คลังเก็บหมวดหมู่: คำถามทางวิทยาศาสตร์

ขยับไม้ขีด 1 ก้าน เพื่อทำให้สมการเป็นจริง

10568842_10152593264342487_894122331632477225_n

เฉลย

อ๊ะๆๆๆๆๆ คิดก่อนเลื่อนครับ

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

21936

V

 https://web.facebook.com/rmutphysics/posts/1106176422780509

“ผู้หญิงตัวอ่อนที่สุดในจีน” กลายเป็นเน็ตไอดอลขวัญใจหนุ่มแดนมังกร (ความยืดหยุ่นทางฟิสิกส์) (มีคำถามเก็บคะแนน)

ใส่ ชื่อ สกุล ทดสอบเก็บคะแนน

คลิกทดสอบที่นี่

 http://goo.gl/forms/Y6Az50hXz5

คลิกดูคะแนน

เว็บไซต์ เซี่ยงไฮ้อิสต์ เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของ “หลิว เถิง” สาวจีนวัย 25 ปีที่ถูกยกให้เป็น “ผู้หญิงที่มีความยืดหยุ่นของร่างกายมากที่สุดในจีน” หรือพูดง่ายๆว่า “ผู้หญิงตัวอ่อนที่สุดในจีน” นั่นเอง เธอกำลังโด่งดังในโลกในออนไลน์ทั่วแดนมังกร จากความสามารถพิเศษดัดตัวสารพัดท่าชวนตะลึง และสวยงาม

หลิว เถิง เกิดที่มณฑลอานฮุย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน และได้รับการส่งเสริมจากพ่อแม่อย่างเต็มที่เพื่อให้ได้ขึ้นแสดงโชว์ตามเวทีต่างๆ โดยเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 6 ขวบ และพออายุ 8 ขวบก็เข้าคอร์สเรียนศิลปะการดัดตัว

หลังจากฝึกฝนทุกวัน นานหลายปี ไปดูภาพกันเลยว่าเธอตัวอ่อนมากแค่ไหน

 

 

 

 

 

 

 

 

จากทักษะร่างกายที่ยืดหยุ่น ทำให้เธอได้ตำแหน่ง”ผู้หญิงตัวอ่อนที่สุดในจีน” รวมทั้งได้ออกรายการโชว์ทางทีวีมากมาย รายการที่ได้รับการพูดถึงและเป็นที่จดจำมากที่สุดคือ “The Impossible Challenge” เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเธอโชว์ทักษะพาตัวเองออกจากกล่องกระจกใสที่ซ้อนกันอยู่ได้อย่างน่าทึ่งปนหวาดเสียว

คลิปจาก CCTV News

และด้วยความสามารถพิเศษชวนตะลึงบวกกับหน้าตัวที่ดูดี ทำให้เธอกลายเป็นขวัญใจชาวโซเชี่ยล โดยเฉพาะบรรดาหนุ่มทั้งหลาย จนถึงขนาดมีแฟนคลับรายหนึ่งขอเธอแต่งงานผ่านเว็บไซต์เวย์ปั๋ว ด้วยข้อความระบุว่า “ได้โปรดแต่งงานกับผมเถอะ หลิว เถิง!”

ไม่แน่ใจว่าติ่งหนุ่มรายนี้จะสมหวังหรือเปล่า?

ที่มา  http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1456755617

วามรู้ทางฟิสิกส์

 

ความยืดหยุ่น

 เป็นสมบัติของวัสดุเมื่อถูกดึง  บีบ  หรือกระแทก  แล้วสามารถคืนสู่สภาพเดิมได้หรือใกล้เคียงสภาพเดิม

  ภาพที่  1     ภาพที่  2  

     วัสดุทีมีสมบัติยืดหยุ่น  คือเส้นยาง  เพราะเมื่อเราดึงเส้นยางแล้วยางจะยืดตัวออกไป ได้ แต่เมื่อปล่อยแรงดึง ปรากฏว่าเส้นยางกลับคืนสภาพเดิม ส่วนเส้นด้ายและ เชือกฟาง  เมื่อออกแรงดึงแล้ว ไม่สามารถยืดตัวออกได้ แสดงว่าไม่มีสมบัติยืดหยุ่นหรือยืดได้น้อยมาก

คลิกอ่านต่อ

 

Sodoku เกมตารางน่าพิศวง (มีคำถามเก็บคะแนน) เล่นผ่านมือถือได้

ตอบคำถามออนไลน์ ด้านล่างได้เลย

ถ้ายังเล่นเกมไม่เป็น ศึกษากติกาด้านล่างก่อนครับ

คลิกทดสอบที่นี่

http://goo.gl/forms/Sl9csEk3xE

คลิกดูคะแนน

Untitled-3 copy

เล่นเกมได้ที่นี่

เล่นผ่านมือถือได้

คลิกดูวิธีการเล่นและกติกา

อะไรหนอทำให้ป๊อปคอร์นแตกฟู?

 

https://youtu.be/4rPMIkN5fR4  

ศาสตร์แห่งป๊อปคอร์น

มีคำอธิบายในทางวิทยาศาสตร์ว่าทำไมป๊อปคอร์นถึงได้แตกฟูดังต่อไปนี้

ป๊อปคอร์นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zea mays everta ซึ่งเป็นข้าวโพดชนิดหนึ่ง และเป็นพืชวงศ์หญ้า เมล็ดป๊อบคอร์นประกอบขึ้นด้วยส่วนประกอบสามส่วน คือ คัพภาหาร หรือส่วนที่สะสมอาหาร (endosperm), ต้นอ่อน (germ), และผนังผล หรือเปลือกหุ้มเมล็ด (pericarp)

ข้าวโพดสี่ประเภทที่รู้จักกันดี คือ ข้าวโพดหวาน (sweet corn), ข้าวโพดไร่ (dent or field corn), ข้าวโพดฟลินท์ (flint corn หรือที่รู้จักกันในชื่อข้าวโพดของชาวอินเดียนแดง) และข้าวโพดสายพันธุ์ป๊อปคอร์น (pop corn) ทั้งนี้มีเพียงข้าวโพดสายพันธุ์ป๊อปคอร์นเท่านั้นที่แตกฟูได้ ป๊อปคอร์นแตกต่างไปจากข้าวโพดสายพันธุ์อื่นๆตรงที่เปลือกหุ้มเมล็ดของมันมีความหนาที่พอเหมาะ เนื้อข้าวโพดจึงระเบิดออกมาได้

ป๊อปคอร์นแต่ละเมล็ดจะมีน้ำหยดเล็กๆอยู่ในเนื้อแป้งนุ่มๆ ป๊อปคอร์นต้องการความชื้นระหว่าง 13.5 – 14% ในการแตกฟู แป้งนุ่มๆจะถูกแวดล้อมไปด้วยเปลือกด้านนอกของเมล็ด

เมื่อเมล็ดร้อนขึ้นน้ำจะขยายตัว ที่ประมาณ 212 องศา และน้ำจะเปลี่ยนเป็นไอน้ำ และเปลี่ยนแป้งภายในเมล็ดให้กลายเป็นแป้งเปียกเหนียวๆที่ร้อนจัด เมื่อความร้อนขึ้นต่อไปจนถึง 347 องศา ความดันภายในเมล็ดจะขึ้นจนถึง 135 ปอนด์ต่อตารางนิ้วก่อนที่จะระเบิดเปลือกหุ้มเมล็ดให้เปิดออก

เมื่อเมล็ดระเบิดออก ไอน้ำภายในเมล็ดจะพุ่งออกมา แป้งนุ่มๆข้างในป๊อปคอร์นจะฟูขึ้นและแผ่ออกมาด้านนอก กระทบกับความเย็นทันที และก่อเกิดเป็นรูปร่างแปลกๆที่พวกเรารู้จักและโปรดปรานกัน เมล็ดจะฟูออกมาใหญ่ขึ้นกว่าขนาดเดิมถึง 40 – 50 เท่า!

คำถาม เรื่องอำนาจแม่เหล็ก (ความรู้ทางฟิสิกส์)

   เหล็กสองแท่งมี รูปร่าง และขนาดเท่ากันทุกประการ แต่เหล็กแท่งหนึ่งเป็นแม่เหล็ก อีกแท่งหนึ่งเป็นเหล็กธรรมดา  โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นใด เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เหล็กแท่งไหนเป็นแม่เหล็ก ???

download

ก่อนดูเฉลยคิดนิดนึงคับ

เฉลย

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

V

Untitled-1

Untitled-1

เพราะอะไรยังงง? พิศวงมดเดินวนรอบไอโฟน เรียงแถวอย่างกับสั่งได้ (คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า)

 

https://youtu.be/GFX7mRl7xDs

ชมคลิปมดนับร้อยตัวเดินวนรอบไอโฟน เรียงเป็นวงกลมหลังจากมีสายโทรเข้า ผู้เชี่ยวชาญคาดเป็นเพราะคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากมือถือส่งถึงมด…

หากพูดถึงบรรดาสัตว์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ใหญ่หรือสัตว์เล็กต่างก็มีพฤติกรรมที่แตกต่างกันไป… เช่นเดียวกับคลิปวิดีโอในชื่อ “Ants Circling My Phone – Mysterious video of ants circling my iPhone” หรือ “มหัศจรรย์มดเดินรอบไอโฟน” ที่เผยแพร่โดย ViralVideoLab เกี่ยวกับการ ซึ่งสร้างความสงสัยแก่ผู้ที่ได้ชมเป็นอย่างมาก

โดยวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพของฝูงมดนับร้อยตัวกำลังเดินยั้วเยี้ยอยู่รอบไอโฟนเครื่องหนึ่ง แต่เมื่อมีสายโทรเข้ามือถือเครื่องดังกล่าว ที่เปิดไว้เป็นระบบสั่น ทำให้ฝูงมดที่เดินแตกแถวนั้นกลับเดินเป็นวงกลมวนอยู่รอบไอโฟนเครื่องนั้นในทันที ทำให้ผู้ที่ได้ชมคลิปดังกล่าวต่างเกิดความสงสัยว่าคลิปดังกล่าวเป็นภาพจริงหรือถูกแต่งขึ้น

ส่วนคำอธิบายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนั้น… มีผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงบางรายระบุว่า เนื่องจากมือถือเป็นระบบสั่นตอนมีสายโทรเข้า อาจทำให้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าถูกปล่อยออกมาและไปกระตุ้นสารบางอย่างในตัวมดนั่นเอง

ในตอนแรก…มดยังคงเดินรอบๆ ไอโฟนตามธรรมชาติ
เมื่อมีสายโทรเข้า… มดทั้งหมดก็พร้อมใจกันเดินวนรอบไอโฟนซะอย่างนั้น!

ชมคลิปวิดีโอมดเดินรอบไอโฟน ได้ที่นี่.

ที่มา : ViralVideoLab

ปัญหาทางกลศาสตร์ ใครเก่งตอบที

1

โจทย์ ปัญหา

    มีรถยกหนึ่งคัน สามารถยกรถพร้อมลากได้ พิกัดน้ำหนักสูงสุด 1600 kg   โดยยกสูงจากพื้นขณะลาก ได้ 50 cm ทำมุม 45 องศากับพื้น ถ้ามีรถน้ำหนัก 2000 kg  จอดเสียอยู่  จะสามารถเคลื่อนย้ายรถคันนี้ด้วยวิธีลากในแนวระดับอย่างเดียวได้หรือไม่ เพราะเหตุใด  ทั้งแขนและรั้งบน ยืดออกสูงสุดได้ 40 cm

โปรดตอบโดย

คลิกที่นี่