คลังเก็บหมวดหมู่: ฟิสิกส์

ผ่าเปรี้ยง2ครั้งติด “สายฟ้า” ฟาดรถวิ่งกลางถนน เสาอากาศหัก-ระบบเจ๊ง (ความรู้ทางฟิสิกส์)

ผ่าเปรี้ยง2ครั้งติด

ผ่าเปรี้ยง2ครั้งติด “สายฟ้า” ฟาดรถวิ่งกลางถนน เสาอากาศหัก-ระบบเจ๊ง

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ผ่าเปรี้ยง2ครั้งติด – วันที่ 16 ก.ย. นัช ดอม โนโวซีบีร์สค์ รายงานเตือนภัยผู้ใช้รถใช้ถนนจากสภาพอากาศในแคว้นโนโวซีบีร์สค์ เขตไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย เมื่อฟ้าผ่ารถยนต์บนทางหลวง แต่โชคดีที่ทุกคนในรถปลอดภัย

เหตุการณ์ดังกล่าวบันทึกจากกล้องหน้ารถยนต์ที่ขับตามหลัง เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ท่ามกลางพายุฟ้าคะนองและฝนห่าใหญ่กับลูกเห็บ สายฟ้าฟาดรถครอสโอเวอร์ โตโยต้า อาร์เอวี 4 จนประกายไฟลุกถึง 2 ครั้งติดกัน ทำให้กระจกหน้าต่างรถแตกเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่เป็นรอยร้าว คนขับรถและผู้โดยสารไม่ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากตัวถังรถเป็นโลหะทั้งหมดจึงช่วยให้คนในรถป้องกันการถูกสัมผัสโดยตรง

คนขับรถครอสโอเวอร์เป็นผู้หญิง ติดต่อขอความช่วยเหลือจากบริการยกรถไปศูนย์บริการรถยนต์ ต่อมา พบว่า ระบบอิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ของรถยนต์ได้รับความเสียหาย

ช่างศูนย์บริการรถระบุความเสียหายว่า เสาอากาศไหม้ กระจกท้ายรถเป็นรอยร้าว ทั้งกล่องเครื่อง (ECU) ระบบป้องกันโจรกรรม (IMMO) และคอมพิวเตอร์รถยนต์ พังเสียหาย รวมถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ไม่จดจำกุญแจรถด้วย

ขณะที่สังคมออนไลน์ต่างแสดงความคิดเห็นต่อคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการเตือนภัยผู้ใช้รถใช้ถนน บ้างว่าคนขับรถเป็นคนบาปอย่างแน่แท้จึงถูกพระเจ้าลงโทษ

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 • ตะลึง! นาทีฟ้าผ่าเปรี้ยงลงกลางหลังคาเก๋ง ควันโขมงทั้งคัน (คลิป)
 • https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_2893887
 • ความรู้ทางฟิสิกส์

  สาเหตุของฟ้าผ่า

  (ภาพจาก the French National Aerospace Research Establishment – ONERA)

      แม้เมื่อ เบนจามิน แฟรงคลิน ได้พิสูจน์ว่า ฟ้าผ่าเกิดจากกระแสไฟฟ้า และสามารถวัดกำลังไฟฟ้าได้ร่วม ๑๕๐ ปีแล้ว การทำความเข้าใจก็ไม่ได้คืบหน้ามากนัก เพราะการสังเกตการณ์ด้วยตาเปล่า มิได้ช่วยให้ได้ข้อมูลอะไรมาก จนกระทั่งในปลายคริสตศตวรรษที่ ๑๙ เมื่อเรามีเทคโนโลยีการถ่ายภาพ และความเข้าใจในเรื่องสเปคตรัม จนสามารถสร้างกล้องบันทึกสเปคตรัมของแสง เพื่อนำมาคำนวณพลังงานของกระแสไฟฟ้าจากสเปคตรัมได้ จึงได้เริ่มมีความคืบหน้าในการศึกษาวิจัยทางฟิสิกส์ของฟ้าผ่าได้อีก

  คลิกอ่านต่อครับ