กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 18.234.51.17

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

     เป็นความพยายามของมนุษย์ที่มีมายาวนาน ที่จะติดต่อกับเอเลี่ยน หรือมนุษย์ต่างดาวให้ได้ จะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ มนุษย์ยังคงเดินหน้าหาเพื่อนร่วมจักรวาลด้วยให้ได้

  โครงการ “ลอง ซิกแนล” (Long Signal) ก็เป็นอีกโครงการหนึ่ง ที่จัดทำขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ นักธุรกิจ และนักลงทุน เพื่อการพยายามติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวให้ได้ แต่แทนที่จะเป็นการรอคอยให้มนุษย์ต่างดาวส่งสัญญาณมา “ลอง ซิกแนล” ได้ขอให้ทุกคนที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ช่วยกันส่งสัญญาณข้อมูลออกไปยังอวกาศ เพื่อบอกให้กับคนนอกโลกได้รับรู้ว่ามีเราอยู่ในจักรวาลนี้ด้วย

  โดยการส่งสัญญาณจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายนนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มนุษย์ได้พยายามส่งข้อมูลออกไปยังนอกโลก

  เออร์เนสโต ควอลิซซา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของลอง ซิกแนล บอกว่า เท่าที่จำความได้ เคยมองขึ้นไปยังดวงดาวบนท้องฟ้า แล้วคิดว่าจะมีใครมองกลับมาหาเราจากท้องฟ้าบ้างหรือเปล่า ซึ่งน่าจะเป็นความอยากรู้ของพวกเราทุกคนเช่นกัน

  ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำงานกับลอง ซิกแนล เลือกจุดๆ หนึ่งบนห้วงอวกาศสำหรับการส่งข้อความออกไปผ่านเครือข่ายของบริษัท แล้วส่งต่อไปยังระบบดาวกลุ่มหนึ่งที่เรียกว่า “กลีส 526″ ซึ่งอยู่ห่างจากโลกราว 17.6 ปีแสง

  อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่ได้พบว่ามีดาวเคราะห์ใดๆ ที่โคจรอยู่บริเวณระบบดาวนี้ แต่กลีส 526 ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับสิ่งมีชีวิตที่จะอาศัยอยู่ และคาดว่าในอีกไม่นานจะมีการส่งสัญญาณไปยังระบบดาวอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

  สำหรับการส่งสัญญาณไปยังกลีส 526 นั้น จะใช้สถานีเจมส์เบิร์กเอิร์ธ ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งลอง ซิกแนล ได้เช่าเสาส่งสัญญาณไว้ที่นั่นเป็นเวลา 30 ปี แต่หากโครงการไปได้ดีก็อาจจะมีการขยายเวลาเช่าต่อออกไปอีก

  โดยการส่งสัญญาณออกไป 1 ครั้ง จะมีข้อความที่พัฒนาขึ้นโดย ไมเคิล บัสช์ นักบินอวกาศ ที่อธิบายถึงตำแหน่งของโลกบนจักรวาล และข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับธาตุบนโลก ซึ่งหากมีมนุษย์ต่างดาวโคจรอยู่บริเวณกลีส 526 จริง และมีอุปกรณ์ที่สามารถรับสัญญาณเดียวกันนี้ได้ ก็จะจับสัญญาณและถอดรหัสออกมาได้

  สำหรับการร่วมมือของคนอื่นๆ บนโลกกับโครงการนี้ ก็ทำได้หลายทางด้วยกัน คือ จะต้องลงทะเบียนกับทางลอง ซิกแนล ก่อน เพื่อคอยจับสัญญาณที่ส่งออกไปว่าไปไกลแค่ไหนแล้ว แล้วดูข้อมูลที่ส่งออกไป หรือถ้าอยากส่งข้อมูลออกไปบ้างก็จะต้องจ่ายเงินค่าส่งข้อความและรูป ที่จะส่งไปยังอวกาศ มีเพียงข้อความแรกเท่านั้นที่จะส่งฟรี

  หลังจากนั้น รอเพียงว่าจะมีใครตอบข้อความที่เราส่งไปนอกโลกหรือไม่ เท่านั้นเอง


  หน้า 9,มติชนรายวัน ฉบับวันพฤหัสบดีที่
  13 มิถุนายน 2556

   

  Comments are closed.