เรื่องทั้งหมดโดย charud

หมู่บ้านญี่ปุ่น สร้างหุ่นไล่กา’กอริลลา′ มาขับไล่โควิด-19!

king kong

ญี่ปุ่น ชาวบ้านในจังหวัดฟุกุโอกะ ได้สร้างหุ่นไล่การูป ‘กอริลลา′ หน้าตาดุร้ายขนาดยักษ์ เพื่อมาขับไล่โควิด-19!

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในญี่ปุ่น ยังพบผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเรื่อยๆ สร้างความกังวลให้กับหลายคนเป็นอย่างมาก ชาวบ้านในจังหวัดฟุกุโอกะจึงตัดสินใจหาที่พึ่งทางจิตใจ ด้วยการสร้างหุ่นไล่กาขนาดยักษ์ มาขับไล่โควิดเสียเลย

ชาวบ้านในเมืองชิคุเซ็น ได้สร้างหุ่นไล่กาขนาดยักษ์เป็นรูปกอริลลาหน้าตาดุร้ายขึ้นมา สาเหตุที่เลือกกอริลลา เพราะมองว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของพลังและความแข็งแกร่ง จะได้มาต่อสู้กับไวรัสที่แพร่ระบาดมายาวนานได้

หุ่นกอริลลาหน้าตาดุร้ายถูกเรียกว่า “Giant Straw Scarecrow Gorilla: Proud Gorilla 2020″ มันมีความสูงถึง 7 เมตร ทำจากเหล็กและฟาง และเพื่อความสมจริง ชาวบ้านได้ใส่รายละเอียดเข้าไปในดวงตาของมัน ให้เรืองแสงสีแดงในตอนกลางคืนได้

หุ่นไล่กากอริลลาตัวนี้ เพิ่งสร้างเสร็จเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ใช้เวลาสร้างเกือบสองเดือน มีกำหนดตั้งโชว์ที่หมู่บ้านจนถึงสิ้นเดือนมกราคมปีนี้ มันได้กลายเป็นแลนด์มาร์คและสถานที่ถ่ายรูปของนักท่องเที่ยว หลายคนบอกว่ามันถูกสร้างขึ้นมาอย่างสมจริง ราวกับว่ามีชีวิตสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างไรอย่างนั้น

ขอบคุณที่มา Youtubeworldofbuzz

“กระดานหกสีชมพู” ระหว่างพรมแดน สหรัฐ-เม็กซิโก ชนะรางวัลออกแบบดีเด่น 2020 (ความรู้ทางฟิสิกส์)

“กระดานหกสีชมพู” ระหว่างพรมแดน สหรัฐ-เม็กซิโก ชนะรางวัลออกแบบดีเด่น 2020

กระดานหก ของเล่นสำหรับเด็กที่เห็นได้ทั่วไปตามสนามเด็กเล่น กลายเป็นผู้ชนะรางวัลออกแบบดีเด่น “the 2020 Beazley Designs of the Year” รางวัลใหญ่ของพิพิธภัณฑ์การออกแบบลอนดอน หลังจากกระดานหกสีชมพูสดใสที่ชื่อ “Teeter-Totter Wall” ผลงานการออกแบบของ โรนัลด์ ราอัล และเวอร์จิเนีย ซาน ฟราเทลโล 2 สถาปนิกชาวอเมริกัน ถูกนำไปวางไว้บริเวณกำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์แม้จะอยู่ในดินแดนที่แตกต่างกัน

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

กระดานหกดังกล่าว ถูกนำไปวางในพื้นที่พรมแดนเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 และเปิดให้เด็ก ๆ จากเมืองอัลปาโซ รัฐเท็กซัส และชุมชนอนาปรา เมืองฆัวเรซ ประเทศเม็กซิโก ได้มีโอกาสเล่นกระดานหกร่วมกัน ท่ามกลางกำแพงยักษ์ที่สูงกว่า 20 ฟุต ซึ่งทำหน้าที่แยกสองประเทศออกจากกัน

“Teeter-Totter Wall” ถูกออกแบบมา ให้แสดงออกถึงการเชื่อมต่อกันของสองดินแดน โดยนักออกแบบได้ทำงานร่วมกับศิลปินจากเมืองฆัวเรซ ภายใต้แนวคิด “สิ่งที่คุณทำอยู่ในด้านหนึ่ง ล้วนส่งผลต่อคนที่อยู่อีกด้านหนึ่ง และนั่นคือการทำงานของกระดานหก

“Teeter-Totter Wall กระตุ้นวิถีทางใหม่ ๆ ของการเชื่อมโยงกันของมนุษย์ มันเป็นสิ่งเตือนถึงความสร้างสรรค์และความเจ็บปวด ว่ามนุษย์เรานั้นสามารถฟันฝ่าอำนาจที่ต้องการแยกพวกเราได้อย่างไร” ทิม มาร์โลว์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์กล่าว

ขอขอบคุณ

บันไดของชโรเดอร์ ชนะการประกวดภาพลวงตายอดเยี่ยมประจำปี 2020

ภาพลวงตา เป็นสิ่งที่สร้างความฉงนให้กับมนุษย์เราได้เสมอ จนถึงปัจจุบันนี้คุณอาจคิดไม่ถึงว่าเราจะมีการประกวดภาพลวงตากัน และนั่นทำให้เราได้เปิดโลกเห็นภาพลวงตาใหม่ ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน

ตัวอย่างภาพลวงตานี้มีชื่อว่า “บันไดของชโรเดอร์” (Schröder Staircase) ที่ถูกคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมนี เฮนริก ชโรเดอร์ ซึ่งไม่ว่าคุณจะพลิกมันกลับหัวไปมาก็จะพบว่าภาพดังกล่าวมีความเหมือนกันไม่เปลี่ยนแปลง

Schroder-Staircase-01

Schroder-Staircase-01

ล่าสุด สมาคมประสาทสัมพันธ์ (Neural Correlate Society) ได้จัดการประกวดภาพลวงตายอดเยี่ยม โดยมีวัตถุประสงค์ทั้งทางด้านการศึกษาและด้านความบันเทิง ซึ่งพวกเขาได้ประกาศผู้ชนะเลิศประจำปี 2020 ที่กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์เป็นที่เรียบร้อย

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

และภาพลวงตาที่ชนะเลิศได้แก่ โมเดล 3 มิติที่ถูกสร้างขึ้นมาจากภาพลวงตา “บันไดของชโรเดอร์” นั่นเอง

กรวยสีแดงเล็ก ๆ ที่คุณเห็นอยู่บนบันไดขั้นบนสุด (ภาพซ้าย) ไม่ได้ถูกย้ายลงมาอยู่ขั้นล่างสุด (ภาพขวา) แต่มันเกิดจากการหมุนโมเดล 180 องศาเท่านั้น

โมเดล 3 มิตินี้ถูกสร้างขึ้นโดย โคคิจิ ซูกิฮาระ จากมหาวิทยาลัยเมจิในกรุงโตเกียว โดยโมเดล 3 มิตินี้จะมีความแตกต่างจากบันไดของชโรเดอร์ที่เป็นต้นฉบับ 2 มิติเล็กน้อย

มาลองชมคลิปวีดีโอนี้ แล้วคุณจะเข้าใจบันไดของชโรเดอร์ในแบบ 3 มิติมากยิ่งขึ้น และอาจงงว่า เขาสร้างโมเดลนี้ขึ้นมาได้อย่างไร

https://petmaya.com/schroder-staircase

กระถางอัจฉริยะ

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ - กระถางอัจฉริยะ

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

กระถางอัจฉริยะ – ฉาง โจหลิง จากวาไซในไต้หวัน แนะนำ วาไซ (Wazai) กระถางปลูกต้นไม้อัจฉริยะที่ทำงานควบคู่กับแอพพลิเคชั่น และช่วยให้การปลูกต้นไม้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ วาไซมาในรูปแบบกระถางต้นไม้ 2 ชั้น ผลิตจากพลาสติกอะคริโลไนไตรล์-บิวทาไดอีน-สไตรีน (เอบีเอส พลาสติก) ที่มีความแข็งแรงทนทาน มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 23 เซนติเมตร สูง 21 เซนติเมตร กระถางชั้นในจุได้สูงสุด 1,500 มิลลิลิตร กระถางชั้นนอกซึ่งเป็นส่วนบรรจุน้ำ ใส่ได้สูงสุด 1,800 มิลลิลิตร วางได้ทั้งในและนอกบ้าน เพราะเป็นวัสดุป้องกันแสงอัลตราไวโอเลต (ยูวี) กันน้ำ และกันฝน เหมาะกับอุณหภูมิ 0-50 องศาเซลเซียส ใช้แบตเตอรี่อัลคาไลน์ AA จำนวน 4 ก้อน ใช้งานได้นานต่อเนื่องถึง 6 เดือน

วิธีการใช้งานแค่นำต้นไม้ที่ต้องการปลูกใส่ในส่วนกระถางชั้นใน จากนั้นนำไปวางซ้อนกระถางชั้นนอก เติมน้ำใส่กระถางชั้นนอกจนเต็มระดับที่กำหนด เชื่อมต่อกระถาง วาไซเข้ากับแอพพลิเคชั่น และระบุประเภทต้นไม้ที่ปลูก เซ็นเซอร์วัดปริมาณแสงสว่างและเซ็นเซอร์ตรวจวัดความชื้นของดินจะเก็บรวบรวมข้อมูล ก่อนนำไปประเมินเพื่อควบคุมปริมาณการรดน้ำให้พอเหมาะ

นอกจากนี้กระถางวาไซยังแนะนำเทคนิคการปลูกเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด แจ้งเตือนเมื่อแสงสว่างน้อยไปหรือมากเกินไป ตรวจสอบสภาพแวดล้อมว่าเหมาะสมกับการปลูกพืชชนิดนั้นๆ หรือไม่ แจ้งเตือนเมื่อต้องเติมน้ำ บันทึกประวัติการปลูก-การเติบโตของต้นไม้ และมีโหมดพักร้อนสำหรับดูแลต้นไม้เป็นพิเศษในช่วงไม่อยู่บ้าน

https://www.khaosod.co.th/newspaper-column/sci-tech/news_5754019

หัวขาดกับการหักเหของแสง (ความรู้ทางฟิสิกส์)

 

via GIPHY

155624

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ความรู้ทางฟิสิกส์

การหักเหของแสง (Refraction)

เกิดจากการที่แสงเคลื่อนที่ผ่านตัวกลางที่มีความหนาแน่นต่างกัน เป็นผลทำให้ทิศทางของแสงเปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่งในขณะที่แสงเกิดการหักเหก็จะเกิดการสะท้อนของแสงขึ้นพร้อมๆ กันด้วย ดังรูป

นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม บนดวงจันทร์บริวารดาวพฤหัสบดี

นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม บนดวงจันทร์บริวารดาวพฤหัสบดี

นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม บนดวงจันทร์บริวารดาวพฤหัสบดี

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม – วันที่ 12 ม.ค. ไซแอนส์ไทมส์รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า ค้นพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็มมาจากหนึ่งในดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสบดี นับเป็นการค้นพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็มครั้งแรกบนดวงจันทร์บริวาร

คลื่นวิทยุเอฟเอ็มนี้ถูกตรวจพบโดยยานสำรวจจูโน่ คลื่นมีแหล่งกำเนิดมาจาก “แกนีหมีด” หนึ่งในดวงจันทร์บริวารของดาวพฤหัสฯ เป็นดวงจันทร์บริวารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 5,268 กิโลเมตร (ดวงจันทร์ของดาวเคราะห์โลกมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 3,474.2 ก.ม.)

นาซ่าผงะพบคลื่นวิทยุเอฟเอ็ม

 

คลิกที่นี่

แหวกอากาศ! ม.อุบลฯ เปิดสอน ว่ายน้ำออนไลน์

ว่ายน้ำออนไลน์ ม.อุบล

ม.อุบลฯ เปิดสอน ว่ายน้ำออนไลน์ ให้นักเรียนทดลองแหวกอากาศก่อนลงสระ เนื่องจากอยู่ในช่วงโควิดระบาดหนัก

11 ม.ค. 64 โลกออนไลน์แชร์ว่อนเมื่อเพจเฟซบุ๊ก “สื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี” ขานรับมาตรการโควิด หลักสูตรศึกษาศาสตร์ วิชาเอกพลศึกษา ม.อุบลฯ สอน “ว่ายน้ำ” แบบออนไลน์ วิถีใหม่ของการเรียนการสอนในยุค COVID-19

โดยเพจดังกล่าวระบุว่า จากที่ประกาศมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้พิจารณาจัดการเรียนการสอนออนไลน์ในช่วงวันที่ 4-15 มกราคม เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังการระบาดของโรคโควิด-19 ซี่งคณะ/หลักสูตรภายในมหาวิทยาลัยได้ขานรับมาตรการดังกล่าวเป็นอย่างดี โดยเฉพาะหลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต วิชาเอกพลศึกษา ที่ประยุกต์และปรับตัวจัดการศึกษาในรายวิชา ว่ายน้ำผ่านระบบออนไลน์

งานนี้ อ.ศราวุฒิ โภคา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และเจ้าของรายวิชา กล่าวว่า “สำหรับการสอนว่ายน้ำออนไลน์คาบแรกนั้น เด็กๆพร้อมมากไม่มีปัญหาเลย” โดยผู้สอนได้สอนทฤษฏีของแต่ละท่า และเปิดวิดีทัศน์การศึกษาให้ผู้เรียนดูประกอบ ในส่วนของการปฏิบัติจริง จะเป็นช่วงหลังที่สถานการณ์โควิดดีขึ้น

โพสต์โดย คาราโอเกะชั้นใต้ดิน เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม 2021

ฟิสิกส์ดิสคอฟเวอรี่ มอบ Meb mobile e-book คอนเซ็ปต์ฟิสิกส์ ม.4 เรื่องงานและพลังงาน ของ ผศ.สุชาติ สุภาพ

book_detail_large

ฟิสิกส์ดิสคอฟเวอรี่ มอบ Meb mobile e-book คอนเซ็ปต์ฟิสิกส์ ม.4 เรื่องงานและพลังงาน ของ ผศ.สุชาติ สุภาพ

เป็นหนังสือที่เน้นการสื่อความหมายด้วยรูปภาพ ทำให้อ่านเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับใช้ในการเตรียมตัวสอบในชั้นเรียน หรือสอบเรียนต่อ

คลิกค่ะ  ฟรี

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

 

ปรากฏการณ์ “ซันด็อก” (Sundog)

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “มี Sundogs มาฝาก ถ่ายจากวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก

คลิก  hd-people-mobile-image-750x352px

ปรากฏการณ์ซันด็อก (Sundog) เป็นปรากฏการณ์ในชั้นบรรยากาศโลก คล้ายดวงอาทิตย์ทรงกลด (Halo) เกิดจากแสงอาทิตย์หักเหและกระเจิงแสง ทำมุม 22 องศา กับผลึกน้ำแข็งรูปหกเหลี่ยมของเมฆชั้นสูง “เซอร์รัส” (Cirrus) ที่อยู่สูงจากพื้นดินขึ้นไป เกิดเป็นแถบแสงรอบดวงอาทิตย์

แถบสีรุ้งที่อยู่ฝั่งซ้ายและขวาของดวงอาทิตย์ หากเห็นแสงเพียงฝั่งใดฝั่งหนึ่งเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “Sundog” แต่หากเกิดพร้อมกันสองฝั่ง จะเรียกรวม ๆ ว่า “Sundogs” การทรงกลดลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยเป็นอันดับสองรองจากการทรงกลดแบบ 22 องศา

#เกร็ดความรู้
– Sundog จะหันสีแดงเข้าหาดวงอาทิตย์เสมอ
– Sundog สามารถมีเส้นสีขาวยื่นออกไป มองคล้ายกับ”หาง” ของหมาได้
– Sundog เกิดได้ทั้งช่วงเช้าและเย็น มีลักษณะแต่ต่างกันไป ขึ้นอยู่กับมุมเงยของดวงอาทิตย์ หากดวงอาทิตย์อยู่บริเวณขอบฟ้าพอดี sundog จะปรากฏอยู่บนเส้นวงกลม 22 องศาพอดี แต่หากดวงอาทิตย์อยู่สูงขึ้นไปมากเท่าไร sundog ก็จะอยู่ห่างออกจากวงกลม 22 องศาไปมากเท่านั้น”

https://siamrath.co.th/n/170583

ฟิสิกส์ดิสคอฟเวอรี่ มอบ นายอินทร์ e-book เรื่อง ฟิสิกส์เบื้องต้น ฟิสิกส์ทั่วไป 2 ของ ผศ. สุชาติ สุภาพ

middle

ฟิสิกส์ดิสคอฟเวอรี่ มอบ นายอินทร์ e-book เรื่อง ฟิสิกส์เบื้องต้น ฟิสิกส์ทั่วไป 2 ของ ผศ. สุชาติ สุภาพ

เป็นหนังสือที่เน้นการสื่อความหมายด้วยรูปภาพ ทำให้อ่านเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับใช้ในการเตรียมตัวสอบในชั้นเรียน หรือสอบเรียนต่อ

คลิกที่นี่  ฟรี

Google_play_store_logo-696x390   1

ดูหนังสือได้ โดยผ่านแอพของนายอินทร์

messageImage_1579750805381