กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  กรกฎาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.81.220.239

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

   

  นักสัตววิทยาเผยเสือลายเมฆในไต้หวันสูญพันธุ์แล้ว หลังพยายามตามหามาตั้งแต่ปี 2001 แต่ไม่พบ

   


  เสือลายเมฆสายพันธุ์เฉพาะในไต้หวันสูญพันธุ์ไปอีกหนึ่งสปีชีส์ หลังนักสัตววิทยาพยายามค้นหามากว่า 10 ปี ทั้งติดตั้งกล้องดักถ่ายทั่วภูเขา แต่ไม่ก็พบร่องรอย

  “มีโอกาสน้อยนิดที่เสือลายเมฆชนิดนี้ยังเหลืออยู่ในไต้หวัน อาจจะมีพวกมันเหลือยู่บ้าง แต่เราไม่คิดว่าพวกมันจะมีอยู่ในจำนวนที่มีนัยสำคัญ” เจียง พัว-เจิน (Chiang Po-jen) นักสัตววิทยาให้ความเห็นต่อสื่อท้องถิ่นของไต้หวัน ถึงสถานการณ์ของเสือลายเมฆฟอร์มอสัน (Formosan clouded leopard) ซึ่งเป็นเสือสายพันธุ์ย่อยที่พบเฉพาะในไต้หวัน

  รายงานของเว็บไซต์อาวเออร์อะเมซิงแพลเนต ระบุว่านักสัตววิทยาจากไต้หวันและสหรัฐฯ ได้ค้นหาเสือชนิดนี้มาตั้งแต่ปี 2001 แต่ก็ไม่เกิดประโยชน์ และเพื่อสำรวจว่ายังมีเสือชนิดนี้เหลืออยู่บ้างหรือไม่ ทีมนักวิจัยได้ติดตั้งกล้องอินฟราเรด 1,500 ตัว และกล้องดักถ่ายทั่วภูเขาในไต้หวัน แต่ก็ไม่พบร่องรอยใดๆ

  หลิว เจี้ยนหนาน (Liu Jian-nan) นักสัตววิทยาอีกคนบอกทางสื่อไต้หวัน ว่าตอนนี้เหลือตัวอย่างเป็นเสือสตัฟฟ์เพียงตัวเดียวอยู่ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน (National Taiwan Museum) ส่วนตัวอย่างเสือลายเมฆมีชีวิตที่อยู่ในสวนสัตว์ไทเป (Taipei Zoo) ก็เป็นเสือที่นำเข้าจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  อาณาบริเวณของเสือลายเมฆซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “นีโอเฟลิส เนบุโลซา” (Neofelis nebulosa)
  กินพื้นที่จากหุบเขาในหิมาลัยไปถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และบางส่วนของจีน ซึ่งเสือชนิดนี้เป็นที่รู้จักในแง่ลวดลายบนขนดูคล้ายลายเมฆ และยังมีเขี้ยวใหญ่กว่าสัตว์ตระกูลแมวชนิดอื่นๆ แต่เสือชนิดนี้ตกอยู่ในสถานการณ์ใกล้สูญพันธุ์จากการคุกคามถิ่นที่อยู่ และถูกล่าอย่างผิดกฎหมายเพื่อเอาหนังและกระดูก

  เมื่อปี 2006 นักวิจัยเผยว่าพบเสือลายเมฆในเกาะซุนดา (Sunda Islands) ของอินโดนีเซีย ซึ่งรวมถึงในเกาะบอเนียว ชวา สุมาตรา และบาหลีด้วย แต่เป็นเสือลายเมฆสปีชีส์ที่แยกออกไปอีก ปัจจุบันเสือดังกล่าวคือเสือลายเมฆซุนดา หรือเสือสปีชีส์ นีโอเฟลิสไดอาร์ดิ (Neofelis diardi)

   

  Comments are closed.