คลังเก็บหมวดหมู่: ภาพยนตร์

เพชรสีเลือด (เพชรซาอุ) เรื่องที่เปลี่ยน ตำรวจ ให้กลับกลายเป็นโจร เสียเอง

ข่าวดังข้ามเวลา ตอน เพชรสีเลือด ตอนที่ 1

ข่าวดังข้ามเวลา ตอน เพชรสีเลือด ตอนที่ 2

police

ตำรวจ กับ โจร

ฟิสิกส์ดิสคอฟเวอรี่

1643387570013@2x messageImage_1643388183805

ย้อนไปดูคดีขโมยเครื่องเพชรของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ที่เป็นชนวนให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศร้าวลึกนานถึง 30 ปี มี 2 ตอน คลิกที่

คลิกดูคลิปที่นี่

Pirates of Silicon Valley บิล เกทส์ เหนืออัจฉริยะ (1999)

11

เรื่องย่อ สร้างจากเรื่องจริง คงไม่มีใครคงไม่รู้จัก สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) และ บิล เกตส์ (Bill Gates) ทั้งสองเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทคอมพิวเตอร์ระดับโลกอย่าง บริษัท Apple โดย สตีฟ จ็อบส์ และบริษัท Microsoft โดย บิล เกตส์
ทั้งสองคนเป็นผู้หลงใหลด้านเทคโนโลยีอย่างมาก โดยเฉพาะศาสตร์ที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เรื่องนี้เป็นการเล่าเรื่องเบื้องหลังความสำเร็จของบริษัท Apple และ Microsoft กว่าจะมาเป็นบริษัทใหญ่ระดับโลกได้ทั้งสองบริษัท
โดยในช่วงแรก สตีฟ จ็อบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple สามารถสร้างสินค้า และเริ่มมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ทำให้ บิล เกตส์ เสนอทำโปรแกรมให้กับ Mac หนึ่งในสินค้าของบริษัท Apple ก่อนที่ บิล เกตส์ จะได้สร้างระบบใหม่เป็นอย่าง Windows ออกมาให้ใช้งานกันแซงหน้า Apple ไปในช่วงนั้น (ขโมยความคิดของ สตีฟ จ็อบส์)

แชร์ จรัส 4

THE SOCIAL NETWORK (2010): เดอะโซเชียลเน็ตเวิร์ก

poster

เรื่องย่อของ The Social Network (2010): เดอะโซเชียลเน็ตเวิร์ก

หลังจากเลิกรากับแฟนสาวนามว่าเอริก้า มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก นักศึกษาหนุ่มวัย 20 ปีจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็สวมวิญญาณแฮคเกอร์ แฮคเข้าไปในทะเบียนประวัตินักศึกษาเพื่อเอาข้อมูลและรูปนักศึกษาใน มหาวิทยาลัยมาสร้างเป็นหนังสือรุ่นออนไลน์ ในชื่อเว็บไซต์ Facemash และมีการโหวตว่าใครฮอตไม่ฮอตอีกด้วย โดยได้รับความช่วยเหลือจาก เอดัวร์โด้ เซฟริน ซึ่งต่อมากลายเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ค แต่แล้ว 6 เดือนต่อมา เขาก็ถูกมหาวิทยาลัยลงโทษด้วยการระงับใช้อินเทอร์เน็ต เพราะเข้าไปแฮคข้อมูลในระบบทะเบียนมหาวิทยาลัย

เปิดประมูล Apple-1 คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของ Apple

 

messageImage_1636678247755

Apple-1 คอมพิวเตอร์รุ่นแรกของ Apple ได้ถูกนำออกมาประมูลแล้ว โดยคาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 600,000 ดอลล่าห์สหรัฐ!!!

Apple-1 หนึ่งในคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ถูกสร้างขึ้นจากผู้ก่อตั้งบริษัท Apple บริษัทด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีชื่อดัง ถูกนำออกมาประมูลแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยคาดว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้จะมีมูลค่ามากกว่า 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 20 ล้านบาทไทยเลยทีเดียว

คอมพิวเตอร์เครื่องนี้นั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งสมบัติล้ำค่าสำหรับนักสะสมอุปกรณ์เทคโนโลยีวินเทจเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีอายุกว่า 45 ปี และถูกสร้างขึ้นโดย Steve Wozniak และ Steve Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple แถมคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ยังถูกสร้างขึ้นที่บ้านของ Jobs เองอีกด้วย

เปิดประมูล Apple-1 คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของ Apple

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ เป็นหนึ่งในเครื่องที่ถูกขายให้ร้าน ByteShop ที่เมือง Mountain View รัฐแคลิฟอเนียร์ โดยในตอนแรกเจ้าของร้านไม่เห็นด้วยกับการนำคอมพิวเตอร์เหล่านี้มาขายซักเท่าไหร่นัก เนื่องจากมีอุปกรณ์หลายอย่างที่ดูยุ่งยาก แทนที่จะมีวิธีการใช้งานง่ายๆ อย่างการเสียบปลั๊กแล้วก็จบ แต่สตีฟ จ็อบส์ก็โน้มน้าวให้เขาเชื่อว่าจะได้รับกำไรจากการขายคอมพิวเตอร์เหล่านั้น ซึ่งเขาก็โน้มน้าวได้สำเร็จและคอมพิวเตอร์นี้ก็สร้างกำไรให้กับเจ้าของร้านได้จริงๆ

Apple-1 เครื่องนี้ได้ผ่านขั้นตอนการตรวจสอบต่างๆ ว่าเป็นของแท้ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบสิทธิ์ของเจ้าของ การกู้คืนข้อมูล และการประเมินการใช้งาน จนยืนยันได้ว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้เป็นหนึ่งใน Apple-1 ของแท้จริงๆ จากทั้งหมดประมาณ 60 เครื่องบนโลก โดยป็นหนึ่งใน 20 เครื่องที่ยังคงใช้งานได้อยู่

เปิดประมูล Apple-1 คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของ Apple

ที่มาของภาพ forbes

Apple-1 เครื่องนี้ทำจากไม้โคอา ซึ่งเป็นต้นไม้ท้องถิ่นของคนฮาวาย ปกติมักนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์หรืออูคูเลเล่ และจะมีราคาสูงกว่าไม้ปกติทั่วไปเพราะเป็นไม้ที่ค่อนข้างหายาก ในส่วนของหน้าจอทำจากจอภาพวิดีโอของ Panasonic ซึ่งสิ่งเหล่านี้ยิ่งทำให้ Apple-1 มีค่าและราคาสูงมากขึ้น

John Moran ผู้จัดประมูล ได้เริ่มการประมูล Apple-1 แล้ว โดยตั้งราคาเริ่มต้นที่ 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6 ล้านบาท) ซึ่งเหล่าผู้เชี่ยวชาญเองต่างก็ออกมาคาดคะเนถึงราคาประมูลที่จะได้รับหลังจากจบงานนี้ เช่น สำนักการประมูลของแคลิฟอเนียร์คาดว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้จะสามารถขายได้ถึง 400,000 – 600,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 13 ล้านบาท – 20 ล้านบาท) ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ Apple-1 คาดว่าการประมูลนี้จะจบลงที่ราวๆ 500,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 16 ล้านบาท)

เปิดประมูล Apple-1 คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของ Appleที่มาของภาพ indiatimes

ถึงแม้จะมีการคาดการณ์ราคาประมูลออกมาแค่ 600,000 ดอลลาร์ แต่ในปี 2014 เคยมีราคาสูงกว่านี้แล้ว

โดยผู้จัดประมูลชาวนิวยอร์กปิดประมูลที่ราคา 905,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณเกือบ 30 ล้านบาท โดยล่าสุดทาง John Moran ผู้จัดประมูลได้ออกมากล่าวว่า เขาได้รับการเสนอราคาเข้ามาบ้างแล้ว ทั้งนี้ราคาประมูลจะไปสิ้นสุดลงที่ราคาเท่าใด และจะมากกว่าราคาประมูลที่เคยได้ในปี 2014 หรือไม่ เราจะต้องติดตามกันต่อหลังจากจบการประมูล

 Jobs 2013

สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก

poster

    เรื่องราวของ หนังชีวประวัติ Steve Jobs ดัดแปลงจากหนังสือของ วอลเตอร์ ไอแซคสัน (Walter Isaacson) เล่าเบื้องหลังการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ 3 ชิ้นของ Apple โดยสิ้นสุดที่การเปิดตัวคอมพิวเตอร์ iMac เมื่อปี 1998

พากษ์ไทย

บรรยายไทย

Steve Jobs (2015) สตีฟ จ็อบส์

Steve-Jobs

พากษ์ไทย

บรรยายไทย

คลิกชมภาพยนตร์ 2013 และ 2015 ได้ที่นี่

แพะในตำนาน “เชอรี่แอน ดันแคน”

ตอนที่ 1

ผ่านมากว่า 35ปี กับคดีฆาตกรรม เชอรี่แอน ดันแคน เด็กสาวลูกครึ่งไทยอเมริกัน ที่ถูกฆาตกรรมทิ้งศพในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ จากเหตุการณ์ในครั้งนั้น มีการจ้าง พยานเท็จ ทำให้ผู้บริสุทธิ์กลายเป็นแพะในคดี เราไปย้อนดูคดีนี้ ในเปิดแฟ้มคดีดัง

 ตอนที่ 2

poster

เปิดแฟ้มคดีดังตอนที่แล้วนำเสนอคดีฆาตกรรมเชอร์รี่แอน ดันแคน เด็กสาวลูกครึ่งไทย อเมริกัน เมื่อศาลฎีกาตัดสินคดีพบว่าจำเลยทั้งหมดเป็นผู้บริสุทธิ์ ทำให้คดีนี้ถูกรื้อขึ้นมาอีกครั้ง ก่อนที่ผู้ต้องหาตัวจริงจะถูกจับได้ ปมสังหารมาจากเรื่องอะไร

ชมภาพยนตร์ เรื่อง Sherry Ann (2001) เชอรี่แอน

THE NIGHTMARE BEFORE CHRISTMAS (1993) ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส

thenightmarebeforechristmas_67ddf565

The Nightmare Before Christmas เป็นเรื่องราวบอกเล่าถึงโลกในจินตนาการของเบอร์ตันที่เชื่อว่าวันหยุดเทศกาลต่างๆ มีเมืองและเรื่องราวเป็นของมันเอง และที่เมืองที่ชื่อว่าฮาโลวีนทาวน์ ที่นั่นมีผู้นำแจ็ค สเกลลิงตัน ราชาแห่งฟักทอง ที่เบื่อกับวันฮาโลวีนที่มาถึงในทุกๆปี และเมื่อเขาได้หลุดเข้าไปในโลกของวันคริสมาสต์และตื่นตาตื่นใจกับสีสันบบลูกกวาดกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยงานรื่นเริงทำให้เขาอยากแย่งชิงวันแห่งสีสันนี้มาจากซานตาคลอส เรื่องราววุ่นวายจึงเกิดขึ้น พบกับภาพยนตร์ที่เหมาะกับวันหลอนๆที่จะทำให้คุณรู้สึกถึงบรรยากาศฮาโลวีนได้แล้ววันนี้

เรื่องย่อของ The Nightmare Before Christmas (1993) : ฝันร้ายฝันอัศจรรย์ ก่อนวันคริสต์มาส

เมื่อ แจ๊ค ผู้นำแห่งเมืองฮาโลวีน ติดใจในความอัศจรรย์ของวันคริสต์มาส เขาจึงจับตัวซานตาคลอสไป แล้วทำหน้าที่เป็นซานตาคลอสเสียเอง วันคริสต์มาสปีนี้จึงกลายเป็นวันแห่งความโกลาหล

วันฮาโลวีน ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 31 ตุลาคม 2021

messageImage_1635479345682

“วันฮาโลวีน” หรือ “วันปล่อยผี” ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันเฉลิมฉลองและสมโภชนักบุญทั้งหลายในศาสนาคริสต์

ชมภาพยนตร์สุดสยองในวันฮาโลวีน

Into the Dark: The Body (2018) สู่ความมืดมน พากษ์ไทย

เรื่องย่อ The Body (2018)

วิลกส์ (ทอม เบตแมน) นักฆ่าที่มีความซับซ้อนและมุมมองเหยียดหยามสังคม พบว่างานของเขาต้องยากขึ้น เมื่อเขาต้องขนย้ายศพในคืนฮาโลวีน มันไปสะดุดตาอลัน (เดวิด ฮูล) โดโรธี (ออโรรา พอร์ริโน) และนิค (ฮาร์วี่ย์ กิลเลน) พวกเขาคิดว่าเขาแต่งชุดเป็นนักฆ่าและมีศพเป็นพร็อพประกอบ พวกเขาจึงได้ชวนวิลกส์ไปงานปาร์ตี้ของแจ็ค (เรย์ ซานติอาโก้) ก่อนที่จะได้รับรู้ว่านั่นเป็นศพเป็นจริงๆ และพวกเขาก็ได้ขโมยมันไป วิลกส์จึงออกตามล่าเพื่อฆ่าพวกเขา โดยมีแม็กกี้ (รีเบ็คก้า ริตเตนเฮาส์) หญิงสาวที่เขาได้คุยในงานเป็นคนคอยช่วยเหลือ

“Trick or Treat” รู้หรือไม่ วันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีเป็นวัน “ฮาโลวีน” (Halloween) หรือ “วันปล่อยผี” ซึ่งเป็นวันเฉลิมฉลองและสมโภชนักบุญทั้งหลายในศาสนาคริสต์

ประวัติวันฮาโลวีน มีที่มาอย่างไร

คำว่า Halloween เพี้ยนมาจากคำว่า All Hallows Eves ซึ่งแปลว่า วันก่อนสมโภชนักบุญ เป็นวันที่เหล่าคริสต์ศาสนิกชนจะมาปฏิบัติศาสนกิจเพื่อระลึกถึงนักบุญทั้งหลาย โดยในวันนั้นจะมีการจัดงานรื่นเริงแลพิธีกรรมทางศาสนา

จุดเริ่มต้นของวันฮาโลวีนมากจากวันเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวเซลท์ (Celts) ชาวพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในไอร์แลนด์ ซึ่งชาวเซลท์ถือว่าวันที่ 1 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันขึ้นปีใหม่ โดยทุกวันที่ 31 ตุลาคมชาวเซลท์เชื่อว่าเป็นวันที่มิติของคนเป็นกับคนตายจะถูกเชื่อมโยงกัน และวิญญาณของผู้เสียชีวิตจะหาร่างคนเข้าสิงสู่เพื่อได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ทำให้ชาวเซลท์ต้องปิดไฟทุกดวงในบ้านและทำให้อากาศหนาวเพื่อให้เป็นที่ปรารถนาของผีร้าย พร้อมทั้งยังแต่งตัวให้ประหลาด ปลอมเป็นผีและส่งเสียงดังเพื่อให้ผีตัวจริงตกใจ นอกจากคืนดังกล่าวยังเป็นการเฉลิมฉลองยังเป็นคืนแห่งการเก็บเกี่ยว โดยมีการนำสัตว์และผักผลไม้มาบูชาให้กับเหล่าภูตผีปีศาจและวิญญาณ

วันนี้วันอะไร วันฮาโลวีน ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม

ที่มาภาพ : AFP

ต่อมาในสมัยที่ชาวโรมันคาทอลิกต้องการยุติพิธีเฉลิมฉลองของชาวเซลท์ที่เป็นกลุ่มนอกศาสนาคริสต์ พระสันตะปาปาที่ 4 จึงได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤศจิกายนเป็นวัน All Saints’ Day หรือ All Hallows’ Day สำหรับชาวคริสต์ เพื่อระลึกถึงนักบุญและผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว แต่การเฉลิมฉลองในคืนวัน “Halloween” วันที่ 31 ตุลาคมยังคงอยู่มาจนถึงปัจจุบัน

วันนี้วันอะไร วันฮาโลวีน ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม

ที่มาภาพ : AFP

กิจกรรมวันฮาโลวีน มีอะไรบ้าง

การเฉลิมฉลองวันฮาโลวีนปัจจุบันนิยมจัดกันในประเทศสหรัฐอเมริกา ไอร์แลนด์ สหราชอณาจักร แคนาดา รวมถึงประเทศอื่นในทวีปยุโรปอีกมากมาย ซึ่งในวันนี้จะมีการแต่งกายเป็นภูตผีปีศาจพากันออกไปเฉลิมฉลองเพื่อความสนุกสนาน โดยมีกิจกรรมที่ชื่อว่า Trick or Treat ที่แปลว่า หลอกหรือเลี้ยง ซึ่งจะเป็นการเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่าง ๆ เพื่อขอขนมนั่นเอง

การเล่น Trick or Treat

จุดเริ่มต้นของการเล่น Trick or Treat เริ่มต้นขึ้นโดยชาวยุโรปเมื่อประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 9 โดยถือว่าวันที่ 2 พฤศจิกายนเป็นวัน “All Souls” บรรดาผู้เล่นจะเดินขอขนมจากหมู่บ้านหนึ่งไปยังอีกหมู่บ้านหนึ่ง ซึ่งมีความเชื่อว่ายิ่งให้ขนมมากเท่าไหร่ วิญญาณของญาติผู้บริจาคจะได้รับบุญทำให้มีโอกาสขึ้นสวรรค์มากยิ่งขึ้น

วันนี้วันอะไร วันฮาโลวีน ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม

ที่มาภาพ : AFP

ประเพณี Trick or Treat ในสหรัฐอเมริกาถือเป็นการละเล่นอย่างหนึ่งที่เด็ก ๆ เฝ้ารอในวันฮาโลวีน ซึ่งตามบ้านต่าง ๆ ด้วยฟักทอง โคมไฟฟักทอง ตุ๊กตาหุ่นฟาง พร้อมกับเตรียมขนมหวานที่เป็นรูปข้าวโพดสีๆ

ทั้งนี้ กิจกรรม Trick or Treat เจ้าของบ้านที่ถูกเคาะประตูเพื่อขอขนมมีสิทธิที่จะตอบว่า Treat หมายถึงการยอมแพ้ มอบขนมให้แก่เด็ก ๆ หรือจะตอบว่า Trick เพื่อเป็นการท้าทายให้โดนเหล่าภูตผีเด็กอาละวาด

ที่มาข้อมูล : wikipedia

ที่มาภาพ : AFP

THE SOCIAL DILEMMA (2020): ทุนนิยมสอดแนม: ภัยแฝงเครือข่ายอัจฉริยะ

soundtrack บรรยายไทย

soutrack ซับอังกฤษ

The-Social-Dilemma-2020

THE SOCIAL DILEMMA (2020): ทุนนิยมสอดแนม: ภัยแฝงเครือข่ายอัจฉริยะ

นี่คือผลงานดราม่าผสมสารคดีที่จะเผยให้เห็นผลกระทบร้ายแรงของเครือข่ายโซเชียลที่มีต่อมนุษย์โดยเหล่าผู้เชี่ยวชาญวงการเทคได้ออกมาเตือนภัยที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่พวกเขาเป็นคนสร้าง

สำหรับคนที่ไม่ได้ดูลองอ่านโพสต์นี้ดูครับ แต่ถ้าใครเป็นสมาชิก Netflix ก็ลองเข้าไปดูได้ ชื่อเรื่องคือ “The Social Dilemma”

สรุป “Social Dilemma”
สารคดีตีแผ่โซเซียลมีเดียอย่างล้ำลึก จาก Netflix

“ยุคเราจะเป็นยุคสุดท้ายก่อน ก้าวเข้าสู่โลก Matrix โดยสมบูรณ์” นี่คือประโยคหนึ่งที่ลงทุนแมนได้ฟังจาก Social Dilemma สารคดีเรื่องใหม่ใน Netflix ที่มีคนเริ่มพูดถึงกันในช่วงนี้

สารคดีเรื่องนี้จบในตอน มีความยาว 1 ชั่วโมงกว่า แต่มันอัดแน่นไปด้วยชุดข้อมูลที่กำลังบอกเราว่า โลกเรากำลังเข้าสู่ ยุคอันตราย ที่จะทำให้มนุษยชาติเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ลงทุนแมนได้ข้อคิดอะไรจากเรื่องนี้บ้าง? จะสรุปให้ฟัง

1. เนื้อหาหลักของสารคดีชุดนี้ โจมตีแพลตฟอร์ม Social Media อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Pinterest โดยคำพูดง่ายๆ ที่อธิบายเรื่องนี้คือ ถ้าแพลตฟอร์มให้ “ใช้ฟรี” นั่นแปลว่า “ตัวเราเอง” จะเป็นสินค้า..

2. ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า แค่โฆษณาในแพลตฟอร์ม ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร แต่จริงๆ แล้ว สิ่งที่เราต้องแลกกับของฟรีก็คือ การเสพติด และ การที่พฤติกรรมของแต่ละคน ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไป นี่แหละคือ จุดมุ่งหมายของ Social Media

3. เริ่มต้นด้วย freeคำถามง่ายๆ ทุกวันนี้ที่เราตื่นขึ้นมา เราเลือกที่จะดูมือถือก่อนฉี่ หรือ ฉี่ก่อนดูมือถือ เรามีทางเลือกแค่ 2 ทางนี้ ไม่ว่าจะอย่างไร เราทุกคนในยุคนี้ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดู หลังตื่นนอน

4. สิ่งเหล่านี้น่ากลัว เพราะกระบวนการ AI (Artificial Intelligence) ที่อยู่เบื้องหลัง Social Media จะให้เราเป็นหนูทดลองตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น โพสต์ต่อไปคืออะไร เราใช้เวลาดูวิดีโอล่าสุดกี่วินาที ปุ่มควรเป็นสีอะไร กลุ่มที่แนะนำให้เราควรเป็นกลุ่มไหน และเมื่อเราถูกทดลองมากๆ สิ่งที่อยู่ตรงหน้าเราคือการนำเสนอแต่สิ่งที่มันจะดึงความสนใจจากเรา ทั้งที่มันอาจ “ไม่เป็นความจริง” หรือ มันทำให้เราเกิด “ความทุกข์”

5. โซเชียลมีเดียมีประโยชน์ในหลายด้าน ทำให้เราเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน แต่ในอีกด้านหนึ่ง โลกแห่งโซเชียลมีเดียทำให้เกิด “การเปรียบเทียบ” กันตลอดเวลากับสังคม และทำให้ผู้คนเกิดความซึมเศร้าที่ตนเองไม่ได้มีเหมือนคนอื่น ในสารคดีนี้บอกว่า สถิติการฆ่าตัวตายในกลุ่มวัยรุ่นเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจหลังปี 2013 ซึ่งเป็นปีที่โซเชียลมีเดียเริ่มครอบงำความคิดของผู้คน และนั่นหมายความว่าจะมีกลุ่มเสี่ยงที่ถูกโซเชียลมีเดียทำร้ายทางจิตใจมากขึ้นเรื่อยๆ

6. นอกจากนั้น โซเชียลมีเดีย ยังทำให้เกิดความแตกแยกทางสังคม การปลุกปั่น ความคิดแบ่งออกเป็น 2 ข้าง เพราะถ้าเรามีความเห็นกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ระบบก็จะนำเสนอแต่เรื่องนั้น มาให้ทุกวันทุกเวลาแบบ “สุดโต่ง” โดยที่ไม่ได้รับข้อมูลชุดตรงกันข้ามเลย

7. แม้แต่คนที่ยังไม่ได้สนใจเรื่องนั้น แต่ถ้าเรามีแนวโน้มที่จะสนใจเรื่องนั้น ระบบก็จะนำเสนอมาให้ เชิญชวนให้เข้ากลุ่ม หรือให้ดูสิ่งที่เพื่อนเราไปแสดงความคิดเห็นเพื่อโน้มน้าวให้สนใจเรื่องนั้น ซึ่งสุดท้ายมันก็จะทำให้กลุ่มความเชื่อขยายใหญ่ขึ้น

8. มีตัวอย่างมาให้เห็นแล้วว่า กลุ่มความเชื่อนี้บางครั้งเป็นกลุ่มที่ให้ข้อมูลเท็จ และมีผลประโยชน์แอบแฝง และนั่นทำให้อดีตผู้บริหารของเฟซบุ๊กที่ให้สัมภาษณ์ในรายการนี้บอกว่า การขัดแย้งทางความคิด มีโอกาสที่จะทำให้เกิดสงครามกลางเมืองได้..

9. สารคดีนี้ใช้คำว่า วิธีการของโซเชียลมีเดีย คือการเจาะลึกเข้าไปใน “ก้านสมอง” ของทุกคน เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวว่าพฤติกรรมของตัวเองกำลังเปลี่ยนไป

10. โซเชียลมีเดีย ไม่ใช่ “เครื่องมือ” ของมนุษย์ แต่เป็นตัว “ครอบงำ” มนุษย์ ถ้าให้เปรียบเทียบ เครื่องมือ กับครอบงำ ก็คือ จักรยานเป็นเครื่องมือของมนุษย์ ถ้ามนุษย์อยากใช้ก็นำจักรยานไปขี่ แต่ถ้าไม่อยากใช้จักรยานก็วางอยู่ตรงนั้นไม่ได้เรียกร้องอะไร แต่ในทางกลับกันโซเชียลมีเดียได้ปรับเปลี่ยนสมองของเรา ให้ตัวมันเองเรียกร้องมนุษย์ให้เข้าไปใช้งานมันอยู่เสมอ จนเกิดคำพูดที่ว่า ในโลกนี้มี 2 ผลิตภัณฑ์ ที่เรียกลูกค้าว่า “ผู้ใช้งาน” นั่นก็คือ 1. ยาเสพติด 2. ซอฟต์แวร์..

11. ในโลกนี้ไม่มีอะไรที่จะพัฒนาแบบก้าวกระโดดได้เท่ากับความสามารถในการประมวลผลของคอมพิวเตอร์อีกแล้ว เพราะการประมวลผลเพิ่มเป็นล้านล้านเท่า ต่อให้เป็นความเร็วของรถยนต์ ในช่วงที่ผ่านมาก็เพิ่มแค่ 2 เท่า แต่ในขณะเดียวกัน สมองของมนุษย์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเท่าไร

12. ซึ่งทั้งหมดนี้ ทำให้ได้ข้อสรุปสุดท้ายว่า ทุกคนคาดการณ์ว่า AI จะมาทำลายมนุษย์ในอนาคต

แต่จริงๆ แล้ว AI พยายามควบคุมมนุษย์พันล้านคนทั่วโลกผ่านทาง Soical Media โดยที่เราไม่รู้ตัว
ไม่ต่างอะไรกับ คนที่อยู่ใน Matrix แต่ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ใน Matrix

และทั้งหมดนี้ มันได้เกิดขึ้นแล้ว ตอนนี้

Cr. ลงทุนแมน

A Beautiful Mind (2001) ผู้ชายหลายมิติ

พากษ์ไทย

บรรยายไทย

a-beautiful-mind-7

 เรื่องย่อของ A Beautiful Mind (2001): ผู้ชายหลายมิติ

—- เรื่องราวของอัจฉริยะบุคคลหนึ่งของโลก ได้รับแรงบันดาลใจจากชีวประวัติของจอห์น ฟอร์บส์ แนช จูเนียร์ นักคณิตศาสตร์แนชผู้หล่อเหลาและแตกต่าง ได้ค้นพบสิ่งที่น่าประหลาดใจเมื่อยังหนุ่ม จนกระทั่งได้เป็นผู้มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ

—- แต่ความไฟแรงของเขาที่พุ่งแรงสู่ระดับชั้นบรรยากาศของโลก กลับแปรเปลี่ยนไป   เมื่อความชาญฉลาดของเขาถูกโรคจิตเสื่อมกัดกร่อนทีละน้อยๆ แต่เขาไม่ยอมแพ้กลับสู้ตอบและยืนยันที่จะต่อสู้กับจิตใจของตัวเอง โดยความช่วยเหลือของอลิเซียภรรยาผู้เสียสละของเขา หลังจากความยากลำบากหลายสิบปี เขาได้รับชัยชนะจากห้วงชีวิตที่เลวร้ายครั้งนี้และได้รับรางวัลโนเบลในปี 1994 แนชผู้เป็นตำนานยังคงทำงานของเขาต่อไปตราบทุกวันนี้