เครื่องบันทึกเสียงเครื่องแรกของโลก

Image # 1.

 
    เครื่องบันทึกกระบอกเสียงมีมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ถือว่าเป็นเครื่องบันทึกเครื่องแรก ชนิดแรกของโลก ผลิตโดย Mr. Thomas Alva Edison ซึ่งหลายคนรู้จักในนามพ่อมดผู้ผลิตหลอดไฟฟ้า แต่จริงๆแล้วผลิตเครื่องเล่นกระบอกเสียงมาก่อนแล้วด้วย รุ่นแรกของโลกเรียกว่า Tin foil machine ใช้แผ่นดีบุกสำหรับบันทึกเสียง   หลักการของมันคือ จะมีหัวเข็มและแผ่นดีบุกบางๆ เข็มจะกระแทกลงไปบนแผ่นดีบุก ตามที่เราพูดลงไปในกรวยกรอกเสียง ภายใต้กรวยกรอกเสียงจะมี diagram เปรียบได้กับแก้วหูของคนบางๆก็จะเกิดการสั่นสะเทือน แล้วส่งถ่ายไปที่เข็ม เข็มก็จะสั่นสะเทือนแทน

   การกระแทกของเข็มจะทำให้เกิดจุดเล็กๆบนแผ่นดีบุก ถ้าถี่มากแสดงว่าเสียงหนักแน่น ถ้าห่างแสดงว่าเสียงเบาบาง เข้ามาในประเทศไทยสมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ. 2420 โทมัสผลิตสำเร็จ ต่อมา 2421 นำออกขายแต่ขายได้ไม่มากเพราะ อัดเสียงได้ครั้งหนึ่งแล้วฟังได้แค่ 2-3 ครั้งแผ่นฟอยล์ก็จะยับยู่ยี่ใช้การไม่ได้ ทำให้โทมัสเลิกพัฒนาหรือต่อยอดในการทำตัวกระบอกเสียงนี้เลย

   ต่อมา อเล็กซานเดอร์นำมาต่อยอดโดยนำขี้ผึ้งพอกไปบนกระบอกแทนแผ่นดีบุกทำให้ฟังได้หลายครั้งจึงเป็นที่มาของกระบอกเสียงเชิงพาณิชย์จริงๆ เรียกว่า กระบอกเสียงไขขี้ผึ้ง

คลิกค่ะ   Image # 2.

Posted: วันพุธ, พฤศจิกายน 30th, 2011 @ 5:08 am
Categories: ไม่มีหมวดหมู่.
Subscribe to the comments feed if you like. Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.