กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  สิงหาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   1234
  567891011
  12131415161718
  19202122232425
  262728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 34.238.194.166

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ  เครื่องดื่มที่สามารถร้อนได้ทันทีที่คุณต้องการเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในตลาด  โดยจะอุ่นให้ความร้อนได้ด้วยตัวเองและช่วยให้กาแฟหรือช็อคโกแล๊ตของคุณร้อนอยู่ตลอดเวลา


  เครื่องดื่มที่ที่ออกตลาดในตอนนี้มีหลายแบบแล้ว choclate ร้อน Caffe ลาเต้, มอคค่า


  ***แล้วมันจะร้อนเองได้ยังไง***


  อยากให้ร้อนใช่ไม๊ >>?>

  ขั้นแรกคุณต้องลอกออกฝาล่างของกระป๋องออกก่อน  แล้วกดลงตรงกลางแล้วคุณจะได้ยินเสียงคลิกเบาๆเล็กน้อย  จากนั้นเริ่มเขย่านิดหน่อย อย่าแรงนะ ไม่ใช่เชคกันเพลิน  และปล่อยทิ้งมันไว้ยังงั้นแหละสัก 3-5 นาที  ค่อยๆนั่งดูมันร้อนขึ้นต่อหน้าต่อตาของคุณ  บางทีบางกระป๋องจะมีควันกรุ่นๆออกมาเลย เป็นภาพที่แบบตื่นตามั่กๆ ไฮเทคสุดๆ   แค่กดปุ่มมันก็ร้อนเองได้


  นอกจากนี้นะ ยังมีสติกเกอร์ 2 ตัว  ชี้ให้เห็นถึงความสามารถของมันแบบอัจฉริยะสุดๆ  เพราะหลังจากที่ได้เปิดกระป๋องแล้วให้ดูที่สติกเกอร์สีเขียว  คุณจะทราบได้ยังไงว่าเครื่องดื่มคุณพร้อมที่จะดื่มแล้วหรือยัง(แต่ยังไงระวังมันจะให้ความร้อนมากเกินไปนะ)
  จากนั้นเพื่อให้แน่ใจว่ากาแฟหรือช็อคโกแล๊ตของคุณพร้อมที่จะดื่มแล้ว  ให้ดูสติกเกอร์มีสีเขียวก่อนที่จะจิบเครื่องดื่มของคุณว่ามันเขียวแล้ว  แล้วก็ดื่มๆๆๆๆๆ

  *** อีกยี่ห้อนึง ***


  วิธีง่ายๆ  ที่จะทำให้เครื่องดื่มคุณร้อนๆตอนที่ต้องการจะดื่มมัน ก็คือ หงายกระป๋องเปิดฝา  แล้วกดลงไปตรงกลาง แค่เนี่ยเนี่ยนะ เด๋วเดวก็จะร้อนแล้วหรา  พร้อมดื่มได้ทันทีเลยหรา งง ไฮเทคไปถึงไหน

  ***
  ผ่าดูข้างในกระป๋องกัน ว่า…มันทำงานยังไง ***


  ภาพการจำลองภาชนะที่ทำให้มันร้อนให้ด้วยตัวเอง กับเมื่อผ่าตัดตรงกลาง  คุณสามารถเห็นสองช่องแยกจากกันอย่างชัดเจน อะไรมันเป็นชั้นๆ อ่ะ มี 2 ชั้น เดาๆข้างบนสีดำคือกาแฟ ข้างล่างสีขาวคือหินหรา งง แล้วยังไงต่อมันจะร้อนได้ไง

  เคล็ดลับความร้อนมาจากที่ไหน?

  ก่อนอื่นต้องมารู้จัก แคลเซี่ยมอ๊อกไซด์กันก่อน  หรือก็คือปูนขาวนั่นเอง : ถ้าเราลองหยดน้ำลงไปที่สารแคลเซียมออกไซด์ (ปูนขาว) จะมีปฏิกิริยาเคมี ผลิตความร้อนออกมา หากไม่จำเป็นอย่าลองทำเล่นเองนะคะ
  อันตราย!

  เมื่อแคลเซียมออกไซด์ทำปฏิกิริยากับน้ำ  อุณหภูมิที่จุดศูนย์กลางจะสูงถึง 240 – 260 องศา และเกิดไอน้ำขึ้นเป็นปริมาณมาก  ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องใส่วัสดุดูดซับ เช่น กระดาษ ผ้า ไว้ในภาชนะบรรจุด้วย เพื่อซับเอาไอน้ำที่เกิดขึ้นนี้

  ภาชนะบรรจุประเภทนี้มักทำด้วยวัสดุที่มีความต้านทานต่อความร้อนได้ดี เช่น แผ่นอะลูมิเนียมความหนา 0.25 ไมครอน หรืออาจใช้พลาสติกชนิดพอลิโพรพิลีนก็ได้ เช่นภาชนะบรรจุที่อุ่นอาหารได้เอง

   


  ภาพอธิบายโครงสร้างภายในที่บรรจุแคลเซี่ยมอ๊อกไซด์กับน้ำเอาไว้  ตัวน้ำเครื่องดื่มอยู่ด้านบน คว่ำกระป๋องลง  แล้วกดปุ่มให้น้ำไปทำปฏิกิริยากับปูนขาวแล้วรอสักพักมันก็จะร้อนของมันเอง

  เคล็ดลับง่ายๆ  ปูนขาวกับน้ำทำให้กาแฟกระป๋องร้อนได้แต่ทำไมดูไฮเทคจัง แต่จุดสำคัญอยู่ที่  คงจะสะดวกมากๆ ถ้าเราเดินทางไปเที่ยวในที่อากาศเย็นๆ แล้วอยากได้กาแฟอุ่นๆ แต่ไม่มีอุปกรณ์ทำความร้อน กาแฟกระป๋องไฮเทค ร้อนได้เอง อาจช่วยคุณได้ :D

  ที่มา:

  th-th.facebook.com
  ,


  http://www.fwdder.com/

  เมษายน 03, 2011

  Comments are closed.