเร็วขึ้นเมื่อโดนโจมตี

กองทัพอากาศอเมริกัน อัพเกรดระบบเสียง 3D สำหรับนักบินรบ รู้ตัวเร็วขึ้นเมื่อโดนโจมตี

บรรยากาศในห้องขับเครื่องบินรบนั้นเต็มไปด้วยเสียงดังรบกวนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากเครื่องยนต์และเสียงจากระบบช่วยบินต่างๆ ทำให้ความสามารถในการรับรู้มิติและทิศทางเสียงของนักบินลดลง โดยเมื่อปีที่แล้ว กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ได้มองหาข้อเสนอเพื่อการติดตั้งระบบเสียงแบบสามมิติให้กับนักขับเครื่องบินรบแบบ A-10C Thunderbolt II โดยผู้ให้บริการระบบดังกล่าวคือบริษัท Terma North America ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้

โดยข้อเสนอของทางกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาคือ ต้องการระบบที่เพิ่มความสามารถในการรับรู้สถานการณ์ในสนามรบ รวมถึงความสามารถในการรับรู้เมื่อมีการแจ้งเตือนจากการโจมตีด้วยจรวดมิสไซล์

โดยระบบเสียงแบบ 3D สำหรับผู้ขับเครื่องบินรบของบริษัท Terma (Terma’s 3D-Audio and Radio Separation) ได้ถูกนำไปใช้งานในเครื่องบินขับไล่ F-16 ของกองทัพอากาศเดนมาร์กอยู่ก่อนแล้ว โดยให้ความสำคัญกับระบบการเตือนจรวดมิสไซล์

 

ข้อดีหลักๆ ของระบบเสียงรอบทิศทางคือ ช่วงลดภาระของนักบิน เพิ่มความตระหนักรู้ในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัว เพิ่มโอกาสการรอดชีวิตจากสนามรบ เพิ่มความเข้าใจในเสียงการสนทนาผ่านวิทยุ แถมยังเพิ่มความปลอดภัยในการบินอีกด้วย

อ้างอิงจากข้อมูลของ Terma บรรยากาศเสียงอื้ออึงในห้องนักบิน ทำให้เป็นการยากที่นักบินจะแยกเสียงรบกวนออกจากเสียงสนทนาผ่านระบบวิทยุ และจากคลิปวีดีโอด้านบน นักขับเครื่องบินรบของกองทัพอากาศเดนมาร์กอธิบายว่า เมื่อเสียงจำนวนมากจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในห้องนักบิน และเสียงจากระบบแจ้งเตือนต่างๆ เกิดดังขึ้นพร้อมๆ กัน มันก็เป็นการยากที่นักบินจะตัดสินใจว่าจะตอบสนองอย่างไรต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยระบบเสียงแบบรอบทิศทางของ Terma เข้ามาแก้ปัญหาโดยการจำลองบรรยากาศจากสภาพเสียงจริง โดยมีการใส่ทิศทางที่มาของแต่ละเสียงให้นักบินแยกแยะได้อย่างชัดเจนผ่านชุดหูฟัง

โดยระบบการให้เสียงที่มีทิศทางของเสียงอย่างชัดเจนผ่านหูฟัง ทำให้สมองของนักบินสามารถลดเวลาที่ต้องสูญเสียไปกับการประมวลผลข้อมูล และช่วยชีวิตของนักบินให้รอดพ้นจากสถานการณ์คับขันได้เลย ซึ่งถ้าเป็นระบบหูฟังธรรมดาที่ไม่มีการระบุทิศทางเสียงอย่างชัดเจน สมองของเราต้องเสียเวลาประมวลผลแยกแยะประเภทของเสียง หาตำแห่นงที่มาของเสียง และถึงจะสรุปได้ว่าจะตอบสนองต่อสถานการณ์อย่างไร

และด้วยระบบเสียงรอบทิศทางของ Terma ที่มีการชี้นำทิศทางของเสียงอย่างชัดเจน ทำให้นักบินสามารถระบุระดับความสำคัญของเสียงนั้น รวมถึงระบุตำแหน่งที่มาของเสียงได้ในแทบจะทันที โดยมีการอ้างอิงว่า ระบบเสียงแบบใหม่นี้ ทำให้นักบินรู้ตัวว่าโดนโจมตีด้วยจรวดมิสไซล์ ได้เร็วกว่าการมองภาพจากหน้าจอในห้องนักบินถึง 1.5 วินาที ซึ่งเวลาสั้นๆ เพียงแค่นี้สามารถเพิ่มโอกาสรอดชีวิตของนักบินได้

โดยนักบินกล่าวว่า “ระบบเสียงของ Terma ทำให้นักบินรับรู้อันตรายได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องคอยฟังเสียงพูดจากระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือการแสดงสัญญาณแบบ 2 มิติบนหน้าจอ”

โดยที่เครื่องบินรบแบบ A-10 นั้นไม่ได้มีความสามารถในการล่องหนเหมือนอย่างเครื่อง F-22 Raptor หรือเครื่อง F-35 Joint Strike Fighter ทำให้มันมีข้อจำกัดกับการใช้งานในบางภารกิจ ดังนั้นการเพิ่มระบบเสียง 3D เข้าไป ได้ช่วยเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตของเครื่องบินรบ A-10 ในสถานการณ์การรบที่ล่อแหลมได้

ที่มา : www.digitaltrends.com

จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อนำโค้กมาผสมกับสารฟอกขาว (ชมคลิป)

1

เว็บไซต์มิร์เรอร์ของอังกฤษเผยแพร่คลิปวิดีโอจากช่องบนยูทูบชื่อ CrazyRussianHacker เป็นการทอดลองของชายหนุ่มคนหนึ่ง โดยนำบลีช หรือสารฟอกขาวมาเทผสมกับโค้กในแก้ว ผลที่ได้ออกมาคือ จากเครื่องดื่มที่มีสีน้ำตาลเข้ม ถูกกัดกร่อนจนกลายเป็นสีใสๆเหมือนน้ำเปล่า ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

คลิปดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากจากชาวเน็ตเข้ามาชมกว่า 4 ล้านครั้งหลังโพสต์ลงยูทูบได้ 2 วัน โดยเจ้าของคลิปบอกว่าการทดลองนี้ก็เพื่อพิสูจน์ให้เห็นพลังการกัดกร่อนที่รุนแรงของสารฟอกขาวซึ่งน่าทึ่งมาก

อย่างไรก็ตาม เมื่อเห็นแล้วก็ไม่จำเป็นต้องไปทดลองที่บ้าน หรือถ้าอยากลองก็ต้องระวังอย่าเผลอวางแก้วทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้ใครหลงผิดคิดว่าเป็นน้ำเปล่า แต่จริงๆแล้วเป็นน้ำมีพิษ!!

ที่สำคัญควรเก็บสารฟอกขาวไว้ในที่มิดชิด ห่างไกลมือเด็ก เพราะเห็นตัวอย่างจากน้ำอัดลมแล้ว

 

ที่มา: Mirror

 

คำถาม เรื่องอำนาจแม่เหล็ก (ความรู้ทางฟิสิกส์)

   เหล็กสองแท่งมี รูปร่าง และขนาดเท่ากันทุกประการ แต่เหล็กแท่งหนึ่งเป็นแม่เหล็ก อีกแท่งหนึ่งเป็นเหล็กธรรมดา  โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นใด เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เหล็กแท่งไหนเป็นแม่เหล็ก ???

download

ก่อนดูเฉลยคิดนิดนึงคับ

เฉลย

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

Untitled-1

Untitled-1

เหมือนฝัน! หนุ่มปิ๊งไอเดียประดิษฐ์พรมวิเศษแล่นในนิวยอร์ก

กลายเป็นคลิปวิดีโอไวรัลที่มียอดวิวถล่มทลายในโซเชียล หลังสมาชิกเว็บไซต์ยูทูบชื่อว่า Prank VS Prank ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเป็นภาพเหตุการณ์ชายหนุ่มในชุดเจ้าชายอะลาดินกำลังขี่พรมวิเศษ แล่นฉิวไปในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จนผู้คนฮือฮา แตกตื่นกันยกใหญ่

สำหรับ พรมวิเศษที่เห็นอยู่นี้ กลุ่มนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันเป็นคนทำขึ้น โดยใช้สเก็ตบอร์ดติดเครื่องยนต์ ที่ควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล ส่วนฐานที่ใช้ยืนทำมาจากท่อพีวีซี ที่ประกอบให้เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วนำผ้ามาปูทับให้ดูเหมือนพรมวิเศษ โดยมีตากล้องเป็นคนกดรีโมทเพื่อบังคับทิศทาง เรียกว่า สมจริงราวกับออกมาจากหนังการ์ตูนเลยทีเดียว ล่าสุดคลิปนี้มียอดเข้าชมกว่า 7 ล้านครั้งแล้ว

จับปลาแช่น้ำอุณหภูมิติดลบ จนตัวแข็งทื่อ แต่ไม่ตาย อ.เจษฎา ยันเรื่องจริง

ฮือฮา! โซเชียลเผยคลิปวิดีโอจับปลานิล ไปแช่น้ำในเครื่องควบคุมอุณหภูมิซึ่งถูกกำหนดไว้ที่ ติดลบ 35 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลาประมาณ 20 วินาที จนตัวแข็งทื่อ และมีเกล็ดน้ำแข็งเกาะรอบตัว ก่อนจะนำกลับมาใส่ในถังน้ำอุณหภูมิห้อง ซึ่งภาพที่ปรากฎนั้น ปลานิลตัวดังกล่าวยังคงแน่นิ่งอยู่เป็นเวลาเกือบนาที แต่ในที่สุดมันก็สามารถกลับมาว่ายใช้ชีวิตได้ตามปกติอีกครั้ง ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2556 ที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนจะยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดว่านี่คือเรื่องจริงใช่หรือไม่!?

 

เรื่องนี้ สายตรวจโซเชียล ได้รับการเปิดเผยจาก อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า คลิปดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่การตัดต่อแต่อย่างใด เพราะปกติปลาเป็นสัตว์เลือดเย็นอยู่แล้ว และปลาหลายชนิดก็มีโปรตีนต้านการแข็งตัวอยู่ ทำให้สามารถแช่แข็งมันด้วยอุณหภูมิที่เย็นจัด ทั้งๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่หายใจเป็นเวลานานหลายนาทีถึงหลายชั่วโมง ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของปลา

(อีกหนึ่งคลิปทดสอบ นำปลาทองใส่ไนโตรเจนเหลวเย็นจัด)

แรงเหวี่ยงจากจุดศูนย์กลาง และ สภาพไร้น้ำหนัก

แรงเหวี่ยงจากจุดศูนย์กลาง หรือ แรงเหวี่ยงออกในแนวรัศมี

และ สภาพไร้น้ำหนัก

    เมื่อเราเหวี่ยงมวล  มวลจะเคลื่อนที่เป็นวงกลม โดยมีแรงที่ผลักมวลออกในแนวรัศมี เท่ากับ แรงตึงเชือก มวลจึงหมุนเป็นวงกลมอยู่ได้

    เช่นเดียวกับดาวเทียมที่โคจรรอบโลกได้ เพราะ   น้ำหนักของดาวเทียม เท่ากับ แรงที่ผลักดาวเทียมออกในแนวรัศมี

        จากหลักการนี้  วัตถุที่อยู่ในยานอวกาศ สถานีอวกาศ หรือดาวเทียม จึงเหมือนอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก   (แรงจากน้ำหนัก เท่ากับ แรงเหวี่ยงออกในแนวรัศมี มีทิศทางตรงกันข้ามกัน เมื่อหักล้างกัน  จึงเท่ากับศูนย์)

    หยดน้ำหรือนักบินอวกาศที่อยู่ในสถานีอวกาศ  จึงเหมือนอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนัก  แรงสุทธิที่กระทำกับวัตถุทุกชนิดในยานอวกาศจึงเป็นศูนย์

แรงที่ผลักหยดน้ำออกแนวรัศมี เท่ากับ น้ำหนักของหยดน้ำ มีทิศทางตรงข้ามกัน

หักล้างกัน จึงเป็นศูนย์  เป็นสภาพเหมือนไร้น้ำหนัก  (สภาพไร้แรงโน้มถ่วง)

F สุทธิ = F น้ำหนักของหยดน้ำ  -  F แรงที่ผลักหยดน้ำออกในแนวรัศมี = 0 ศูนย์

น้ำในสภาพไร้น้ำหนัก

        ไม่ใช่เฉพาะน้ำเท่านั้น ของเหลวทุกชนิดจะเป็นเหมือนกันทั้งหมด เนื่องจากในสภาวะไร้นำหนัก วัตถุทุกอย่างจะไม่มีน้ำหนัก หยดน้ำจึงลอยไปมา แต่สาเหตุที่ทำให้น้ำคงรูปเป็นหยดได้เพราะแรงตึงผิวของของเหลว

 

     ส่วนอากาศที่อยู่ภายใน  ก็คืออากาศที่ใช้หายใจธรรมดา เหมือนบนเครื่องบินโดยมีการปรับความดัน ให้มนุษย์อวกาศสามารถอยู่ได้

     เมื่อเรานำสี ฉีดเข้าไป น้ำสี ก็เหมือนของเหลว อย่างอื่น มันก็จะกระจายออกเป็นรูปทรงกลม

“นาซา″เผยคลิปใหม่ถ่าย”น้ำ″ลอยในอวกาศด้วยกล้องคมชัดสูง

 1

ชุดรดน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ของฟิสิกส์ราชมงคล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

1

 

https://youtu.be/zl2I7ZZlZDo

http://s.ch7.com/144240

เที่ยงเกษตรพาไปชม “อุปกรณ์รดน้ำพลังงานทดแทน” ไม่ต้องใช้กระแสไฟฟ้า

นี่เป็นผลงานชื่อว่า “ชุดผลิตพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ สำหรับการส่องสว่าง และระบบรดน้ำ″ ของน้องๆ นักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้า และเคลื่อนย้ายได้สะดวก

อุปกรณ์ดังกล่าว จะทำงานได้ต่อเนื่องในที่ทีมีแสงแดดส่องแต่ถ้าจะใช้งานในที่ร่มหรือไม่มีแสงแดด ต้องชาร์จแบตเตอรี่เต็ม จะทำงานได้ 4 ชั่วโมง

สามารถนำไปพัฒนากับอุปกรณ์ด้านการเกษตรอื่นๆ เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตได้

ยกหยดน้ำด้วยคลื่นเสียง (มีคลิป)

 

https://youtu.be/XgYLBSoWawg

1

ฉีดหยดน้ำลงไปในคลื่นเสียง หยดน้ำจะลอยอยู่บนคลื่นเสียงได้

      ในภาพเป็นการยกหยดน้ำด้วยเสียงอัลตร้าโซนิก   เครื่องกำเนิดเสียงความถี่สูงจะสร้างความถี่เสียงจากข้างล่างขึ้นไปข้างบน และสะท้อนจากข้างบนลงข้างล่าง  เมื่อช่องว่างเหมาะสมเกิดเป็นคลื่นนิ่งขึ้น  ยกหยดน้ำอยู่ในบริเวณที่เป็นโนด  คลิกค่ะ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ตะลึง! “คอนกรีตดูดน้ำ″แก้ปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน แค่นาทีเดียวดูดน้ำ 4 พันลิตรแห้ง (คลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษท Lafarge Tarmac ของอังกฤษ สร้างความฮือฮา จากการประดิษฐ์สร้างคอนกรีตสุดล้ำ สามารถดูดซับน้ำได้ ซึ่งสามารถนำใช้สำหรับแก้ปัญหาน้ำท่วมฉับพลันในเมืองใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว

รายงานระบุว่า ซีเมนต์ดังกล่าวถูกออกแบบให้เป็นพื้นผิวซีเมนต์ที่สามารถใช้ปูเป็นถนน มีคุณสมบัติสามารถดูดซับน้ำได้อย่างดีเยี่ยม และปล่อยให้น้ำค้างเติ่งเหมือนถนนในปัจจุบัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อสู้กับปัญหาน้ำท่วม โดยจากคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นลานจอดรถที่ปูด้วยคอนกรีตดังกล่าว ก่อนมีการเทน้ำจำนวน 4 พันลิตร


ปรากฏว่า คอนกรีตนี้สามารถดูดซับน้ำได้อย่างรวดเร็วเพียงนาทีเดียว โดยมันทำงานผ่านชั้นคอนกรีตที่น้ำสามารถซึมผ่านได้ จากส่วนผสมของกรวดขนาดใหญ่ที่อยู่บนฐานของฐานยางหลวม ๆ ชั้นล่าง ซึ่งจะเปิดช่องให้น้ำสามารถระบายผ่านได้เข้าไปในยางที่สามารถดูดซับน้ำได้ในปริมาณมาก

 


ขณะที่แถลงการณ์ของบริษัทระบุว่า นวัตกรรมนี้ไม่ใช่แค่เพียงช่วยจัดการกับปัญหาน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ชุมชนเมืองเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดความร้อนของยางมะตอยได้ด้วย โดยคอนกรีตดูดซับน้ำจะทำให้น้ำบนพื้นคอนกรีตสามารถหายไปผ่านการดูดซับสู่หลังฐานใต้สุด ซึ่งเป็นคุณสมบัติคล้ายเขื่อนรับน้ำในช่วงฝนตก


โดยไอเดียนี้ได้เกิดขึ้นมานานกว่า 60 ปีแล้ว และมักถูกใช้สำหรับการช่วยระบายน้ำ แต่บริษัทได้เพิ่มความล้ำสมัยใหม่ ด้วยการทำให้คอนกรีตนี้สามารถปูเป็นพื้นถนน สามารถรับแรงกดจากรถยนต์ได้ด้วย และคอนกรีตดูดน้ำนี้ เหมาะสมสำหรับลานจอดรถ หรือถนน และที่ผ่านมาได้มีการติดตั้งคอนกรีตดูดซับน้ำนี้แล้วในลานจอดรถบางแห่ง รวมทั้งสนามกอล์ฟด้วย
อย่างไรก็ตาม ข้อหลีกเลี่ยงของคอนกรีตนี้ก็คือ ในพื้นที่ที่มีความหนาวเย็นสูงสุด จะสามารถทำให้คอนกรีตซับน้ำนี้เสียหาย เมื่อน้ำที่มีความเย็นเข้าไปแข็งภายในคอนกรีต และจะทำให้พื้นผิวคอนกรีตร้าวแตก

 

ขอบคุณคลิปจาก DailyMail Online