เรื่องทั้งหมดโดย charud

มาเรียมตายสลด ผ่าเจอพลาสติก อุดตันลำไส้ (คลิป) ความรู้ เรื่องปลาพะยูน

messageImage_1566101560171

messageImage_1566101589657

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

   พะยูนกำพร้า “มาเรียม” ช็อกตายอย่างน่าสลดใจ หลังสัญญาณชีพหาย ต้องนำขึ้นมาปั๊มหัวใจจนกะพริบตา เพียงครู่เดียวอาการทรุดอีก แต่คราวนี้ยื้อชีวิตไม่ไหว ทีมสัตวแพทย์ผ่าชันสูตรซากถึงผงะพบเศษพลาสติก 8 ชิ้น โดยที่มีขยะพลาสติกอยู่ในท้องหลายชิ้นขวางลำไส้ ชิ้นหนึ่งยาวถึง 20 ซม.  อุดตันลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย เกิดการสะสมของแก๊สในทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสโลหิต ก่อให้เกิดความเจ็บปวดจนช็อก รมว.ทส.สั่งสตัฟฟ์ซากพะยูนน้อยเพื่อการศึกษาเรียนรู้และอนุรักษ์ ประกาศเร่งดำเนินการลดปริมาณขยะทะเล และทำแผนอนุรักษ์พะยูน

ความรู้เรื่องปลาพะยูน

12

พะยูน เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่ง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 เป็นสัตว์น้ำชนิดแรกของประเทศไทยที่ถูกกำหนดให้เป็นสัตว์ป่าสงวน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่ในทะเลเขตอบอุ่น มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Dugong dugon อยู่ในอันดับพะยูน (Sirenia)

มีการศึกษาพะยูนในทางวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1776 โดยได้ตัวอย่างต้นแบบจากที่จับได้จากน่านน้ำแหลมกู๊ดโฮปถึงฟิลิปปินส์ เนื่องจากมีรูปร่างคล้ายโลมาและวาฬ เดิมจึงถูกจัดรวมอยู่ในอันดับเดียวกันคือ Cetacea แต่จากการศึกษาลักษณะโครงสร้างโดยละเอียดพบว่า มีความแตกต่างกันมาก กล่าวคือ มีขนาดเล็กกว่า หัวกลม รูจมูกแยกจากกัน ปากเล็ก มีฟันหน้าและฟันกรามพัฒนาดี ไม่เป็นฟันยอดแหลมธรรมดาเหมือน ๆ กันอย่างวาฬ

“ภ.ฝรั่ง “2004 สึนามิ ภูเก็ต” (THE IMPOSSIBLE)”

คลิกดูภาพยนตร์ ความละเอียดระดับ SD

 

คลิกดูภาพยนตร์ ความละเอียดระดับ HD

 

นำแสดงโดย :

นาโอมิ วัตต์ส / ยวน แม็คเกรเกอร์

 

จากภัยพิบัติที่โลกไม่มีวันลืม “2004 สีนามิ ภูเก็ต” (THE IMPOSSIBLE) ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง ถ่ายทำที่สถานที่จริง จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย เรื่องราวสุดเหลือเชื่อของ มาเรีย และ เฮนรี่ และลูกชายทั้งสามคน ที่เดินทางมาพักผ่อนที่ประเทศไทย ต้องประสบภัยพิบัติที่ไม่คาดฝัน จากความสุขได้แปรเปลี่ยนเป็นฝันร้าย มีเพียงหัวใจรักของพวกเขาเท่านั้นที่จะฝ่าวิกฤตครั้งนี้ นำแสดงโดย นาโอมิ วัตต์ส รับบทเป็น มาเรีย และ ยวน แม็คเกรเกอร์ รับบทเป็น เฮนรี่

ในช่วงวันหยุดเทศกาลคริสมาสต์ ครอบครัวแสนอบอุ่นของ มาเรีย (นาโอมิ วัตต์) และ เฮนรี่ (ยวน แม็คเกรเกอร์) ได้เดินทางมาพักผ่อนที่จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย ขณะที่ทุกคนกำลังพักผ่อนอย่างมีความสุข ที่บริเวณสระน้ำ โรงแรมห้าดาวแห่งหนึ่ง และไม่ทันตั้งตัว ฝันร้ายได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อคลื่นยักษ์สึนามิสูงเท่าตึกสามชั้น พุ่งเข้าถล่มทุกสิ่งทุกอย่างฉับพลัน ทั้งครอบครัวต้องจมอยู่ใต้คลื่นยักษ์นั้น มาเรีย สามารถมีชีวิตรอดจากคลื่นยักษ์นั้นได้ แต่ก็ได้รับบาดเจ็บพอสมควร สิ่งแรกที่เธอนึกถึงคือสามี และลูกๆ ของเธอ จึงได้ออกตามหาลูกๆ รวมถึงสามีของเธอ เธอต้องพยายามตั้งสติและเตรียมทำใจไว้ล่วงหน้า เพื่อรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น อย่าลืมติดตามเรื่องราวสุดเหลือเชื่อและสิ่งที่ทำให้พวกเขายืนหยัดในครั้งนี้

ตัวอย่าง

 

หลักฐานการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิบนดาวอังคาร (ดู “ภ.ฝรั่ง “2004 สึนามิ ภูเก็ต” (THE IMPOSSIBLE)”

messageImage_1566051601429

คนส่วนใหญ่ยอมรับว่ามีมหาสมุทรอยู่บนดาวอังคารเมื่อ 3,000 ล้านปีก่อน แต่เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักวิจัยจากฝรั่งเศส ออสเตรเลีย และสเปน รายงานลงวารสารการวิจัยธรณีฟิสิกส์ ถึงการค้นพบหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิบนดาวอังคาร

ทีมนักวิจัยพบว่าหลักฐานที่บ่งบอกถึงการเกิดคลื่นสึนามิขนาดยักษ์ น่าจะเกิดขึ้นไม่นานหลังจากการก่อตัวของดาวอังคาร นั่นคือเหตุการณ์ชนของหลุมอุกกาบาตที่ชื่อว่า “โลโมโนซอฟ” (Lomonosov) ซึ่งจากแรงปะทะพุ่งชนในครั้งนั้น ทำให้เกิดการก่อตัวทางธรณีวิทยาบนพื้นผิวดาวอังคาร จนมีลักษณะคล้ายกับพื้นที่บางส่วนบนโลกของเราที่เกิดจากเหตุการณ์สึนามินั่นเอง

ทั้งนี้ หลุมอุกกาบาตดังกล่าวจะถูกวิจัยและย้อนกลับไปเรียนรู้ต้นกำเนิดของสึนามิ ซึ่งนักวิจัยเผยว่าหลุมอุกกาบาตนั้น มีความลึกทางทฤษฎี และหลุมอุกกาบาตโลโมโนซอฟอาจเป็นแหล่งกำเนิดของคลื่นยักษ์สึนามิบนดาวเคราะห์แดงเมื่อหลายพันล้านปีที่ผ่านมาก็เป็นได้.

Credit : NASA/JPL/USGS

 

ค้นพบ “อวัยวะ” ชิ้นใหม่ ทำหน้าที่ช่วยรับรู้ความเจ็บปวด

ค้นพบ “อวัยวะ” ชิ้นใหม่

ค้นพบ “อวัยวะ” ชิ้นใหม่ ทำหน้าที่ช่วยรับรู้ความเจ็บปวด #BBCไทย

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันคาโรลินสกาของสวีเดน เผยผลการศึกษาล่าสุดในวารสาร Science ว่าได้ค้นพบหน้าที่การทำงานแบบใหม่ของเซลล์ชนิดหนึ่งที่อยู่รอบเซลล์ประสาท โดยเซลล์ชนิดนี้ช่วยรับรู้ความเจ็บปวดร่วมกับเซลล์ประสาทในผิวหนังชั้นนอกและทำงานสอดประสานกันไม่ต่างจากอวัยวะชิ้นหนึ่ง

ทีมผู้วิจัยบอกว่าเซลล์ดังกล่าวคือเซลล์ชวานน์ (Schwann cell) ซึ่งเป็นเซลล์ค้ำจุนที่คอยห่อหุ้มปกป้องเซลล์ประสาทเอาไว้ให้มีชีวิตรอด แต่ที่ผ่านมาเซลล์ชนิดนี้ไม่สู้ได้รับความสนใจจากนักวิทยาศาสตร์เท่าที่ควร

ผลการศึกษาพบว่าเซลล์ชวานน์บางประเภทที่มีรูปร่างคล้ายปลาหมึกยักษ์และอยู่ใต้ผิวหนังชั้นนอก กลับแผ่ขยายปกคลุมเซลล์ประสาทรับความรู้สึกเจ็บปวดไปจนถึงชั้นหนังกำพร้า ซึ่งแต่เดิมนักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่า ส่วนปลายของเซลล์ประสาทในบริเวณผิวหนังชั้นนอกสุดไม่มีเซลล์ค้ำจุ้นห่อหุ้มอยู่

แต่การค้นพบที่สร้างความประหลาดใจมากที่สุดในครั้งนี้ก็คือ เซลล์ชวานน์ดังกล่าวสามารถรับความรู้สึกเจ็บจากผิวหนัง และส่งสัญญาณประสาทสื่อความรู้สึกนั้นไปยังสมองผ่านทางเซลล์ประสาทได้ด้วย

มีการทดลองเพื่อพิสูจน์ความสามารถของเซลล์ดังกล่าว โดยใช้หนูที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมให้เซลล์ชวานน์ที่ฝ่าเท้าถูกกระตุ้นได้ด้วยแสง เมื่อนักวิจัยฉายไฟส่องส่วนเท้าของหนู พวกมันจะมีปฏิกิริยาตอบสนองเช่นยกเท้าขึ้น เขย่าหรือเลียฝ่าเท้าบ่อยครั้งขึ้น รวมทั้งทำท่าปกป้องคุ้มกันส่วนเท้า ซึ่งล้วนเป็นอาการที่แสดงถึงความรู้สึกเจ็บปวดจากการกระตุ้นเซลล์ชวานน์นั่นเอง

เมื่อนำหนูทดลองข้างต้นไปสัมผัสความร้อน ความเย็น และพื้นผิวที่ให้ความรู้สึกเหมือนเข็มแทง ทีมผู้วิจัยพบว่าหนูจะแสดงอาการทุรนทุรายเจ็บปวดมากขึ้นเมื่อฉายไฟกระตุ้นเซลล์ชวานน์ไปด้วย แต่จะมีท่าทีสงบลงเมื่อไม่ได้ฉายไฟดังกล่าว ซึ่งปรากฏการณ์นี้ยืนยันว่าเซลล์ชวานน์สามารถรับรู้ความเจ็บปวด และส่งความรู้สึกเจ็บให้กับเซลล์ประสาทเพื่อส่งต่อไปยังสมองได้

แม้จะยังไม่ได้ทำการทดลองแบบเดียวกันในมนุษย์ แต่ศาสตราจารย์พาทริก แอร์นฟอร์ส หนึ่งในทีมผู้วิจัยบอกว่า “เซลล์ชวานน์และเซลล์ประสาทรับความรู้สึกเจ็บนั้นอยู่ร่วมกันและทำงานสอดประสานกัน เท่ากับว่าพวกมันรวมตัวกันเป็นอวัยวะอีกชิ้นหนึ่ง”

“นอกจากนี้ เรายังสงสัยว่าเซลล์ชวานน์ดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุของอาการเจ็บปวดเรื้อรังบางอย่างที่ยังรักษาไม่ได้ หากเรามีความเข้าใจกลไกการทำงานของเซลล์ชนิดนี้มากขึ้น เราจะสามารถพัฒนายาแก้ปวดรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า” ศ. แอร์นฟอร์สกล่าว

https://www.khaosod.co.th/bbc-thai/news_2807724

จับผิดไททานิค ความรู้ฟิสิกส์ เรื่องความร้อน (ชมภาพยนตร์ เรื่อง TITANIC 2012)

messageImage_1566027124129

..ภาพยนต์เรื่องไททานิค  ที่ตัวเอกของเรื่องลงไปแช่ในน้ำเย็น -1 องศาเซลเซียส  ได้นานถึง 15  นาที  แต่เมื่อผู้ทดลองลงไปแช่ในสระน้ำเย็นจริง ปรากฎว่า ไม่ถึงหนึ่งนาที …..  คลิกครับ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ภาพยนตร์ เรื่อง Titanic (2012) ไททานิก 

คลิกดูภาพยนตร์ระดับ SD

 

คลิกดูภาพยนตร์ระดับ HD

ลิกอ่านเรื่องย่อ

ตื่นตา! คลื่นไหวสะท้านจากพายุสุริยะ นาซ่าเผยกราฟฟิกสุดสมจริง

ตื่นตา! คลื่นไหวสะท้านจากพายุสุริยะ

ตื่นตา! คลื่นไหวสะท้านจากพายุสุริยะ นาซ่าเผยกราฟฟิกสุดสมจริง

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ตื่นตา! คลื่นไหวสะท้านจากพายุสุริยะ – วันที่ 13 ส.ค. สเปซ.คอมรายงานความสำเร็จครั้งแรกของแวดวงนักวิทยาศาสตร์ในการถ่ายภาพปรากฏการณ์หายาก ลักษณะเป็นคลื่นไหวสะท้านในอวกาศที่เกิดจากพายุสุริยะบนดวงอาทิตย์ ซึ่งทางนาซ่าจำลองเป็นอะนิเมชั่นมาให้ชมกัน

ความสำเร็จดังกล่าวเกิดขึ้นจากฝีมือของคณะนักวิจัยและยานสำรวจอวกาศถึง 4 ลำของนาซ่า ภายใต้ภารกิจสำรวจ แม็กนีโตสเฟียริก มันติสเกล มิชชั่น หรือเอ็มเอ็มเอส เพื่อศึกษาสนามแม่เหล็กโลกในชั้นแม็กนีโตสเฟียร์ ตั้งแต่ปี 2558

ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนม.ค. 2561 แต่เพิ่งได้รับการเปิดเผย โดยนักวิทยาศาสตร์พบการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในสนามแม่เหล็กโลก และยานสำรวจทั้ง 4 ลำ พบต้นเหตุ นั่นคือ คลื่นสั่นสะท้านที่เกิดจากพายุสุริยะบนดวงอาทิตย์

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_2797589

คลิปสารคดี พายุสุริยะ

คลิกดูคลิป ความละเอียดระดับ HD

แชมป์มนุษย์ขั้วโลก ดูคลิป จับผิดไททานิค และ ชมภาพยนตร์ เรื่อง TITANIC 2012)

ชายชาวออสเตรีย โจเซฟ โคเบิร์ล พยายามสร้างสถิติโลกใหม่ด้วยการยืนอยู่ในตู้แช่น้ำแข็งได้นานที่สุด ที่กรุงเวียนนา

Austrian sportsman Josef Koeberl stands still in an ice-filled glass cabin as he tries to set a World Record of staying in ice in Vienna, August 10, 2019.

gettyimages-1160525791

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

messageImage_1566001050227

มันต้องใช้ความ “อึด” และ “ถึก” แค่ไหน สำหรับการ “แช่แข็ง” ตัวเอง

คำถามนี้อาจไม่ต้องถึง “โจเซฟ โคเบิร์ล” นักกีฬา แต่หุ่นเริ่มเห็นพุงโผล่นิดๆชาวออสเตรีย ที่หันมายิ้มหล่อเล่นหูเล่นตากับตากล้อง ขณะยืน
ตัวท่วมไปด้วยก้อนน้ำแข็งในตู้ ไม่ใส่อะไรเลยยกเว้นกุงเกงลิงตัวเดว

เพราะเป็นความฝันที่อยากมีชื่อบันทึกในกินเนสส์บุ๊ก

ทนยืนนิ่งๆยาวๆไป ณ กรุงเวียนนา นับได้… 2 ชม. 8 นาที 47 วินาที

ชนะแชมป์โลกคนเก่า เป็นนักกีฬาชาวจีนชื่อ จิน ซ่งห่าว ชาวเมืองเซียะเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน เมื่อ พ.ศ.2557 เคยทำสถิติกินเนสส์ไว้ที่ 1 ชม. 53 นาที 10 วินาที

และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “โจเซฟ” เอาเวลาไปเป็นมนุษย์ขั้วโลก เพราะเคยนั่งแช่กล่องน้ำแข็งในรายการ “Barbara Karlich Show” มาแล้วนาน ชม.หนึ่ง

“จริงๆจะให้อยู่นานกว่านี้ก็ได้นะ แต่ไม่จำเป็นร้อก” โจเซฟคุยทับล่วงหน้า…

มายุเหลียน

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1638923

คลิปจับผิดไททานิค

คลิกดูภาพยนตร์ระดับ SD

 

คลิกดูภาพยนตร์ระดับ HD

คลิกอ่านเรื่องย่อ

 

บริษัทญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์ชงกาแฟ ‘โรโบ-บาริสต้า′ (ชมภาพยนตร์ Wall-E (2008) หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย)

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานในหลายสาขา ทำให้บริษัทเทคโนโลยีของญี่ปุ่นต้องพัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาช่วยทำงานในด้านต่างๆ มากขึ้น รวมทั้งหุ่นยนต์ตัวล่าสุดซึ่งรับหน้าที่ชงกาแฟหอมๆ ตอนเช้าๆ

1565917960731@2x

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

อย่าแปลกใจ ถ้ากาแฟถ้วยที่คุณดื่มที่ญี่ปุ่นจะไม่ได้ต้ม ผสมและชงโดยมนุษย์ แต่เป็นฝีมือของหุ่นยนต์ตัวใหม่ที่ผลิตโดยบริษัท QBIT Robotics

คุณมาซาฮิโร่ คาโน่ ประธานบริษัท QBIT Robotics กล่าวว่า ทางบริษัทผลิตหุ่นยนต์ชงกาแฟขึ้นมาเพราะต้องการสร้างความบันเทิงให้กับลูกค้าพร้อมกับกาแฟหอมๆ

บริษัท QBIT Robotics คือผู้ผลิตเครื่องจักรกลที่สามารถปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ได้ในหลายสาขา เช่น ความบันเทิงและบริการด้านอาหาร ซึ่งหุ่นยนต์เหล่านี้ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดต่ำ อายุเฉลี่ยของประชากรสูงขึ้น และเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานในหลายสาขาอาชีพ

คุณมาซาฮิโร่ คาโน่ อธิบายการทำงานของหุ่นยนต์ชงกาแฟนี้ว่า ลูกค้าต้องเริ่มด้วยการเดินไปสั่งกาแฟด้วยตัวเองผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ เหมือนกับเวลาสั่งกาแฟที่ร้านกาแฟทั่วไป จากนั้นก็ไปยืนรอดูเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ทำกาแฟตั้งแต่ต้นจนจบพร้อมเสิร์ฟ ซึ่งรวมถึงล้างเครื่องกรองกาแฟให้ด้วย

หุ่นยนต์ robo-barista ตัวนี้มีระบบปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง รวมถึงลักษณะกาแฟที่ลูกค้าแต่ละคนสั่ง รวมถึงการแสดงออกของลูกค้าเมื่อได้จิบกาแฟแก้วนั้น เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาการทำงานต่อไป นั่นหมายความว่ามีโอกาสที่กาแฟแก้วต่อไปจะรสชาติดีขึ้นกว่าเดิม

คุณแอนน์ รูฟฟินู ลูกค้าของเจ้า robo-barista บอกว่า ตนรู้สึกสนุกสนานที่ได้สั่งกาแฟกับหุ่นยนต์ตัวนี้ ถือเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่น่าสนใจ

สำหรับรสชาติของกาแฟนั้น คุณกิลส์ รูฟฟินู ลูกค้าอีกผู้หนึ่งบอกว่า “ใช้ได้เลยทีเดียว”

บริษัท QBIT Robotics ตั้งเป้าว่าจะขายหุ่นยนต์ชงกาแฟนี้ได้ 300 ตัว ภายในสองปี และนอกจากชงกาแฟแล้วยังจะพัฒนาให้ทำเครื่องดื่มอื่นๆ ได้ด้วย รวมทั้งอาจถึงขั้นทำอาหารได้ในอนาคต อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวราเมนหรือแกงต่างๆ 

https://www.voathai.com/a/japanese-barista-robot/5040863.html

ชมภาพยนตร์ Wall-E (2008) หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย

Picture

คลิกดูภาพยนตร์ ระดับ SD

 

คลิกดูภาพยนตร์ ระดับ HD

คลิกอ่านเรื่องย่อ

ใครจะกล้าใช้!!รถไฟฟ้าเทสลาเกิดระเบิดไฟลุกท่วมหลังเฉี่ยวชน(ชมคลิป) ความรู้เรื่อง รถไฟฟ้า

 

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px


มอสโกไทม์ส – รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อเทสลาคันหนึ่งเกิดระเบิดไฟลุกท่วม หลังประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถลากบนมอเตอร์เวย์สายหนึ่งในกรุงมอสโกเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คลิปเหตุการณ์น่าตกใจที่สื่อมวลชนหลายสำนักนำมาเผยแพร่

คลิปของเหตุการณ์ที่ทางสถานีโทรทัศน์รอสเซีย 24 นำมาเสนอเป็นภาพรถยนต์กำลังจอดไฟลุกไหม้อยู่ริมถนนท่ามกลางกลุ่มควันลอยพวงพุ่ง จากนั้นก็ระเบิดเล็กๆตูมขึ้นมา 2 ครั้งซ้อนห่างกันไม่กี่วินาที

คนขับให้การว่ารถยนต์เทสลา โมเดล 3 ของเขากำลังแล่นด้วยความเร็วราว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตอนที่เกิดเหตุ พร้อมบอกกับสื่อมวลชนท้องถิ่นว่าตอนนั้นเขาใช้โหมดช่วยขับ แต่มือก็ยังคอยประคองพวงมาลัยไปด้วย
 

สำนักข่าวอาร์ไอเอระบุว่าคนขับกำลังขับรถเทสลาอยู่เลนซ้าย และพุ่งชนรถรถลากที่จอดอยู่
 

อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นตอนประมาณ 21.00น.(ตามเวลามอสโก) และถนนเส้นดังกล่าวจำกัดความเร็วที่ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ อเล็กเซ เทรตยาคอฟ คนขับวัย 41 ปีและลูกๆได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ แต่ลงจากรถได้ทันเวลาก่อนที่มันจะไฟลุกไหม้และระเบิด

เทสลา อิงค์ ยืนยันถึงความปลอดภัยของโมเดล 3 ท่ามกลางการตรวจสอบอย่างเข้มข้นของคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบ ใขณะที่เอกสารต่างๆพบว่าหน่วยงานเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านยานยนต์ของสหรัฐฯได้ออกหมายเรียกบริษัทแห่งนี้ไปแล้วอย่างน้อย 5 ครั้งนับตั้งแต่ปีก่อน เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับอุบัติเหตุทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ของเทสลา

สำหรับในกรณีล่าสุดนั้นเทสลายังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็น

https://mgronline.com/around/detail/9620000076839

รถยนต์ไฟฟ้า.jpg

รถยนต์ไฟฟ้า คือ อะไร

      รถยนต์ไฟฟ้า คือ รถยนต์ที่ใช้แหล่งพลังงานที่มาจากไฟฟ้า โดยใช้พลังงานไฟฟ้าที่เก็บที่แบตเตอรี่รถยนต์ มาใช้เป็นแหล่งพลังงานแทนน้ำมัน  ซึ่งโดยปรกติ รถยนต์จะใช้พลังงานจากน้ำมัน แต่รถยนต์ไฟฟ้าจะใช้พลังงานจากไฟฟ้าในการขับเคลือน มีนักวิทยาศาสตร์ ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ในอนาคตพลังงานจากฟอสซิ่ว หรือ น้ำมันจะหมดไปจากโลก เพราะมีการใช้พลังงานจากน้ำมัน จำนวนมาก และการเกิดน้ำมันต้องใช้เวลานับพันปี กว่าที่จะเกิดน้ำมันได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ จึงได้คิดค้นพลังงานทดแทนน้ำมัน ซึ่งทางออกที่ดีที่สุด คือพลังงานไฟฟ้า เพราะพลังงานไฟฟ้าสามารถผลิตขึ้นมาเองได้ เช่น จากเขื่อน โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ พลังงานลม พลังงานจากแสงอาทิตย์ เป้นต้น เหล่านี้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ทั้งสิ้น ดังนั้นพลังงานในอนาคตก็คือ พลังงานไฟฟ้า ซึ่งการเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้า เป็นตัวชี้วัดถึงจุดเปลี่ยนพลังงานในอนาคตนี้