คลังเก็บหมวดหมู่: จรัส

ทดลอง ลูกคิดผ่านมือถือได้

ลูกคิดจีน

คลิกทดลอง

ลูกคิดญี่ปุ่น

คลิกทดลอง

ทดลองดีดลูกคิดด้วยตนเอง คลิกค่ะ

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ ให้

Download JAVA 

ได้ที่นี่http://www.java.com/en/download/win8.jsp

คลิกดูวิธีการทดลองผ่าน
youtube 

ได้ที่นี่ http://youtu.be/2dAptvAwIGc

หรือดูเป็นแบบ  ได้ที่นี่ คลิกครับ

ความหมายของพระเจ้า ในคัมภีร์ ภควัทคีตา

 1[1]

ความหมายของพระเจ้า ในคัมภีร์ ภควัทคีตา

อ่านพระคัมภีร์ภาษาไทยได้ที่นี่

คลิกดูคลิป เราคือพระเจ้า

คลิกดูคลิป คัมภีร์ภควัทคีตา

คลิกดูคลิปรูปร่างของพระเจ้า

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

คลิกอ่านต่อ

กรอบพื้นที่พิศวง พร้อมเฉลย

ดวงจันทร์อุดมด้วยโลหะมากกว่าที่คาดคิด

Screen-Shot-2561-11-03-at-14.53.26

 

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

เป็นเวลายาวนานที่นักวิทยาศาสตร์มีการถกเถียงถึงวิธีการก่อตัวของดวงจันทร์ และทฤษฎีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ ดวงจันทร์ก่อเกิดขึ้นหลังจากวัตถุขนาดเท่าดาวอังคารพุ่งชนโลกเมื่อหลายพันล้านปีก่อน และเศษวัสดุที่กระเด็นออกจากโลกนั้นในเวลาต่อมาก็รวมตัวก่อขึ้นเป็นดวงจันทร์ออกสู่วงโคจร

เมื่อเร็วๆนี้ มีผลการวิจัยจากยานอวกาศลูนาร์รีคอนเนสซองซ์ ออบิเตอร์ (Lunar Reconnaissance Orbiter) ขององค์การ นาซาที่โคจรสำรวจรอบดวงจันทร์ ได้ให้ข้อมูลใหม่ที่ท้าทายความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อตัวของดวงจันทร์ โดยบ่งชี้ว่าดวงจันทร์อุดมไปด้วยโลหะมากกว่าที่นักวิทยาศาสตร์คาดคิด หลังตรวจสอบภาพถ่ายเรดาร์ของฝุ่นละอองที่ก้นหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ และใช้เครื่องมือบนยานอวกาศลูนาร์ รีคอนเนสซองซ์ ออบิเตอร์ ศึกษาพื้นผิว ซึ่งดูเหมือนว่าฝุ่นละเอียดอาจถูกเหวี่ยงขึ้นมาจากใต้พื้นผิวดวงจันทร์หลังจากถูกอุกกาบาตชน ที่น่าสนใจคือหลุมอุกกาบาตในส่วนที่ลึกกว่าดูจะมีโลหะมากกว่าส่วนที่ตื้นกว่า

เป็นไปได้มากว่า เหตุการณ์วัตถุเท่าดาวอังคารปะทะ ชนโลก จนมีการก่อตัวดวงจันทร์ ในเวลาต่อมา เหตุการณ์นั้นต้องทำลายล้างพื้นผิวโลกมากกว่าที่คิดไว้ และเหวี่ยงเอาชิ้นส่วนลึกของโลกออกไปมากกว่าที่เคยคาด โดยอาจจะเกิดขึ้นเมื่อโลกยังอายุน้อยและปกคลุมด้วยมหาสมุทรแมกมา

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/1885771

สารคดี ปริศนาบนดวงจันทร์ ทำไมเราถึงไม่ส่งคนกลับไปที่นั่นอีกเลย !?

คลิกดูคลิป
Apollo 13 Views of the Moon in 4K

ชวนชม “ดาวศุกร์” สว่างสุดในรอบปี สังเกตได้ด้วยตาเปล่า 8 ก.ค.นี้

ชวนชม "ดาวศุกร์" สว่างสุดในรอบปี สังเกตได้ด้วยตาเปล่า 8 ก.ค.นี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนชม “ดาวศุกร์” จะสว่างมากที่สุดในรอบปี 63 สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

วันนี้ (4 ก.ค.63) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. ชวนชมดาวศุกร์สว่างที่สุด เป็นครั้งสุดท้ายในรอบปี 2563 โดยจะปรากฎทางทิศตะวันออกบริเวณกลุ่มดาววัว ตั้งแต่เวลาประมาณ 03.25 น.เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้า วันที่ 8 ก.ค.นี้ สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศ หากท้องฟ้าสดใสไร้เมฆฝน

ตำแหน่งของดาวศุกร์ที่ปรากฏบนท้องฟ้าจะอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ได้ไม่เกิน 47 องศา เราจึงสังเกตเห็นดาวศุกร์ได้เพียงช่วงเวลาสั้นๆก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นหรือหลังดวงอาทิตย์ตกเท่านั้น ไม่เคยปรากฏอยู่กลางท้องฟ้าหรือในเวลากลางดึก ซึ่งในครั้งนี้เราจะเห็นดาวศุกร์ปรากฏก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น คนไทยมักเรียกว่า “ดาวประกายพรึก”

นอกจากนี้ สดร.ได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่า ท้องฟ้าในเดือนกรกฎาคม 2563 อาจเรียกได้ว่าเป็นเดือนแห่งดาวเคราะห์ เพราะมีปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ยกขบวนมาให้ชมกันตลอดทั้งเดือน เริ่มตั้งแต่…

  • 8 กรกฎาคม ดาวศุกร์สว่างที่สุดในรอบปี ครั้งที่ 2
  • 12 กรกฎาคม ดาวอังคารเคียงดวงจันทร์ และ ดาวศุกร์เคียงดาวอัลดิบาแรน
  • 14 กรกฎาคม ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี
  • 17 กรกฎาคม ดาวศุกร์และดาวอัลดิบาแรนเคียงดวงจันทร์
  • 21 กรกฎาคม ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี
  • 29 กรกฎาคม ฝนดาวตกเดลตาอควอริดส์ แต่มีแสงจันทร์รบกวน

https://www.tnnthailand.com/content/46378

สารคดี ตอน สำรวจดาวศุกร์ พื้นที่อันตรายที่สุดในระบบสุริยะ HD

 

คลิกดูคลิป

จริงหรือไม่? ดาวศุกร์ร้อนเยี่ยงนรก

 

คลิกดูคลิป

เชิดชู อลัน ทัวริง นักวิทยาศาสตร์ LGBTQ+ อังกฤษเลือกขึ้นธนบัตร 50 ปอนด์แบบใหม่

เชิดชู อลัน ทัวริง นักวิทยาศาสตร์ LGBTQ+ อังกฤษเลือกขึ้นธนบัตร 50 ปอนด์แบบใหม่

ธนาคารกลางอังกฤษ  เตรียมนำรูปของ นายอลัน ทัวริง นักคณิตศาสตร์ชื่อดัง ขึ้นธนบัตรฉบับละ 50 ปอนด์แบบใหม่

ก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางอังกฤษต้องการออกแบบธนบัตร 50 ปอนด์ แบบใหม่ และได้นำรายชื่อนักวิทยาศาสตร์ชางอังกฤษกว่า 1,000 คน ที่มีผลงานเด่นมาคัดเลือก จนกระทั่งได้ข้อสรุปว่าต้องเป็นนายทัวริง

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

สาเหตุเป็นเพราะ นายทัวริง มีผลงานที่โดดเด่นมาก เพราะในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยช่วยทางการถอดรหัสการสื่อสารของเยอรมนี ที่ส่งจากเครื่องอีนิกมา จนสามารถป้องกันภัยจากเรือดำน้ำของเยอรมนี ในสมรภูมิรบกลางมหาสมุทรแอตแลนติก ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกการประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ยุคแรกอีกด้วย

ไม่ใช่แค่นั้น นายทัวริงยังสร้างผลกระทบในเชิงสังคม หลังจากการถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการรักเพศเดียวกันเมื่อปี 2495 ด้วย

“ทัวริงเป็นคนรักเพศเดียวกัน และได้รับการอภัยโทษจากพระบาทสมเด็จพระราชินีนาถ เพราะถูกตัดสินให้ผิดเพียงเพราะรักผู้ชาย คุณูปการของเขายังคงงอกงามทั้งด้านวิทยาศาสตร์และสังคมทุกวันนี้” ธนาคารกลางอังกฤษ ระบุ

ส่วนธนบัตรที่มีใบหน้าของนายทัวริงนั้นจะหมุนเวียนเข้าสู่ระบบในปี 2564

https://www.sanook.com/news/7835666/

ถอดรหัสลับอัจฉริยะพลิกโลก

The-Imitation-Game-(1)

คลิกชมภาพยนตร์เสียงไทยได้ที่นี่

คลิกเสียงอังกฤษซับไทย

SpinX หุ่นยนต์ทำความสะอาดโถชักโครก

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

งานบ้านที่ไม่อยากทำที่สุดคือการ ล้างห้องน้ำ โดยเฉพาะการล้างชักโครก นอกจากกลิ่นที่ไม่ค่อยน่าดมนัก ทั้งยังเฉอะแฉะและมีน้ำกระเด็นด้วยในบางครั้ง แต่ถ้าวันนี้แอดจะบอกว่า มีหุ่นยนต์ที่จะทำความสะอาดชักโครกแทนเราล่ะ!!! จะดีแค่ไหน!!! นั้นคือ SpinX หุ่นยนต์ทำความสะอาดชักโครกตัวแรกของโลก เดี๋ยวเราไปทำความรู้จักมันกันครับ

SpinX มาในรูปแบบของฝาครอบชักโครก ที่สามารถนำไปแทนที่นั้งของเก่าได้ทันที ที่ตัวเครื่องจะมีแปรงที่ติดตั้งไว้ด้านล่าง เมื่อเรากดปุ่มเริ่มทำงาน ระบบจะเริ่มทำการสแกนภายในของโถชักโครก เพื่อให้รู้ขนาดและตำแหน่งต่างๆ จากนั้นก็จะปล่อยน้ำยา และแปรงจะค่อยๆออกมาขัดทำความสะอาด พอทำความสะอาดเสร็จก็จะล้างหัวแปรงแบบอัตโนมัติ และในส่วนของฝาที่นั่งก็ยังมีระบบทำความสะอาดอีกด้วย โดยจะทำการปล่อยน้ำพร้อมปล่อยลมให้แห้งโดยอัตโนมัติ สามารถใช้งานได้สูงสุด 30 ครั้งต่อชาร์จหนึ่งครั้ง ตัวเครื่องสามารถรับน้ำหนักการนั่งได้สูงสุดถึง 149 กิโลกรัม

สำหรับคนที่สนใจ ตอนนี้มันยังเป็นโครงการอยู่ในเว็บไซค์ระดมทุน Kickstarter คาดว่าจะเริ่มขายจริงในเดือนกรกฎาคมปีหน้า ลองเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เลยครับ

Cr : SpinX Robotics

 

นักวิทย์หลายร้อยทั่วโลก ยันเชื้อโควิด เป็น airborne จี้ WHO ยอมรับได้แล้ว

messageImage_1594086871735

    นักวิทย์หลายร้อยจาก 32 ประเทศทั่วโลก ยันมีหลักฐานเชื้อโควิด-19 เป็น airborne สามารถเกาะบนละอองฝอยขนาดเล็กมากที่ลอยได้ไกลและนาน จนติดต่อไปยังคนอื่นที่หายใจเอาเชื้อเข้าไป เรียกร้องให้ WHO ยอมรับ

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

      เมื่อ 6 ก.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์และเว็บไซต์เดลี่เมล รายงานอ้างข่าวนิวยอร์กไทม์ส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ระบุมีนักวิทยาศาสตร์ 239 คน จาก 32 ประเทศทั่วโลก ยืนยันมีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ในละอองฝอยขนาดเล็กจากการไอหรือจาม ซึ่งสามารถลอยอยู่ในอากาศได้นาน จนสามารถติดต่อไปยังบุคคลอื่นที่หายใจเอาละอองฝอยขนาดเล็กที่มีเชื้อเข้าสู่ร่างกาย

      พร้อมกันนั้น นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้ยังเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ทบทวนการให้คำแนะนำใหม่ในเรื่องนี้ และยอมรับว่าเชื้อโควิดสามารถแพร่ติดต่อได้ใน Airborne (แอร์บอร์น) โดยเชื้อโควิด-19 สามารถเกาะอยู่บนละอองฝอยขนาดเล็กหรือละอองเสมหะที่ขนาดเล็กมากน้อยกว่า 5 ไมครอน ซึ่งจะสามารถลอยในอากาศได้นานและไกล

นิวยอร์กไทม์สเผยว่า จากจดหมายเปิดผนึกที่นักวิทยาศาสตร์กว่า 200 คน จาก 32 ประเทศทั่วโลกส่งมายังสำนักงานของนิวยอร์กไทม์สนั้น นักวิจัยมีแผนจะตีพิมพ์ผลงานหลักฐานที่พบว่า เชื้อโควิด-19 เป็นแอร์บอร์น จนสามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้ ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ฉบับหนึ่งในสัปดาห์หน้า

ตามรายงานในนิวยอร์กไทม์สยังระบุว่า ถ้าการสรุปของนักวิทยาศาสตร์หลายร้อยคนเหล่านี้ถูกต้องแล้วล่ะก็ ประชาชนอาจต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในอาคาร แม้จะมีการเว้นระยะห่างสังคมแล้วก็ตาม ซึ่งยังหมายถึงระบบระบายอากาศในโรงเรียน สถานเนิร์สซิ่งโฮม ที่พักอาศัย และสำนักงานต่างๆ จำเป็นต้องมีการติดตั้งเครื่องกรองเชื้อโรคขนาดเล็กในเครื่องปรับอากาศด้วย

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก ยังคงไม่ได้มีการแสดงความเห็นใดๆ กับเรื่องนี้โดยทันที หลังจากที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลกระบุว่า เชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่แล้วสามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง ผ่านทางละอองฝอยทางปากหรือจมูกเท่านั้น เมื่อมีคนที่ติดเชื้อโควิด-19 มีการไอ จาม หรือพูด.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1883273

 

5 สุดยอดเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกไปตลอดกาล

คลิกดูคลิป1594024238435@2x

5 สุดยอดเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกไปตลอดกาล

สุดยอดเทคโนโลยีเด่น ที่เชื่อว่าจะส่งอิทธิพลต่อสังคมในระยะยาว มาดูกันว่า จะมีเทคโนโลยีอะไรบ้าง รวมไว้ให้ในวิดีโอนี้แล้วครับ

https://news.kapook.com/video/16602