กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 18.234.51.17

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

   

   
   คลิกครับ
   บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

  ดร.ปราโมทย์ ไตรบุญ

  มีข่าวนักวิทยาศาสตร์ค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นพืช สัตว์ เชื้อรา หรือไวรัส และมักมีข้อถกเถียงว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นมีมานานแล้ว และเป็นที่รู้จักของคนในท้องถิ่นเป็นอย่างดี แท้จริงแล้ว “สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่” คืออะไร?

  ดร.ปราโมทย์ ไตรบุญ หัวหน้าโครงการวิจัยธนาคารเชื้อพันธุ์พืช สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) นักอนุกรมวิธานผู้ออกสำรวจและค้นพบพืชในวงศ์ชาฤาษีชนิดใหม่ 6 ชนิด อธิบายว่า สิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่นั้นอาจจะมีอยู่โลกมานานเป็นแสนปี แต่การจัดเป็นสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่ หมายถึงการ เพิ่งมีการตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นภาษาละตินให้แก่สิ่งมีชีวิตนั้น ซึ่งเป็นการสร้างระบบจำสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในทางวิทยาศาสตร์ และทุกประเทศสามารถนำคำนี้ไปใช้ได้

  สำหรับพืชวงศ์ชาฤาษี 6 ชนิดที่ ดร.ปราโมทย์ค้นพบนั้น ได้แก่

  เศวตแดนสรวง หรือชื่อวิทยาศาสตร์ พาราโยเอีย มิดเดิลโทนี (Parabowa middletonii) เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ขึ้นบนเกาะหิน ลำต้นตั้งตรง สูง 10-30 เซนติเมตร ใบเรียงตรงข้ามสลับตั้งฉาก ชิดติดกันบริเวณส่วนปลายของลำต้น ดอกสีขาวบานช่วงต้นเดือน ส.ค.-ต.ค. ค้นพบทางภาคเหนือ ในเขต จ.น่าน ขึ้นบนหินปูนในร่มรำไร ที่ความสูง 1,000-1,300 เมตร จากระดับน้ำทะเล

  ข้าวตอกโยนก หรือชื่อวิทยาศาสตร์ ไมโครชิริตา อัลบิฟลอรา (Microchirita albiflora) เป็นไม้ล้มลุกปีเดียว ลำต้นฉ่ำน้ำ สีเขียวอ่อน ใบเรียงตรงข้าม ดอกสีขาวบานช่วงต้นเดือน ส.ค.-ปลายเดือน ต.ค.ค้นพบทางภาคเหนือ ในเขต อ.แม่ฟ้าหลวง และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่ความสูง 500-1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล

  บุหงาการะเกตุ หรือ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ ไมโครชิริตา คาราเกติ (Microchirita karaketii) ไม้ล้มลุกปีเดียว สูงได้ถึง 60 ซม.ใบเรียงตรงข้าม ช่อดอกเกิดบนใบ ดอกสีขาวมีแต้มสีม่วงและสีเหลือง บานช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงเดือนพฤศจิกายน ค้นพบทางภาคเหนือ ในเขตจังหวัดเชียงใหม่ (อำเภอเชียงดาว) พบตามป่าผลัดใบแบบผสม ตามภูเขาหินปูน ที่ความสูง 530-750 ม.จากระดับน้ำทะเล

  เนตรม่วง ชื่อทางวิทยาศาสตร์ ไมโครชิริตา พัวร์พูเรีย (Microchirita purpurea) ไม้ล้มลุกปีเดียว สูง 0.25-1 ม.ใบเรียงตรงข้าม ช่อดอกเกิดบนใบ ดอกสีม่วงบานช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม ค้นพบทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ ในเขตจังหวัดจันทบุรี (อำเภอแก่งหางแมว) พบตามหน้าผาหินปูนแบบเปิดหรือบริเวณปากถ้ำ

  สุดดีดาว ชื่อทางวิทยาศาสตร์ ไมโครชิริตา สุดดีอิ (Microchirita suddeei) เป็นไม้ล้มลุกปีเดียว ตั้งตรง สูงได้ถึง 40 ซม.ใบเรียงตรงข้าม แผ่นใบบาง รูปไข่ ช่อดอกเกิดบนใบที่รอยต่อของก้านใบกับแผ่นใบ ดอกสีขาวนวลหรือสีมาวงอ่อนบานช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม ค้นพบทางภาคเหนือ ในเขตอ.ร้องกวาง จ.แพร่ และ อ.งาว อ.แจ้ห่ม และอ.บ้านสา จ.ลำปาง พบตามหินปูนในป่าดิบแล้งและป่าผลัดใบแบบผสม ที่ความสูง 200-600 เมตร จากระดับน้ำทะเล

  มาลัยฟ้อนเล็บ ไมโครชิริตา วูดี (Microchirita woodii) เป็นไม้ล้มลุกปีเดียว ลำต้นสูงได้ถึง 50 เซนติเมตร ใบเรียงตรงข้าม แผ่นใบรูปไข่ ช่อดอกเกิดบนใบ ดอกสีเหลืองอ่อนมีแต้มสีน้ำตาลแดง บานช่วงต้นเดือน ส.ค.ถึงปลายเดือน ต.ค.ค้นพบทางภาคเหนือ ในเขต อ.เมือง จ.น่าน ขึ้นตามเขาหินปูน ในป่าดิบแล้งและป่าผลัดใบ

  Comments are closed.