กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

ฟิสิกส์ราชมงคล

เปลี่ยนขนาดอักษร
 • A A A
 • หมวดหมู่

  บทความฟิสิกส์

  วีดีโอฟิสิกส์

  บทความชีววิทยา

  วีดีโอชีววิทยา

  บทความเคมี

  วีดีโอเคมี

  บทความคณิตศาสตร์

  วีดีโอคณิตศาสตร์

  บทความทั่วไป

  วีดีโอทั่วไป

   Blog science 1

  Blog science 2

  Blog science 3

  Blog science 4

   

  พฤษภาคม 2019
  พฤ อา
  « มี.ค.    
   12345
  6789101112
  13141516171819
  20212223242526
  2728293031  
  สถิติรวม
  OS

  Browser

  IP 54.146.98.143

  usersonline 0

  Most Read Posts
  • No results available
  คลังเก็บ

   

  ถ้าพูดถึงไฟแช็คแล้ว หลายๆ คนก็คงจะรู้จักกันดีว่า เอาไว้ทำอะไรได้บ้าง แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า ไฟแช็คใครเป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นและพัฒนาจนเป็นไฟแชคหน้าตาแบบที่เรารู้จักในปัจจุบัน เรามาทำความรู้จักผู้ประดิษฐ์คนสำคัญในวงการสิงห์อมควันกันดีกว่าครับ

  ไฟแชคถูกประดิษฐ์ขึ้นจากนักเคมีชาวเยอรมันชื่อโยฮัน วูลฟ์กัง โดเบอไรเนอร์ (Johann Wolfgang Döbereiner) เมื่อพ.ศ.2366 (คศ.1823) ซึ่งถูกเรียกว่า “ตะเกียงของโดเบอไรเนอร์” เป็นการดัดแปลงมาจากกลไกฟริ้นล็อคของปืน และใช้ไฮโดรเจน

  ผลิตภัณฑ์ของเขาถูกเลิกผลิตเมื่อปลายคริสตศตวรรษที่ 19 เนื่องด้วยไฟแชครุ่นแรกมีขนาดใหญ่ มีอันตรายจากการใช้งาน และราคาแพงเพราะมีการใช้ทองคำขาวในการผลิตไฟแชคอีกด้วย

  และแท่ง Ferrocerium (สร้างประกายไฟ)หรือที่มักเข้าใจผิดกันว่าเป็น” หินเหล็กไฟ ” ถูกคิดค้นโดยนายคาร์ล เอาเออร์ วอน เวฟบาร์ค (Carl Auer von Welsbach) ในพ.ศ. 2446 (1903) ทำให้วงการไฟแชคมีการพัฒนาการอย่างก้าวกระโดด เพราะสามารถทำให้ผลิตไฟแช็คที่ต้นทุนต่ำได้ และไฟแช็คที่เราซื้อใช้สีใสๆราคา 5-10 บาทนั้นก็ใช้ระบบนี้ หลังจากนั้นบริษัทรอนสันได้นำไอเดียของคาร์ลมาพัฒนาต่อยอดจนได้ออกผลิตภัณฑ์ไม้ขีดที่จุดได้เป็นพันๆครั้งออกมาโดยใช้ชื่อว่า “วอนเดอร์ไลท์” ในพ.ศ. 2456 (1913)

  ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เหล่าบรรดาทหารหาญถูกยิงตายเนื่องด้วยใช้ไฟแช็คในเวลากลางคืน เพราะมันสว่างมากที่จะให้ฝ่ายตรงข้ามสังเกตเห็นได้ จึงได้พัฒนาให้ไฟแชคมีความสว่างน้อยลงเพื่อความปลอดภัยของทหารเอง และในยุค 20s ที่การสูบบุหรี่นั้นเป็นแฟชั่น แต่การจะซื้อหาไฟแช็คนั้นยังยากอยู่ เพราะว่ามีราคาแพงจนกระทั่งจอร์จ จี เบสด์เดล (George G. Blaisdell) ได้เข็น ไฟแชคซิปโป้ (Zippo)เมื่อพ.ศ. 2475 (1932) ที่การันตีเรื่องคุณภาพของไฟแชค และรับประกันว่าไฟแชคจะไม่ดับแม้จะมีลมแรงพัดมาก็ตาม ซึ่งการมาของซิปโป้นั้นทำให้บริษัทต่างๆในวงการแข่งขันอย่างหนัก จนทำให้ราคาไฟแช็คหล่นฮวบๆจนคนทั่วๆไปสามารถหาซื้อได้

  ไฟแชคซิปโปในยุคแรกใช้แนพธาเป็นเชื้อเพลิง ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้แก๊สบิวเทนด้วยสาเหตุ

  1. แก๊สบิวเทนสามารถควบคุมความแรงของไฟได้
  2. ไม่ต้องเปลี่ยนไส้ไฟแชคอีก
  3. กลิ่นแก๊สบิวเทนฉุนน้อยกว่าแนพธาเยอะ

  ซึ่งเ้จ้าแรกที่ผลิตไฟแชคโดยใช้แก๊สบิวเทนเป็นรายแรกคือ บริษัทรอนสัน แต่ก็ยังใช้วิธีการเหมือนไฟแช็คอันละ 5 -10 บาท นั่งแชะๆๆ และลูกค้าไม่อยากมากดแชะๆอีกต่อไป ทำให้ทางบริษัทผู้ผลิตไฟแช็คหันมาใช้วิธีการใหม่คือ แบบเพียโซอิเล็กทริกส์ ที่จุดได้ง่ายดายกว่าเดิม ทำให้บรรดาลูกค้าหันมาไฟแชคแบบใหม่นี้กันเกือบหมด โดยเหลือแต่ไฟแช็คราคาถูกๆที่ต้องมานั่งแชะๆกันต่อไป

  ขอบคุณภาพประกอบ http://es.wikipedia.org/wiki/Johann_Wolfgang_D%C3%B6bereiner

  เรียบเรียงโดย: mata
  ที่มา: http://en.wikipedia.org/wiki/Lighter
  http://www.bugstores.com/history_of_lighters.htm, http://ekstyle.net/lighters-story/

  Comments are closed.