คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

วาฬนำร่อง 45 ตัวเกยตื้นในอินโดนีเซีย (ความรู้ เรื่อง วาฬนำร่อง)

6030fb51afacb1.42629321

วาฬ 45 ตัวเกยตื้นในอินโดนีเซีย . วาฬนำร่องราว 45 ตัว เกยหาดครั้งใหญ่ในเกาะมาดูรา ของอินโดนีเซีย เมื่อวันศุกร์ (19 กุมภาพันธ์) แต่มีเพยง 3 ตัวในนั้นที่รอดชีวิต . อาสาสมัคร ทางการอินโดนีเซีย และชาวบ้านในพื้นที่ เร่งช่วยเหลือฝูงวาฬนับสิบที่เกยหาด แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตของวาฬนำร่องเหล่านี้ได้ทั้งหมด . ขณะที่ทางการเร่งสืบสวนสาเหตุของการตาย และทำการฝังซากวาฬทั้งหมดไว้ใกล้กับชายฝั่งในเวลาต่อไป ตามรายงานของ Associated  Press

ความรู้ทางวิทยาศาสตร์

วาฬนำร่องครีบสั้น

 1613961215536@2x

ชื่ออังกฤษ: Shortfined pilot whale

ชื่อวิทยาศาสตร์: Globicephala macrorhynchus

ลักษณะทั่วไป: ลักษณะสีเทาดำหน้าผากโป่งนูนชัดเจน ครีบหลังโค้งลาดฐานกว้างอยู่ค่อนมาทางส่วนหัวประมาณ 1 ใน 3ของความยาวลำตัวแถบสีขาวรูปอานอยู่หลังครีบหลัง ครีบข้างหักโค้งขนานกับลำตัว ปลายเรียวแหลม ฟันซี่ใหญ่ปลายแหลมจำนวน 7-9 คู่ บนขากรรไกรแต่ละข้าง

ขนาด: ขนาดเพศผู้โตกว่าเพศเมียมาก รายงานเพศผู้โตได้ถึง 4.5 เมตร ขณะที่เพศเมียโตเต็มที่ ยาว 4 เมตร รายงานเพศผู้ยาวที่สุด 5.5 เมตร เพศเมีย 5 เมตร รายงานเพศผู้โตสุดถึง 6 เมตร เพศเมีย 5.5 เมตร และขนาดแรกเกิดยาวประมาณ 1.4 เมตร

หาชมยาก “มูนฟลาวเวอร์” ดอกไม้แคคตัสแอมะซอน บานคืนเดียวหุบ (ชมคลิป)

messageImage_1613960498261

“มูนฟลาวเวอร์” ดอกไม้ต้นกระบองเพชรแห่งป่าฝนแอมะซอน บานครั้งเดียวเพียง 12 ชั่วโมง สวนพฤกษศาสตร์อังกฤษตั้งกล้องไลฟ์สตรีมอวดเหล่าคนรักแคคตัส

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า เพจสวนพฤกษศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จัดกิจกรรมสตรีมมิ่งไลฟ์ เพื่อให้บรรดาคนรักต้นไม้ และพืชตระกูลกระบองเพชร ได้ชมการบานของดอก “มูนฟลาวเวอร์” (Moonflower) ดอกไม้จากต้นแคคตัสที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตป่าฝนแถบแอมะซอน ที่เริ่มบานตั้งแต่ช่วงพระอาทิตย์ตกดิน และเริ่มหุบตอนพระอาทิตย์ขึ้น เป็นเวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นการเบ่งบานเพียงค่ำคืนเดียวเท่านั้น โดยระหว่างการสตรีมมิ่งไลฟ์ยังมีนักพฤษศาสตร์มาสนทนาให้ความรู้ประกอบเกี่ยวกับดอกไม้ชนิดนี้ และเปิดให้ผู้ที่สนใจซักถามเกี่ยวกับมูนฟลาวเวอร์

ต้นกระบองเพชร “เซเลนิเซเรอัส วิทตี” (Selenicereus wittii cactus) หรือกระบองเพชรมูนฟลาวเวอร์ มีถิ่นกำเนิดในป่าแอมะซอน มักพบพันรอบลำต้นของต้นไม้อื่นๆ โดยต้นนี้ถูกนำมาจากสวนพฤกษศาสตร์บอนน์ ในเยอรมนี มาเพาะปลูกอยู่บนต้นแห้ว ในเรือนเพาะพันธุ์ต้นไม้ที่สวนพฤกษศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน ต้นมูนฟลาวเวอร์ได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี และการบานของดอกมูนฟลาวเวอร์ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกและเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ไม่มีใครอยากพลาดชม ทางสวนพฤกศาสตร์จึงได้ตัดสินใจตั้งกล้องสตีมภาพเหตุการณ์ที่ดอกไม้บานแบบ 24 ชั่วโมง มาตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะตอนแรกคาดว่าอาจจะบานในวันวาไลนไทน์ที่ผ่านมา

ดอกมูนฟลาวเวอร์ เมื่อบานแล้วมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 28 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมหวานโชยรอบบริเวณ หลังจากผ่านช่วงกลางดึกไปแล้วดอกมูนฟลาวเวอร์ก็ค่อยๆ หุบลง.

ที่มา BBC

นาทีลงจอด ยานนาซา″เพอร์เซเวียแรนซ์”แตะดาวอังคาร (คลิป)

messageImage_1613955571306

1613955261278@2x

     เพจเฟซบุ๊ก NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ข้อความระบุว่า ภาพถ่ายสีความละเอียดสูงภาพแรกจากรถสำรวจดาวอังคาร เพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance) โดยกล้อง Hazard Cameras หรือ HazCams ที่อยู่บริเวณใต้ท้องของเพอร์เซเวียแรนส์ ประกอบด้วยกล้อง 4 ตัวอยู่ด้านหน้า และอีก 2 ตัวอยู่ด้านหลัง ทำหน้าที่มองไปยังทิศทางที่ยานจะเคลื่อนที่ เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่อันตราย เช่น ก้อนหินขนาดใหญ่ ร่องหลุมลึก เนินทราย เป็นต้น

ขณะนี้ยานอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นจึงจะเริ่มต้นออกสำรวจบริเวณรอบ ๆ หลุมอุกกาบาตเจซีโร เพื่อค้นหาว่าในอดีตเคยมีสิ่งมีชีวิตอยู่บนดาวอังคารหรือไม่

aaa56e80-b2d1-4a88-8a36-f661650f5378

โคคา-โคล่าลองใช้ขวดกระดาษครั้งแรก (คลิป)

20210213052637_new18

โคคา-โคล่า บริษัทเครื่องดื่มอัดลมยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา เตรียมทดสอบขวดบรรจุทำจากกระดาษ เป็นครั้งแรก ส่วนหนึ่งของความพยายามระยะยาว ในการกำจัดพลาสติก ออกจากบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดของบริษัท

ขวดกระดาษต้นแบบ ผลิตโดยบริษัทเปโบโก (Paboco) ในเดนมาร์ก จากเปลือกกระดาษที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ซึ่งยังคงบรรจุซับพลาสติกบางๆ

รู้จัก Clubhouse แอปฯ มาแรงในชั่วโมงนี้ จุดเด่นคืออะไร – หา Invited เข้าเล่นยังไง

   รู้จักแอปฯ Clubhouse โซเชียลใหม่กำลังนิยม คนดังเล่นกันเพียบ จุดเด่นคืออะไร ตอบคำถามใช้งานยังไง หา Invited เข้าเล่นอย่างไร

shutterstock_1908522310__Boumen_Japet

shutterstock_1904507458_Boumen_Japet

Clubhouse คืออะไร

Clubhouse คืออีกหนึ่งแอปฯ โซเชียลเน็ตเวิร์ก ใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน โดยมีการทำงานคล้ายห้องสัมมนา มีการระบุประเด็นที่จะพูด ผู้ที่จะพูดต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ดูแลห้อง ส่วนที่เหลือจะเป็นผู้ฟัง โดยเป็นการพูดแบบรายการสด ไม่มีการบันทึกใด ๆ เมื่อพูดจบแล้วห้องจะถูกปิดทันที

จุดเด่นของ Clubhouse

การเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ได้ใกล้ชิดกับบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือนักธุรกิจ และเปิดโอกาสให้ได้พูดคุยสอบถามได้แบบสด ๆ รวมทั้งยังค่อนข้างมีความเป็น Private จำเป็นต้องเข้าฟังสดเท่านั้น

Clubhouse กลายเป็นที่รู้จักวงกว้างได้อย่างไร

หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อกระแสสังคมโลก หนีไม่พ้นความสนใจจาก อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทสลา ที่กล่าวผ่านทวิตเตอร์ถึงเรื่องการที่เขาใช้งานแอปฯ Clubhouse เล่าเรื่องการซื้อขายหุ้น GameStop เมื่อปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา รวมถึง มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก ผู้คิดค้นเฟซบุ๊ก ก็เข้ามาใช้งานอีกด้วย ส่งผลให้ Clubhouse กลายเป็นที่รวมตัวกันของบุคคลมีชื่อเสียงในด้านต่าง ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว

การติดตั้ง Clubhouse

ปัจจุบัน Clubhouse ยังเปิดให้ดาวน์โหลดได้แค่ระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น ส่วน Android ยังไม่รองรับ ซึ่งการใช้งานต้องมีเบอร์มือถือสำหรับการลงทะเบียนเพื่อสมัครบัญชี

Invited ผู้ใช้งาน Clubhouse ได้อย่างไร ?

อีกหนึ่งข้อจำกัดของ Clubhouse คือผู้ใช้งานจำเป็นต้องได้ Invited จากผู้ใช้งาน ซึ่งสิทธิ์ดังกล่าวก็จำกัดให้ชวนได้แค่ 2 คนเท่านั้น ส่วนอีกวิธีหนึ่งที่จะเข้าใช้งานได้คือมีเพื่อนที่ใช้งานแอปฯ นี้อยู่ (ต้องอยู่ในรายชื่อในมือถือด้วย) ระบบก็จะขึ้นเตือนเพื่อนของเราให้สามารถกดให้เราเริ่มใช้งานได้ ซึ่งเป็นคนละส่วนกับการ Invited

การใช้งาน Clubhouse

แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ

– เป็นผู้พูด คือ เป็นผู้ควบคุมห้องทั้งหมด ทั้งกำหนดหัวข้อห้อง กำหนดให้ผู้ฟังบางส่วนได้ร่วมพูด

– เป็นผู้ฟัง คือ หาหัวข้อห้องที่มีผู้พูดซึ่งเราติดตาม หรือหัวข้อห้องที่ตรงกับความสนใจ หรือ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราอยากจะพูดโต้ตอบ ให้กดปุ่มยกมือเพื่อขอให้เจ้าของห้องอนุญาต

กระแส Clubhouse ในไทย

ปัจจุบันเริ่มมีบุคคลดัง หันมาสมัครและเปิดบัญชีบนแอปฯ Clubhouse เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น นักการเมือง, สื่อมวลชน และอินฟลูเอนเซอร์ ต่าง ๆ เป็นต้น

Clubhouse ถูกแบนในประเทศจีน

สื่อดังอย่าง BBC รายงานว่า ก่อนหน้านี้คนจีนสามารถใช้งาน Clubhouse ได้จนถึงเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งพบว่ามีผู้ใช้งานได้เปิดห้องคุยถึงประเด็นต้องห้าม ทั้งเรื่องค่ายปรับทัศนคติที่เขตซินเจียง การปราบปรามผู้ประท้วงฮ่องกง หรือความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับจีน ซึ่งพบว่าต้นสัปดาห์ที่แอปฯ ดังกล่าวไม่สามารถใช้งานในจีนได้แล้ว

ระยิบระยับราวกับ “แม่น้ำสายทองคำ” เหมืองทองเถื่อนกลางป่าแอมะซอน

Dtbezn3mjRMj0u0NN7HivozbHTKznWNSsss1TOeCCoCjMb

ระยิบระยับราวกับ “แม่น้ำสายทองคำ” เหมืองทองเถื่อนกลางป่าแอมะซอน http://nuclear.rmutphysics.com/blog-sci5/?p=14703

โพสต์โดย ฟิสิกส์ ราชมงคล เมื่อ วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2021

ภาพนี้ถูกบันทึกจากสถานีอวกาศนานาชาติ ที่เห็นเป็นประกายสีทองระยิบระยับราวกับ “แม่น้ำสายทองคำ” ไหลตัดผ่านกลางป่าแอมะซอน แท้จริงแล้วคือ บ่อเหมืองลักลอบขุดทองจำนวนมาก ใจกลางผืนป่าแอมะซอนประเทศเปรู เหมืองทองเถื่อนผุกขึ้นราวดอกเห็ด โดยขบวนการลักลอบขุดทองคำผิดกฎหมาย เข้าไปตัดไม้ถางทำลายผืนป่าสำคัญของโลก ปอดของโลกถูกมนุษย์คุกคาม

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

สัญญาณมรณะจากภาวะโลกร้อน ธารน้ำแข็งหิมาลัยพังถล่ม สุดวิปโยค

messageImage_1613030489438

  • สุดสะพรึง ธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัยพังถล่ม น้ำทะลักซัดเขื่อน 2
  • แห่งในอินเดียแตก สังเวยแล้ว 32 ศพ สูญหายราว 170 ราย
  • นักวิทย์เร่งสืบหาสาเหตุ ทำไมธารน้ำแข็งบนหิมาลัยพังถล่ม ขณะที่รายงานวิจัยพบธารน้ำแข็งที่หิมาลัยละลายเร็วกว่าเดิม 2 เท่า ตั้งแต่ปี 2000
  • อินเดียฟันธง ภาวะโลกร้อน คือปัจจัยสำคัญทำธารน้ำแข็งละลายจนพังถล่มลงมาสุดวิปโยค

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

โศกนาฏกรรมธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัยพังถล่ม กระแสน้ำถาโถมกระแทกเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำของรัฐ 2 แห่ง ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางภาคเหนือของอินเดียจนแตก ไหลบ่าท่วมหมู่บ้าน ถนนหนทาง และแม่น้ำด้านล่างอย่างน่าสะพรึงกลัว เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 7 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 32 ศพ ยังสูญหายอีกราว 170 ราย ถือเป็นมหาภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นอีกครั้ง ชนิดที่มนุษย์ตาดำๆ อย่างพวกเราไม่อาจจะต่อกรได้เลย

‘ทำไมธารน้ำแข็งบนเทือกเขาหิมาลัย จึงพังถล่มลงมา?? เป็นคำถามที่เกิดขึ้นทันที เมื่อเราได้เห็นภาพข่าวผ่านทางคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ทางโลกออนไลน์

ท่ามกลางการระดมกำลังทหาร ทีมกู้ภัยกว่าพันคน ค้นหาผู้ประสบภัยอย่างสุดความสามารถ โดยเฉพาะการช่วยชีวิตคนงานหลายสิบชีวิตที่ติดอยู่ในอุโมงค์ที่ถูกดินโคลนไหลปิดทางเข้า-ออกจนมิด และสามารถช่วยชีวิตดึงออกมาได้แล้ว 12 คน ทางการอินเดียได้ส่งทีมนักวิทยาศาสตร์ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจดูบริเวณยอดเขาที่เกิดอุบัติเหตุล่าสุดนี้ ในวันรุ่งขึ้นทันที เพื่อค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นอย่างแท้จริงกันแน่!!

เบื้องต้น ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบว่าทำไมธารน้ำแข็งบริเวณด้านล่างของยอดเขานันทาเทวี (Nanda Devi) ซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของอินเดีย จึงระเบิดแตกเป็นเสี่ยงและพังถล่มจนทำให้น้ำทะลักถาโถมใส่เขื่อนด้านล่าง ก่อให้เกิดมหาภัยพิบัติครั้งใหญ่?

แม้แต่ โมฮัด ฟารูก อาซัม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านธารน้ำแข็งและอุทกวิทยา ที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งอินเดีย ยังมีความเห็นว่า การเกิดธารน้ำแข็งระเบิดและพังลงมาอย่างรุนแรง เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ

นอกจากนั้น ภาพถ่ายดาวเทียมและกูเกิล เอิร์ธ ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยแสดงให้เห็นว่ามีทะเลสาบธารน้ำแข็งใกล้ๆ กับเขตนี้มาก่อน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นไปไม่ได้ที่อาจมีแอ่งน้ำในเขตนี้

สภาพธารน้ำแข็ง
สภาพธารน้ำแข็ง

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2029940

เด็กไทยเจ๋ง! คิดค้นเครื่องดักจับคาร์บอน เสนอต่ออีลอน มัสก์

007-1130x580

อีลอน มัสก์ พร้อมจ่ายเงิน 100 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นรางวัลสำหรับเทคโนโลยี เครื่องดักจับคาร์บอน ที่ดีที่สุด ซึ่งเขาเผยแพร่ข้อความนี้ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว

หลังจากเรื่องราวการมอบเงินรางวัลของมัสก์แพร่กระจายไปในสังคมออนไลน์ ได้สร้างความตื่นตัวและความสนใจไปยังผู้คนทั่วโลกจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ แอนโทนี-ปิยชนม์ ภุมวิภาชน์ อายุ 15 ปี นักเรียนเกรด 9 ที่โรงเรียนนานาชาติเกนส์วิลล์ เชียงราย

แอนโทนีและครอบครัวได้ตัดต่อคลิปวิดีโอเผยแพร่ลงบนยูทูบ เพื่อเป้าหมายคือ หากอีลอน มัสก์ ได้มาเยือนเมืองไทย จะกลายเป็นที่สนใจของนักลงทุนทั่วโลก และเรียกความเชื่อมันได้

S__54280198-1024x793

ภายในคลิปวิดีโออธิบายหลักการทำงานของเครื่องมือนี้ไว้ว่า ในส่วนตัวเครื่องมีกลไกเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศให้เป็นก๊าซไฮโดรเจนบริสุทธิ์ และก๊าซออกซิเจน รวมถึงภายในเครื่องมือนี้ยังสามารถดักจับฝุ่นละลอง PM2.5 ซึ่งเป็นหนึ่งในมลพิษทางอากาศได้

ก๊าซไฮโดรเจนที่ได้สามารถนำไปผลิตเป็นเชื้อเพลิงมีเทนและปิโตรเลียม ส่วนก๊าซออกซิเจนสามารถปล่อยคืนสู่ชั้นบรรยากาศได้ ปัจจุบัน เครื่องมือนี้กำลังอยู่ระหว่างการปรับปรุงและพัฒนา ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างแอนโทนีและคุณลุงผู้เป็นนักประดิษฐ์ เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้จริงในอนาคต คุณแม่ของแอนโทนีกล่าว

Source

https://ngthai.com/environment/33745/carbon-capture-technology/

https://youtu.be/edqy2SUdiKA

ที่มา คลิกที่นี่

ระทึก! จิสด้า โชว์ “ไทยโชต” หนีวัตถุอวกาศเฉียดใกล้สุด 100 เมตร

ระทึก! จิสด้า โชว์ "ไทยโชต" หนีวัตถุอวกาศเฉียดใกล้สุด 100 เมตร

เปิดคลิป 12 วินาที เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา หลังทีมนักวิจัยไทยจากจิสด้า สั่ง “ดาวเทียมไทยโชต” หนีวัตถุอวกาศเฉียดใกล้สุด 100 เมตรได้อย่างปลอดภัย

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ (8 ก.พ.2564) เพจเฟซบุ๊กสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า)  โดยศูนย์วิจัยและพัฒนานวัตกรรมอวกาศด้านกลศาสตร์วงโคจรของประเทศไทย หรือ Astrolab ใช้ระบบการจัดการจราจรอวกาศ หรือ ZIRCON ที่พัฒนาโดยนักวิจัยและวิศวกรจาก Astrolab คำนวณความเป็นไปได้ที่วัตถุอวกาศ (Fengyun 1C DEB) ซึ่งมี NORAD (North American Aerospace Defense) Catalog Numbe: 31199 จะมีโอกาสชนกับดาวเทียมไทยโชต (NORAD:33396) เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2564 เวลา 19.03 น. (ตามเวลาประเทศไทย) โดยมีระยะใกล้ที่สุด 101 เมตร และจากการวิเคราะห์ทิศทางและระยะของวงโคจร รวมถึงองค์ประกอบอื่นๆ พบว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดการชนกันของดาวเทียมไทยโชตและวัตถุอวกาศ

ทั้งนี้ จิสด้า ได้ทำการปรับวงโคจรของไทยโชต โดยลดระดับความสูงของวงโคจรให้ต่ำลง 60 เมตร ซึ่งภายหลังการปรับวงโคจรแล้ว พบว่าดาวเทียมสามารถทำงานได้ตามปกติ และเมื่อตรวจสอบข้อมูลความเสี่ยงต่างๆ ด้วยระบบ ZIRCON อีกครั้งพบว่าดาวเทียมอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย และไม่เสี่ยงต่อการชนกับวัตถุอวกาศ และปฏิบัติงานได้เป็นปกติเช่นเดิม

ภาพ:จิสด้า

ภาพ:จิสด้า

สำหรับระบบ ZIRCON เป็นระบบการจัดการจราจรอวกาศ ที่ทำหน้าที่ในการแจ้งเตือนการชนระหว่างดาวเทียมไทยโชตกับวัตถุอวกาศ (ดาวเทียมที่ปฏิบัติภารกิจ หรือขยะอวกาศ) ระบบนี้ได้พัฒนาตั้งแต่ ปี 2562 ซึ่งเดิม GISTDA ใช้บริการแจ้งเตือนจากหน่วยงานต่างประเทศ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และต้องรอจากการแจ้งเตือน ทำให้มีความเสี่ยงต่อการตัดสินใจและวางแผนการหลบเลี่ยงได้ล่าช้า

GISTDA จึงได้พัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีอวกาศนี้ขี้นมา และเริ่มใช้กับภารกิจดาวเทียมไทยโชตเต็มรูปแบบช่วงเดือนธ.ค.2563 โดยภารกิจถัดจากนี้ คือการให้บริการการจัดการจราจรอวกาศให้กับดาวเทียมอื่นๆที่เป็นสัญชาติไทยและในระดับนานาชาติต่อไป

 

https://news.thaipbs.or.th/content/301189