กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  กรกฎาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
  1234567
  891011121314
  15161718192021
  22232425262728
  293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.81.220.239

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ


  โดยทั่วไปแล้ว รถยนต์ เมื่อหมดอายุการใช้งานก็จะแปรสภาพกลายเป็นขยะที่ไม่มีใครเหลียวและ เป็นเศษซากและกองเหล็กในสุสานรถยนต์ แต่ต้องขอบคุณ “คาร์มา″ Carma -- คาดว่าเลียนเสียง Karma ที่แปลว่า “กรรม”) โปรเจคนี้เกิดขึ้นในโปรตุเกส เพื่อเปลี่ยนรถที่สิ้นสภาพการใช้งาน ที่ครั้งหนึ่งมันเคยปล่อยก๊าซที่เป็นมลพิษต่อท้องถนน คราวนี้รถยนต์เหล่านี้จะได้รับโอกาสใหม่ เพราะมันจะถูกชุบชีวิตใหม่ กลายเป็น “จักรยาน”
  กลุ่ม B-Bicycle Culture Magazine ได้ใช้ชิ้นส่วนในการประกอบจากสุสานรถยนต์อย่างเบนซ์ โดยใช้ชื่อว่า “คาร์มาโปรเจค” ซึ่งจุดมุ่งหมายของโปรเจคนี้ คือ ต้องการต่อต้านการใช้รถยนต์ที่เป็นตัวปล่อยเขม่าควันดำ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  “คาร์มาโปรเจค” ได้ใช้เศษวัสดุจาก รถเบนซ์บุโรทัง ซึ่งตลอดการใช้งาน เจ้ารถคันนี้วิ่งมาแล้วกว่า 159,768 กิโลเมตร และกลายเป็น “จักรยาน” ซึ่งนอกจากจะมีรูปลักษณ์สวยงามในเชิงศิลปะแล้ว ทีมงานก็ได้ติดตั้งจีพีเอสวัดระยะทาง โดยได้เชิญชวนให้ใครก็ตามที่สนใจมาขี่จักรยานคันนี้ แล้ววัดระยะทาง ดูว่าจะชดเชยระยะทางเมื่อครั้งที่เป็นรถยนต์ได้หรือไม่
  จักรยาน “คาร์มา″ จึงเป็นทางเลือกและทางรอดให้กับสังคม และผู้คน ในยามที่เราตั้งคำถามกับวิถีการดำรงชีวิตในโลกที่เราอาศัยอยู่ และสำหรับทุกคนที่ต้องการมีส่วนร่วมในโครงการนี้ เก็บเงินของคุณ แล้วร่วมลงแรง ปั่นเจ้าจักรยานคาร์มานี้เพื่อให้ได้ระยะทางที่ไกลมากกว่าเมื่อครั้งมันเป็นรถยนต์
  ทั้งนี้ ทุกๆ ปี จะมีรถยนต์กว่าสิบล้านคันที่ถูกทิ้งในสุสานรถ เพียงแค่ใช้ความคิดสร้างสรรค์รีไซเคิลจากเศษรถยนต์หมดสภาพให้เห็นจักรยาน ยานพาหนะที่เป็นสะอาดกว่า ก็ย่อมจะลดการปล่อยมลพิษและผ่อนคลายการจราจรที่แออัด ซึ่งนี่น่าจะเป็น “กรรม” ที่ทุกคนจะได้รับประโยชน์จากมัน
  ชมคลิป

  http://youtu.be/df6F1A0uXM0
  ที่มา: carma-project.com/
  “เราไม่สามารถเปลี่ยนอดีตได้ แต่เราสามารถแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นได้”

  Comments are closed.