เรื่องทั้งหมดโดย charud

เฉลย! แล้ว เสียงดังสนั่น ลั่นเมืองปทุมฯ แท้จริง เป็น ‘ดาวตกชนิดระเบิด’

เฉลย! แล้ว เสียงดังสนั่น ลั่นเมืองปทุมฯ แท้จริง คือ ‘ดาวตกชนิดระเบิด’

1596755654368@2x

จากกรณีประชาชนในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีได้โพสต์ข้อความ เกี่ยวกับการรับรู้ถึงการสั่นสะเทือน และเสียงที่ดังสนั่น พร้อมกับเกิดควันสีขาว เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

ต่อมานายวิมุติ วสะหลาย กรรมการฝ่ายวิชาการ สมาคมดาราศาสตร์ ให้สัมภาษณ์กับมติชนว่า ที่เห็นจากภาพถ่าย คาดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นดาวตกชนิดระเบิด ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเกิดปรากฏการณ์เช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ หรือกังวลใจอะไร โดยปกติดาวตกจะพุ่งมาเสียดสีกับบรรยากาศ

กลายเป็นฝุ่นก่อนที่จะตกถึงโลก หรือบางดวงก็ตกลงมาถึงโลก หรือเป็นอุกกาบาต แต่บางดวงมีโครงสร้างไม่แข็งแรง เกิดการแตกกลางอากาศ เป็นเพราะสะเก็ดดาวดังกล่าวอาจมีรอยแตกหรือรูพรุน

ซึ่งก็แล้วแต่ว่า จะมีดาวตกชนิดไหนเกิดขึ้น ถือเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งหากไม่ใช่ดวงใหญ่ ก็ไม่น่ากังวลใจ ที่เกิดขึ้นตามรูป ก็ไม่ใช่ดาวตกระเบิดชนิดใหญ่ที่น่ากังวล

ขอบคุณภาพจาก @MrVop @pearhs

 https://www.facebook.com/watch/?v=1177695315946008

เฉลย! แล้ว เสียงดังสนั่น ลั่นเมืองปทุมฯ แท้จริง เป็น ‘ดาวตกชนิดระเบิด’ http://nuclear.rmutphysics.com/blog-sci5/?p=13882

โพสต์โดย ฟิสิกส์ ราชมงคล เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2020

สเปิร์มว่ายไปข้างหน้า ด้วยการหมุนควงสว่านเหมือนตัวนาก

สเปิร์มว่ายไปข้างหน้า ด้วยการหมุนควงสว่านเหมือนตัวนาก

สเปิร์มว่ายไปข้างหน้า ด้วยการหมุนควงสว่านเหมือนตัวนาก – BBCไทย

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

sperm sperm

เมื่อปี ค.ศ. 1677 หรือ 343 ปีที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์ชื่ออันโทนี ฟาน เลเวนฮูก เป็นคนแรกที่ใช้กล้องจุลทรรศน์สังเกตน้ำอสุจิของตนเองแล้วพบว่า สเปิร์มของบุรุษเพศแหวกว่ายด้วยการตวัดหางไปมาทางซ้ายและขวาอย่างสมมาตรกัน คล้ายการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของงูหรือปลาไหล

แต่อย่างไรก็ตาม ความก้าวหน้าทางวิทยาการล่าสุดเพิ่งทำให้เราทราบว่ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้น โดยภาพวิดีโอความคมชัดสูงที่ถ่ายด้วยกล้องสามมิติ ซึ่งมีอัตราเร็วในการบันทึกภาพถึง 55,000 ภาพต่อวินาทีได้เผยว่า ที่จริงแล้วสเปิร์มแหวกว่ายไปข้างหน้าด้วยการหมุนควงสว่านเหมือนตัวนากต่างหาก

สเปิร์ม

Getty Images

ดร. แอร์เมส กาเดญา นักชีววิทยาเชิงคณิตศาสตร์ (mathematical biologist) และเพื่อนร่วมทีมวิจัยของเขาจากมหาวิทยาลัยบริสตอลของสหราชอาณาจักร ตีพิมพ์รายงานการค้นพบข้างต้นในวารสาร Science Advances โดยระบุว่าใช้กล้องสามมิติดังกล่าวบันทึกภาพวิดีโอ ร่วมกับการใช้กล้องจุลทรรศน์ที่สามารถเลื่อนแผ่นสไลด์บรรจุตัวอย่างอสุจิขึ้นลงได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เห็นความเคลื่อนไหวที่หางของมันได้จากหลายมุมมองยิ่งขึ้น

นากพุ่งตัวพร้อมกับหมุนตัวแบบควงสว่านไปด้วยขณะอยู่ใต้น้ำ

Getty Images
นากพุ่งตัวพร้อมกับหมุนตัวแบบควงสว่านไปด้วยขณะอยู่ใต้น้ำ

giphy-1

ดร. กาเดญาบอกว่า การตวัดหางไปมาของสเปิร์มนั้น ที่จริงไม่ได้สมมาตรหรือเท่ากันทั้งซ้ายและขวาอย่างที่เคยเข้าใจกันมา ซึ่งการตวัดหางแบบนี้จะทำให้ต้องว่ายวนเป็นวงกลม ไม่สามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้

“แต่การแหวกว่ายของสเปิร์ม ยังมีการเคลื่อนไหวอีกแบบเข้าช่วยด้วย นั่นคือการหมุนรอบแกนแนวยาวของลำตัว คล้ายกับตัวนากที่ว่ายน้ำด้วยการหมุนตัวควงสว่าน” ดร. กาเดญากล่าว

ทีมผู้วิจัยระบุว่า การหมุนตัวในลักษณะนี้ช่วยชดเชยข้อบกพร่องจากการตวัดหางที่ไม่สมมาตร และทำให้สเปิร์มพุ่งตัวไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การค้นพบนี้ยังช่วยไขปริศนาที่มีมานานว่า เหตุใดสเปิร์มยังคงแหวกว่ายตรงไปข้างหน้าได้ ทั้งที่โครงสร้างระดับโมเลกุลซึ่งทำให้พวกมันตวัดหางไปมาได้นั้น มีลักษณะไม่สมมาตร

ความรู้ใหม่เรื่องการเคลื่อนไหวของสเปิร์ม ยังอาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจปัญหาการเจริญพันธุ์ของผู้ชายได้มากขึ้น ซึ่งการที่สเปิร์มแหวกว่ายอย่างผิดปกติก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีบุตรยากได้

https://www.khaosod.co.th/newspaper-column/sci-tech/news_4639882

 

เจาะลึกที่มา “แอมโมเนียมไนเตรท” วัตถุอันตราย ต้นเหตุระเบิดถล่มกรุงเบรุตจนราบคาบ

เจาะลึกที่มา “แอมโมเนียมไนเตรท” วัตถุอันตราย ต้นเหตุระเบิดถล่มกรุงเบรุตจนราบคาบ http://nuclear.rmutphysics.com/blog-sci5/?p=13871

โพสต์โดย ฟิสิกส์ ราชมงคล เมื่อ วันพุธที่ 5 สิงหาคม 2020

messageImage_1596623794157

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

เหตุระเบิดเลบานอนถูกระบุว่าตัวการคือ “แอมโมเนียมไนเตรท” 2,750 ตัน ความแรงเทียบเท่า “TNT” 3,000 ตัน แม้ในทางการเกษตร สารเคมีนี้จะถูกผลิตเป็นปุ๋ย แต่ที่ผ่านมาก็มักถูกนำไปทำอาวุธร้ายแรงโจมตีทั่วโลก

ทางการเลบานอนระบุว่า เหตุระเบิดโกดังที่ท่าเรืออ่าวเซนต์ จอร์จ ในกรุงเบรุต เมื่อเย็นวันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น เป็นระเบิดแอมโมเนียมไนเตรท โดยนายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอับ ระบุว่า มีแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตันที่เคยถูกตรวจยึดมาได้ ถูกเก็บอยู่ในโกดังแห่งนี้มาเป็นเวลา 6 ปีแล้ว

messageImage_1596623852049

ท่าเรือแห่งนี้ เมื่อปี 2556 พร้อมระบุว่า ใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต จะต้องถูกนำตัวมาสู่กระบวนการยุติธรรม แม้ทางการเลบานอนยังไม่ได้สรุปว่า เป็นอุบัติเหตุหรือการถูกโจมตี และใครคือผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ขณะเดียวกันก็ยังไม่มีกลุ่มใดออกมายอมรับว่าลงมือก่อเหตุ แต่สาเหตุนั้นชัดเจนว่าเกิดจากแอมโมเนียมไนเตรท

  • แอมโมเนียมไนเตรท คืออะไร

แอมโมเนียมไนเตรท เป็นสารเคมีประกอบ ระหว่างแอมโมเนียกับกรดไนตริก ออกมาเป็นผลึกใสไร้กลิ่น ในรูปแบบของปุ๋ย ประกอบด้วยไนโตรเจนสูง นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมต่างๆ ในอดีตที่ผ่านมามีการนำปุ๋ยแอมโมเนียมไนเตรทมาใช้เป็นวัตถุดิบผสมกับเชื้อเพลิงทำเป็นระเบิดมานานแล้ว เพราะเป็นระเบิดที่ใช้งานง่าย และราคาถูก จึงนิยมใช้ในการระเบิดเหมืองถ่านหิน ทำเหมืองหิน และเหมืองแร่โลหะ และเคยถูกนำไปใช้ทำระเบิดเพื่อก่อการร้าย เริ่มครั้งแรกที่สหรัฐฯ ในปี 2513 ปัจจุบันประเทศในแถบตะวันออกกลาง อย่างอัฟกานิสถาน ก็ยังนิยมทำและใช้อยู่

เกเบรียล ดา วิลวา อาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ในออสเตรเลีย เปิดเผยว่า เมื่อดูจากการระเบิดที่เบรุต จะเห็นได้ว่าการระเบิดเกิดขึ้น 2 ระลอก โดยลูกแรกเป็นลูกไฟสีแดงสดปะทุออกมา แม้ยังไม่รุนแรงมาก แต่ก็ทำให้ชาวเบรุตหยิบโทรศัพท์มือถือจำนวนมากมาถ่ายรูป และต่อมาเกิดการระเบิดที่รุนแรงตามมา นั่นเป็นเพราะไนโตรเจนเกิดการออกซิไดซ์ แม้สารเคมีตัวนี้จะไม่ใช่วัตถุระเบิดโดยตรง แต่เมื่อเกิดการออกซิไดซ์ โดยเจอกับออกซิเจนในอากาศและมีประกายไฟ ก็จะเกิดการระเบิด ทำให้เกิดคลื่นสั่นสะเทือน (shock wave) และคลื่นเสียงกระแทก (sonic boom) ดังสนั่น

  • เคยถูกนำไปใช้เป็นอาวุธโจมตีในอดีต

ในอดีตที่ผ่านมา แอมโมเนียมไนเตรท เคยถูกผู้ก่อการร้ายนำไปใช้เป็นอาวุธโจมตีหลายครั้ง โดยเมื่อปี 2538 กลุ่มตาลีบัน นำแอมโมเนียมไนเตรทไปผสมกับน้ำมันดีเซล และสารประกอบเคมีอื่นๆ แล้วนำไปโจมตีอาคารรัฐบาลกลางเมืองโอกลาโฮมา ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 168 ศพ บาดเจ็บหลายร้อยราย

และต่อมาในปี 2544 ก็ได้เกิดเหตุระเบิดที่โรงงานเคมี ในเมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส คร่าชีวิตประชาชน 31 ศพ ตำรวจพบว่ามีต้นตอมาจากสารแอมโมเนียมไนเตรท 2,300 ตัน และต่อมาเกิดเหตุระเบิดที่โรงงานปุ๋ยในรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ เมื่อปี 2556 คร่าชีวิตประชาชน 15 ศพ โดยในครั้งนั้นศาลพิพากษาว่าเป็นการกระทำโดยเจตนา

  • เก็บไม่ดีกลายเป็นหายนะร้ายแรง

นายกรัฐมนตรีของเบรุตยอมรับว่า เป็นความผิดพลาดในการเก็บวัตถุแอมโมเนียมไนเตรทไม่ถูกต้อง ระหว่างรอการขนส่งต่อไปแอฟริกา จนเกิดการระเบิดขึ้นมา โดยในอดีตที่ผ่านมาก็เคยเกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือเมืองเทกซัส เมื่อปี 2517 และพบว่าเกิดจากแอมโมเนียมไนเตรท 2,300 ตัน ที่ถูกเก็บไว้ในโกดัง เหตุระเบิดครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 500 ศพ เกิดระลอกคลื่นสูงกว่า 4.5 เมตร

นอกจากนี้ แอมโมเนียมไนเตรท ยังเป็นสาเหตุการเกิดระเบิดรุนแรงที่โกดัง ท่าเรือเมืองเทียนจินของจีน เมื่อปี 2558 คร่าชีวิตประชาชนไป 173 ศพ ท่าเรือเทียนจินได้รับความเสียหายไปกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (31,000 ล้านบาท)

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเบรุต เตือนประชาชนที่อยู่อาศัยในกรุงเบรุตให้ระวังก๊าซพิษที่ฟุ้งกระจายออกมาหลังการระเบิด โดยขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย หาผ้าปิดปาก จมูก และอยู่แต่ในบ้านเพื่อความปลอดภัย.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1903939

9 ปริศนาที่ท้าทายสมองของคุณว่าเฉียบแค่ไหน

หากใครที่ชื่นชอบในการเล่นทายปริศนาปัญหาเชาว์และไม่เชาว์ ที่ต้องใช้ตรรกะเหตุผลในการคิดคำตอบล่ะก็ วันนี้เพชรมายาขอพาทุกท่านไปทดลองเล่นปริศนาที่มีทั้งยากและง่ายปะปนกันไปเหล่านี้ มาลองทดสอบกันว่า คุณจะตอบได้ทั้งหมดกี่ข้อ

1. รถคันไหนที่ควรถอยออกก่อนเป็นคันแรก ?

มีรถยนต์ 7 คันขับมาติดกันอยู่ตรง 4 แยกไฟแดงที่เกิดเสียกระทันหัน จากภาพด้านบน รถคันไหนควรถูกเลื่อนออกไปเพื่อที่จะแก้ปัญหารถติดนี้ได้ง่ายที่สุด ?

2. ชายคนนี้จะขนสัตว์ข้ามแม่น้ำได้อย่างไร ?

มีชายคนหนึ่งเดินทางมากับแกะ 2 ตัวและหมาป่า 1 ตัว หมาป่าจะกินแกะถ้าเขาทิ้งมันไว้อยู่กับแกะเพียงลำพัง เมื่อเดินทางมาถึงจุดหนึ่งของแม่น้ำ มีเรือลำหนึ่งจอดอยู่ เขาตัดสินใจที่จะพาสัตว์ทั้งหมดข้ามฝั่งไป แต่เรือดังกล่าวก็สามารถบรรทุกสัตว์ได้เพียงทีละตัวเท่านั้น เขาจะพาสัตว์ทั้งหมดข้ามไปได้อย่างไร โดยไม่ให้หมาป่ากินแกะ ?

3. ตำรวจรู้ได้อย่างไรว่าสามีคือคนร้าย ?

ชายคนหนึ่งได้แทงภรรยาของเขาจนถึงแก่ชีวิต แต่ไม่มีใครพบร่างของเธอ เขาทิ้งร่างของเธอไว้บนพื้นและขว้างมีดที่เปื้อนเลือดเข้าไปในป่า จากนั้นก็ขับรถไปทำงาน จนกระทั่ง 1 ชั่วโมงต่อมา ตำรวจได้โทรศัพท์มาหาเขา พร้อมกับบอกว่า “ภรรยาคุณเสียชีวิตแล้ว รบกวนคุณมายังที่เกิดเหตุด่วน” หลังจากที่สามีเดินทางไปที่เกิดเหตุ ตำรวจก็จับกุมเขาทันที คำถามคือ ทำไมตำรวจถึงรู้ว่าสามีคือคนร้าย ?

4. ต้องใช้เวลาทั้งหมดกี่วันในการตัดผ้าชิ้นนี้ ?

ทหารเรือคนหนึ่งมีผ้าที่มีความยาวถึง 16 ฟุต และเขาสามารถใช้เวลาตัดผ้าได้แค่วันละ 2 ฟุตเท่านั้น คำถามคือ เขาต้องใช้เวลาทั้งหมดกี่วัน ถึงจะตัดผ้าชิ้นนี้จนเสร็จหมด ?

5. เธอรอดชีวิตมาจากยาพิษได้อย่างไร ?

เจนเป็นภรรยาที่เกลียดสามีของเธอเอามากๆ แต่เธอก็ต้องทำอาหารให้กับเขาทุกๆ วัน จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอซื้อเนื้อสเต็กชิ้นหนึ่งมาทำเป็นอาหารเย็น เธอหั่นสเต็กและแบ่งกันกินกับสามีคนละครึ่งจนหมด แต่แค่เพียงไม่นาน สามีของเธอก็ล้มลงและสิ้นลมไปจากการโดนวางยาพิษ คำถามคือทำไมเจนถึงยังรอดชีวิตมาได้ ทั้งๆ ที่เธอไม่ได้ใส่ยาพิษในสเต็กเลย

6. ประตูไหนปลอดภัยที่สุด ?

มีประตูอยู่ 3 บานที่คุณสามารถเปิดออกไปสู่อิสรภาพได้ ประตูบานแรกมีมือปืนซ่อนตัวอยู่ ประตูบานที่สองมีสิงโตที่หิวโหยไม่ได้กินอะไรมาถึง 3 ปี ส่วนประตูบานที่ 3 มีไฟไหม้อยู่ คุณจะเลือกหนีไปที่ประตูไหน ?

7. ใครจะหนีจากคุกแห่งนี้ ?

มีนักโทษ 4 คน ที่เข้าเรียนการสอนวิชาศิลปะของทางเรือนจำในทุกๆ วันจันทร์ พวกเขาถูกพาไปยังห้องเรียนที่มีผู้คุมเฝ้าอยู่เพื่อเรียนวาดรูป และกลับมายังห้องขังพร้อมอุปกรณ์ของตัวเอง หลังจากผ่านไปหลายคาบเรียน นักโทษคนหนึ่งถูกจับได้ว่ากำลังจะหนีออกจากคุกแห่งนี้ คุณคิดว่าใครกันแน่ที่วางแผนหลบหนีในครั้งนี้ ?

8. น้ำจะเต็มถังไหนก่อน ?

มีถังน้ำอยู่ทั้งหมด 12 ถัง หากเราปล่อยน้ำลงมาจากข้างบนที่ตำแหน่งถัง A น้ำจะเต็มถังไหนก่อนเป็นถังแรก ?

9. ย้ายน้ำในจานมาใส่ในแก้วได้หรือไม่ โดยไม่สัมผัสจาน ?

จากภาพด้านบน มีจานที่เต็มไปด้วยน้ำเปล่าที่วางอยู่ข้างๆ แก้วน้ำที่ว่างเปล่า นอกจากนั้นก็ยังมีไม้ขีดไฟที่อยู่เต็มกล่อง และจุกคอร์กขวดไวน์ คุณสามารถย้ายน้ำที่อยู่ในจานให้มาอยู่ในแก้ว โดยที่ไม่ต้องสัมผัสจานได้หรือไม่ ?

เฉลย

1. การแก้ไขที่ง่ายที่สุดคือการเลื่อนรถหมายเลข 3 เพียงคันเดียว แล้วการจราจรที่ติดขัดแยกนี้ก็จะแก้ได้

2. ถ้าสมมุติว่า ฝั่งที่ยืนอยู่เป็นฝั่ง A และอีกฝั่งคือฝั่ง B อันดับแรก เขาต้องพาหมาป่าไปฝั่ง B จากนั้นให้กลับมารับแกะตัวแรกที่ฝั่ง A เพื่อเอามาไว้ที่ฝั่ง B พร้อมกับนำหมาป่าติดตัวกลับมาที่ฝั่ง A อีกครั้ง เสร็จแล้วให้ทิ้งหมาป่าไว้ที่ฝั่ง A เพื่อนำแกะตัวที่ 2 ไปยังฝั่ง B จากนั้นก็กลับมารับหมาป่าที่ฝั่ง A เป็นรอบสุดท้าย

3. ตำรวจไม่ได้บอกกับสามีว่า ที่เกิดเหตุอยู่ตรงไหน แต่สามีสามารถเดินทางมาถูกได้

4. เขาจะต้องใช้เวลา 7 วัน เนื่องจากผ้า 2 ฟุตสุดท้าย เขาไม่จำเป็นต้องตัด

5. เจนทายาพิษเอาไว้บนมีดแค่ฝั่งเดียว และเมื่อหั่นสเต็กออกครึ่งหนึ่ง เธอเลือกหยิบชิ้นสเต็กฝั่งที่โดนยาพิษให้สามีของเธอกิน

6. เลือกบานที่ 2 เพราะถ้าสิงโตไม่ได้กินอะไรนาน 3 ปี คงไม่รอดชีวิตอยู่แล้ว

7. นักโทษคนซ้ายบน พยายามย้อมชุดของตัวเองให้เป็นสีเขียว เพื่อให้กลมกลืนกับผู้คุม แต่ถูกจับได้เสียก่อน

8. ถัง F จะเต็มก่อนเป็นถังแรก น้ำที่ตกมาจากถัง L จะไปที่ถัง F ได้ถังเดียวเท่านั้น เนื่องจากถัง H ไม่มีทางผ่านให้น้ำเข้าไปได้

9. วางจุกคอร์กเอาไว้ตรงกลางจาน ปักไม้ขีด 1 ก้านเอาไว้ในจุดคอร์ก หลังจากนั้นจุดไฟ แล้ววางแก้วเปล่าครอบไว้ น้ำที่อยู่ในจานจะไหลเข้ามาอยู่ในแก้วทั้งหมดเอง

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : brightside | เรียบเรียงโดย เพชรมายา

https://petmaya.com/puzzles-brain-a-workout

ไขคำตอบ! “หินประหลาด” แค่สะเก็ดดาวไม่ใช่ “อุกาบาต”

ไขคำตอบ! "หินประหลาด"  แค่สะเก็ดดาวไม่ใช่ "อุกาบาต"

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

กรมทรัพยากรธรณี ชี้แจงหินสีดำที่ชาวบ้านโสกแจ้ง จ.นครราชสีมา แห่เก็บเพราะเชื่อว่าเป็นอุกาบาต ที่แท้เป็นแค่ “อุลกมณี” หรือเทคไทต์ หรือสะเก็ดดาว เป็นหินเนื้อแก้วสีเข้ม ผิวขรุขระ ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแร่ซิลิกา เนื้อแก้วโปร่งแสง เมื่อถูกแสงไฟจะทะลุผ่านไม่เรืองแสง

กรณีชาวบ้านโสกแจ้ง หมู่ที่ 8 ต.เสามา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา พบหินประหลาดเป็นสีดำคล้ายเศษแก้ว ใช้ไฟส่องบริเวณหินเรืองแสง ทุบหินออกเป็นเนื้อละเอียดสีดำ สร้างความประหลาดใจ และเชื่อว่าเป็นหินอุกาบาตหรือดาวตก ต่างพากันเก็บไว้นำโชค

วันนี้ (3 ส.ค.2563) กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ออกเอกสารชี้แจงระบุว่า จากภาพที่ปรากฏตามข่าว มีลักษณะเป็นหินสีดำ มีลักษณะเป็นก้อนรูปกลม รูปหยดน้ำ สิ่งเหล่านี้เรียกว่าอุลกมณี หรือ เทคไทต์ (Tektite) ไม่ใช่เป็นอุกกาบาตหรือชิ้นส่วนของอุกกาบาตแต่อย่างใด

อุลกมณี หรือเทคไทต์ เป็นหินเนื้อแก้ว สีเข้ม ผิวขรุขระ มีขนาดและรูปร่างต่างๆ กัน เกิดจากชั้นหิน ดิน ทรายบนเปลือกโลก ถูกอุกกาบาตที่ตกลงมากระทบพื้นโลกด้วยแรงดันสูงส่งผลให้หินดิน ทรายบริเวณนั้น เกิดความร้อนจัดจนหลอมอย่างรวดเร็ว และพุ่งกระเซ็นขึ้นไปบนอากาศตามแรงกระแทก เกิดการเย็นตัวและแข็งตัวอย่างรวดเร็วกลางอากาศ จนทำให้มีลักษณะเป็นเนื้อแก้ว ส่วนใหญ่ประกอบด้วยแร่ซิลิกา มีลักษณะเป็นเนื้อแก้วโปร่งแสง เมื่อเวลาถูกแสงไฟแสงบางส่วนจะทะลุผ่าน ไม่ได้เรืองแสงแต่อย่างใด

https://news.thaipbs.or.th/content/295136

สวยงามมาก! ดวงอาทิตย์ทรงกลดเหนือท้องฟ้าเมืองเชียงใหม่

สวยงามมาก! ดวงอาทิตย์ทรงกลดเหนือท้องฟ้าเมืองเชียงใหม่

สวยงามมาก!  ดวงอาทิตย์ทรงกลดเหนือท้องฟ้าเมืองเชียงใหม่

วันนี้ (27ก.ค.63) สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ภาพ ดวงอาทิตย์ทรงกลดเหนือฟ้าเมืองเชียงใหม่ เวลาประมาณ 11.30 น. สวยงามมาก ใช้นิ้วมือวัดระยะแบบในภาพ เหยียดแขนให้สุด กางนิ้วออกให้สุด จากนิ้วโป้งถึงนิ้วก้อย มีระยะห่างเชิงมุม 22 องศา ดวงอาทิตย์ทรงกลดจะเกิดเป็นวงหรือเรียกว่า ฮาโล รอบดวงอาทิตย์ สามารถเกิดเป็นวงกลม หรือ วงรี ก็ได้และอาจเกิดไม่เต็มวงก็ได้เช่นกัน

#ดวงอาทิตย์ทรงกลดเหนือฟ้าเมืองเชียงใหม่ เวลาประมาณ 11.30 น. สวยงามมาก ออกมาดูกันน่ายังพอมองเห็นครับ

ใช้นิ้วมือวัดระยะแบบในภาพ #เหยียดแขนให้สุด #กางนิ้วออกให้สุด จากนิ้วโป้งถึงนิ้วก้อย มีระยะห่างเชิงมุม 22 องศา ลองวัดกันดูครับ #มือใครก็มือใคร #ยังไงก็เท่ากัน

ดวงอาทิตย์ทรงกลดจะเกิดเป็นวงหรือเรียกว่า ฮาโล (Halo) รอบดวงอาทิตย์ สามารถเกิดเป็นวงกลม หรือ วงรี ก็ได้และอาจเกิดไม่เต็มวงก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอของการกระจายตัวของผลึกน้ำแข็งในบรรยากาศ

ปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ทรงกลด เกิดจากบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ ซึ่งเป็นบรรยากาศชั้นล่างสุดและเป็นที่อยู่ของกลุ่มเมฆจำนวนมาก มีอากาศเย็นจัดจนทำให้ละอองน้ำในอากาศแข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งอนุภาคเล็กๆ จำนวนมหาศาลลอยอยู่บนท้องฟ้า เมื่อดวงอาทิตย์ส่องแสงทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งอย่างเหมาะสม จะเกิดการหักเหและการสะท้อนของแสง ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง คล้ายการเกิดรุ้งกินน้ำหลังฝนตก

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book เแนวข้อสอบ O-NET วิชาคณิตศาสตร์ ชั้น ป. 1 – ป.6 โดย ผศ.สุชาติ สุภาพ ของสำนักพิมพ์ OoKBee

Cover

ฟิสิกส์ ดิสคอฟเวอรี่ มอบหนังสือ e-book เแนวข้อสอบ O-NET วิชาคณิตศาสตร์ ชั้น ป. 1 – ป.6  โดย ผศ.สุชาติ สุภาพ ของสำนักพิมพ์ OoKBee

     

คลิกค่ะ  ฟรี

คลิก  facebook

เกมเรียงตัวเลข Number Puzzle Game เรียนรู้การเขียนเกมเลื่อนตัวเลข ใน 1 วัน

 

ถ้าท่านคิดว่าง่ายลองเล่นดู

- เรียนรู้การเขียนเกมเลื่อนตัวเลข ใน 1 วัน

เล่นเกมคลิกที่นี่

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ระบบเฟซบุ๊ก “แปลอัตโนมัติ” ทำงานอย่างไร

ระบบเฟซบุ๊ก "แปลอัตโนมัติ" ทำงานอย่างไร

การแปลภาษาอัตโนมัติของเฟซบุ๊ก เครื่องมืออำนวยความสะดวกในการแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาแต่ละท้องถิ่น แต่การใช้ AI เข้ามาช่วยและระบบที่ยังไม่เสถียร อาจสร้างความเข้าใจผิดในการสื่อสาร และจำเป็นต้องปรับปรุงระบบการแปลให้แม่นยำขึ้น

ฟังก์ชั่น Facebook Translations หรือระบบการแปลภาษาของเฟซบุ๊ก เครื่องมือช่วยอำนวยความสะดวกในการแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาท้องถิ่นมากกว่า 180 ภาษาทั่วโลก จุดประสงค์เพื่อลดข้อจำกัดการใช้ภาษา ให้สามารถติดต่อกันได้ง่ายทั่วโลก ผู้ใช้งานสามาถติดตั้งการแปลภาษาอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้เห็นภาษาอื่นที่ต้องการให้แปลทันทีโดยไม่เห็นข้อความต้นฉบับ ยกเว้นจะกลับไปคลิกที่รูปเครื่องจักรเพื่อกลับไปเห็นข้อความเดิมที่ยังไม่ได้แปล


อย่างไรก็ตาม การแปลอัตโนมัติโดยไม่เห็นข้อความภาษาอื่นต้นฉบับก็มีความสุ่มเสี่ยง ที่จะทำให้เกิดการเข้าใจผิดจากระบบการแปลที่ผิดพลาด เพราะหลัก ๆ จะได้วิธีการแปล 3 วิธี คือ AI, ดิกชันนารี และ AI, อาสาสมัคร ป้อนฐานข้อมูล โดยเปิดรับอาสาสมัครทั่วโลกที่ต้องการเข้าร่วมแปล และมีระบบคัดกรองการแปลด้วยการโหวตจากทีมแปลด้วยกันเพื่ออนุมัตินำคำแปลมาใช้งานจริง

หน้าตาการใช้งานโหมดการแปลภาษาผ่านมือถือที่สามารถแปลใหม่ โหวตและรายงานข้อผิดพลาดการแปลได้นั้น “ปริญญา หอมเอนก” ผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี มองว่า ระบบการแปลผิดพลาดไม่น่าจะเกิดการแฮกระบบ แต่เกี่ยวข้องกับฐานข้อมูลที่อาสาสมัคร ส่งให้ AI อ่านมากกว่า

การแปลเฟซบุ๊กจากภาษาที่อ่านไม่รู้เรื่อง จากไม่ใช่ภาษาเรามาเป็นภาษาเรา สามารถเซ็ตให้ไม่แปลได้ อย่างผมไม่เคยเซ็ตเลย เวลาเพื่อนโพสต์ภาษาฮังกาเรียน ระบบก็แปลให้เป็นภาษาอังกฤษเลย กลับกันคนที่โพสต์จากสำนักข่าวต่าง ๆ ระบบจะแปลหรือไม่อยู่ที่คนดู

เฟซบุ๊กเร่งปรับปรุงระบบแปลภาษา

เฟซบุ๊กเริ่มพัฒนาระบบให้รองรับการใช้งานกับคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนอย่างครบถ้วนมาตั้งแต่ปี 2015 ส่วนกรณีการแปลภาษาผิดพลาด ในเบื้องต้นได้เฟซบุ๊กได้แถลงการณ์ขออภัยและชี้แจงถึงระบบการแปลภาษาที่ผิดลาด และก่อนหน้านี้เคยพบปัญหาการแปลผิดของเครื่องมือ ไม่เกี่ยวข้องกับการถูกแฮก หรือระบบความปลอดภัยรั่วไหล ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบถึงสาเหตุเพื่อหาแนวทางแก้ไข ปรับปรุงระบบการแปลให้ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพต่อไป

อังกฤษไขปริศนา ‘สโตนเฮนจ์’ ชี้แหล่งที่มา ‘แท่งหินขนาดยักษ์’ ได้แล้ว (ความรู้ทั่วไป)

messageImage_1596107717652

นักวิทย์อังกฤษไขความลับ ค้นพบแหล่งที่มาของ ‘แท่งหินขนาดยักษ์’ ที่อนุสรณ์สถานโบราณ ‘สโตนเฮนจ์’ ได้แล้ว หลังจากเป็นปริศนามายาวนาน

เมื่อ 30 ก.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บรรดานักวิทยาศาสตร์ในอังกฤษสามารถไขความลับอันยาวนานของ ‘สโตนเฮนจ์’ อนุสรณ์สถานโบราณตั้งแต่สมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ กลางทุ่งราบกว้างใหญ่บนที่ราบซอลส์บรี ในมณฑลวิลต์เชอร์ ทางตอนใต้ของอังกฤษ โดยสามารถระบุสถานที่ที่เป็นแหล่งที่มาของก้อนหินขนาดมหึมาจำนวนมากเหล่านี้ได้แล้วว่า มาจากป่าเวสต์วูดส์ บริเวณชายป่าของทุ่งมาร์โบโร ซึ่งอยู่ห่างจากบริเวณที่ตั้งสโตนเฮนจ์ไปไกลประมาณ 15 ไมล์ หรือ 25 กิโลเมตร

จากผลการศึกษาในโครงการนี้ที่ถูกนำมาเผยแพร่ลงในวารสารวิทยาศาสตร์ ‘Advance’ พบว่า จากการทดสอบทางธรณีเคมี บ่งชี้ว่า หินขนาดใหญ่ 50 ก้อน ในจำนวน 52 ก้อน ของหินบริเวณสโตนเฮนจ์เป็นหินทราย และมีแหล่งที่มาจากป่าเวสต์วูดส์

นายเดวิช แนสช์ นักวิชาการด้านธรณีสัณฐานวิทยา ประจำมหาวิทยาลัยไบรจ์ตัน ซึ่งเป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ในโครงการศึกษาแหล่งที่มาหินที่สโตนเฮจน์ กล่าวว่า แท่งหินทรายขนาดใหญ่ที่แต่ะละแท่งมีขนาดความสูง 9.1 เมตร และหนักราว 30 ตัน ได้ถูกนำมาวางเรียงด้านนอกของวงกลมที่ซ้อนกันเป็น 3 วงของอนุสรณ์สถาน ‘สโตนเฮนจ์’ รวมทั้งบริเวณใจกลางของอนุสรณ์สถาน ที่เป็นแท่งหินแนวตั้ง 2 แท่ง และมีแท่งหินอีกแท่งวางทับอยู่ด้านบนในแนวขวาง

อย่างไรก็ตาม นายแนสช์ กล่าวว่า ขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถจะชี้ชัดได้ว่าหินขนาดมหึมาเหล่านี้ถูกขนย้ายจากป่าเวสต์วูดส์ มายังบริเวณที่ตั้งของสโตนเฮนจ์บนที่ราบซอลส์บรีได้ด้วยวิธีใด ซึ่งมีการสันนิษฐานกันว่าอาจเป็นการใช้วิธีลาก หรือการขนย้ายโดยใช้ลูกกลิ้งแต่เรื่องนี้ยังไม่มีคำตอบแน่ชัด

ทั้งนี้ อนุสรณ์สถาน ‘สโตนเฮนจ์’ ประกอบด้วย แท่งหินขนาดยักษ์ จำนวน 112 ก้อน ตั้งเรียงกันเป็นวงกลมซ้อนกัน 3 วง โดยแท่งหินบางอันตั้งขึ้น บางอันวางนอนลง และบางอันถูกวางซ้อนกัน โดยจากการหาอายุคาร์บอนกัมมันตรังสีในแท่งหินขนาดใหญ่เหล่านี้ในปี 2551 พบว่า หินก้อนแรกถูกวางตั้งในบริเวณนี้ตั้งแต่เมื่อประมาณ 2,400-2,200 ก่อนคริสตกาล.

https://www.thairath.co.th/news/foreign/1900147

คลิกดูคลิป

คลิกดูคลิป

การสร้างสโตนเฮนจ์  อนุสรณ์สถานอันลึกลับ

จากเบื้องบน  ภาพถ่ายทางอากาศของสโตนเฮนจ์อยู่กลางหิมะ  วงกลมที่ล้อมรอบกลุ่มหินคือคันและคูดิน  ถัดออกไปคือหินฮีลและ  “แอเวนิว”   อันเป็นถนนโบราณ  ในรูปจะเห็นมีถนนยุคปัจจุบันตัดผ่าน

             มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ซึ่งอยู่ในแถบตอนใต้ของประเทศอังกฤษ  ใช้พื้นที่โล่งแจ้งของที่ราบซอลสเบอรีในวิลต์เชอร์  เป็นที่ประกอบพิธีกรรมอยู่นานกว่า  800  ปี  ในช่วงเวลาดังกล่าวมีการสร้างมูนดินขึ้น  2  วง  รวมทั้งแท่งหินที่ตั้งเป็นวงแต่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์อีก  2  วง  ปัจจุบันสถานเหล่าที่นี้เรียกกันว่า  “สโตนเฮนจ์”  (Stonehenge)

คลิกอ่านต่อ