เรื่องทั้งหมดโดย charud

เพชรสีเลือด (เพชรซาอุ) เรื่องที่เปลี่ยน ตำรวจ ให้กลับกลายเป็นโจร เสียเอง

ข่าวดังข้ามเวลา ตอน เพชรสีเลือด ตอนที่ 1

ข่าวดังข้ามเวลา ตอน เพชรสีเลือด ตอนที่ 2

police

ตำรวจ กับ โจร

ฟิสิกส์ดิสคอฟเวอรี่

1643387570013@2x messageImage_1643388183805

ย้อนไปดูคดีขโมยเครื่องเพชรของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย มูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ที่เป็นชนวนให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศร้าวลึกนานถึง 30 ปี มี 2 ตอน คลิกที่

คลิกดูคลิปที่นี่

Nikola Tesla | ชีวิตน่าเศร้าของชายที่ชื่อเทสลา

อัจฉริยะที่โลกลืม

     ชะตะชีวิตของมนุษย์เราบางคนหักเหและแปรเปลี่ยนจนเกินกว่าที่เราจะคาดเดากันได้ บางคนมีสติปัญญาล้ำเลิศเข้าขั้นอัจฉริยะ แต่แทนที่จะมีความมั่งคั่งสุขสบายจากผลแห่งปัญญา ก็กลับถูกโชคชะตาเล่นตลกเพราะถูกเขาโกง หรือหักหลังจนสิ้นเนื้อประดาตัว อย่างเช่นอัจฉริยะที่ถูกลืมชื่อ นิโคลา เทสล่า (Nicola Tesla) เป็นต้น  ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยชีวิตของท่านให้ทราบในหน้าถัดไป

นิโคลา เทสล่า เป็นผู้ประดิษฐ์ไดนาโม สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าสลับ ที่มีความสำคัญยิ่งต่อไฟฟ้าที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

คลิกอ่านต่อ

The World Wars มหากาพย์ สงครามโลก (ฟิสิกส์ดิสคอฟเวอรี่ สงครามและสันติภาพ war and peace ) ตอนที่ 1-6

11

The World Wars : Ep.1 rial By Fire

สงครามโลกครั้งที่ 1 มีสาเหตุมาจากเจ้าชายแห่งออสเตรีย ถูกลอบปลงพระชนม์ เพื่อจะให้มีการคืนดินแดนบางส่วน ฝ่ายหนึ่งจึงรวมตัวเป็นฝ่ายสัมพันธมิตร มีอังกฤษ, ฝรั่งเศสเป็นแกนนำ อีกฝ่ายหนึ่งรวมตัวเป็น มหาอำนาจกลาง มีเยอรมันเป็นแกนนำ ทั้งสองฝ่ายสู้รบกันในสนามเพลาะ มีการใช้เทคโนโลยีใหม่เพื่อการสงคราม เช่น ปืนกล และรถถัง

สหรัฐฯซึ่งวางตัวเป็นกลาง ต้องเข้าร่วมสงคราม เมื่อเยอรมันเสนอเงินให้เม็กซิโก เพื่อให้บุกสหรัฐฯ ขณะที่ญี่ปุ่น ต้องการเข้ามามีบทบาทบนเวทีโลก จึงเข้าร่วมฝ่ายสัมพันธมิตร นี่เป็นเรื่องราวในวัยหนุ่มของฮิตเลอร์ เชอร์ชิล แพ็ทตัน โตโจ มุสโสลินี เลนิน และสตาลิน

2

มหากาพย์…สงครามโลก ตอน ราคาแห่งเกียรติยศ

The World Wars: Ep.2 The Price of Glory

เมื่อสหรัฐฯ ส่งทหารเข้าร่วมรบกับฝ่ายสัมพันธมิตร โดยมีแม็คอาเธอร์และแพ็ทตันเป็นผู้นำทัพ ไม่นานฝ่ายมหาอำนาจกลางก็พ่ายแพ้ สงครามโลกครั้งที่1 สิ้นสุดลง เยอรมันพ่ายแพ้สงคราม

ฝ่ายสัมพันธมิตรมาประชุมกันเพื่อหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสงครามขึ้นอีก สหรัฐฯ เสนอให้ตั้งสันนิบาตนานาชาติขึ้นมาควบคุม แต่ล้มเหลวเมื่อประธานาธิบดีวิลสันล้มป่วย ต้องกลับสหรัฐฯ ทำให้บางประเทศที่เข้าร่วมรบไม่ได้ผลประโยชน์ตามที่ตกลงไว้ อิตาลีไม่ได้อาณานิคม ญี่ปุ่นก็ไม่ได้เช่นกัน สหรัฐฯ และอังกฤษไม่เชื่อว่าสนธิสัญญาหยุดยิงจะอยู่ได้นาน จึงเตรียมความพร้อม

เลนินกับสตาลินโค่นล้มซาร์ได้สำเร็จ ขณะที่มุสโสลินีกลับไปปฏิวัติล้มล้างระบอบกษัตริย์ เดอโกลกลับไปสอนโรงเรียนทหาร แพ็ทตันและแม็คอาเธอร์ก็เช่นกัน แต่ฮิตเลอร์พยายามเลียนแบบมุสโสลินี เข้าร่วมพรรคแรงงาน แล้วใช้วาทศิลป์จนได้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค นำพลพรรคพยายามล้มล้างรัฐบาล แต่ครั้งนี้ไม่สำเร็จ ถูกจับขังคุกข้อหากบฏ

33

 

มหากาพย์…สงครามโลก ตอน สายน้ำหลาก

 # The World Wars – Ep.3 The Rising Tide เมื่อฮิตเลอร์พ้นโทษจำคุก 9 เดือน ข้อหากบฏ เขาก็มุ่งมั่นที่จะสร้างฐานอำนาจ โดยการใช้วาทศิลป์และการโฆษณาชวนเชื่อในรูปพรรคการเมือง เขาค่อยๆได้รับความนิยมจากประชาชน เมื่อได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นตำแหน่งสัญลักษณ์เท่านั้น เขาก็เริ่มแสวงหาอำนาจด้วยการสังหารผู้ที่เห็นต่างกับเขา ขณะที่โลกเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ทั่วโลกเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสร้างงาน แต่ฮิตเลอร์สั่งให้สร้างและสั่งสมอาวุธอย่างลับๆ    เมื่อมุสโสลินี แห่งอิตาลี สั่งทหารบุกเอธิโอเปีย โดยไม่มีใครต่อต้าน ฮิตเลอร์สั่งบุกไรห์แลนด์ ซึ่งไม่มีการต่อต้านเช่นกัน แล้วสั่งบุกซุเดเท็นแลนด์ อีกโดยอ้างว่าเคยเป็นของเยอรมัน  ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เดินทางไปเจรจา ขอให้ยุติการรุกราน ฮิตเลอร์ให้คำมั่น  แต่แอบลงนามข้อตกลงกับอิตาลี และญี่ปุ่น รวมเป็นอำนาจฝ่ายอักษะ 
44

มหากาพย์…สงครามโลก ตอน พายุโหมกระหน่ำ

 # The World Wars – Ep.4 Storm Explodes เยอรมันบุกเข้าโปแลนด์ เดนมาร์กและนอรเวย์ โดยหลอกเจรจาให้สหภาพโซเวียตวางเฉย ขณะที่เชอร์ชิลได้รับเชิญให้กลับเข้า ครม.แต่แชมเบอร์เลน นายกรัฐมนตรียึดนโยบายนิ่งเฉย    จนสุดท้ายต้องสละตำแหน่ง แล้วเชอร์ชิลก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เมื่อเยอรมันบุกฝรั่งเศส เดอโกลหนีไปอังกฤษเพื่อจัดตั้งกองทัพปลดแอก ขณะที่ฮิตเลอร์หักหลังสตาลิน สั่งทหารบุกมอสโควจนเกือบได้ชัยชนะ เยอรมันทิ้งระเบิดกรุงลอนดอน แต่เชอร์ชิลสั่งให้กองทัพอากาศปรับปรุงเครื่องบินขับไล่ แล้วขึ้นบินสกัดกั้นจนเยอรมันล่าถอย ฝ่ายญี่ปุ่นเคลื่อนกองเรือตรงสู่ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นอาณานิคมของสหรัฐ จึงถูกสหรัฐงดขายน้ำมันให้ จึงตัดสินใจโจมตีเพิร์ล ฮาเบอร์ 
3

มหากาพย์…สงครามโลก ตอน ไม่ยอมศิโรราบ

The World Wars : Ep.5 Never Surrender

ในที่สุด ญี่ปุ่นก็โจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์ ทำให้สหรัฐฯ ต้องเข้าร่วมสงครามทั้งที่หลีกเลี่ยงมาตลอด ญี่ปุ่นตะลุยเข้ายึดเกาะต่าง ๆ ในแปซิฟิก ซึ่งฟิลิปปินส์เป็นอาณานิคมของสหรัฐฯ ก็ถูกยึด ต่อมาสหรัฐฯ ถอดรหัสลับข้อความของญี่ปุ่นได้ จึงดักซุ่มโจมตีกองเรือที่มิดเวย์ ทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียกองเรือไปเกือบทั้งหมด

ด้านเยอรมันไม่สามารถบุกเข้ามอสโกได้ เนื่องจากฤดูหนาวอันโหดร้ายของรัสเซีย และพ่ายแพ้ในการบุกสตาลินกราดอีกครั้ง สหรัฐฯ ร่วมมือกับอังกฤษบุกอิตาลี จนยึดคืนมาได้ ฮิตเลอร์เริ่มรู้ว่าสัมพันธมิตรกำลังมา

6

มหากาพย์…สงครามโลก ตอน สู่สันติสุข

The World Wars : Ep.6 Peace at Last

รูสเวลท์ เชอร์ชิล และสตาลิน ประชุมร่วมกันเพื่อหาทางเอาชนะนาซีเยอรมัน รูสเวลท์ขอให้สตาลินช่วยบุกญี่ปุ่น แต่สตาลินไม่รับปากจนกว่าจะเอาชนะฮิตเลอร์ได้ เดือนมิถุนายน 1944 วันดีเดย์ ยกพลขึ้นบกเข้าฝรั่งเศส โดยที่ฮิตเลอร์คาดการณ์ผิด คิดว่าเป็นที่อื่นแทนที่จะเป็นหาดนอร์มังดี เพราะถูกหลอกโดยแผนลวงของอังกฤษ ทำให้เยอรมันต้องถอย เดอโกลกลับปารีส เพื่อไปรบขับไล่นาซี ขณะที่เยอรมันรอตั้งรับที่เบลเยียม แต่นายพลแพ็ทตัน ก็เอาชนะสงครามรถถังได้ ที่อิตาลีมีการสังหารมุสโสลินีขณะหลบหนี

ในที่สุดฝ่ายสัมพันธมิตรก็บุกเข้าเยอรมัน โดยมีกองทัพแดงของโซเวียตบุกมาทางตะวันออก ฮิตเลอร์หนีลงใต้ดินแล้วฆ่าตัวตาย สัมพันธมิตรได้ชัยชนะเหนือยุโรป แต่ฝั่งแปซิฟิกญี่ปุ่นยังไม่ยอมแพ้ ขณะที่รูสเวลท์เสียชีวิตกระทันหัน ทรูแมนจึงเข้ารับตำแหน่ง ทรูแมนขอให้โซเวียตช่วยรบกับญี่ปุ่น แต่ก็กลัวว่าโซเวียตจะฮุบประเทศแถบนั้นไป สหรัฐฯ ต้องรีบจัดการกับญี่ปุ่น จนมีการทิ้งระเบิดปรมาณู เพื่อยุติสงคราม

 แชร์ 4

ตอนที่ 1-3

 

 

 

 ตอนที่ 4-6

2 1
2